Có Nên Tin Vào Phong Thủy Không Hot Hot 2023Có nên tin vào phong thuỷ? #Phong thuỷ có phải là mê tín?

Có nên tin vào phong thuỷ? #Phong thuỷ có phải là mê tín?

Phong thuỷ là khoa học, không phải tín ngưỡng!

Mặc dù hai từ phong thủy đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn không ít người cho rằng phong thủy là mê tín dị đoan. 

Nếu như một thời không chỉ có bộ môn phong thủy mà nhiều lĩnh vực khác trong kho tàng tri thức phương Đông bị quy hết vào thần bí, mê tín (ví dụ như dịch học, nhân tướng học,…) thì ngày nay, trái lại, người ta đang ra sức chứng minh “chúng khoa học lắm” bằng cách chỉ ra những nét gần gũi, tương đồng với những tri thức khoa học của phương Tây. Xu hướng cổ vũ này nhiều lúc lại trở nên thái quá.

Còn nhớ, trong một buổi hội thảo về phong thủy do Trung tâm Lý học Đông Phương thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á – Việt Nam tổ chức hồi 15/12/2009, Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Nguyên giám đốc Trung tâm) đọc khai mạc với tuyên bố rằng: “người ta không thể tìm ra một cái đúng từ một cái sai”

Ông nhấn mạnh: “Hệ thống nguyên lý lý thuyết là tiền đề của khoa phong thủy đã thất truyền và sai lệch”. Vì thế các khái niệm hiện tượng của phong thủy từ hàng nghìn năm nay bị rơi vào trạng thái mâu thuẫn, mù mờ, huyền bí. Muốn giải mã phong thủy và phát huy bộ môn khoa học này phải chữa cái nền móng sai đó, tức là phục hồi lại nguyên lý tiền đề đúng đắn.

Phong thuỷ là gì? Phân tích khái niệm phong thuỷ

Phong thủy là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp với cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người. Nó thường được hiểu là một phương pháp ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng Đông Phương cổ, dựa trên phương pháp luận của thuyết Âm dương ngũ hành.

Thạc sĩ Hà Mạnh Hùng trong một buổi hội thảo “Phong thuỷ là khoa học” do Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông phương phối hợp với Hội Đông Nam Á tổ chức cũng có nêu:

Bách khoa toàn thư Việt Nam định nghĩa: “Thuật xem đất để chọn nơi xây thành quách, cất đình chùa hoặc dựng nhà cửa, đặt mồ mả.”

Về mặt từ nguyên thì: 

 • Phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động.
 • Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. 

Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) thì dừng. Cổ nhân dạy làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.

“Khí” là yếu tố quan trọng hàng đầu, cốt tủy trong nghiên cứu phong thủy, là động lực của sự hình thành và phát triển của vạn vật. 

Khoa học hiện đại cũng đã ghi nhận sự tồn tại của một dạng vật chất đặc biệt bao quanh vật thể sống, có thể chụp ảnh bằng thiết bị chuyên môn. Theo nhận định của nhóm nghiên cứu phong thủy Lạc Việt thì cái tên “phong thủy” không nên hiểu đơn giản là gió và nước. Phong thủy Lạc Việt thừa nhận sự tồn tại của “khí” nói chung và “khí” trong phong thủy – một dạng vật chất đặc biệt được hình thành do sự tương tác giữa các vật thể – nói riêng.

Vì sao phong thuỷ bị xem là huyền bí?

Do sự thiếu hụt các tài liệu nghiên cứu khoa học về phong thủy trong một thời gian dài, cùng với những thành kiến duy ý chí về nó đã biến môn này thành một thứ bí ẩn, thậm chí bị coi là một thứ mê tín dị đoan.

Nền khoa học phương Tây đã nhìn nền văn minh phương Đông (bao gồm phong thủy, Đông y và các môn dự báo khác) bằng con mắt huyền bí. Tính huyền bí đó chính là sự ứng dụng có hiệu quả trên thực tế những nguyên lý lý thuyết và hệ thống phương pháp luận để giải thích hiện tượng thì lại mơ hồ.

