Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy New 2023Kích thước cầu thang theo phong thủy chuẩn xác, đầy đủ nhất

Kích thước cầu thang theo phong thủy chuẩn xác, đầy đủ nhất

Kích thước cầu thang theo phong thủy sẽ giúp mang đến tài vận, may mắn cho gia chủ. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết phong thủy kích thước cầu thang và những cách hóa giải khi phạm phải kích thước xấu trong bài viết dưới đây.

Khi nói đến phong thủy cầu thang, người ta thường quan tâm nhiều đến vị trí và hướng cầu thang mà ít ai quan tâm đến vấn đề kích thước. Ngoài việc đảm bảo kích thước cầu thang hợp lý để tạo sự thuận tiện, thoải mái và an toàn khi sinh hoạt; chúng ta cần lưu ý thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy một cách chính xác. Bởi, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Xoay quanh vấn về phong thủy kích thước cầu thang, có rất nhiều thắc mắc khác nhau, như: Số bậc cầu thang nhà 2 tầng, 3 tầng là bao nhiêu? Bậc cầu thang tính từ đâu? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cầu thang 19 bậc có sao không? Số bậc cầu thang nên là số chẵn hay lẻ? Bậc cầu thang theo trực tuổi tính như thế nào?….

Các kích thước cầu thang theo phong thủy
Kích thước cầu thang theo phong thủy ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tài vận của gia chủ

Để giải đáp được tất cả những thắc mắc này, hãy cùng bất động sản Homedy tìm hiểu về cách tính và ý nghĩa số bậc cầu thang theo phong thủy.

Các kích thước cầu thang theo phong thủy

Để cầu thang có kích thước phong thủy, trước ta cần tuân thủ những quy định về kích thước kỹ thuật để giúp quá trình sử dụng thuận tiện, an toàn:

  • Kích thước chiều rộng thân thang: 0,8 – 1,2 mét hoặc 1,5 mét (với nhà biệt thự)

  • Độ dốc cầu thang: Phụ thuộc theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang

  • Độ cao bậc thang: 15 – 18 cm

  • Chiều rộng bậc cầu thang; 25 – 30 cm

  • Chiều rộng chiếu nghỉ: Bằng chiều rộng thân thang hoặc lớn hơn để tạo cảm giác cân đối, không gây bất tiện khi di chuyển.

  • Chiều cao lan can: 85 – 90 cm

Bậc cầu thang theo phong thủy

Công thức tính bậc cầu thang

Ngoài chi tiết kích thước cầu thang theo phong thủy như kể trên, để sở hữu cầu thang đạt yêu cầu về kiến trúc, phong thủy và thẩm mỹ bạn còn cần tính toán được số bậc cầu thang theo chiều cao. Trước tiên, để tính số bậc cầu thang, bạn có thể áp dụng công thức:

Số bậc = [Chiều cao tầng] / [Chiều cao bậc thang]

Trong đó, cách tính chiều cao của bậc cầu thang được tính như sau:

Chiều cao bậc thang = (600 – [Chiều rộng mặt bậc]) / /2

Số bậc cầu thang theo phong thủy

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, kích thước cầu thang theo phong thủy, thì chiều cao cầu thang nằm trong khoảng từ 15 – 18cm là hợp lý nhất. Do đó, gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, kết quả tính toán có thể sẽ dư. Nếu kết quả dư bạn nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

Bậc cầu thang theo phong thủy
Số bậc cầu thang theo phong thủy

Theo khoa học phong thủy, số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho đến bậc cuối cùng. Quan trọng nhất là bậc cuối cùng phải thuộc cung “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”. Từ đó, người ta đã tính toán được rằng số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc là các số lẻ 17,19, 21,23,… Các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy này để mang đến nhiều vận may cho gia đình.

Nguyên tắc kích thước cầu thang theo phong thủy cũng cần chú ý các bậc không được hở nhau. Điều này giúp mang tới cho ngôi nhà nguồn vượng khí thông suốt từ dưới lên trên. Trước đây, nhiều gia đình thường xây cầu thang có kẽ hở giữa các bậc. 

Mặc dù cách thiết kế này có tính thẩm mỹ cao song sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình, các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, làm ảnh hưởng đến sự tiện ích của ngôi nhà. Ngoài ra, để bậc thang hở cũng khiến việc đi lại không an toàn, nhất và với những gia đình có trẻ nhỏ.

