Hạ Tử Vi Update Moi Nhat 2023Cuộc đời nguyên mẫu nàng Hạ Tử Vy trong 'Hoàn Châu cách …

Cuộc đời nguyên mẫu nàng Hạ Tử Vy trong ‘Hoàn Châu cách cách’

Phim ảnh

  • Thứ bảy, 19/6/2021 11:08 (GMT+7)
  • 11:08 19/6/2021

Nữ sĩ Quỳnh Dao đã xây dựng nhân vật Hạ Tử Vy trong “Hoàn Châu cách cách” theo cuộc đời của công chúa Hòa Thạc Hòa Gia. Nàng là công chúa có số phận đặc biệt.

Trang 163 đưa tin 5 năm qua Lâm Tâm Như không có dự án phim ảnh tại Trung Quốc, nữ diễn viên tập trung đóng phim tại quê nhà. Hiện tại, “nàng Hạ Tử Vy” là bà chủ sản xuất nhiều bộ phim truyền hình ăn khách ở Đài Loan như Chàng trai của tôi, Những rắc rối khi khởi nghiệp.

Tuy không hoạt động tại Đại lục, song, tên tuổi của Lâm Tâm Như vẫn được khán giả chú ý. Đó là nhờ thành công của bộ phim Hoàn Châu cách cách.

Phát sóng cách đây hơn 20 năm, đến nay, Hoàn Châu cách cách vẫn là tác phẩm được khán giả yêu thích. Các nhân vật như Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vy, Ngũ A ca, Phúc Nhĩ Khang quen thuộc với khán giả đại chúng.

Hoan Chau cach cach anh 1Hoan Chau cach cach anh 2

Hạ Tử Vy trở thành nhân vật kinh điển trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc.

Trong phim, Tiểu Yến Tử là nhân vật hư cấu được nữ sĩ Quỳnh Dao viết thêm. Còn Hạ Tử Vy được lấy từ nguyên mẫu công chúa Hòa Thạc Hòa Gia, con gái vua Càn Long nhà Thanh.

Theo 163, công chúa Hòa Gia có mẹ là Thuần Huệ Hoàng quý phi. Nàng chào đời vào năm Càn Long thứ 10 (1745). Khi sinh bàn tay công chúa khép dính liền giống hình bàn tay Phật. Vua Càn Long không vui nhưng Hoàng hậu Phú Sát thị đã nói 9 chữ: “Cách cách sinh Phật chưởng, thừa hoan Thái hậu”.

Nhờ đó, công chúa Hòa Gia có thể bình an lớn lên và được vua Càn Long yêu mến, gọi nàng là Tứ cách cách. Dân gian gọi nàng là Phật Thủ Công chúa.

Sau khi trưởng thành, công chúa Hòa Gia được gả cho Phúc Long An, con trai của Đại học sĩ Phó Hằng. Phúc Long An là nguyên mẫu của nhân vật Phúc Nhĩ Khang trong Hoàn Châu cách cách. Nàng được Hoàng đế Càn Long ban cho phủ đệ ở Kinh sư.

Phủ đệ (nơi ở) của Hòa Gia Công chúa là một trong những công trình đẹp nhất tại Bắc Kinh. Sau này, phủ công chúa được dùng làm Kinh sư Đại học đường, rồi đổi tên thành Đại học Bắc Kinh. Hiện tại, Đại học Bắc Kinh được mở rộng hơn nhiều lần so với phủ đệ của công chúa năm xưa.

Theo Baidu, công chúa Hòa Gia qua đời năm 22 tuổi (1767), được an táng tại viên tẩm Hòa Gia Công chúa. Nơi đây được xây dựng trang nghiêm với cung cách cao quý bậc nhất.

Hoan Chau cach cach anh 3

Nguyên mẫu nhân vật Hạ Tử Vy là công chúa Hòa Thạc Hòa Gia. Người con được Càn Long yêu thương.