Các chuyên gia Trung tâm Lý học Đông Phương chia sẻ: “Chúng tôi đã dùng tiêu chí khoa học cho một hệ thống lý thuyết khoa học được coi là đúng làm chuẩn mực để hiệu chỉnh lại toàn bộ những di sản còn lại của môn phong thủy. Căn cứ vào những tiêu chí khoa học để thẩm định, chúng tôi xác định phong thủy Lạc Việt hoàn toàn khoa học.

Ngành phong thủy theo sự nghiên cứu của chúng tôi bao gồm rất nhiều yếu tố tương tác phức tạp. Chúng tôi kết luận, cái gọi là 4 trường phái trong phong thủy theo cổ thư chữ Hán thực chất là 4 yếu tố tương tác căn bản.

 1. Một là, loan đầu – tức cảnh quan môi trường;
 2. Hai là, hình lý dương trạch – tức cấu trúc hình thể ngôi nhà;
 3. Ba là, bát trạch – tức ảnh hưởng của từ trường trái đất;
 4. Bốn là, huyền không – thời gian xây cất, hoàn thành ngôi gia trong mối liện hệ với môi trường vũ trụ.”

Tất cả những mô hình biểu kiến này đều phải thỏa mãn một thực tế là “khí” phải ung mãn đối với ngôi nhà trong môi trường của nó. Sau khi thỏa mãn tất cả những điều kiện nói trên thì các vấn đề như bài trí nội thất, đá phong thủy,… mới phát huy tác dụng trong điều kiện phù hợp với tổng thể của nó.

Chính vì phong thủy được coi là khoa học cho nên nó có tác dụng như thuốc vậy. 

 • Nếu phong thủy không phù hợp: thì như uống phải thuốc độc. 
 • Nếu phong thủy tốt: thì như uống thuốc bổ. 

Uống thuốc bổ không thay đổi được số phận, nhưng rõ ràng thay đổi được định lượng của cuộc sống. Còn uống nhầm thuốc độc, chắc chắn sẽ rất phiền.

Phong thủy Đông Phương ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng không phải là yếu tố kĩ thuật xử lý vật liệu, độ bền kết cấu trong xây dựng mang tính trực quan, mà nó có tính hệ thống cấu trúc những nguyên tắc, quy định về các yếu tố địa lý, khí tượng, môi trường sinh thái học, cảnh quan và kiến trúc hình thể.

Việc xác minh bản chất khoa học của Phong thủy mà các nhà nghiên cứu đưa ra dựa trên việc xem xét tính hệ thống – lịch sử; tính nhất quán – hợp lý dựa trên nội dung cấu trúc trong phương pháp luận, tính tiên tri – thể hiện tính quy luật của phương pháp được nhận thức; tính khách quan – khả năng phản ánh thực tại và sự giải thích thực tại theo khái niệm của nó.

Khoa phong thủy xác định những tiêu chí, nguyên tắc, quy ước dựa trên thực tại khách quan trong kiến trúc và xây dựng cổ xưa, nhưng không phủ nhận những tri thức và tiêu chí, yêu cầu trong kiến trúc hiện đại.

Phục hồi khoa Phong thuỷ từ việc hiệu chỉnh & hoàn thiện cổ thư chữ Hán

Nhóm nghiên cứu Trung tâm Lý học Đông Phương đã tìm ra những điểm sai lệch và thất truyền từ nguyên lý căn để của Phong thủy trong cổ thư chữ Hán – gọi là “Hậu Thiên Văn Vương phối Lạc Thư”.

Sau khi hiệu chỉnh lại nguyên lý căn để của phương pháp nói trên thành “Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ”, nhóm nghiên cứu đã từng bước hệ thống và phục hồi lại toàn bộ thuyết Âm dương ngũ hành, trong đó có khoa Phong thủy.

Đây chính cơ sở đối chiếu để tìm hiểu, giải thích sự vận động, tương tác có tính quy luật vũ trụ, thiên nhiên, cuộc sống con người.

Như có chia sẻ một phần ở nội dung phía trên, đối với khoa Phong thủy, những phát hiện rời rạc trong lịch sử văn minh Hán, thực chất là những phương pháp ứng dụng cụ thể của từng trạng thái tương tác gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người:

 1. Trường phái Loan đầu: Tương tác của cảnh quan môi tường thiên nhiên lên quanh khu nhà.
 2. Trường phái Bát trạch: Tương tác của từ trường trái đất lên vị trí nhà và ảnh hưởng đến con người.
 3. Trường phái Dương tạch tam yếu: Tương tác của cấu trúc ngôi nhà liên quan đến môi trường và con người.
 4. Trường phái Huyền không: Tương tác có tính quy luật và chu kỳ của vũ trụ trong bầu không gian của Thái dương hệ.