>>> XEM THÊM: Nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ống mọi gia chủ cần biết

Cách hóa giải kích thước cầu thang không hợp phong thủy

Trong nhiều trường hợp, sau khi đã hoàn thiện cầu thang, xây xong nhà gia chủ mới phát hiện ra kích thước cầu thang không theo phong thủy. Nếu không may rơi vào tình huống này, bạn không nên quá lo lắng đập đi xây lại cầu thang mới bởi vẫn có những cách hóa giải điều này.

Cách hóa giải kích thước cầu thang theo phong thủy
Hóa giải kích thước cầu thang không theo phong thủy bằng thảm trải sàn

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu không thiết kế được kích thước cầu thang theo phong thủy, số bậc thang rơi vào những cung xấu như: lão, bệnh, tử thì gia chủ có thể tạo bậc thang giả. Cụ thể phương pháp tạo bậc thang giả như sau:

  • Mua thảm trải sàn đặt ở nền dưới chân cầu thang hoặc nền trên cùng của cầu thang.

  • Thêm từ 1 – 3 tấm thảm để tạo số lượng bậc vào đúng cung đẹp.

  • Khi bước trên cầu thang, chú ý phải bước cả vào tấm thảm

  • Cố định thảm ở đúng một vị trí. Không để thảm bị xê dịch hoặc lệch khỏi vị trí chân khi di chuyển

Đây là cách hóa giải đơn giản và cũng không tốn kém nhiều. Bạn có thể áp dụng để hoá giải khi kích thước cầu thang nhà mình rơi vào cung xấu. 

Phong thủy cầu thang đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhà cửa. Hãy tuân thủ theo những nguyên tắc về kích thước cầu thang theo phong thủy để tránh được đại kỵ. Đồng thời, mang đến nhiều vượng khí cho căn nhà, giúp gia tăng tài lộc và đảm bảo sức khỏe cho những người thân trong gia đình.

Quỳnh Thư 

Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy rước phú quý cho gia …

Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy rước phú quý cho gia chủ

Mỗi căn nhà đều là một thiết kế mang bản sắc riêng của chủ nhân căn nhà đó. Trong đó, cầu thang là chi tiết đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy và thẩm mĩ của căn nhà.

Tùy theo diện tích, mức giá và sở thích của chủ nhân mà thiết kế và cấu trúc của cầu thang sẽ có sự thay đổi cho phù hợp.

Khám phá những mẫu Biệt thự – Lâu đài cao cấp, sang trọng

Cầu thang không chỉ cần đẹp mà còn cần phải có kích thước theo đúng tiêu chuẩn. Vậy khi thiết kế kích thước cầu thang, bậc cầu thang cần lưu ý những điều gì?

Công dụng chính của cầu thang là tạo lối đi giữa tầng dưới và tầng trên, giúp dòng khí trong nhà được lưu thông một cách hài hòa.

Vì vậy, trong kiến trúc thiết kế, điều đầu tiên cần chú ý là đảm bảo việc đi lại được diễn ra thuận tiện, thoải mái và an toàn.

Trong thiết kế nhà ở, cầu thang có kích thước tiêu chuẩn thường rộng từ 0.9-1.2m và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình lớn, nhà ở cao cấp và biệt thự

1. Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

1.1. Chiều cao của cầu thang

Tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà chúng ta thiết kế chiều cao cầu thang sao cho cân đối. Mỗi tầng có thể có độ cao khác nhau nên kích thước của thang cũng khác nhau trong cùng một nhà.

Ví dụ: tầng trệt cao 3.5m thì cầu thang cũng cao 3.5m. Thông thường, chiều cao theo tiêu chuẩn của cầu thang là 3.6m với số bậc là từ 19- 24 bậc, tùy vào độ dài của bậc.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-1
Chiều cao của bậc cầu thang được thiết kế tùy theo chiều cao của ngôi nhà

1.2. Chiều rộng của cầu thang

Có lẽ chiều rộng cầu thang là điều mà khách hàng thường quan tâm nhất.

Chiều rộng cầu thang không thể quá lớn vì sẽ chiếm diện tích và không đẹp mắt, chiều rộng cũng thể quá nhỏ cản trở việc di chuyển.

