Cây Hoa Hòe Trong Phong Thủy Hot Hot 2023Ý nghĩa cây hoa hòe trong phong thủy – Nơi trồng thích hợp

Ý nghĩa cây hoa hòe trong phong thủy – Nơi trồng thích hợp

Cây Hoè được người đời biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Cây hoa hòe trong phong thủy mang lại những điều may mắn, tài lộc. Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu chi tiết trong phần chia sẻ dưới đây nhé.

cây hoa hòe trong phong thủy
Tìm hiểu ý nghĩa cây hoa hòe trong phong thủy

Tìm hiểu về cây hoa hòe

Cây hòe thuộc họ đậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời, là một loại thuốc trong Đông Y.

Ở nước ta, hoa được trồng nhiều tại các tỉnh phía Bắc, nhất là Thái Bình. Ở Thái Bình, hầu như trước cửa nhà nào cũng có trồng một cây Hòe. Đây là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

Toàn bộ hoa, quả, lá hay thân cây Hòe đều có những công dụng và lợi ích trong cuộc sống. Người ta sử dụng quả và nụ Hòe như 1 vị thuốc để trị các bệnh như: chống xảy thai ở phụ nữ mang thai, tốt cho tim mạch, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm vô cùng tốt,…

Cây Hòe có tán rộng, khả năng chịu hạn rất tốt, chính vì thế đây là loài cây có thể thích hợp trồng tại nhiều vùng khô hạn, mưa ít để làm bóng mát.

Cây hoa hòe trong phong thủy

Từ xa xưa đã có quan niệm rằng cây hoa Hòe là loài hoa mang lại nhiều điều may mắn, thịnh vượng và gia sản cho gia chủ. Dưới thời Chu, cây Hòe được ví như Tam Công (những chức quan lớn nhất). Gia đình nào có con cái đang trong kỳ khoa cử, họ thường trồng nhiều cây Hòe với mục đích mang lại may mắn và cầu mong con cháu đỗ đạt, thành danh trong quan trường, mang lại vinh hoa phú quý.

Đối với nhiều gia đình, hoa Hòe còn mang một ý nghĩa khác vô cùng đặc biệt đó là mang tới con cái cho những gia đình đang mong muốn có con. Để cầu con, người phụ nữ sẽ ăn hạt hoa hòe.

Hoa Hoè nở theo chùm, vì mang ý nghĩa tài lộc nên khi hoa nở rộ, người ta tin rằng gia đình sẽ được nhiều may mắn, cát tường hơn.

Nên trồng cây hoa hòe ở đâu

Theo sách “Tống sử”, có một người tên là Vương Hựu trồng 3 cây hòe ở trước sân và nguyện rằng có con làm đến chức tam công vì chí đã là như thế. Về sau quả nhiên, người con thứ của Vương Hựu là Vương Đán làm đến chức tam công. Bởi vậy chăng mà người đời sau coi cây hòe là biểu tượng của sự thành đạt, quyền quý.

Đời xưa, ở cửa ngoài của triều đình cũng thường trồng 3 cây hòe lớn tượng trưng cho ba chức quan lớn đầu triều là Tư mã, Tư đồ và Tư không. Bởi vậy, cây hòe gắn liền với quan lộc. Nếu cây hòe sau nhà là vùi dập sự may mắn, thành đạt, gia chủ sẽ không ngóc đầu lên nổi. Ngược lại, nếu cây hòe trước nhà sẽ đem lại cho gia chủ sự may mắn trên đường quan lộc, giàu sang vinh hiển.

Cây hoa Hòe thường được trồng trước nhà để trang trí. Công dụng khác nữa là để tạo hương thơm nhẹ như 1 câu chào mừng của chủ nhà với khách.

Cây hoa hòe là một loại cây thân đẹp như những loại cây công trình to, chẳng hạn như sấu, lộc vừng… Từ đó cây hòe đã chiếm được cảm tình của nhiều người. Sở hữu cây hoa hòe cho ngôi nhà của bạn không chỉ đem lại vẻ đẹp, tác dụng phong thủy mà còn giúp môi trường thêm sạch sẽ, an toàn.