Tính hệ thống, nhất quán trong Phong thủy Đông phương chỉ được xác định khi phục hồi trên nguyên lý căn để xuyên suốt của thuyết Âm Dương Ngũ hành (Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ).

Nếu không căn cứ trên nguyên lý này thì Phong thủy theo văn bản cổ không có tính hệ thống, nhất quán và không có khả năng phản ánh hợp lý một thực tế khách quan, ngoại trừ hiệu quả ứng dụng.

Ứng dụng Phong thủy trên khắp thế giới

Bên dưới là một vài ví dụ về ứng dụng của phong thủy mà Kiến trúc sư Phạm Cương – Trưởng Văn phòng đại diện Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương tại Hà Nội  phân tích. Không phải để “thần bí hóa” phong thủy, mà để khẳng định sự tương đồng của nó với các tri thức kiến trúc hiện đại.

Nhà trắng của nước Mỹ

Phong thuỷ nhà Trắng Mỹ
Nhà trắng Mỹ tại thủ đô Washington

Vị trí tọa lạc, kết hợp hình thể đẹp đẽ, tỉ lệ hài hòa cùng bố cục đủ cả thanh long, bạch hổ, huyền vũ và chu tước (4 yếu tố trong Phong thủy Loan đầu) đã giúp nó trở thành một tòa nhà có vị thế đáng nể trên thế giới.

Toà nhà quốc hội Singapore

Toà chính phủ Singapore
Nhà quốc hội Singaore là điểm tham quan thú vị

Chúng ta đều biết, Singapore là một nước rất phát triển cả về khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhưng không vì thế mà vấn đề phong thủy bị xem nhẹ. Tòa nhà Chính phủ của nước này đã được thiết kế khá chuẩn mực dưới góc độ phong thủy. Nếu nhìn bề ngoài, ở vị trí thông thường, tòa nhà chỉ hài hòa về đường nét khiến cho chúng ta có một cái nhìn thiện cảm mà chưa có gì đặc biệt mang tính phong thủy. 

Vị trí toà quốc hội Singapore
Vị trí toà quốc hội Singapore trên bản đồ vệ tinh Google

Đồng thời, nếu sử dụng bản đồ vệ tinh Google, người ta sẽ nhận thấy ý đồ về phong thủy trong công trình này. Tòa nhà được thiết kế theo dạng hình chữ T (theo cách gọi cổ là dạng nhà hình chữ Đinh). Với hình thể này, chúng ta có thể hình tượng ra hình ảnh một con triện và người đưa ra ý tưởng thiết kế đã thêm vào trước mặt con triện đó một vườn hoa hình tròn để tạo nên một con dấu. 

Như vậy là đã hoàn thành một chỉnh thể triện và dấu đi cặp với nhau, một biểu tượng về quyền lực và thành công. Những gì diễn ra trên chính trường thế giới đã cho thấy Singapore là đất nước nhỏ bé nhưng có tầm ảnh hưởng rất lớn.

Ở Việt Nam, cũng có những công trình mà theo quan sát của những chuyên gia phong thủy thì thấy cũng có những ý đồ tương tự nhằm tạo nên những hình tượng đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc về phong thủy. 

Toà nhà Dinh Độc Lập

Dinh độc lập Việt Nam
Hình ảnh Dinh Độc Lập nhìn từ trên xuống

Quan sát trên hình ảnh từ trên cao, tòa nhà dinh Độc Lập cũng được thiết kế mang hình tượng cái triện và con dấu. Rất có thể đây là một ý đồ của kiến trúc sư, hình tượng này mang ý nghĩa về quyền lực của chế độ cũ.

Dinh Độc Lập Việt Nam-2
Hình ảnh bên ngoài Dinh Độc lập

Tuy nhiên, khi đứng ở góc quan sát bên ngoài thì tòa nhà này lại mang một hình tượng khá xấu xét theo quan điểm phong thủy đó là hình tượng lộ cốt. Vì thế, chủ nhân hoặc người đứng đầu sử dụng công trình này không thịnh vượng lâu dài.

Khách sạn Thắng Lợi ven bờ Hồ Tây, Hà Nội

Đây là địa bàn lý tưởng cho hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Công trình này đứng dưới góc nhìn kiến trúc có thể coi là tiêu biểu, đã từng đạt được những giải thưởng quan trọng và được đánh giá cao. Tuy nhiên, thực tế khách sạn này không thu hút được nhiều khách du lịch. 

Về mặt vị trí, nếu so sánh  thì khách sạn Thắng Lợi và khách sạn Sheraton (một khách sạn đang ăn nên làm ra) rất gần nhau. Tuy nhiên, lượng khách thì lại có sự khác biệt. Theo quan sát của KTS. Phạm Cương, một phần là do ảnh hưởng của Phong thủy.

Khách sạn Thắng Lợi ở Hồ Tây
Bản đồ vệ tinh Khách sạn Thắng Lợi ven Hồ Tây, Hà Nội

Quan sát trên bản đồ vệ tinh, chúng ta nhìn tổng thể khu vực khách sạn Thắng Lợi có hình ảnh của hình chữ thập. Đây là một hình tượng xấu đứng dưới góc nhìn Phong thủy. Với cấu trúc giao nhau như thế này dễ gây các luồng xung khí gây mất đoàn kết nội bộ, từ đó dẫn đến việc kinh doanh kém phát triển. Và điều này đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn kinh doanh của khách sạn này.

Đừng khoác lên phong thủy tấm áo thần bí!

Qua các ví dụ điển hình ở trên đã cho thấy tính hiệu quả của phong thủy cùng với sự ứng dụng môn này không chỉ ở Việt Nam hay những quốc gia phương Đông, mà còn ở cả những cường quốc với nền khoa học kỹ thuật vượt trội trên thế giới như Hoa Kỳ.

Đi sâu khám phá về lý thuyết của khoa phong thủy, chúng ta còn thấy những điểm tuơng đồng của chúng với khoa học hiện đại.

Có thể kể đến là môn Vật lý kiến trúc nghiên cứu về sự vận động của gió trong nhà. Theo môn này thì không nên để các cửa thẳng hàng nhau sẽ kém thông thoáng, vi khuẩn yếm khí phát sinh. Còn phong thủy phương Đông ở môn phái Loan đầu cũng có lời khuyên tương tự rằng nếu để ba cửa đối nhau dễ phát sinh tai họa.

Những tỷ lệ vàng trong kiến trúc Tây phương cũng có những nét tương đồng đối với những con số coi là đẹp trong phong thủy Huyền không học.

Phong thủy tương đồng với khoa học hiện đại Tây phương và chúng ta hãy nhìn nhận nó dưới góc độ khoa học và đừng khoác nên nó tấm áo thần bí.

Phong thủy: Tin nhưng đừng mê tín – PLO

Phong thủy: Tin nhưng đừng mê tín

Khi điều kiện sống đang dần khá hơn, yếu tố phong thủy bỗng được không ít người coi trọng, thậm chí rất quan trọng khi xây nhà. Trên trang web của các công ty thiết kế, nhiều câu hỏi gửi đến nhằm nhờ kiến trúc sư (KTS) xem nhà của mình có hợp hướng hay không, nếu không hợp thì hóa giải bằng cách nào, nhà sơn màu nào thì hợp…

Bán đất, đổi bếp vì phong thủy

Ở trọ gần chục năm mới dành đủ tiền mua đất cất nhà nên anh Xuân Dũng (quận Tân Phú, TP.HCM) chọn lựa rất kỹ càng. Lô đất anh mua có hướng tây bắc, hợp với túi tiền của hai vợ chồng. Nhưng khi nghe một người quen am tường về phong thủy chê: “Anh tuổi Nhâm Tuất thuộc cung Ly, hướng tây bắc không tốt, có thể dẫn tới tuyệt mệnh, chết chóc”, anh khăng khăng đòi bán ngay mặc cho vợ khuyên can. Bán lỗ lô đất, anh tìm cả năm trời mới có căn nhà ưng ý ở hướng đông nam theo lời khuyên của bạn. Chưa xong, anh lại còn phải bỏ tiền ra tu sửa vì “bếp phải đặt ở hướng đông mới tốt, sẽ được phúc lộc vẹn toàn”.