Để một người có thể đi lại thoải mái và hơn thế tiện lợi cho việc mang vác, di chuyển đồ đạc từ tầng này lên tầng kia thì chiều rộng của thân thang của ngôi nhà nên là 90cm.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-2
Chiều rộng cầu thang không nên quá lớn và không nên quá nhỏ, cản trở di chuyển

Đối với những ngôi nhà có diện tích hạn chế hay chủ nhân muốn dành nhiều không gian hơn thì chiều rộng nên có số đo tối ưu là 60cm.

1.3. Độ cao của bậc cầu thang

Độ cao của bậc thang cũng là một thông số cần lưu ý vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cầu thang mà nó còn có tác động không nhỏ trong quá trình vận động lên xuống của các thành viên trong gia đình.

Chiều cao của bậc cầu thang quá cao dễ khiến cho chúng ta mệt mỏi, căng cơ khi leo thậm chí dễ khiến trẻ nhỏ và người già bị trượt ngã.

Vì vậy, size chiều cao tiêu chuẩn của bậc cầu thang chỉ từ 15-18cm. Không nên để bậc cầu thang cao hơn 18cm.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-9
Độ cao của bậc cầu thang ảnh hưởng tính thẩm mỹ của cầu thang

1.4. Chiều rộng của bậc cầu thang

Đây chính là diện tiếp xúc của bàn chân với cầu thang. Giống như các size của cầu thang thì thông số này cũng là một thông số đáng lưu tâm.

Chiều rộng của bậc cầu thang ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Chiều rộng của bậc cầu thang tối thiểu là 25cm tương đương với bước chân người trưởng thành và tối đa là 30cm. Không nên dưới 25cm vì các thành viên trong gia đình sẽ dễ bị bước hụt.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-7
Chiều rộng của bậc cầu thang ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài thang và độ dốc thang

1.5. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang được thiết kế phụ thuộc theo tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Ví dụ: thông thường với hộ gia đình, chiều cao của bậc cầu thang là 140-200mm, theo đó độ dốc của cầu thang sẽ rơi vào khoảng 20-45 độ.

Độ dốc chủ yếu từ 33-36 độ là hợp thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-4
Độ dốc cầu thang phụ thuộc vào tỉ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang

1.6. Chiều cao của lan can, tay vịn

Theo kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, kích thước chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc cầu thang lên mặt trên của tay vịn là khoảng 1,1m.

Chiều cao của lan can có thể được thay đổi cho phù hợp với mỗi thiết kế tuy nhiên không được thấp hơn 90cm vì yếu tố an toàn.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-5
Chiều cao của lan can tính từ trung tâm mặt bậc lên mặt trên tay vịn 1,1m

1.7. Diện tích của chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức trong quá trình di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ đặc biệt là với những mẫu cầu thang gấp khúc. Cứ 11 bậc thang nên thiết kế 1 chiếu nghỉ. Độ rộng của chiều nghỉ thương là 90cm, độ rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, tối thiểu là 60cm.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-6
Nên bố trí chiếu nghỉ cho những mẫu cầu thang gấp khúc

1.8. Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mỗi bậc thang. Có lẽ đây là thông số phụ và hay bị bỏ qua nhưng nó lại có tác dụng rất lớn đến thẩm mỹ của cầu thang. Size gờ của mặt bậc không hợp lý sẽ dễ khiến cầu thang bị thô xấu. Độ nhô ra hợp lý cho bộ phận này chính là 2cm.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-8
Kích thước gờ của mặt bậc không hợp lý sẽ khiến cầu thang bị thô xấu

2. Vị trí đặt cầu thang hợp lý, chuẩn phong thủy

Vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý, chuẩn phong thủy là yếu tố quan trọng được các KTS rất để tâm, bên cạnh kích thước cầu thang tiêu chuẩn trước khi thiết kế, thi công trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà.

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn luồng khí từ tầng 1 lên các tầng trên. Do đó, vị trí của cầu thang cũng phải đặc biệt lưu ý, nhằm mang lại vượng khí cho gia chủ.