Hòa Thạc Hòa Gia công chúa có một con trai là Phong Thân Tế Luân. Khi công chúa qua đời, vua Càn Long đau lòng vì mất đi con gái mà ông sủng ái, nên dành sự yêu mến cho cháu ngoại. Khi Càn Long vi hành, ông cũng mang Phong Thân Tế Luân theo.

Tuy nhiên, Phong Thân Tế Luân lớn lên ngang ngược, bất tài khiến Càn Long thất vọng. Sau khi nhiều lần phạm sai lầm, con trai của công chúa Hòa Gia bị giảm chức tước trở thành thị vệ tứ phẩm.

An Chi

Hoàn Châu cách cách

Hoàn Châu cách cách

Lâm Tâm Như

Hạ Tử Vy

Phúc Nhĩ Khang

Bạn có thể quan tâm

Trong lịch sử có Hạ Tử Vy của Hoàn Châu nhưng cuộc đời lại …

Sự thật về Hạ Tử Vy của Hoàn Châu: Cuộc đời trái ngược phim ảnh, hồng nhan bạc mệnh

Nhắc đến bộ phim tuổi thơ gắn liền với ký ức của chúng ta, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến Hoàn Châu Cách Cách. Ngoài Tiểu Yến Tử thì Hạ Tử Vy do Lâm Tâm Như thủ vai có tài sắc vẹn toàn, nhu mì lương thiện cũng được khán giả yêu mến. Tuy nhiên, mọi người có biết, Hạ Tử Vy là nhân vật có thật và được Quỳnh Dao “tô vẽ” lại khá nhiều mới được đưa lên màn ảnh không? 

Theo thông tin Nhật Nguyệt đọc được từ các trang mạng Hoa ngữ, nguyên mẫu của Tử Vy cách cách chính là công chúa Hòa Gia nổi danh thời vua Càn Long.

>>> Xem thêm: Sự thật đằng sau các món sơn hào hải vị trong phim Hoa ngữ: Không ôi thiu cũng là đồ giả

Nhắc đến Hạ Tử Vy, chúng ta thường nghĩ ngay đến câu nói kinh điển: “Hoàng thượng, người còn nhớ Hạ Vũ Hà bên hồ Đại Minh không?“. Điều này có nghĩa là Hạ Tử Vy vốn được sinh ra ở ven hồ Đại Minh. Còn trong lịch sử, cô vốn được chào đời ngay trong Tử Cấm Thành.

Hạ Tử Vy được xây dựng dựa vào nhân vật lịch sử công chúa Hòa Gia. Nàng không có tuổi thơ bất hạnh như Tử Vy, vừa chào đời đã được Càn Long thương yêu hết mực, mẹ là Thuần Huệ hoàng quý phi, xuất thân người Hán họ Tô. Trong phim, Hạ Tử Vy vì xuất thân thấp nên ai cũng có thể bắt nạt. Thực tế, trừ khi công chúa Hòa Gia bắt nạt người ta chứ chẳng ai dám đụng đến nàng.

Trong khi những nàng cách cách khác đều có chung số phận là phải gả xa nhà, làm dâu quý tộc Mông Cổ thì Càn Long lại không nỡ để nàng công chúa mình yêu thương chịu khổ. Cuối cùng, ông quyết định gả con gái cho Phúc Long An, con trai của đại học sĩ Phúc Hằng. Đến đây, chắc mọi người bắt đầu cảm thấy nhân vật này quen quen rồi đúng không? Mọi người không nhầm đâu, đây chính là Phúc Nhĩ Khang phiên bản hàng “riêu”.

Cũng giống hệt như Phúc Nhĩ Khang trong phim, Phúc Long An có thân phận cao quý. Cô của anh chính là hoàng hậu của Càn Long. Sinh ra từ vạch đích, dung mạo lại anh tuấn, đừng nói cưỡi ngựa bắn tên, Phúc Long An còn rất giỏi làm thơ. Với hàng loạt ưu thế đó, anh lọt vào mắt xanh của hoàng đế và trở thành phò mã.