Cách trồng cây hoa hòe phong thủy

Cây hoa hòe được nhiều người chọn trồng trước nhà vì đem lại nhiều ý nghĩa phong thủy. Trông cây hòe trước nhà có tác dụng trấn giữ, xua đuổi tà ma, đem lại vận khí tốt cho phong thủy của căn nhà.

Hoa hòe còn có hương thơm nhẹ và dễ chịu mỗi mùa ra hoa, phù hợp cho không gian ngoại thất trước mỗi căn nhà, tỏa hương thơm ngát cho mái ấm của bạn.

Khi trồng hoa hòe thì nên trồng thưa. Đào hố vuông 40 x 40 x 40cm và dùng phân chuồng đã ủ hoại trộn lẫn với đất rồi đặt cây sao cho lấp hết bầu, trong lúc cắt bầu cẩn thận không làm vỡ bầu.

Đây là loại cây rễ cọc nên có khả năng chịu hạn tốt, tưới thêm nước vào mùa khô để cây được cung cấp đủ nước, phát triển mạnh hơn. Có thể thay phân chuồng bằng phân vô cơ. Khi cây hòe phát triển cao khoảng 1,2 – 1,5m thì ngắt ngọn chính để hoa hòe ra đầu cành. Càng nhiều cành thì cây càng ra được nhiều hoa.

Cây hoa hòe trong phong thủy không chỉ mang đến nhiều may mắn, mà còn là cây trồng trước nhà lấy bóng mát an toàn cũng như ra hoa tô điểm cho căn nhà bạn. Vì thế bạn có thể yên tâm trồng cây hoa hòe trước nhà.

Cây Hoa Hòe Phong Thủy – Ý Nghĩa Và Cách Trồng

Cây Hoa Hòe Phong Thủy – Ý Nghĩa Và Cách Trồng

Cây hoa hòe phong thủy vốn nổi tiếng với công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong đông y, nhưng bạn đã hiểu hết về ý nghĩa phong thủy và cách trồng loài cây này? Hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Sơ lược về cây hoa hoè phong thủy

Cây hòe có tên khoa học là Sophora Japonica L thuộc họ cánh bướm. Là loại cây có thân gỗ, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao tối đa tận 15m, thân thẳng, tán cây lớn tỏa bóng mát. Nụ hoa có màu vàng, khi nở thì hoa chuyển thành màu trắng ngà. Hoa vừa có mùi thơm dễ chịu, vị hơi đắng, và nở thành từng chùm.
Cây hoa hòe vốn thuộc họ đậu, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, được biết đến là một loại thuốc Đông y với công dụng tuyệt vời.

Trong Văn học Việt Nam, hình tượng cây hòe xum xuê tươi tốt thường dùng biểu trưng cho cảnh con cháu trong gia đình phát đạt, đông đúc. Trong bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi có thả :“Rồi hóng mát thủa ngày trường, Hòe lục đùn đùn tán rợp dương”. Trong thành ngữ Việt Nam, “hoa hòe hoa sói” để chỉ người, vật “có vẻ cầu kì, loè loẹt trong cách trang sức, tô điểm”. Có thể thấy, trong văn học từ xưa, hoa hòe đã là loài hoa của sự bắt mắt lại mang ý nghĩa tốt cho gia đình.

Một giai thoại ở nhà Tống có kể rằng ở nhà Vương Hựu trước kia trồng cây hòe trước sân, ông mong ước các con sau này lớn lên được làm chức Tam công. Ông một lòng chăm sóc và ước mong, sau này may mắn đúng thật đã đến, khi con trai Vương Hậu là Vương Đán nhậm chức làm Tam công trong triều đình. Từ đó, cây hòe mang ý nghĩa tượng trưng cho sự quyền quý, thành đạt. Người người còn trồng cây hòe với ước mong con cái thành danh, đỗ đạt.

Các lợi ích về y học hay được dùng nụ Hòe để cải thiện có thể kể đến như: lợi tiểu, thanh nhiệt, kháng viêm, chống sảy thai, hỗ trợ tim mạch,….

