Kích Thước Nhà Ở Theo Phong Thủy Hot Hot 2023Cách xách định kích thước nhà ở theo phong thủy đơn giản

Cách xách định kích thước nhà ở theo phong thủy đơn giản

Ông bà ta ngày xưa có câu “ An cư lạc nghiệp”. Ngôi nhà đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của mỗi con người, đó vừa là tài sản to lớn cũng là tổ ấm giữ gìn hạnh phúc của chúng ta. Thiết kế kích thước nhà ở theo phong thủy mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Vậy một ngôi nhà có phong thủy tốt  thì cần kích thước chiều dài như thế nào. Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp thông qua nội dung dưới đây.

Chiều dài chuẩn của nhà ở theo phong thủy

Vào thời gian trước, khi mua nhà thì gia chủ sẽ tính toán kích thước nhà ở theo phong thủy để những điều may mắn đến với gia đình mình. Tuy nhiên những năm gần đây, chế độ cuộc sống tăng cao, hầu như mọi người quan trọng về nội thất bên trong và kiểu dáng nhà nhiều hơn. Nên việc tính kích thước nhà ở thật chi tiết chính xác cũng không quá khó khăn, chỉ cần ngôi nhà cân đối với lô đất và đẹp là được.

Hướng nhà theo phong thủy
Hướng nhà theo phong thủy

Vậy ngày xưa những ngôi nhà nào được quan niệm có kích thước chuẩn hợp phong thủy? Qua nhiều thông tin tổng hợp thì những ngôi nhà có chiều dài là 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m và 19.8m là chiều dài phong thủy mang lại nhiều may mắn. Người xưa sẽ dùng kích thước của bước chân để đo và quy định rằng cứ mỗi bước chân thì bằng 4 thước 5 tấc ( 1 thước = 0,4m) vậy 1 bước chân bằng 1,8m dài.

Nhưng hiện nay dân số tăng nhanh, nhu cầu chỗ ở cao làm cho diện tích đất ở của mỗi gia đình thu hẹp lại. Có  được chiều dài lý tưởng như trên để xây nhà là điều rất khó khăn của nhiều người. Nếu đất của bạn nhỏ, dẫn đến ngôi nhà của bạn không đạt được theo đúng tiêu chuẩn của các chiều dài trên cũng đừng lo lắng. Vì phong thủy còn dựa vào diện tích của khu đất, chỉ cần bạn xây nhà tính theo chiều rộng không phải là mãn, bình thu, bế và chiều dài cứ chọn trừ, định, chấp, khai là được.

Sự kết hợp giữa chiều dài và chiều cao của ngôi nhà

Khi kết hợp hài hòa giữa chiều dài và chiều cao ta được một ngôi nhà đẹp
Khi kết hợp hài hòa giữa chiều dài và chiều cao ta được một ngôi nhà đẹp

Hiện nay ở các khu đô thị ta bắt gặp rất nhiều ngôi nhà ống có chiều rộng nhỏ hơn chiều dài rất nhiều. Vì đặc tính nơi đây bắt buộc như vậy, tận dụng điều đó mà xuất hiện rất nhiều kiến trúc cao tầng đẹp và lạ ra đời.

Qua đó cho thấy được rằng kích thước nhà ở hợp theo phong thủy là tốt nhưng phải có sự kết hợp hài hòa giữa các kích thước với nhau sao cho phù hợp với từng đặc điểm mà vẫn giữ được nét tinh tế và phù hợp phong thủy cho ngôi nhà của bạn. 

Cách tính kích thước nhà ở hợp với phong thủy

Hiện nay có hai cách để tính kích thước nhà ở hợp phong thủy như sau: 

  • Cách 1: Tính kích thước dựa vào số tuổi của gia đình: Ví dụ, gia đình bạn có 4 người, vợ 30 tuổi, chồng 32 tuổi, con gái lớn 10 tuổi và con gái út 8 tuổi. Vậy tổng số tuổi của cả gia đình bạn là 80 tuổi. Bạn lấy tổng tuổi của cả gia đình 80*1,1=88, nên 88m2 là diện tích hợp phong thủy cho gia đình của bạn.
  • Cách 2: Tính kích thước dựa vào diện tích phòng dành cho những thành viên trong gia đình. Phòng dành cho vợ chồng 50m2, bố mẹ là 20m2 cho một người, trẻ con chưa đi học 10m2/người, trẻ từ lớp 1 đến lớp 12 là 15m2/người, sinh viên 20m2/người.

Kích thước phong thủy nhà ở theo chức năng sử dụng

Kiểu nhà 3 gian độc đáo phù hợp với đất có mặt tiền rộng
Kiểu nhà 3 gian độc đáo phù hợp với đất có mặt tiền rộng
  • Nhà có mặt hướng ra đường lớn hơn so với chiều dài thì ta nên xây nhà ngang. Với kết cấu nhà cao tầng có cột và vách ngăn rất phù hợp với kiến trúc này. Nó tạo cho gia chủ một không gian thoáng mát, ấm cúng. Rất thích hợp cho gia đình với nhiều thế hệ con cháu sống chung.
  • Đối với nhà có chiều dài khu đất lớn tùy vào ý của chủ nhà mà ta có thể xây nhà cao tầng hay nhà ngang nhiều ngăn. Có được chiều dài như vậy là một điều may mắn mà nhiều người mong muốn. Họ có thể tận dụng diện tích đó để xây nhà trên 3 tầng có chiều dài lớn để kinh doanh ăn uống. Tầng trệt với không gian rộng rãi để phục vụ thực khách và các tầng còn lại để gia đình sinh hoạt.
  • Với nhà có mặt tiền nhỏ thì ta nên tính toán kỹ để xây được một ngôi nhà đẹp, phù hợp với xu thế hiện đại. Thường thì dạng nhà ống rất được ưa chuộng và phù hợp với diện tích này. 

