Chiều Cao Trần Nhà Theo Phong Thủy New 2023Chiều cao trần nhà theo phong thủy và thước lỗ ban

[Hỏi_Đáp] Chiều cao trần nhà theo phong thủy và thước Lỗ Ban?

Thước Lỗ Ban là loại thước chuyên dụng trong xây dựng nhà cửa chuẩn phong thủy. Đo chiều cao trần nhà bằng thước Lỗ Ban sẽ giúp xác định khoảng tốt – xấu. Vậy thước Lỗ Ban online là gì? Cách xác định chiều cao trần nhà theo thước đo Lỗ Ban là gì? Xem ngay bài viết để được giải đáp nhé!

Thước Lỗ Ban online là gì?

Thước đo Lỗ Ban là loại thước đo chuyên sử dụng trong việc đo đạc nhà cửa, mộ phần. Trên thước có những thông số đo lường giúp đánh dấu các khoảng tốt xấu để chọn kích thước đẹp khi thiết kế và khoảng cách xấu nào để tránh.

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc ý nghĩa từ quan niệm phong thủy trong nhà ở của người Phương Đông. Họ luôn tìm cách xem các khoảng cách, chiều cao hay hướng nhà để để rước tài vận. Một người thợ mộc của Trung Hoa cổ đại là Lỗ Ban, đã sáng chế ra loại thước có đánh dấu các mốc đẹp xấu theo phong thủy. Giúp mọi người có thể dễ dàng trong việc đo đạc. Người ta cũng lấy tên ông để đặt cho loại thước này.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin, kỹ thuật số phát triển, thước Lỗ Ban online cũng ra đời. Nhằm đơn giản hóa việc đo đạc các kích thước phong thủy trong xây dựng và bày trí đồ nội thất.

Mẫu thước Lỗ Ban online cho bạn tham khảo.

Mẫu thước Lỗ Ban online cho bạn tham khảo.

Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban là khoảng cách tính từ nền tầng 1 hoặc đất nền xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao của mỗi tầng là khoảng cách của 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.

Chiều cao trần nhà hoặc chiều cao của các tầng rất được quan tâm. Bởi có ảnh hưởng rất lớn đến không gian sinh hoạt, kết cấu tải trọng và tính thẩm mỹ chung.

Trần nhà quá thấp có thể khiến cả căn nhà trở nên tù túng tạo cảm giác nặng nề, không tốt cho tinh thần của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu quá cao cũng sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo. Vì vậy, ngoài việc dựa vào thước đo Lỗ Ban hay thước đo Lỗ Ban online thì người ta còn dựa vào các yếu tố khác như bậc thang, kiến trúc hay điều kiện khí hậu.

Cách xác định chiều cao trần nhà theo thước đo Lỗ Ban online chuẩn khoa học

Sử dụng thước đo Lỗ Ban online và kết hợp với một số yếu tố sau đây để có được chiều cao của trần nhà theo chuẩn phong thủy.

Độ cao trần nhà theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam

Chiều cao trần nhà xây dựng tại Việt Nam sẽ được chia làm 3 mức cơ bản sau:

 • Phòng thấp từ 2,4 đến 2,7 mét
 • Phòng tiêu chuẩn từ 3 đến 3,3 mét
 • Phòng cao từ 3,6 đến 5 mét
 • Nhà có chiều cao trần càng cao thì sẽ có chi phí xây dựng cao hơn.

Nhà có chiều cao trần càng cao thì sẽ có chi phí xây dựng cao hơn.

Nhà có chiều cao trần càng cao thì sẽ có chi phí xây dựng cao hơn.

Ngoài ra, quy định của pháp luật về chiều cao của nhà dân dụng sẽ là:

 • Đối với đường lộ giới dưới 3,5 mét thì được phép xác định chiều cao trần theo thước Lỗ Ban hoặc thước Lỗ Ban online tính từ mặt sàn tầng trệt cho đến sàn tầng 1. Trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Với đường lỗ giới từ 3,5 đến 20 mét thì được phép làm tầng lửng. Tổng chiều cao tính từ sàn tầng trệt đến sàn tầng 1 tối đa 5,8 mét.
 • Với đường lộ giới từ 20 mét trở lên thì được phép bố trí tầng lửng với tổng chiều cao từ sàn tầng trệt đến sàn tầng 1 tối đa là 7 mét.