Cây hoa hòe phong thủy
Cây hoa hòe phong thủy

Cây hoa hòe đặc biệt dễ trồng với khả năng chịu khô tốt. Với khí hậu Việt Nam, các tỉnh phía Bắc – vùng khô hạn và có ít mưa, nhất là Thái Bình, là nơi lý tưởng để trồng và có nhiều cây hoa hòe.

Ý nghĩa của cây hoa hòe phong thủy

Cây hoa hòe theo phong thủy được quan niệm rằng mang lại nhiều thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. Các gia đình dưới thời Chu có con cái trong các kỳ khoa cử xem hoa hòe như Tam Công, họ trồng nhiều cây hoa hòe để cầu may mắn, mong con cháu đỗ đạt, thành danh. Ngày nay, cây hoa hòe cũng thường được trồng để mang lại danh hoa phú quý.

Với một vài gia đình đặc biệt, ngoài thành danh, mang lại may mắn, cây hoa hòe còn mang ý nghĩa khác rằng sẽ mang tới con cái, người phụ nữ trong gia đình cũng có thể ăn hạt hoa hòe để cầu có con. Những người hiếm muộn, không có may mắn trong đường con cái cũng hay đứng dưới gốc cây hoa hòe cầu nguyện.

Cây hoa hòe phong thủy
Cây hoa hòe mang ý nghĩa phong thủy tốt

Do hoa hòe nở thành chùm, trắng tinh trông rất bắt mắt nên khi hoa nở rộ, sẽ mang ý nghĩa may mắn, cát tường trong phong thủy.

>> Có thể bạn quan tâmCây phát tài núi – Ý nghĩa phong thủy và những điều bạn chưa biết

Nên trồng cây hoa hòe phong thủy ở đâu?

Như những loài cây phong thủy khác, cây hoa hòe phong thủy cũng có những vị trí đặc biệt nên trồng và không nên trồng. Với mỗi vị trí đặt cây, sẽ mang lại ý nghĩa khác nhau cho gia chủ, nên trước khi trồng hòe phong thủy cũng phải cân nhắc kỹ càng.

Cây hoa hòe phải được trồng ở trước nhà sẽ mang may mắn, hút tài lộc cho gia chủ. Cây hoa hòe phong thủy nếu được chăm sóc tốt, sai hoa, trĩu quả là điềm tốt lành, trấn giữ tà ma, mang lại bình yên cho gia can.

Cây hoa hòe phong thủy
Trồng cây hoa hòe trước nhà mang giúp mang may mắn tới gia đình

Nhưng nếu trồng cây hòe phong thủy ở phía sau nhà thì ngược lại, may mắn bị vùi dập, thành đạt bị mang đi. Vị trí cây hòe phong thủy mà được đặt phía sau nhà thì cũng sẽ không hút được tài lộc. Vậy nên, cần vô cùng cẩn trọng và cân nhắc vị trí đặt cây hoa hòe phong thủy trước khi trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hòe phong thủy

Vì cây hoa hòe khi phát triển sẽ có thân gỗ cao lớn, rễ cũng bén ra to nên lúc trồng tốt nhất nên trồng thưa. Cây non nên được đặt vào hố vuông kích thước 40 x 40 x 40 cm để tạo không gian thích hợp nhất cho rễ phát triển. Dùng phân chuồng đã ủ sau đó trộn lẫn với đất, đặt cây sao cho cứng cáp, lấp hết bầu và cẩn thận không làm vỡ bầu.

Là loại cây rễ cọc, nên hoè phong thủy vốn chịu hạn tốt. Chủ yếu nên lưu ý mùa khô phải tưới thêm nước để cây được cấp nước đầy đủ, phát triển tốt hơn. Sau đó có thể thay phần chuồng bằng phân vô cơ. Lúc cây cao đến tầm 1,2 – 1,5m thì chủ động cắt ngọn chính để hoa hòe đâm ra nhiều cành, càng nhiều cành thì càng ra nhiều hoa.