Các cách sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước nhà ở hợp phong thủy

kich-thuoc-nha-o
Các số đẹp của thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa

Khi xây dựng, hay sửa chữa các công trình kiến trúc, ta không thể không nhắc đến thước Lỗ Ban. Dùng nó giúp cho gia chủ có được những kích thước chuẩn phong thủy từ đó mang đến tài lộc và vận may cho gia đình. Ngoài ra thước này còn dùng để sửa chữa đồ vật hư hỏng trong gia đình nên ai cũng có thể học không chỉ riêng thầy phong thủy đâu nhé! 

Với những mục đích khác nhau ta sẽ sử dụng các loại thước Lỗ Ban khác nhau. Ví dụ với loại thước lỗ ban 42.9cm thì ta dùng để đo phủ bì các bậc, bệ và sử dụng thước loại 52.5cm để đo phong thủy cho các tầng, giếng và khung cửa.

Nhà ở là nơi gia đình sum họp tề tựu của mỗi gia đình. Khi xây dựng kích thước nhà ở theo phong thủy thì sẽ mang đến may mắn hạnh phúc. Tuy nhiên gia chủ nên kết hợp xây dựng nhà ở dựa trên các mẫu hiện hành hiện nay để có một ngôi nhà vừa hợp phong thủy lại sang trọng, quyến rũ.

Kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn?

Kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn? – CafeLand.Vn

CafeLand – Nếu bạn đang sở hữu nguồn tài chính dư dã, mua căn nhà ở có diện tích rộng rãi một chút sẽ cảm thấy thoải mái, ngược lại bạn có thể tham khảo những kích thước nhà ở theo phong thủy dưới đây.

Kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn?

Kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn?

Kích thước chiều dài nhà ở theo phong thủy

Cách đây vài năm, người mua nhà 3 gian hoặc 5 gian thường dựa theo yếu tố phong thủy để tính kích thước ngôi nhà nhằm cầu mong những điều may mắn, tài lộc sẽ đến.

Tuy ở thời hiện đại, người mua đã thông thoáng hơn trong diện tích nhà ở khi chỉ quan tâm đến kích thước thông thủy ngôi nhà cần đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như phù hợp với kích thước lô đất.

Kích thước chiều dài nhà ở theo phong thủy

Kích thước chiều dài nhà ở theo phong thủy

Nhưng kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn, được người xưa xác định như sau:

Những ngôi nhà xưa thường lấy bước đi thay cho thước để làm đơn vị đo chiều dài. Dựa trên thước gỗ của bộ công thời cổ đại, quy định 4 thước 5 tấc bằng 1 bước, 9 thước bằng 2 bước (quy đổi: 1 thước = 0,4m; 1 bước = 1,8m).

Theo phong thủy, 1 bước là kiến (nguyên cát), 2 bước là trừ (minh đường), 3 bước là mãn (thiên hình), 4 bước là bình (quyển thiệt), 5 bước là định (kim quỷ), 6 bước là chấp (thiên đức), 7 bước là phá (xung sát), 8 bước là nguy (ngọc đường), 9 bước là thành (tam hợp), 10 bước là thu (tặc kiếp), 11 bước là khai (sinh khí), 12 bước là bế (tai họa).

Nếu nhà có chiều rộng lớn hơn chiều dài, chiều dài ngôi nhà không phạm vào số bước 3, 4, 10, 12. Nếu nhà có chiều dài lớn hơn chiều rộng, chiều dài phải dựa vào số bước 2, 5, 6, 11. Nếu số bước trong nhà thuộc số 2, 5, 6, 8, 11, 1 thì may mắn.

Cách xác định kích thước nhà ở theo phong thủy

Để xác định kích thước nhà ở, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Diện tích nhà ở phụ thuộc vào tổng số tuổi các thành viên trong gia đình.

Đơn cử, một gia đình gồm có người chồng 35 tuổi, người vợ 30 tuổi, đứa con lớn 10 tuổi và đứa con nhỏ hơn 5 tuổi. Lúc này, tổng số tuổi của các thành viên 80 x 1,1 = 88, tức tổng diện tích nhà ở là 88m2.

Diện tích phòng dành cho bé trước tuổi đi học khoảng 10m2

Diện tích phòng dành cho bé trước tuổi đi học khoảng 10m2

Cách 2: Diện tích nhà ở phụ thuộc diện tích không gian dành cho mỗi thế hệ.

Diện tích nhà ở sẽ được phân chia như sau: diện tích dành cho vợ chồng 50m2, trