Học Phong Thủy Bắt Đầu Từ Đâu Hot 2023Trở thành thầy phong thủy: Cần bao lâu và bắt đầu từ đâu?

Trở thành thầy phong thủy: Cần bao lâu và bắt đầu từ đâu?

10.000 giờ

Malcolm Gladwell, tác giả cuối sách nổi tiếng “Những kẻ xuất chúng” đã nghiên cứu những người chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như vận động viên hockey, nghệ sĩ dương cầm, nhà soạn nhạc… và cho biết, trong mỗi trường hợp họ phải mất 10.000 giờ luyện tập để trở nên thực sự giỏi.

Với con số là 10.000 giờ, thì mỗi người phải thực hành và thực hiện công việc trong bao nhiêu năm? Nếu bạn dành 1 giờ mỗi ngày, thì nó là 27 năm. Nếu bạn dành 3 giờ mỗi ngày, nó sẽ xấp xỉ khoảng 10 năm.

Malcolm Gladwell ví dụ, giả sử công việc của bạn là một lập trình viên, bạn chưa bao giờ lập trình trước đó cả, bạn thực sự viết mã 40 giờ mỗi tuần (40 giờ chỉ ngồi viết mã, không kiểm tra email hay họp hành gì cả) và bạn chỉ được phép dành ra hai tuần để đi nghỉ mát mỗi năm. Sau 5 năm, bạn sẽ có tiềm năng để trở thành một chuyên gia phát triển phần mềm.

Đồng quan điểm, chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho rằng, để trở thành một chuyên gia phong thủy, hay một nhà nghiên cứu phong thủy, hoặc gọi là thầy phong thủy, thì một người cũng phải dành thời gian để học hành, nghiên cứu, thực hành trong thực tiễn với khoảng thời gian tối thiểu là 10.000 giờ. Nếu một ngày, một người dành đủ 8 tiếng thì tương đương 3,5 năm (không nghỉ ngày nào, kể cả lễ, Tết).

Chúng ta thấy, trong thực tế, quy định chung của Nhà nước là làm việc 8 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần, nhưng số người thực sự làm việc chuyên cần đủ 8 tiếng là không nhiều. Bình quân, thực sự một người chỉ làm việc hiệu quả khoảng 3 giờ/ngày, thì thời gian cần thiết tối thiểu trở thành chuyên gia cũng vào khoảng 10 năm. Như vậy, giữa lý thuyết và thành quả thực tế cũng là cả một khoảng cách.

Bắt đầu từ đâu?

Như chúng ta thấy, phong thủy hiện nay có nhiều trường phái và một thầy phong thủy thời hiện đại phải uyên thâm tất cả các trường phái đó. Mỗi trường phái phong thủy cũng giống như một bộ môn chuyên ngành mà một sinh viên phải học và sinh viên phải thi đỗ tất cả các bộ môn mới có thể ra trường.

Vậy, với phong thủy, phải bắt đầu từ đâu?

Theo chuyên gia Hoàng Trà, khi xem phong thủy cũng chia thành hai đường Âm, Dương rõ rệt. Trong đó, xem theo đường Dương là xem bằng kiến thức học trên sách vở của các bậc thánh nhân truyền lại. Thầy phong thủy phải học tất cả các loại sách về phong thủy và uyên thâm tất cả các trường phái phong thủy.

Từ đó biết đâu là man thư, đâu là sách thuộc loại “tam sao thất bản”, đâu là sách chính tông, vận hành và thực hành trong thực tiễn để biết đâu là kiến thức chuẩn. Ngoài ra, thầy phong thủy phải tu tâm để có tâm thanh tịnh thì mới được độ để giác ngộ ở cảnh giới cao, bởi cuốn sách này là chìa khóa mở cuốn sách khác, mỗi cuốn sách là một mảnh ghép trên một bức tranh hoàn chỉnh.

Còn xem phong thủy theo đường Âm là người thầy được độ theo đường tâm linh, không cần đọc sách mà có thể soi được phong thủy địa lý, biết được đất có nằm trên long mạch hay không, đất thịnh hay đất suy, đất có mồ mả hay có vong hồn hay không. Thầy địa lý đó chỉ thẳng cho gia chủ ở hướng nào và đất nào là tốt nhất, kể cả là hướng tuyệt mệnh, ngũ quỷ, họa hại. Chúng ta gọi người đó là nhà ngoại cảm. Dù thế nào thì người đó luôn được các bậc tâm linh độ mệnh song hành.

Tóm lại, dù là đường Âm hay đường Dương, thì vẫn là kiến thức của các bậc hiền thánh, tiền bối đi trước truyền trực tiếp hoặc truyền lại qua sách vở. Do đó, nó luôn đòi hỏi những người đủ tâm và đủ đức sẽ là người hữu duyên trở thành truyền nhân kế tục.

“Dù tu luyện và học theo con đường nào đi chăng nữa, các thầy liên tục học để hoàn thiện, tịnh hóa thân tâm càng cao thì quyền năng càng hiện hữu bấy nhiêu và thành tựu của các thầy cũng như nhau”, chuyên gia Hoàng Trà nhấn mạnh.

Quan trọng là hữu duyên

Ở Việt Nam không có trường học hay cơ sở đào tạo chuyên về phong thủy, do đó, cách để một người mới muốn tìm hiểu về phong thủy vẫn là qua sách vở của các bậc tiền nhân để lại. Tuy nhiên, đi về lĩnh vực có tính đặc thù như nghệ thuật, y học và phong thủy… thì quan trọng nhất đối với một người vẫn là sự hữu duyên.

Với việc tự đọc sách và tự tìm hiểu, trải nghiệm, kết quả của mỗi người cũng rất khác nhau. Giống như học sinh, sinh viên cùng một thầy, cùng một kiến thức mà khi đi thi cũng có người điểm thấp, người điểm cao. Hoặc cùng một chuyên ngành được đào tạo như nhau, sau này ra làm việc thì trình độ thành thạo và ứng dụng vào thực tế khác nhau và là một quá trình rất dài.

Chuyên gia Hoàng Trà cho rằng, người học phong thủy đầu tiên vẫn phải học trường phái Loan đầu xem về địa hình, địa thế. Ở Việt Nam, có sách của thánh nhân là cụ Tả Ao, nhưng có những người nghiên cứu sách của cụ 10 năm cũng không xong, không thấu hiểu được các vấn đề cụ Tả Ao đề cập.

Dù là đọc sách của Việt Nam hay của các nước phương Đông, khi nào dịch nghĩa hết các kiến thức trong sách của cụ Tả Ao, như thế cũng được coi là hoàn thành bộ môn đầu tiên về phong thủy Loan đầu. Tuy nhiên, trong sách phong thủy Tả Ao, không chỉ đề cập mỗi về Loan đầu, mà còn nói rất nhiều, rất thâm thúy về các trường phái khác, kể cả Huyền không Phi tinh…

Hiện nay, người học phong thủy thường được học và tiếp xúc đầu tiên là trường phái phong thủy Bát trạch và luận tiếp đến 24 sơn, tiếp đến người ta có thể nghiên cứu Dương trạch tam yếu. Có những người cũng theo trường phái Cảm xạ và có các dụng cụ đo đạc khác nhau để biết được các thông số năng lượng tốt, xấu ở các phương vị khác nhau.

Tuy nhiên, cũng chỉ là các nhánh, hay thậm chí là một hướng trong quá trình thực hành phong thủy. Bởi một thầy địa lý phong thủy giỏi đến một khu đất hay một nhà nào đó, họ cũng sẽ nhận được những tín hiệu thông tin tốt xấu và đó chính là cảm ứng của cơ thể khi người thầy đó đắc được một cảnh giới nhất định.

Hiện nay, có rất nhiều người nghiên cứu ứng dụng, vận hành phong thủy Huyền không Phi tinh, nhưng bộ môn Huyền không thuộc về logic toán học và học cũng không phải dễ. Nó được ví như toán học cao cấp ở đại học trở lên. Còn các bộ môn Bát trạch cũng chỉ là toán học cấp 1 mà thôi. Cho nên, không nhiều người có thể uyên thâm được Huyền không.

Tuy nhiên, dù có giỏi về các thuật toán trong Huyền không, thì các sách dạy về Huyền không luôn luôn nói phải giỏi về trường phái Loan đầu. Và khi ứng dụng xem cho mỗi cá nhân, thì phải giỏi cả xem lá số Tứ trụ. Như vậy, một thầy phong thủy đủ giỏi thời hiện đại, phải là 3 trong 1.

Phải là thầy địa lý, thầy phong thủy, thầy lá số. Gọi ngắn gọn thầy phong thủy là chưa đủ, phải gọi là thầy phong thủy địa lý, hay đúng hơn là thầy địa lý phong thủy.

Chỉ nói riêng, một người thầy được người dân tín nhiệm là thầy giỏi về xem lá số cũng đã không nhiều người đạt được. Để học xem lá số cũng không đơn giản. Như chúng ta thấy, hiện nay, trên các trang mạng đã lập sẵn lá số ra và cả cho cả những lời luận giải và bình giải. Thậm chí, còn bình giải đến cả tháng, cả ngày, nhưng tỷ lệ đúng và chuẩn chỉ không cao. Nếu các luận giải trên mạng đúng được trên 70% chắc chúng ta sẽ phải gọi các website này là thầy.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46
Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản

Học Phong Thủy Bắt đầu Từ đâu? Kiến Thức Từ Cơ Bản để …

Học Phong Thủy Bắt đầu Từ đâu? Kiến Thức Từ Cơ Bản để Trở Nên Bậc Thầy

Muốn học Phong Thủy bắt đầu từ đâu để mang lại hiệu quả tốt là băn khoăn của nhiều người mới học. Vì kiến ​​thức Phong Thủy vô cùng sâu rộng nên cần phải phân biệt được cái gì học trước, cái gì học sau. Để giúp những người mới đến hiểu được những bí ẩn sâu xa, và vận dụng chúng một cách linh hoạt để giải quyết các vấn đề và thay đổi trong cuộc sống. Cùng phong thủy nguyễn hoàng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Học phong thủy, trước tiên là học phong thủy, sau đó là 24 ngọn núi, sau đó bạn có thể học ba tinh yếu của Dương trạch. Để phù hợp nhất, những người mới bắt đầu muốn bắt đầu học phong thủy trước hết nên tìm hiểu và tiếp xúc, cụ thể là: địa lý: Phong thủy địa lý bao gồm phong thủy dương trạch (tại gia) và phong thủy âm trạch. > (phần mộ). Con người: Bát tự định mệnh, vận mệnh của chính con người. Thien: Chọn ngày giờ tốt nghĩa là môn bói toán cho phép người học chọn ngày giờ tốt.

Bạn đang xem: Học phong thủy bắt đầu từ đâu

Học xem phong thủy

Học xem phong thủy

Nguồn gốc của phong thủy

Những câu chuyện về Phong thủy . Trong phim Thủy Hử có một người tên là Tô Thiên, trên người có xăm chín con rồng nên còn được gọi là Gu Wenlong. Từ nhỏ anh mê võ, đã thờ bảy tám vị thầy, trùng hợp với những màn biểu diễn oai hùng của anh, một người thầy đi ngang qua nhận xét: “Cây gậy này hay, cứ như hình xăm. Nhìn người cũng đẹp, nhưng nó Vô dụng, nó không thể đánh bại một người tốt. Sau này, Sử gia gia nhập Đội quân Baiyin và trở thành một trong 108 vị anh hùng, tạo nên những chiến tích lẫy lừng cho Đội quân khởi nghĩa Long Sơn.

Nguồn gốc của phong thủy

Nguồn gốc của phong thủy

Trông người lại ngẫm đến ta. Cổ kim nước ta đều ham học võ. Ngoài rèn luyện thân thể, bảo vệ kẻ hèn thì trong nhiều trường hợp là mãi nghệ mua vui mà ít dùng đánh trận. Cho đến bây giờ, đa số các môn võ thuật đi thi đoạt cup cũng chỉ là biểu diễn. Còn vào thực tế có đánh đấm được hay không lại tùy thuộc từng người. Bởi thế cho nên, người xưa coi trọng võ thuật thực chiến hơn võ thuật biểu diễn. Có lẽ do nó thực dụng khi phải thường xuyên đối mặt với thiên tai, thú dữ, giặc dã.

Nói một cách tổng quát, học kiến ​​thức cũng phải đi đôi với hành, “trăm tay trăm nghề”. Dù trong bụng có nhiều chữ, toán hay, thơ hay, về vật lý thiên văn dưới vách địa lý, nếu không kiếm được bát cơm thì cũng chỉ là sáo rỗng. Bạn cần thực hành một cái gì đó thiết thực, hữu ích, hữu ích để kiếm sống và xây dựng doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là phải có một trái tim yêu thương. Học tập không chỉ để phụ giúp gia đình, mà còn là để làm những công việc có ích, có ích cho xã hội. Đó là những gì học để làm. Thật không may, những điều tưởng chừng như đơn giản này dường như lại thiếu một cách nghiêm trọng.

Kiến thức bổ sung: Phong thủy là gì? Tại sao Phong Thủy lại quan trọng trong cuộc sống

Các trường phái phong thủy cơ bản là gì?

Biểu trưng phong thủy

Biểu trưng phong thủy
 • Phái loan đầu tức hình thế
 • Phái lý khí
 • Phái Bát Trạch
 • Mệnh lý phái
 • Phái tam hợp
 • Phái Phiên Quái
 • Phái tinh túc
 • Huyền Không phi tinh quái

8 Mẹo Phong Thủy Cơ Bản cho Người Mới Bắt Đầu

Bài học phong thủy

Bài học phong thủy
 1. Chu dịch, Âm dương ngũ hành và Lục hào bát quái
 2. Nhị thập tứ sơn hướng và Tam nguyên cửu vận
 3. Kiến thức phong thủy cổ xưa
 4. Huyền không phi tinh, Phong thủy bát trạch và Phong thủy âm dương
 5. Tính chất của phong thủy
 6. Tài vị
 7. Mối quan hệ của Phong thủy và Bát tự
 8. Tam tinh Phúc Lộc Thọ

Mẹo giúp người mới bắt đầu học Phong Thủy hiệu quả

Huyền không phi tinh trong phong thủy

Huyền không phi tinh trong phong thủy
 • Đừng quá coi trọng yếu tố về Hướng trong tìm nhà và Bố trí nội thất
 • Không nên đề cao quá vai trò của Thước Lỗ ban
 • Không nên mua, sử dụng Đồ – Linh vật Phong thuỷ một cách thái quá
 • Đừng quá quan trọng hoá Ngũ hành – Màu sắc trong Phong thuỷ
 • Nếu chưa có nền tảng Cơ bản về Phong thuỷ thì chớ vội tiếp cận Kiến thức Cao cấp như bộ môn Huyền Không phi tinh

Tham khảo: Có nên học Phong thủy không? Phong thủy có phải là mê tín không?

Nhận xét Phong thủy về Sinh viên năm nhất

Phong Thủy Dù là Âm hay Dương thì đều là những kiến ​​thức mà các bậc hiền triết, tiên nhân trực tiếp truyền đạt hoặc để lại ghi chép qua sách vở. Vì vậy, người sau này có mệnh hệ kế vị luôn cần người đủ tâm, đủ đức.

Bất kể bạn đi theo con đường nào trong việc thực hành của mình, guru vẫn không ngừng học hỏi để hoàn thiện, thanh lọc tâm trí và cơ thể, sức mạnh của một sinh mệnh vĩ đại hơn, và đạt đến cùng một trạng thái tối thượng. ..

Xem thêm: Hướng Tây Là Hướng Nao?. Hướng Tây Hợp Với Tuổi Nào Để Xây Nhà.? · Kiến trúc Duy Tân

Gặp gỡ những người như định mệnh vẫn rất quan trọng.

Mỗi chúng ta cảm thấy và mọi thứ rất khác nhau thông qua việc tự đọc và tự khám phá. Không khác gì một học sinh, cùng một giáo viên, cùng hiểu biết nhưng trong kỳ thi có điểm thấp, điểm cao. Hoặc cùng một chuyên ngành dạy cùng một người, sau khi làm việc thì khả năng trưởng thành và thực hành sẽ khác nhau, lâu ngày vẫn vậy.

Người học Phong Thủy trước tiên phải hiểu địa hình, địa thế. Ở nước ta, có sách do các bậc hiền nhân viết, nhưng cũng có người đọc sách của ông đồ cả chục năm cũng không thể tiếp thu được những vấn đề mà cổ nhân đã đề cập.

Vật phẩm phong thủy phố biến

Vật phẩm phong thủy phố biến

Bất kể đọc sách của nước ta hay của các quốc gia phương đông, khi nào dịch nghĩa hết những vốn hiểu biết trong sách của ông lão tả ao, như vậy cũng được xem là làm xong bộ môn thứ nhất về phong thủy loan đầu. Nhưng thật ra, trong sách phong thủy tả ao, không những nhắc tới mỗi về loan đầu, mà lại nói vô số, rất thâm sâu về các trường phái khác, kể cả huyền không phi tinh …

Một số người cũng đang tìm kiếm và có các công cụ khảo sát khác nhau để biết các thông số kỹ thuật năng lượng tốt và xấu ở các phương vị khác nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình làm phong thủy, đó chỉ là một nhánh, hoặc thậm chí là một hướng. Một thầy địa lý phong thủy giỏi đi đến một khu đất hay ngôi nhà nào đó, họ cũng sẽ nhận được những thông tin dữ liệu tốt xấu, khi thầy đó được một người bảo vệ và nhất quyết bảo vệ thì đó thực sự là một sự đụng chạm vật lý.

Phong thủy bao nhiêu là đủ?

Kiến thức bên trong là bao la, rộng lớn và không có hồi kết. Bởi có điều, tùy vào sức hấp thụ và mức đầu tư của bạn mà học Phong thủy là đủ. Nếu bạn áp dụng đúng phương pháp và kiến ​​thức, đúng mục đích và nhu cầu, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và công sức.

Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Học xem phong thủy bao nhiêu là đủ? Câu trả lời này phải do chính bạn tự cảm nhận và đánh giá. Đơn giản là hãy tự đặt và trả lời các câu hỏi:

 • Mục đích của việc Học Phong Thủy là gì?
 • Bạn muốn biết gì về Phong Thủy? ý tưởng? đăng kí?
 • Bạn muốn tìm hiểu thêm hay chỉ học những điều cơ bản?
 • Bạn đang học để trở thành một thông dịch viên chuyên nghiệp hay chỉ để hỗ trợ bản thân? ?

Điều quan trọng là mọi người đều có những mục tiêu và kỳ vọng, nỗ lực và tiền bạc đã chi tiêu khác nhau. Bạn càng học nhiều, bạn càng biết nhiều, bạn càng áp dụng tốt hơn.

Người mới bắt đầu trở thành thầy Phong thủy

Kiến thức phong thủy địa chi 12 con giáp

Kiến thức phong thủy địa chi 12 con giáp

Người học phong thủy cốt ở cái tâm. Học để cầu cho được đắc tài đắc phúc. Nhưng đó là một hành trình khiêm, nhu. Chỉ mới đọc được đôi chương, nghe được ít điều mà đã đặt bày chữ nghĩa thì thật là tai hại. Cái bệnh của người mới học là nói lời sáo ngữ, nhằm để thị ngôn và tỏ ra nguy hiểm, nhất là thể hiện ở những chỗ đông người. Những người này khi đứng trước một tình huống thực tế của căn nhà, của ngôi mộ, của một gia cảnh thì đành bó tay bế tắc.

Tham khảo: Tuổi bính tý sinh vào tháng nào thì tốt

Chưa kể rằng nội dung tự học có thể sai hoặc thiếu sót. Nếu họ không nhìn thấy hạnh phúc, tai họa đang cận kề, họ dễ gặp rắc rối, dở khóc dở cười và rất nhút nhát. Càng học nhiều, con người càng trở nên khiêm tốn, hoặc quá bận rộn để lo cho cuộc sống của bản thân, đâu là thời gian để “chém gió” hơn là mất công và tận dụng thị trường mạng xã hội.

Học phong thủy nhà đất

Học phong thủy nhà đất

Bởi thế cho nên, việc tầm sư học đạo là một chuyện rất cần. Cần một người thầy chân chính để dẫn đường chỉ lối, đưa cái tâm của người học lên một tầm cao mới trước khi nhập chữ.

Xin trích một câu mà Lão Tử đã nói với Khổng Tử cách đây 2500 năm: Nếu Đạo là vật hữu hình, có thể dùng làm lễ vật, ai cũng vội dâng lên vua. Nếu tôn giáo có thể được cho, mọi người sẽ trao tất cả cho những người thân yêu của họ.

Nếu tôn giáo có thể được truyền lại, mọi người sẽ truyền nó cho con cái của họ. Nếu tôn giáo có thể được rao giảng một cách rõ ràng, mọi người sẽ là một nhà truyền giáo. Nhưng không có điều nào trên đây là được, tức là nếu tâm con người không có hiểu biết đúng về Đạo thì Đạo sẽ không bao giờ nhập được vào tâm.

Tìm hiểu thêm về Phong thủy :

 • Tại sao việc tự học Phong thủy lại không hiệu quả?
 • Lộ trình chi tiết Học Phong Thủy Về cơ bản hiệu quả cho người mới bắt đầu

4. Nên học phong thủy cơ bản ở đâu?

Nghiên cứu phong thủy cơ bản ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn, bảo vệ sức khỏe và làm việc tốt. Ngoài trung tâm dạy Phong Thủy nổi tiếng thì có rất nhiều trung tâm lừa đảo. Vậy Có nên học Phong thủy không?

Để chọn được địa điểm học tốt, bạn nên biết thêm về giảng viên và chất lượng khóa học, thiết kế nội dung và những lợi ích mà khóa học mang lại. Các khóa học ở trạng thái tốt thường sẽ có đầy đủ thông tin liên hệ, thông báo công khai về khóa học và các thông tin liên quan khác. Feng Shui Ruan Huang đang tổ chức một khóa học Phong thủy đặc biệt.

Lớp Học Phong Thủy Feng Shui Ruan Huang là nơi uy tín, được nhiều thành viên tin tưởng và giới thiệu. Phong thủy nguyễn hoàng đã không còn xa lạ với mọi người trong lĩnh vực đào tạo phong thủy . Với bài viết này, chúng tôi đã trả lời chi tiết câu hỏi bắt đầu học Phong Thủy từ đâu của bạn.

Nếu bạn đọc mong muốn tìm được một địa chỉ đào tạo Phong thủy uy tín, chất lượng cho người mới bắt đầu đến trình độ nâng cao. Hãy liên hệ ngay với Feng Shui Ruan Huang qua số 0357787978 để được tư vấn.

Feng Shui Ruan Huang

Tham khảo: Gương cầu lồi là gì? Vị trí treo gương cầu lồi phong thủy – kbn.vn

Kiến thức Phong thủy cho người mới bắt đầu – Nguyễn Ngoan

Kiến thức Phong thủy cho người mới bắt đầu – Nguyễn Ngoan

Nắm được những kiến thức phong thủy cơ bản là nền tảng để những ai đang nghiên cứu và dự định đi xa hơn với lĩnh lực này có được thông tin tổng quan.

Lĩnh vực phong thủy ngày càng thu hút nhiều người quan tâm tìm hiểu. Nếu bạn có hứng thú và bắt đầu học phong thủy thì những kiến thức cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều. Đây đều là thông tin nền tảng, có hiểu đúng bạn mới có thể tiến xa.

Vậy, việc học phong thủy nên bắt đầu từ đâu?

Trước tiên, cần bắt đầu với nguồn gốc của Phong Thủy học.

Kiến thức phong thủy ngày càng thu hút nhiều người quan tâm và tìm hiểu.
Kiến thức phong thủy ngày càng thu hút nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Phong thủy không phải là cụm từ xa lạ trong đời sống. Từ việc nhỏ như bố trí bàn làm việc cho đến những đại sự như xây nhà, mở nhà hàng, quán cafe hay kinh doanh nói chung thì gia chủ đều quan tâm đến yếu tố phong thủy. Tuy vậy, nhiều người chưa thực hiểu bản chất của nó cũng như nguồn gốc của phong thủy.

Khi nhắc đến phong thủy, nhiều người thường nghi ngờ mê tín dị đoan nhưng khi tiếp cận và tìm hiểu thì đây thực sự là bộ môn khoa học. Theo đó, phong thủy học nghiên cứu tổng thể các yếu tố: hướng gió, hướng khí, mạch nước tác động đến họa phúc và đời sống con người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tách đôi hai chữ “Phong”, “Thủy”. “Phong” nghĩa là gió, không khí chuyển động. “Thủy” là nước, đại diện cho địa thế.

Phong Thủy nghiên cứu tổng hợp các yếu tố tác động đến họa phúc và đời sống con người.
Phong Thủy nghiên cứu tổng hợp các yếu tố tác động đến họa phúc và đời sống con người.

>>> Xem thêm bài viết: Phong thủy cải vận nhờ bí quyết Điều Chỉnh Tướng Pháp

Phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù không có mốc thời gian chính xác nhưng tương truyền thuật phong thủy xuất hiện từ khá sớm. Danh từ “Phong thủy” được nhắc đến lần đầu vào thời Ngụy Tấn. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy trở nên phổ biến và ăn sâu vào tiềm thức người dân các nước phương Đông.

Phong thủy cơ bản gồm những trường phái nào?

Phái loan đầu tức hình thế

Đây là phái hình thế tiên phong. Bởi lẽ, ông tổ của phái này là Phong Thủy tổ sư Quách Phác, vốn là người khởi sự cho môn phái hình thế. Chủ trường phái này chú trọng nhất vào 3 vấn đề mà các nhà nghiên cứu phong thủy học cần để tâm: 

 • Hình thế của cuộc đất 
 • Hình thế của các bộ phận long huyệt sa thuỷ
 • Hướng đi đến để luận cát hung. 

Hình thế phải phân chia ra làm 3 tiểu môn phái là Loan ĐầuHình TượngHình Pháp.

Ba tiểu môn này hỗ trợ cho nhau khó có thể phân chia rạch ròi.

 • Phái loan đầu: Phái này chú trọng xem xét hình thế tự nhiên của mạch núi dòng sông, long mạch đến, long mạch đi để tìm nơi kết huyệt. Căn cứ vào hình dáng bố cục của sa, sơn, thuỷ đến thủy đi luận cát hung cho huyệt.
 • Phái hình tượng: Là dòng phái vô cùng cao thâm thượng thừa. Phái này căn cứ vào hình thế tự nhiên của các mạch núi dòng sông. Ngoài ra, phái này còn hình tượng hoá cuộc đất thành những biểu tượng như những con rùa, sư tử, rồng, hình tượng mỹ nữ soi gương… Sau đó, căn cứ vào hình tượng ấy để tìm ra nơi huyệt toạ lạc cũng như luận đoán phúc họa.
 • Phái hình pháp: Phái này chủ trương ứng dụng những phép tắc, khuôn khổ nhất định trên cơ sở phái loan đầu đã quan sát thế cục. Chủ yếu luận sự Cát – Hung của huyệt trường phụ thuộc vào những quy tắc của loan đầu. Ví dụ như có một đường đâm thẳng vào huyệt thì luận là thế xuyên tâm.

3 tiểu phái trên có ranh giới không rõ ràng, chủ yếu căn cứ vào thế núi, mạch núi chạy để xem xét sự kết huyệt cũng như sự tốt xấu của huyệt. Bởi trong loan đầu, long mạch có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thẩm định giá trị của huyệt mà sự biểu hiện của long mạch là thông qua những thế núi bao bọc lấy huyệt.

Phái lý khí

Dòng phái này chủ yếu dựa vào lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành, Bát Quái, Hà Đồ Lạc Thư làm căn cứ luận đoán. Sau đó áp dụng vào huyệt để tìm sự tương giao giữa các yếu tố, từ đó luận đoán sự tốt xấu hiện tại và tương lai. Ngoài ra, lý khí áp dụng rất quan trọng trong dương trạch nhà ở. Phái lý khí bao gồm các tiểu phái sau:

Phái Bát Trạch

Căn cứ vào toạ sơn làm quái gốc. Sau đó, kết hợp với 8 quái còn lại theo du niên tạo thành 8 sao:

Tứ Cát Tinh

 • Sinh khí.
 • Thiên y.
 • Phúc đức.
 • Phục vị.

Tứ Hung tinh

 • Ngũ quỷ.
 • Lục sát.
 • Tuyệt mệnh.
 • Hoạ hại.

Trong bài trí, thích hợp Phương cát, Kỵ phương hung, tối quan trọng Đông Tây đồng vị, kỵ Đông Tây hỗn loạn.

Ngoài ra, Bát Trạch cũng áp dụng cho mệnh cung của từng người, người Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch và tương tự cho Tây tứ mệnh.

Mặt khác, quan niệm căn cứ vào Bát Trạch mà các học giả nghiên cứu phong thủy có căn cứ để phân chia công cửa phòng, vốn được gọi là phương pháp tĩnh. Quan niệm này không hợp với quan điểm Dịch lý, có phần thô lậu, giản đơn. Về vấn đề này, chỉ có phái Huyền Không Phi Tinh mới khả dĩ chuẩn xác và phù hợp.

Mệnh lý phái

Dựa chủ yếu vào mệnh cung của thân chủ, kết hợp với Huyền Không phi tinh của các sơn hướng để có thể tìm ra các sao chiếu. Sau đó, luận theo âm dương ngũ hành Hỷ Kỵ nhằm tìm ra phương vị phù hợp. Ngoài ra, còn kết hợp thêm với trang sức, màu sắc và nội thất trong nhà để bày bố, hoả giải phù hợp.

Phái tam hợp

Các nhà nghiên cứu phong thủy cần căn cứ theo lý luận sơn thuỷ là chủ, huyệt phải căn cứ vào bản chất của sơn thủy hay long để có thể xem xét ngũ hành của trạch toạ trạch liệu có tương hợp hay không. Với “thủy” thì phân ra 12 cung vị trường sinh để có cơ sở lựa chọn đường thuỷ đến thủy đi. Trong đó,

 • Thuỷ đến thì chọn phương sinh vượng bỏ phương suy tử.
 • Thuỷ đi thì chọn phương suy tử bỏ phương sinh vượng. Phái này chủ yếu áp dụng cho âm trạch.

Phái Phiên Quái

Chủ yếu dựa vào phiên quái pháp do Hoàng Thạch Công khởi xướng, hình thành Cửu tinh Bát Quái, bao gồm: Tham lang, Lộc tồn, Cự môn, Liêm trinh, Văn khúc, Vũ khúc, Phá quân, Hữu bật, Tả phụ phối hợp với Sơn thuỷ bày bố xung quanh huyệt để có thể luận đoán cát hung.

Phái tinh túc

Dùng 28 tinh tú để phối chiếu, căn cứ ngũ hành của sao. Ngoài ra, phối hợp với loan đầu núi sông để luận đoán cát hung một cách chính xác nhất.

Huyền Không phi tinh quái

Đây là một phái lớn, đặc biệt chú ý đối với những bạn mới bắt đầu học phong thủy. Bởi lẽ, phái này căn cứ vào rất nhiều yếu tố:

 • Hà đồ
 • Lạc thư đề xuất Cửu tinh là Nhất bạch
 • Nhị Hắc
 • Tam Bích
 • Tứ Lục
 • Ngũ Hoàng
 • Lục Bạch
 • Thất Xích
 • Bát Bạch
 • Cửu Tử 

Nhờ vào những yếu tố này mà có thể bày bố theo thời gian chiếu vào các cung vị xung quanh huyệt. Ngoài ra còn có phi tinh của sơn hướng tọa huyệt. Căn cứ vào phi tinh và vận tinh để luận đoán sự phối hợp với hình thế núi non, sông nước xung quanh huyệt hình thành hoạ phúc.

Trong kiến thức phong thủy học nói chung, các trường phái thì được chia rất nhiều. Nhưng mấu chốt là người học phong thủy cần tinh thông về lý khí, về âm dương ngũ hành, huyền không đại quái. Sau đó, kết hợp với những luận đoán mà tổng hợp lại và dung hòa giữa tinh hoa các phái. 

Tuy các phái có nhiều, nhưng tự trung đều quay quanh một lý thuyết hợp nhất. lấy Dịch làm căn bản, cần nhát người học phải lấy tinh bỏ thô, dung hoà được những tinh hoa đúc kết dựa trên kinh nghiệm.

Kiến thức phong thủy cơ bản ứng dụng vào cuộc sống như thế nào?

Việc nghiên cứu về phong thủy ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: trong thiết kế nội thất nhà ở, xây nhà và đặc biệt trong việc kinh doanh. Cùng tham khảo một số kiến thức phong thủy trong những lĩnh vực này!

Kiến thức phong thủy cơ bản trong việc chọn nhà ở thế nào?

Chọn nhà ở là một trong ba việc lớn của đời người. Khi hoàn thành xong công trình khó mà thay đổi. Nếu có lại tốn rất nhiều thời gian, chi phí. Bởi vậy, ngay từ đầu nghiên cứu phong thủy luôn được các gia chủ quan tâm. Dưới đây là một số thông tin mà các học giả phong thủy có thể tham khảo về ứng dụng phong thuỷ trong việc chọn nhà ở.

Phong thủy trong xây nhà luôn được gia chủ quan tâm.
Phong thủy trong xây nhà luôn được gia chủ quan tâm.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Top 4 khóa học phong thủy cho doanh nhân và Start-Up

Chọn khu vực cư trú hợp với từ trường (cung) của gia chủ

Trước khi chọn vị trí xây nhà, cần hiểu về nguyên lý tự nhiên:

 • Người phụ nữ khi lấy chồng, toàn bộ điện tích, cung mạng sẽ bị điện tích người chồng lấn áp. Nên khi chọn nhà, cần phải coi theo tuổi của chồng.
 • Vợ phải nằm theo hướng của chồng.
 • Nếu chồng mất thì phải coi theo con cả.
 • Khi con mất, xem theo con rể.

Hay người xưa còn gọi là “Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”.

Về từ trường (cung) của gia chủ được chia làm 2 phe: Đông tứ Mạng và Tây tứ Mạng. Trong đó,

 • Con nhà Đông Mạng (Khảm-Ly-Chấn-Tốn) thì tìm nhà Đông tứ trạch (Chánh Bắc, Chánh Nam, Chánh Đông, Đông Nam – 3 chánh, 1 lai).
 • Con nhà Tây Mạng (Càn-Khôn-Cấn-Đoài) thì tìm nhà Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Chánh Tây – 3 lai, 1 chánh).

Kiến thức phong thủy cơ bản trong gia đạo thế nào?

Trong gia đạo, nếu biết áp dụng những kiến thức phong thủy một cách thông minh sẽ giúp việc xử lý các vấn đề gia đình thích hợp hơn. Cụ thể, phong thủy trong gia đạo có thể giúp:

 • Xem Cung Mạng hợp/khắc của vợ – chồng.
 • Tính tuổi sanh con cho hợp với cha mẹ để dễ nuôi dạy.
 • Hóa giải các xung khắc giữa vợ – chồng, cha mẹ & con cái.
 • Đặt tên con theo phong thủy ý nghĩa, hợp năng lượng để có thể tạo phúc khí cho con cái.

Kiến thức phong thủy cơ bản trong thiết kế kiến trúc thế nào?

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, việc ứng dụng kiến thức phong thủy giúp:

 • Thiết kế nội thất phù hợp mệnh từng gia chủ.
 • Chọn vật liệu trang trí nội thất phù hợp và gia tăng năng lượng.
 • Chọn màu sơn trang trí phù hợp với từng không gian sống.
 • Chọn màu sơn cho tòa nhà, công trình hợp với chức năng sử dụng.

Kiến thức phong thủy cơ bản trong sức khỏe thế nào?

Ứng dụng kiến thức phong thủy vào việc cân bằng sức khỏe thông qua 4 yếu tố sau:

 • Chọn thực phẩm phù hợp và cân bằng Âm Dương.
 • Chọn thực phẩm bổ dưỡng với năng lượng Bovis cao để dùng.
 • Kiểm tra các loại thực phẩm có độc hại hay không, có ảnh hưởng tới “thân tâm trí” hay không.
 • Biết cách điều trị và cân bằng cho bản thân qua công cụ Reiki.

Kiến thức phong thủy cơ bản về 12 con giáp thế nào?

Mỗi con giáp sẽ mang số mệnh khác nhau.
Mỗi con giáp sẽ mang số mệnh khác nhau.

Qua bài viết trên, Nguyễn Ngoan hy vọng sẽ giúp được các học giả có được cái nhìn tổng quan nhất về phong thủy.


Nguyễn Ngoan – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:

Youtube channel:
1. www.youtube.com/nguyenngoan
2. www.youtube.com/mandalaphongthuy
Website thông tin cá nhân: https://chuyengianguyenngoan.com/
Website các dịch vụ tư vấn: www.mandala.com.vn

Related Posts