Kỹ thuật trồng cây hoa hòe chi tiết cho người trồng số lượng lớn

Phương pháp ươm và trồng hòe

cây hoa hòe phong thủ
Phương pháp ươm và trồng hòe

Để ươm và trồng cây hòe, nên chọn những cây hòe có chùm hoa lớn, nhiều nụ hoa. Thời gian thích hợp để trồng cây hoa hòe là từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 2 (âm lịch). Nên chọn quả đã chín, ngắt về tách hạt là có thể về ươm ngay. Đầu tiên, người trồng rải nên rải một lớp cát nhỏ hoặc đất mịn dày tầm 7 – 10cm rồi rải đều hạt hòe, sau cùng phủ 1 lớp đất dày 4 – 5cm.

Khi hạt được tưới nước sau khoảng 20 -30 ngày sẽ nảy mầm. Khi cây đã cao độ 5 – 7cm và được 3 – 4 cặp lá nhỏ, người trồng cho vào bầu nilon đã đóng đầy màu của đất, sau đó xếp bầu theo hàng làm giàn thường xuyên tưới cây, giảm bớt ánh sáng. Đợi đến khi cây cao khoảng 40 – 60cm là có thể trồng được.

Cách trồng cây hoa hòe phong thủy

Nếu cây hoa hòe phong thủy được trồng trên vùng đất trống, nên trồng cách cây từ 5 – 7m. Cũng như trên, đào một hố kích thước 40 x 40 x 40cm và dùng phân chuồng đã u hoai (cây hòe đặc biệt thích hợp với phân chuồng) sau đó trộn lẫn với phân, đất và lập cây cho lấp hết bầu và tránh làm vỡ bầu là được.

Chăm sóc cây hòe

Với đặc thù là loại cây rễ cọc, chịu hạng tốt, mùa khô nên tưới thêm nước để cây phát triển mạnh hơn. Trồng cây hòe thì thường ba năm sẽ ra hoa, nếu chăm sóc kỹ lưỡng và tốt thì có thể 2 năm đã ra hoa. Khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp cho bung hoa thì ngắt, nếu ngắt quá non hoặc lúc hoa đã nở thì có thể giảm hiệu quả sử dụng.

Cây hoa hòe phong thủy
Cây hoa hòe phong thủy khá dễ trồng

>> Có thể bạn chưa biết: Góc nhà nông : Bí quyết chọn đất trồng cây để sinh trưởng tốt nhất

Những điều nên biết khi trồng cây hoa hòe phong thủy

Tóm lại, khi trồng cầy hoa hòe phong thủy:

  • Nên đặt cây hoa hòe phong thủy ở trước nhà để mang lại nhiều vận may, thịnh vượng, xua đuổi tà ma cho ngôi nhà.
  • Không trồng hoa hòe phong thủy phía sau nhà, vì như thế sẽ không hút được lộc cho gia chủ.
  • Khi trồng cây hoa hòe phong thủy nên chăm tỉa cành, cho cây ra nhiều hoa. Chùm hoa càng to, trắng mướt, bắt mắt, cây càng đâm chồi nảy lộc, sum suê hoa lá thì càng mang nhiều may mắn và bình an, vinh hoa phú quý về cho gia đình.
  • Hòe trồng vào mùa mưa sẽ tốt hơn, lúc này cây dễ phát triển do đất mềm và xốp hơn.
Cây hoa hòe phong thủy
Cây hòe phong thủy

Trên đây là tất cả các thông tin mà Cẩm Nang Mua Bán muốn chia sẻ đến bạn về cây hoa hòe phong thủy. Với những lợi ích đông y là ý nghĩa phong thủy, hoa hòe phong thủy sẽ là loại cây mà bạn nên cân nhắc để trồng trước nhà. Tham khảo thêm nhiều bài viết tại Muaban.net để theo dõi thêm thông tin về đa dạng lĩnh vực nhé!

>>> Xem thêm:  

  • 16 cây phong thủy trước nhà nên trồng giúp thu hút tài lộc
  • Top 25 cây trồng ban công chịu nắng được ưa chuộng nhất
  • Bật mí điểm thu hút của 13 loại cây phong thủy mệnh thổ
  • Trực giác là gì? Có nên tin vào những gì mà trực giác mách bảo không?

Cây Hòe Phong Thủy – Loại Cây Đón Tài Lộc Vào Nhà

Cây Hòe Phong Thủy – Loại Cây Đón Tài Lộc Vào Nhà

Người xưa quan niệm rằng: “ Một cây hòe trước nhà không chiêu của báu thì cũng chiêu tiền bạc”. Quan niệm này cho thấy cây hòe là một trong những loại cây phong thủy giúp đón tài lộc vào nhà cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam đi tìm hiểu về cây hòe phong thủy và những ý nghĩa của loại cây này.

Cây hòe có tên khoa học là Sophora Japonica L. thuộc họ cánh bướm Fabaceae. Cây hòe là thực vật thân gỗ có thể cao đến 15m, thân thẳng,  cành cong keo, lá kép, có hoa, có quả. Nụ hoa hòe có màu vàng, khi nụ hòe nở thành hoa thì chuyển thành màu trắng ngà. Hoa hòe có mùi thơm, vị đắng, nở thành từng chùm. Quả hòe thuộc loại đậu giống với quả đỗ đen, không mở, dày và nhỏ thắt lại ở giữa các hạt.

Cây hòe được trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo bằng hạt. Cây hòe  thường được trồng để lấy nụ hoa, quả hòe để làm thuốc chữa bệnh. Nụ hoa hòe là một dược liệu quý có thể dùng làm trà uống  giúp thanh mát cơ thể và làm thuốc chữa bệnh. Nụ và hoa hòe có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, tốt cho hệ tim mạch, cầm máu… Hạt hòe có tác dụng bổ não, ích khí, sáng mắt và còn có thể kéo dài được tuổi thọ.

cây hòe phong thủy
Cây hòe là một loại cây quý có nhiều tác dụng

Xem thêm: Hoa Sim – Loài Hoa Của Sự May Mắn Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống

Ý nghĩa của cây hòe phong thủy

Không đơn giản chỉ là một loài cây trồng để tạo bóng mát hay làm thuốc, cây hòe còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy.

Từ đời xưa, cây hòe đã mang ý nghĩa về đường quan lộc. Vậy nên trước cửa ngoài của triều đình thường trồng ba cây hòe tượng trưng cho ba chức quan to trong triều đình là Tư mã, Tư đồ và Tư Không.

Tương truyền rằng ở thời Tống, một người tên là Vương Hựu trồng cây hòe trước sân và ước mong rằng sau này con cái làm đến được chức Tam công. Quả nhiên sau này, người con của Vương Hựu là Vương Đán làm đến chức Tam công trong triều đình. Bởi vậy, cây hòe theo phong thủy là biểu tượng cho sự thành đạt, quyền quý.

Ngoài ý nghĩa về đường quan lộc, người ta còn tin rằng cây hòe mang lại nhiều may mắn. Vì vậy, những người hiếm muộn đường con cái thường ăn hạt hoa hòe và đứng dưới gốc hòe để cầu nguyện.

cây hòe phong thủy 2
Hoa hòe nở theo từng chùm mang ý nghĩa về may mắn, tài lộc

Lưu ý khi trồng cây hòe phong thủy

Không phải trồng cây hòe phong thủy ở bất kỳ đâu cũng mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Bởi nếu trồng cây hòe sau nhà thì mang nghĩa là vùi dập sự may mắn, thành đạt của gia chủ. Đồng thời, vị trí cây hòe phía sau nhà cũng không hút được tài lộc vào nhà. Vì vậy, khi bạn có ý định trồng cây hòe phải hết sức lưu ý về vị trí trồng cây. Bởi vị trí trồng có thể quyết định đến những ý nghĩa về phong thủy của cây hòe.

Trồng hòe phải trồng phía trước cửa nhà với ý nghĩa mang tài lộc, hút may mắn vào nhà cho gia chủ. Cây hòe được chăm sóc tốt tươi, sai hoa, sai quả sẽ là điềm may mắn, mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

cây hòe phong thủy 3
Trồng cây hòe phong thủy phải trồng trước nhà để đón tài lộc vào nhà

Ở trên là bài viết về cây hòe loài cây đón tài lộc vào nhà cho gia chủ. Hi vọng với những chia sẻ này đem lại cho bạn những thông tin bổ ích nhất về loài cây may mắn này. Hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác

Related Posts