Chiều cao trần nhà tính theo số bậc cầu thang

Độ dốc cầu thang hợp lý nhất sẽ rơi vào khoảng 33 đến 36 độ, ứng với chiều cao bậc từ 165 đến 180 mm. Người ta cũng lấy số bậc theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để xác định số bậc thang. Theo đó, các con số 13, 17, 21 và 25 bậc thang sẽ thuộc cung Sinh.

Chiều cao trần theo thước Lỗ Ban online nên chú ý tới mức điện năng tiêu thụ

Theo kinh nghiệm thực tế cũng như nghiên cứu của các kiến trúc sư, họ thấy rằng trần nhà càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ cho máy lạnh, đèn, quạt sẽ cao hơn. Vì vậy, khi tiến hành làm nhà, bạn nên tính toán đến các quy chuẩn và chiều cao bậc thang để tiết kiệm điện năng.

Dựa theo yếu tố kiến trúc

Chiều cao của trần nhà còn được xác định dựa trên yếu tố kiến trúc cũng như nhu cầu sử dụng của từng không gian chức năng: Chẳng hạn như:

 • Phòng khách sẽ có chiều cao từ 3,6 đến 5 mét. Bởi đây là khu vực sinh hoạt chung, cũng là nơi tiếp khách nên cần không gian rộng rãi và thoáng đãng.
 • Phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp có chiều cao trần tiêu chuẩn từ 3 đến 3,3 mét. Một chiều cao lý tưởng để tạo cảm giác yên tâm, ấm cúng, không quá chật mà cũng không quá lạnh lẽo.
 • Phòng thờ được xác định chiều cao trong khoảng 3 mét đến 3,6 mét. Yêu cầu không gian phải thật thoáng đãng, thông khí và trang nghiêm.
 • Phòng tắm, phòng kho và nhà để xe có chiều cao trần từ 2,4 đến 2,7 mét. Sở dĩ chiều cao được xác định thấp như vậy là vì tần suất sử dụng các phòng này thấp. Xây chúng nhỏ hơn với chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng.

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung và cũng là khoảng thông tầng nếu có tầng lửng, chiều cao phù hợp sẽ từ 3,6 đến 5 mét.

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung và cũng là khoảng thông tầng nếu có tầng lửng, chiều cao phù hợp sẽ từ 3,6 đến 5 mét.

Dựa vào điều kiện khí hậu

Khí hậu ở Việt Nam thường xuyên nắng nóng nhưng cũng có những tháng mát mẻ. Vì vậy, cần thiết kế chiều cao trần trung bình trong khoảng 3 đến 3,3 mét. Chiều cao này sẽ giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Ở những khu vực có khí hậu ôn hòa ổn định, không chịu sự tác động của khí hậu khắc nghiệt thì chiều cao phù hợp sẽ từ 3, 3 đến 4,5 mét.

Ý nghĩa của việc ứng dụng thước Lỗ Ban online vào xác định chiều cao nhà

Người ta thường tra thước đo Lỗ Ban online để xác định các khoảng cách trong xây dựng và chiều cao trần nhà. Có 3 loại thước đo Lỗ Ban và có chiều dài khác nhau, mỗi loại thước sẽ ứng với một cách xác định riêng.

Theo đó, thước Lỗ Ban online sẽ được xem dựa trên nguyên tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”. Điều này giúp các nhà xây dựng có thể xác định được chính xác thông số, chuẩn phong thủy và cân đối.

Một số website có thể tra thước đo Lỗ Ban online

Bạn có thể truy cập vào một trong những trang web sau để tra thước đo Lỗ Ban online thuận tiện nhất.

 • https://kientructrinhgia.vn/
 • https://nadudesign.com/ruler
 • https://vietnamarch.com.vn/thuoc-lo-ban/
 • http://wedo.com.vn/thuocloban/
 • https://xaydungso.vn/tu-van/thuoc-lo-ban.html

Thước Lỗ Ban online sẽ được xem dựa trên nguyên tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Thước Lỗ Ban online sẽ được xem dựa trên nguyên tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều các trang web có thước đo Lỗ Ban online chuẩn nhất bằng cách tìm trên Google.

Trên đây là các cách xác định chiều cao trần nhà và thông tin về thước đo Lỗ Ban online. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc xác định chiều cao trần nhà và các khoảng cách xây dựng khác. Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc thiết kế và giám sát công trình sao cho chuẩn phong thủy và cân đối kiến trúc.

Tham khảo: Dịch vụ thiết kế thi công nội thất Vinhome Grand Park trọn gói tại nội thất ABIG

Chiều cao nhà phong thủy theo thước lỗ ban và độ cao trần …

Chiều cao nhà phong thủy theo thước lỗ ban và độ cao trần nhà hợp lý

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban là vấn đề quan tâm của hầu hết các gia chủ với mong muốn ngôi nhà của mình được xây dựng chuẩn vè đẹp từng tiểu tiết. Việc xác định được chiều cao nhà hợp lý là điều quan trọng quyết định thành công của mẫu thiết kế nhà nói chung. Trong đó, với từng giải Pháp thiết kế biệt thự Pháp, thiết kế biệt thự hiện đại,… lại có những tiêu chuẩn về chiều cao trần nhà khác nhau nhằm phù hợp với tạo hình kiến trúc của từng phong cách.

Chiều cao nhà phong thủy theo thước lỗ ban và độ cao trần nhà hợp lý
Chiều cao nhà phong thủy theo thước lỗ ban và độ cao trần nhà hợp lý

Biết rõ tầm quan trọng của việc xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban, tuy nhiên một thực tế là không phải ai cũng có hiểu biết đủ sâu về vấn đề này dẫn đến không ít khó khăn trong áp dụng. Mời bạn đọc cùng đến với bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế biệt thự và tìm hiểu về chiều cao nhà phong thủy theo thước lỗ ban và độ cao trần nhà hợp lý.

Nội dung bài viết sẽ đề cập cả các vấn đề về chiều cao trần nhà, chiều cao tầng nhà theo phong thủy,… để bạn có được những tham khảo tốt nhất. Mời bạn cùng theo dõi.

Tra cứu thước lỗ ban tại đây.

Trước khi tìm hiểu về chiều cao trần nhà, chiều cao tầng nhà tầng nhà theo phong thủy,… chúng ta cần hiểu thế nào là chiều cao nhà theo thước lỗ ban.

Tài liệu chỉ ra rằng chiều cao nhà theo thước lỗ ban là khoảng cách từ nên tầng 1 cho đến tỉnh cao nhất của hệ thống mái. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ sàn tầng dưới lên đến sàn tầng kế tiếp. Chiều cao nhà, chiều cao tầng nhà cũng như số tầng xây dựng sẽ thường bị phụ thuộc vào việc quy hoạch chung của khu vực. Đối với nhà ở tư nhân thì vấn đề chiều cao tầng hoặc chiều cao phòng là vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm và tính toán kỹ càng nhất.

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban là gì?
Chiều cao nhà theo thước lỗ ban là gì?

Đối với một số gia chủ, họ thường chọn chiều cao nhà (đặc biệt là chiều cao phòng khách) theo thước lỗ ban cho các căn phòng thấp hơn bình thường để tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Nhưng lại có nhiều gia chủ lại không thích như vậy vì bởi họ cho rằng chúng sẽ tạo ra cảm giác nặng nề, ngột ngạt, đè nén nên họ lại chọn chiều cao phòng được nâng cao hơn để tạo cảm giác thoáng đãng, sang trọng, thoải mái. Tuy nhiên, điều này nhiều khi lại khiến căn phòng mang lại cảm giác trống vắng, lạnh lẽo (đặc biệt là đối với những gia đình ít thành viên).

Từ thực tế phân tích trên chúng ta thấy rằng chiều cao nhà theo thước lỗ ban sẽ tùy theo không gian sử dụng cũng như mục đích khác nhau của từng gia chủ mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.

Bạn nên xem: Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất trong xây dựng nhà cửa

CÁCH XÁC ĐỊNH CHIỀU CAO TRẦN NHÀ PHÙ HỢP DỰA TRÊN CÁC YẾU TỐ THỰC TẾ

Chiều cao trần nhà được xác định dựa trên 6 yếu tố thực tế và rất cụ thể
Chiều cao trần nhà được xác định dựa trên 6 yếu tố thực tế và rất cụ thể

Cách xác định chiều cao trần nhà phù hợp dựa trên 6 yếu tố đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể như sau:

1, Độ cao trần nhà hợp lý theo quý định của Pháp luật

 • Độ cao tối đa sàn là 3m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.
 • Độ cao sàn tối đa là 3,4m. Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của các tầng, từ tầng 2 trở lên.
 • Độ cao sàn tối đa là 3,5m. Được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.
 • Độ cao sàn tối đa 3,8m

+ Đối với đường lộ giới < 3,5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

+ Độ cao sàn tối đa là 5,8m: Với đường lộ giới từ 3,5m cho đến < 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.

+ Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới >= 20m sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

2, Độ cao trần nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

Số bậc cầu thang cũng là một trong những yếu tố để xác định chiều cao tầng nhà
Số bậc cầu thang cũng là một trong những yếu tố để xác định chiều cao tầng nhà
 • Với độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm.
 • Số bậc thang nhà thông thường lấy các trị số đẹp như sau: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.
 • Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ.
 • Đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.
 • Đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

Một số lưu ý:

 • Nhà có về rộng hẹp số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế. Do vậy mà để có được công năng sử dụng hợp lý thì độ dốc cầu thang nên chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban thấp, thông thường chọn từ 3m – 3,25m.
 • Còn nhà có mặt tiền rộng khoảng 4,5m trở nên thì bạn nên chọn chiều cao tầng hợp lý từ 3,2m cho đến 3,4m.

Bạn nên xem: Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban trong thiết kế biệt thự nhà đẹp

3, Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố tiết kiệm năng lượng:

Các chuyên gia thiết kế nhà đẹp đều khẳng định rằng nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng sử dụng cho máy lạnh. Đây cũng là điều gia chủ cần cân nhắc khi lựa chọn chiều cao nhà.

4, Xác định độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố kiến trúc

Một ngôi nhà với chiều cao trần thấp cùng 1 không gian nhà nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy ấm cúng. Nhưng cũng với trần nhà đó mà không gian nhà rộng sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng trống vắng, cô liêu,… Do đó việc xác định chiều cao trần, tầng,… các phòng của ngôi nhà cần được tính toán tỉ mỉ để đảm bảo thẩm mỹ và cả công năng (bởi chiều cao hợp lý từng phòng sẽ quyết định chiều cao nhà theo phong thủy).

Yếu tố kiến trúc biệt thự kiểu Pháp cũng là điều kiện để xác định chiều cao nhà
Yếu tố kiến trúc biệt thự kiểu Pháp cũng là điều kiện để xác định chiều cao nhà

Cụ thể, bạn có thể tham khảo các thông số sau đây:

 • Đối với phòng khách thì nên để cao hơn các phòng khác (đôi khi có thể là gấp đôi) bởi đây là không gian tiếp khách, nơi các thành viên trong gia đình quây quần nên cần phải có không gian rộng rãi, sang trọng. Chiều cao hợp lý nhất sẽ là từ 3,6 đến 5m.
 • Phòng thờ cũng cần phải mang sự trang nghiêm với chiều cao không nên để thấp hơn các phòng thông dụng.
 • Phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc nên tạo được cảm giác ấm cúng để tránh sự trống trải. Cho nên chiều cao nhà theo thước lỗ ban của các căn phòng này nên để ở mức trung bình khoảng từ 3m đến 3,3m.
 • Với phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

5, Độ cao trần nhà hợp lý theo khí hậu

Yếu tố thứ 5 đung để xác định chiều cao nhà phù hợp chính là yếu tố khí hậu. Cụ thể:

 • Những căn nhà ở các khu vực có thời tiết khắc nghiệt mà hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên để vừa phải không quá cao để có thể tiết kiệm được năng lượng làm mát hoặc để sưởi ấm cho căn nhà thì chiều cao nên là 3m đến 3,3m.
 • Những khu vực có thời tiết khí hậu dễ chịu thì cần sự thông thoáng, tự nhiên cho nên chiều cao thiết kế có thể cao hơn khoảng 3,6m cho đến 4,5m.

6, Lựa chọn độ cao trần hợp lý theo điều kiện kinh tế của gia đình

Thiết kế tầng nhà càng cao thì kinh phí xây dựng càng bị đẩy lên cao (kèm theo với đó sẽ là những chi phí hoạt động, chi phí bảo dưỡng cũng lớn hơn so với những căn nhà có chiều cao thấp hơn). Do vậy, một cách tổng quát nhất đối với nhà ở tư nhân thì chiều cao các tầng (phòng) thông dụng chỉ nên làm ở 3 mức cơ bản như sau:

 • Phòng thấp (2,4m cho đến 2,7m).
 • Phòng tiêu chuẩn (3m đến 3,3m).
 • Phòng cao (3,6m đến 5m).

Ngoài ra, các gia chủ còn căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực cũng như điều kiện khí hậu, đặc điểm mảnh đất, chức năng sử dụng của từng căn phòng mà có thể chọn chiều cao nhà một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

 • Các kích thước tiêu chuẩn của không gian phòng bếp đẹp và phong thủy
 • Mẫu thiết kế biệt thự lâu đài đẹp và độc năm 2015
 • Kiến trúc biệt thự Pháp 2 mặt tiền đẹp
 • Nhà ống 3 tầng hiện đại mặt tiền 5m đẹp – SH NOD 0142
 • Thiết kế biệt thự container độc đáo và tiện nghi
 • Thiết kế nội thất khách sạn mini 2 sao cổ điển tại Sài Gòn
 • Kiến trúc khách sạn tiêu chuẩn 3 sao đẹp đón đầu xu hướng 2017
 • Trong thiết kế nội thất có nên đặt bàn thờ trong phòng ăn?
 • Mẫu nhà ống bán biệt thự hiện đại 3 tầng – NOD 0057

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban, chiều cao trần nhà hợp lý

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban, chiều cao trần nhà hợp lý – KientrucKata

Ngày nay, việc tính toán chiều cao của trần nhà sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ là là một gợi ý giúp cho gia đình bạn có được một không gian nội thất hoàn hảo với chiều cao nhà theo thước lỗ ban phù hợp, mang lại nhiều may mắn.

Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tầng một (hoặc nền đất xung quanh) đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Chiều cao tầng và số tầng của mỗi căn nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực và từng tòa nhà (nếu gia đình bạn sống tại các khu chung cư). Do đó, việc lựa chọn mua nhà hay lựa chọn mẫu thiết kế trang trí trần nhà đẹp sau này cần được các gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra được phương án lựa chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban sao cho phù hợp nhất.

Với một số gia chủ, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm giác được ấm cúng, gần gũi. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư lại cho rằng nếu như vậy sẽ bị cảm giác nặng nề, đè nén tinh thần của của người sống trong đó. Ngược lại, chiều cao phòng lớn có thể tạo cho không gian sự thoáng đãng, hiện đại, tôn nghiêm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp mang đến cảm thấy trống trải, lạnh lẽo,… vấn đề này còn phụ thuộc vào cách trang trí thẩm mỹ và công năng của phòng. Chính vì thế mà chiều cao nhà theo thước lỗ ban sẽ tùy theo không gian sử dụng cũng như mục đích khác nhau của từng gia chủ mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.

Cách xác định chiều cao trần nhà hợp lý dựa trên 6 yếu tố sau:

1. Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

– Độ cao tối đa sàn 3m: tính từ mặt sàn này lên mặt sàn mái.

– Độ cao sàn tối đa 3,4m: là độ cao tính từ mặt sàn này lên mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên.

– Độ cao sàn tối đa 3,5m: tính từ cao độ vỉa hè đến đáy ban công.

– Độ cao sàn tối đa 3,8m:

 • Với đường có lộ giới nhỏ hơn 3,5m: chỉ được phép cao tối đa tính từ mặt sàn trệt (tầng 1) đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Độ cao sàn tối đa 5,8m: với đường có lộ giới từ 3,5m đến nhỏ hơn 20m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.
 • Độ cao sàn tối đa 7m: với đường lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

Hình ảnh: Độ cao trần nhà hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam – Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

2. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

Độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm. Số bậc thang nhà thông thường lấy các trị số đẹp như sau: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “Sinh” theo quan niệm “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”.

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên, chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Đối với nhà có diện tích lớn thì rất đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Đối với nhà có diện tích dành cho thang nhỏ thì không nên thiết kế tầng cao quá, sẽ gây nên tình trạng độ dốc thang lớn, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng. Trong trường hợp nhà nhỏ, mà điển hình là nhà lô nhỏ và hẹp chiều ngang, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao, khoảng 3m là thích hợp.

Một số lưu ý khi xây dựng cầu thang:

 • Nhà có bề rộng hẹp số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế, do vậy để đạt được hợp lý về công năng sử dụng, độ dốc hợp lý của cầu thang nên chọn chiều cao tầng thấp thông thường chọn từ 3m đến 3,25m.
 • Nhà có bề rộng tương đối >4,5m nên chọn chiều cao tầng hợp lý từ 3,2m đến 3,4m.

Mời bạn cùng tham khảo: Những ngôi nhà vườn đẹp mang đến một không gian sống yên bình, thư thái và may mắn

3. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố tiết kiệm năng lượng

Nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng sử dụng cho máy lạnh.

4. Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố kiến trúc

Một ngôi nhà với chiều cao trần thấp, với không gian nhà nhỏ sẽ cảm thấy ấm cúng. Nhưng cũng với trần nhà đó được thiết kế trong một không gian rộng sẽ bị cảm thấy tù túng và ngột ngạt.

Chức năng của phòng:

 • Phòng khách, phòng sinh hoạt chung là nơi tiếp khách, tập trung sinh hoạt gia đình nên cần tạo cảm giác rộng rãi và sang trọng. Chiều cao nên cao hơn các phòng khác, đôi khi có thể gấp đôi, nhất là đối với khoảng không giữa 2 tầng có diện tích rộng làm phòng khách, sinh hoạt chung, sảnh…chiều cao hợp lý từ 3,6m đến 5m.
 • Phòng thờ cần cảm giác trang nghiêm, chiều cao không nên thấp hơn các phòng thông dụng.
 • Phòng ngủ, phòng bếp & ăn, phòng làm việc nên tạo cảm giác ấm cúng và tránh sự trống trải. Chiều cao phòng nên ở mức trung bình, khoảng 3m đến 3,3m.
 • Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những khu vực có tần suất sử dụng thấp, chỉ nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và tiết kiệm kinh phí xây dựng, khoảng 2,4m đến 2,7m.

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

Hình ảnh: Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

Tính nổi bật diện tích xây nhà:

 • Nếu xây nhà đến từ hai tầng trở lên, chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với chiều dài – chiều rộng lắp đặt cầu thang bộ. Nhà có kích thước lắp đặt lớn thì cực kỳ dễ dàng khi quyết định chiều cao phòng. Đối với nhà có kích cỡ dành cho thang nhỏ thì không nên thiết kế tầng cao quá, sẽ gây nên tình trạng độ dốc thang lớn, gây vướng mắc và có khả năng gây sự cố cho việc đi lại giữa các tầng. Trong trường hợp nhà nhỏ, mà điểm nhấn là nhà lô nhỏ và hẹp chiều ngang, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao, khoảng 3m là thích hợp.

Có phải bạn đang quan tâm: Những không gian nội thất đẹp sang trọng mang lại may mắn cho gia chủ

5. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban – Độ cao trần nhà hợp lý theo khí hậu

Với các nhà ở khu vực khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và cần dùng điều hoà nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên vừa bắt buộc để hạn chế năng lượng làm mát hay sưởi ấm nhà. Chiều cao thích hợp là 3m tới 3,3m. Với những nhà ở khu vực khí hậu cảm giác thoải mái, cần sự thông thoáng tự nhiên, thì nên thiết kế chiều cao nhà lớn hơn, khoảng 3,6m đến 4,5m.

6. Độ cao trần hợp lý theo điều kiện kinh tế của gia đình.

Thiết kế tầng nhà với chiều cao nhà theo thước lỗ ban càng cao thì kinh phí xây dựng càng cao, kèm theo giá cả vận động, bảo dưỡng nhà cũng lớn hơn.

Tóm lại, đối với nhà ở tư nhân, chiều cao tầng (phòng) thông dụng nên phân làm ba mức cơ bản: phòng rẻ (từ 2,4m đến 2,7m), phòng tiêu chuẩn (từ3m đến 3,3m), phòng cao (3,6m tới 5m). Căn cứ quy hoạch chung của khu vực, điều kiện khí hậu, ưu nhược điểm của mảnh đất, chức năng sử dụng của mỗi không gian mà chủ nhà sẽ lựa chọn ra được chiều cao nhà theo thước lỗ ban cho mỗi phòng và tầng một cách hợp lý, hợp phong thủy nhất và hiệu quả nhất.

Kiến trúc Kata

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

 • Cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ theo phong thủy
 • Chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban hợp phong thủy

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về thước lỗ ban:

Email: jsc.kata@gmail.com

Hotline: 0988 688 373 – 088 888 3363

4.5
2
đánh giá

Đánh giá bài viết

Related Posts