Thời gian đầu vợ anh cũng chiều theo ý chồng nhưng riết rồi chị không thể chịu nổi anh. Mua vật dụng trang trí nhà, anh cũng mất mấy ngày tra cứu các tài liệu về phong thủy để xem có hợp hay không. Vợ muốn trồng giàn hoa trước cửa, anh cũng tra thử xem màu hoa có hợp mạng vợ chồng không. Khi cây dây leo vợ trồng quấn lấy gốc mai gần đó, anh “trảm” dây leo không thương tiếc vì sợ “dây leo quấn chặt cành cây dễ gây ra cảnh thắt cổ, đi đò thì đắm đò!”. Màu thảm trải sàn cũng nhất nhất phải theo lời thầy phong thủy.

Lý do được anh Dũng đưa ra là “thà kỹ ban đầu, còn hơn sơ sẩy dính phải các “đại kỵ” thì có thể lâm vào cảnh khánh kiệt, gia đình tan vỡ”. Chị vợ không tin, lấy ngay chuyện ba mẹ mình làm ví dụ: “Hồi ba em xây nhà, ba thích xây hướng nam cho mát vì người ta nói “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. “Thầy” can ngăn, nói tuổi của ba em thì hướng chính nam là hướng Ngũ Quỷ, xây hướng đó thì vợ chồng ngày ngày cãi cọ, sẽ chia tay sớm. Cuối cùng ba mẹ em vẫn xây nhà hướng nam, sinh sáu đứa con, bây giờ sáng sáng cùng nhau đi tập dưỡng sinh, sống thanh thản hạnh phúc. Tan vỡ đâu mà tan vỡ!”. Vợ nói thì cứ nói, anh Dũng vẫn bỏ ngoài tai…

Phong thủy: Tin nhưng đừng mê tín ảnh 1

Nuôi cá vừa là một thú vui, vừa đem niềm tin sẽ mang đến sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ. Ảnh minh họa:Thu Uyên

Làm giường hình… tròn cho hợp phong thủy

Ngoài hướng nhà thì hướng bếp, hướng đặt giường ngủ cũng là điều được nhiều người quan tâm. Một bạn có nick tiemkick chia sẻ trên blog của mình: “Thằng bạn xui mình nằm ngủ theo hướng hợp phong thủy mới tốt. Cái phản của mình có đầu chính quay hướng đông, đầu phụ quay hướng tây. Bao lâu nay mình nằm hướng đông đâu có thấy sao nhưng bạn bảo lâu dài không tốt. Tối qua bèn ngủ hướng tây cho “hợp tuổi”, theo lời khuyên của bạn. Ôi trời ơi, giấc ngủ thì chập chờn, đảo người đến bốn năm lần mới ngủ nổi. Sáng dậy người uể oải mệt mỏi, ngồi làm mà đầu óc cứ miên man. Hic, hay là tại… phong thủy nhỉ?”.

KTS Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TP.HCM, nói: “Người ta dựa vào tuổi tác của gia chủ để xem nhà xây thế nào là hợp hướng, vị trí đặt bếp, đặt giường ra sao… Vậy phải “xem tuổi” của ai trong ngôi nhà đó, khi mà mạng mỗi người khác nhau và mỗi người lại “hạp” với những thứ khác nhau. Việc này lắm khi gây ra tranh cãi, mà đã có tranh cãi là không được coi là “hợp phong thủy” rồi. Chưa kể là mai mốt “cha truyền con nối”, con trở thành chủ gia đình thì lại phải xây sửa, bài trí lại ngôi nhà để hợp mạng với người con sao? Tôi biết có nhiều trường hợp chồng hợp với hướng này, vợ lại hợp với hướng kia, cãi hoài không biết đặt cái giường ở hướng nào cho tốt, bèn làm cái giường… hình tròn”.

Chỉ cần đừng trái tự nhiên

“Trước trồng cau, sau trồng chuối”, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy có những yếu tố phong thủy đã đi vào ca dao tục ngữ. Ở miền Bắc, vào mùa hè gió đông nam thổi rất mát nên người dân thường trồng hàng cau phía trước nhà để đón gió mát. Đằng sau nhà thì trồng chuối để che hơi lạnh của gió mùa đông bắc.