Cuộc sống của Hòa Gia và Phúc Long An cũng hạnh phúc, lãng mạn hệt như phim, cả 2 dính nhau như sam, cùng làm thơ ngắm hoa. Thành thân chưa bao lâu, công chúa Hòa Gia hạ sinh con trai đầu lòng và đặt tên là Phong Thân Tế Luân. Những tưởng cuộc sống lứa đôi sẽ êm đềm như phim, ai ngờ Hòa Gia dù được gả ngay kinh thành cũng giống các tỷ muội khác, hồng nhan nhưng bạc phận.

Năm 23 tuổi, Hòa Gia bất ngờ đổ bệnh rồi qua đời. Mất đi con gái cưng, Càn Long cũng suy sụp vô cùng, ông quyết định dành hết tình thương cho con trai của cô. Đến đây, Nhật Nguyệt xin được chen ngang một chút, Càn Long là minh quân trong lịch sử, nhưng có vẻ như không phải là người có khả năng giáo dục, dạy dỗ cháu chắt, đã vậy còn thiên vị quá rõ ràng. Kết quả là hầu hết ai được ông yêu thương đều chẳng có kết cục tốt đẹp.

Càn Long đi đâu cũng dắt theo Phong Thân Tế Luân. Hết du ngoạn lại vào Tử Cấm Thành để cầm tay dạy viết chữ đọc sách. Không màng cháu ngoại có tài hay không, cứ vui vẻ là ông lại thăng chức cho Phong Thân Tế Luân và Phúc Long An để bù đắp. Kết quả, sự thiên vị ấy đã khiến Phong Thân Tế Luân trở thành nhân vật bị cả Tử Cấm Thành ghét.

Hoàng đế Gia Khánh sau khi lên ngôi thì liên tục chèn ép, làm khó Phong Thân Tế Luân vì cho rằng người cháu ngoại này ngang bướng, kiêu ngạo, chức cao nhưng tài chẳng có. Thậm chí, không ít lần ông còn làm xấu mặt Phong Thân Tế Luân trước mặt bá quan văn võ. Không chịu nỗi sự xấu hổ này, con trai của công chúa Hòa Gia bắt đầu đổ bệnh rồi ra đi.

>>> Xem thêm: Hậu trường quay phim Cbiz: Triệu Lệ Dĩnh thỏa đam mê ẩm thực, AngelaBaby phì phèo nhả khói

Đọc xong thông tin về nguyên mẫu của Hạ Tử Vy, Nhật Nguyệt thấy rằng cuộc đời của nhân vật này trong phim hoàn toàn trái ngược lịch sử. Một người khổ trước sướng sau, còn một người trước sướng sau lại khổ. Có lẽ nữ sĩ Quỳnh Dao đã cố tình đảo ngược sướng khổ của cuộc đời công chúa Hòa Gia để “con ruột” của mình không phải chịu đựng quá nhiều bất hạnh. Vì nếu Tử Vy cũng hồng nhan bạc mệnh như thế, chắc chắn Nhật Nguyệt và nhiều khán giả sẽ chung tay “góp gạch” cho bà xây biệt thự mất.

* Bài đóng góp của Nhật Nguyệt gửi DienAnh.Net

Follow Hóng Dưa Bở Cbiz ngay để cập nhật những thông tin giải trí nóng sốt nhất nhé!

3 nàng “Hạ Tử Vy” Hoàn Châu cách cách: Người viên mãn …

3 nàng “Hạ Tử Vy” Hoàn Châu cách cách: Người viên mãn, người lại lận đận

3 diễn viên đóng Hạ Tử Vy trong “Hoàn Châu cách cách” qua các phiên bản là Lâm Tâm Như, Mã Y Lợi và Hải Lục. Tuy nhiên, ở đời thực mỗi nghệ sĩ lại có những ngã rẽ riêng.

Related Posts