– Cầu thang không nên đặt ở giữa nhà vì nó phạm vào vị trí Trung cung, nên đặt ở giữa bên trái hoặc phải của ngôi nhà

– Cầu thang không nên thiết kế đối diện với cửa chính

– Tránh đặt giường ngủ hoặc phòng làm việc dưới gầm cầu thang

– Cầu thang không nên thiết kế đối diện nhà bếp và cửa nhà vệ sinh ở bất kỳ tầng nào

– Cần lưu ý không để dầm ngang (xà nhà) đè lên cầu thang

– Nên đặt cầu thang ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào trong nhà và đi từ hướng tốt lên, đảm bảo các tầng trên đều thu được vượng khí.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-9
Vị trí đặt cầu thang có vai trò quan trọng trong thiết kế nhà biệt thự

3. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang đảm bảo an toàn

Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết nhằm thiết kế cầu thang đảm bảo an toàn, chuẩn yếu tố phong thủy:

– Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này đến tầng khác, cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

– Hành lang hay bậc chiếu nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí.

– Bậc cầu thang không nên bị lõm hay hở, bởi nó làm ảnh hưởng đến tích lũy sinh khí và của cải trong gia đình.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-10
Cầu thang không nên làm quá dài từ tầng này đến tầng khác

– Không đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên, bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí, người sống trong nhà sẽ suy giảm sức khỏe, tài lộc, thậm chí dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

– Cầu thang nên sử dụng vật liệu có độ vững chắc như bê tông cốt thép, kim loại hoặc gỗ cứng. Tuyệt đối không sử dụng cầu thang kẽo kẹt và lan can cầu thang lung lay, vừa không an toàn, vừa không ổn về mặt phong thủy.

– Không đặt yếu tố nước (non bộ) hay nhà vệ sinh dưới chân cầu thang bởi sẽ cản trở sự thành công và giảm may mắn cho gia đình.

– Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn, để đảm bảo an toàn, đảm bảo tính thẩm mĩ chung và sự cân đối.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-11
Thiết kế thành che chắn để đảm bảo an toàn và cân đối cho cầu thang

4. Tuyển chọn những mẫu cầu thang đẹp nhất

Dưới dây là một số hình ảnh về kích thước cầu thang phòng khách đẹp được thiết kế theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, xin mời quý vị cùng tham khảo, hy vọng sẽ đem đến những giá trị thiết thực trong thiết kế cầu thang đẹp cho không gian kiến trúc nhà ở của gia đình mình.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-12
Mẫu thiết kế cầu thang trụ lan can gỗ cho Biệt thự Hiện đại
kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-13
Mẫu thiết kế cầu thang ấn tượng, độc đáo ốp đá cẩm thạch
kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-14
Thiết kế cầu thang đẹp cho Lâu đài Tân cổ điển
kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-15
Thiết kế cầu thang lancan kính cường lực phù hợp với nội thất Luxury
kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-16
Cầu thang gỗ vintage cho những căn villa cổ điển

Cầu thang không chỉ tạo lối lên tầng mà thiết kế cầu thang nhằm tạo dáng cho căn nhà, giúp cho căn nhà trở nên mềm mại.

Vì vậy, trước khi design cầu thang cho ngôi nhà thân yêu của mình, việc nghiên cứu và tìm hiểu các thông số kích thước của cầu thang là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông số cần thiết nhất về size cầu thang.

Dựa trên đó, tùy vào diện tích và phong thủy của ngôi nhà, các bạn có thể thiết kế kiểu dáng và kích thước của cầu thang sao cho phù hợp.

Kích thước cầu thang chuẩn bài phong thủy không phải ai …

Kích thước cầu thang chuẩn bài phong thủy không phải ai cũng biết

Kích thước cầu thang được xem là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một cầu thang đẹp và chuẩn phong thủy nhất.

Một cầu thang với kích thước hợp tiêu chuẩn không chỉ giúp không gian nhà anh/chị thêm phần cân xứng và hài hòa. Mà còn đảm bảo sự thoải mái và bảo vệ an toàn của anh/chị trong quá trình di chuyển.

Bài viết sau đây sẽ mang đến cho anh/chị nhiều hữu ích về các thông số cơ bản của cầu thang.

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang có tối đa sẽ là 3,4m

Chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m -3,4 m và phụ thuộc vào độ cao sàn nhà. Độ cao sàn được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng của Việt Nam thì độ cao sàn tối đa là 3,4 m. Tùy thuộc vào độ cao sàn mà cầu thang nhà anh/chị sẽ có chiều cao phù hợp.

Theo phong thủy cầu thang thì một cầu thang hợp lý sẽ có 25 bậc.

Nếu anh/chị chưa biết cách tính cầu thang hợp phong thủy, tải ngay bộ tài liệu cách tính bậc cầu thang chuẩn xác nhất dưới đây của On Home Asia nhé!

Cách tính bậc thang theo phong thủy

2. Chiều rộng của cầu thang

chiều rộng cầu thang

Chiều rộng cầu thang nên được thiết kế hợp lý để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình di chuyển

Chiều rộng cầu thang là một trong những điều mà anh/chị khách hàng của On Home Asia quan tâm trong thiết kế cầu thang. Bởi độ rộng cầu thang không chỉ tạo sự cân xứng cho toàn bộ căn nhà mà còn đảm bảo sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình đi lại và di chuyển đồ đạc.

Với những cầu thang gác xép hay cầu thang nhà ống thì chiều rộng cầu thang phù hợp sẽ là 60cm. Với độ rộng này vừa đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển, vừa tiết kiệm diện tích cho không gian và phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống.

Còn đối với những công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng cầu thang thích hợp sẽ là 90cm. Cầu thang với độ rộng như thế này sẽ đảm bảo được sự thoải mái, thuận tiện và sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển.

3. Độ dốc cầu thang

độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang có ảnh hưởng lớn đến sự an toàn trong quá trình di chuyển

Độ dốc cầu thang được tính từ mặt sàn bên trên và nghiêng một góc bao nhiêu độ so với đường cầu thang đi xuống. Độ dốc cầu thang được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn đến an toàn trong lúc di chuyển. 

Nếu độ dốc cầu thang quá lớn sẽ khiến cho quá trình di chuyển của anh/chị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ. 

Với các kiến trúc nhà ở dân dụng thì độ dốc cầu thang sẽ rơi vào khoảng 18-45 độ. Trong đó độ cao hợp lý là từ 33- 36 độ. Với các thiết kế cầu thang xoắn ốc thì độ dốc phù hợp là 45 độ. 

4. Chiều rộng bậc thang

chiều rộng bậc thang

Chiều rộng bậc thang cũng là thông số anh/chị quan tâm

Chiều rộng bậc thang cũng là số đo quan trong được nhiều anh/chị quan tâm. Bậc cầu thang thông thường sẽ có chiều rộng tối thiểu là 25 và không được vượt quá 30cm. 

Nếu kích thước bậc thang có chiều rộng lớn hơn 30cm sẽ làm mất cân đối trong thiết kế cầu thang gây ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

5. Chiều cao bậc thang

chiều cao bậc thang

Chiều cao bậc thang không nên xây quá cao

Chiều cao bậc thang nên được thiết kế từ 15cm- 18cm. Tuyệt đối không nên xây bậc thang cao hơn 18cm, vì như vậy sẽ dễ gây mệt mỏi và dễ bị trượt ngã. Nếu độ cao bậc thang quá lớn sẽ rất nguy hiểm đối với người già, trẻ nhỏ hiếu động, đặc biệt là những anh/chị có tiểu sử bệnh tim.

6. Chiều cao của lan can cầu thang và tay vịn

chieu-cao-lan-can

Lan can là một trong những chi tiết cầu thang có tác dụng bảo vệ anh/chị trong quá trình di chuyển

Lan can cầu thang là phần không thể thiếu trong một cấu tạo cầu thang hoàn chỉnh. Đây là chi tiết cầu thang đảm bảo sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển lên xuống. Vì vậy chiều cao lan can nên được tính toán một cách cẩn thận. 

Chiều cao lan can cầu thang sẽ được tính từ mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn cầu thang và rơi vào khoảng 1,1m. Anh/chị có thể tùy chỉnh chiều cao tay vịn cầu thang cho phù hợp với cấu tạo cầu thang. Nhưng để đảm bảo yếu tố an toàn thì chiều cao cầu  không nên thấp hơn 90cm.

7. Kích thước gờ mặt bậc cầu thang

Gờ cầu thang

Gờ cầu thang có tác dụng ngăn nước đọng lại trên bậc thang

Gờ cầu thang là phần nhô ra khỏi mỗi bậc thang. Nó ngoài có tác dụng thẩm mỹ cho cầu thang thì còn có tác dụng ngăn nước đọng lại trên mặt bậc thang. Chi tiết cầu thang này có độ nhô ra hợp lý là 2cm.

8. Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang là nơi anh/chị nghỉ chân trong trường hợp leo cầu thang bị mệt

Chiếu nghỉ cầu thang được xem là một chi tiết cầu thang đặc biệt, được thiết kế dùng để nghỉ ngơi trong trường hợp cầu thang quá dài. Giúp anh/chị tránh khỏi tình trạng mất sức do leo cầu thang. Chiếu nghỉ cầu thang có kích thước rộng hơn so với các bậc thang bình thường. 

Trong xây dựng, cứ 11 bậc thang nên có 1 chiếu nghỉ cầu thang và độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng của một vế thang. 

Bộ tài liệu sau đây của On Home Asia sẽ cung cấp cho anh/chị những thông tin bổ ích về kích thước cầu thang:

Kích thước cầu thang

9. Những mẫu thiết kế cầu thang đẹp nhất

Để có được một thiết kế cầu thang ưng ý nhất anh/chị có thể sử dụng thêm các món đồ khác như tranh treo cầu thang, đèn trang trí,.. để tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà của mình.

Nếu anh/chị đang phân vân không biết nên chọn mẫu thiết kế cầu thang nào cho không gian ngôi nhà của mình.  On Home Asia xin gửi đến anh/chị những mẫu thiết kế cầu thang đẹp đón đầu xu hướng hiện nay:

9.1 Mẫu cầu thang nhà phố hiện đại

cầu thang đẹp và hiện đại

Mẫu cầu thang nhà phố đẹp

cầu thang hiện đại

Mẫu cầu thang nhà phố đẹp và hiện đại

mẫu cầu thang đẹp

Cầu thang nhà ống đơn giản và tinh tế

lan can cầu thang kính

Thiết kế tiểu cảnh dưới chân cầu thang đẹp

mẫu cầu thang đẹp

Mẫu cầu thang nhà phố đẹp và đơn giản

mẫu cầu thang nhà phố

Thiết kế cầu thang với lan can làm từ chất liệu sắt

cầu thang nhà phố

Mẫu cầu thang nhà ống đơn giản

cầu thang gỗ

Cầu thang với chất liệu gỗ ấm cúng

cầu thang chuẩn

Mẫu cầu thang nhà ống 4m đơn giản

cầu thang gỗ hiện đại

Thiết kế cầu thang với chất liệu gỗ sang trọng

mẫu cầu thang xuất sắc

Chân cầu thang tích hợp nhiều tiện ích hiện đại và tiện nghi

cầu thang màu trắng

Mẫu cầu thang nhà phố với gam màu trắng đẹp và hiện đại

9.2 Mẫu cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

cầu thang biệt thự

Mẫu cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

cầu thang đá

Thiết kế cầu thang ốp đá mát mẻ

cầu thnag đẹp

Thiết kế cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

cầu thang hiện đại và đẹp mắt

Mẫu cầu thang với gam màu trầm ấm

cầu thang tân cổ điển

Mẫu cầu thang biệt thự sang chảnh

cầu thang biệt thự

Kích thước cầu thang cho biệt thự 

cầu thang

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự đẹp

mau-cau-thang-dep (8)

Thiết kế cầu thang biệt thự sang chảnh và đẳng cấp

cầu thang cổ điển

Cầu thang đẹp và đơn giảnlan can sắt

Mẫu cầu thang với thiết kế tinh tế dành cho biệt thự

mẫu cầu thang đẹp

Cầu thang biệt thự đơn giản và tinh tế

mẫu cầu thang đẹp và hiện đại

Mẫu cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

Lời kết:

Kích thước cầu thang được xem là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ và chất lượng của một cầu thang. Hy vọng qua bài viết trên, anh/chị sẽ có được một mẫu thiết kế cầu thang hiện đại với kích thước hợp lý. Tuy nhiên để đạt được độ chính xác cao nhất, anh/chị nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

Một mẫu cầu thang đẹp mắt kết hợp với những sản phẩm nội thất phù hợp sẽ tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo. Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn, thiết kế và thi công nội thất vui lòng liên hệ On Home Asia. 

On Home Asia tin chắc rằng những gì mà đội ngũ nhân viên của On Home Asia mang đến cho anh/chị không chỉ là những sản phẩm chất lượng mà còn là những dịch vụ tuyệt vời nhất.

Related Posts