Theo KTS Nguyễn Trường Lưu, đó chính là một ví dụ cho cách sống thuận theo tự nhiên để cho con người được thoải mái, an lành. “Lịch sử của phong thủy cũng lâu đời như lịch sử loài người. Phong thủy nhằm hướng con người thích nghi và sống hòa hợp với môi trường xung quanh. Nói cho dễ hiểu, phong thủy là một khoa học để con người tạo ra những thứ khiến nhà ở của mình thuận theo tự nhiên” – ông Lưu nói.

Ông Lưu nhận xét thêm, nhiều người không hiểu rõ bản chất của phong thủy là “thuận theo tự nhiên” mà lại nặng nề quá, cái gì cũng nhất nhất coi thử có hợp phong thủy không. Đôi khi nếu cố ý thì lại thành ra không thuận phong thủy. Ông nói vui: “Ngay tại văn phòng của tôi có đặt một bể cá, theo thuật phong thủy thì tôi nên thả tám con cá màu đỏ, một con cá màu đen mới hài hòa âm dương. Khổ nỗi, nuôi một thời gian con màu đen chết, còn cá đỏ lại sinh sôi quá trời. Không lẽ tôi phải vớt bỏ lũ cá con mới tốt à? Như thế là đi ngược lại với tự nhiên, tức là không thuận theo phong thủy rồi”.

“Việc một người được thăng tiến, phát tài phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực phấn đấu của cá nhân, chứ không thể chỉ dựa vào việc họ sống trong ngôi nhà hợp phong thủy. Cũng khó mà đổ thừa rằng tại nhà không hợp hướng nên xảy ra thảm cảnh mẹ góa con côi, tan cửa nát nhà… Nếu tin phong thủy làm được những điều đó thì sự việc đã nhuốm màu sắc mê tín. Theo tôi, miễn chủ nhà thấy ngôi nhà sáng sủa, không khí lưu thông, bước vào nhà thấy dễ chịu… thì có thể coi là hợp phong thủy rồi. Các KTS cũng nên tìm hiểu về khoa học phong thủy để khuyên chủ đầu tư, khách hàng của mình ứng dụng phong thủy sao cho hợp lý” – ông Lưu nói.

Phong thủy: Nói sao cũng được

. Tôi sinh năm 1977, vợ sinh năm 1981, đang xây nhà quay mặt về hướng đông, không tốt cho bản mệnh. Xem giùm tôi đặt bếp hướng nào tốt?

+ Tuổi hai vợ chồng bạn thuộc Tây Mạng, hướng đông không được tốt lắm cho tuổi hai bạn, để hóa giải điều này thì nên chọn hướng bếp ở hướng tây nam.

. Tôi sinh năm 1981, định cất nhà trên miếng đất hướng tây nam…

+ Bạn tuổi Tân Dậu (cung Khảm, Đông Tứ Trạch), hướng tây nam không tốt cho tuổi bạn lắm. Để hóa giải thì hướng bếp bạn nên xoay về hướng đông, giường xoay về đông nam.

Trên đây là trích các câu hỏi – đáp về phong thủy trên trang web của một công ty thiết kế. Tin và làm theo hay không, tùy bạn!

Đừng quá nặng nề, xem phong thủy như là điều gì có thể quyết định được vận mệnh cuộc đời mình và cả gia đình mình. Chỉ nên xem phong thủy là một yếu tố để ứng dụng sao cho ngôi nhà dễ sống, đừng quá bị ám ảnh, lo lắng xem xét mọi thứ có hợp phong thủy không.

KTS NGUYỄN TRƯỜNG LƯU, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TP.HCM

ÁI PHƯƠNG

Phong thủy là gì? Có nên tin vào phong thủy không?

Phong thủy là gì? Có nên tin vào phong thủy không? 

Khái niệm “phong thủy” không còn xa lạ với đời sống tâm linh người Việt bởi ai trong chúng ta cũng từng quan tâm đến một khía cạnh nào đó của phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về thuật ngữ phong thủy hay hoài nghi về việc có nên tin vào phong thủy không. Hãy cùng chúng tôi giải mã trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người không hiểu gì về phong thủy sẽ nghĩ đây chỉ là một thứ mê tín, dị đoan những thứ viễn tưởng không có thật. Nhưng không phải như vậy, phong thủy ở đây chính là một môn khoa học và đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Không có thông tin nào ghi chép lại việc phong thủy có từ bao giờ, chỉ biết rằng phong đã xuất hiện rất lâu đời, có người cho rằng Phong thủy bắt nguồn từ người Trung Quốc, cũng có chuyên gia cho rằng Phong thủy là do người Việt cổ phát minh ra. Nhưng chính xác mà nói, không có ai dám chắc chắn về nguồn gốc thật sự của phong thủy.

Phong thủy giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn
Phong thủy giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn

Phong thủy giúp cuộc sống cũng như công việc của chúng ta tốt đẹp hơn. Bất kể bạn có làm việc gì, may mắn lúc nào cũng mỉm cười với bạn. Cùng với đó là vận khí dồi dào, an khang thịnh vượng.

Có nên tin vào phong thủy không? 

Dân gian thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để tránh những điều kiêng kỵ trong cuộc sống sao cho phù hợp. 

Phong thủy đã được chính con người kiểm chứng qua hàng ngàn năm nay trên khắp thế giới. Phong thủy ứng với tất cả mọi mặt trong cuộc sống của con người từ vật chất tới tinh thần. Do đó ta không thể phủ nhận được tác dụng của nó.

Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau hướng con người đến lối sống hòa hợp với môi trường tự nhiên. Mục đích chính của phong thủy để tạo ra thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Từ đó đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

Phong thủy nhà ở được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay
Phong thủy nhà ở được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay

Thực chất, việc áp dụng phong thủy vào cuộc sống có quyết định đến tài vận, phúc thọ của bạn nhưng không phải tất cả. Vì thế, đối với quy luật phong thủy, bạn có thể tin nhưng tuyệt đối không nên mê tín.

Cái gì cũng nhất nhất tuân theo phong thủy, tạo nên sự mất cân bằng mà trong cuộc sống này việc nhìn nhận mọi sự vật, sự việc dưới góc nhìn đa chiều là rất cần thiết. Phong thủy có ý nghĩa là phải thuận theo tự nhiên, khiến con người thêm thoải mái, là một ví dụ điển hình của cách sống hiện đại. Trong từng trường hợp, bạn mới tuân theo các quan niệm phong thủy không nên mù quáng nghe và tin vào những thứu ô lý. Ví dụ vì nghe một ông thầy phong thủy nào đó mà bạn sẵn sàng xây cổng hướng ra đằng khác. Điều này không chỉ trái ngược với ý nghĩa thực sự của quy luật phong thủy mà còn khiến bạn gặp thêm những rắc rối không đáng có.

Vậy nên, bạn xác định hướng nhà hay hướng cổng thế nào cũng được, miễn là nó phải đem lại sự tối ưu nhất, không hề tạo ra một chút bất tiện cho hoạt động hằng ngày của bạn. Đây mới là hợp với dao phúc sen cao bằng thực sự.

Theo như lời khuyên của một số chuyên gia nghiên cứu, phong thủy chỉ nên dừng ở mức trang trí, bày biện các thiết bị, đồ đạc sao cho gọn gàng, ngăn nắp, cho không khí lưu thông, đem vận khí đến cho gia đình bạn. 

Việc vận dụng phong thủy vào cuộc sống sao cho hiệu quả đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia, bởi với mỗi người, mỗi căn hộ, ngôi nhà lại có mệnh, có bố cục khác nhau, không thể có một công thức chung và chính xác cho tất cả mọi người. Chính vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến tâm linh, phong thủy thì hãy tìm đến chuyên gia phong thủy để được giải đáp nhé!

Đặc biệt, có một điều cần lưu ý, đó là dù phong thủy hay việc thờ cúng có tốt đến đâu, thì trước tiên bạn cũng phải có thực tâm khi thực hành và làm theo. Đó chính là vấn đề quan trọng khi ứng dụng phong thủy, bởi “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”. 

Phong thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và sung túc hơn nhưng không vì thế mà chúng ta phụ thuộc vào chúng. Hi vọng các bạn có được cái nhìn tổng quan về phong thủy và đã có thể tự mình trả lời câu hỏi có nên tin vào phong thủy không để đưa ra những quyết định sáng suốt giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc bạn thành công! 

Related Posts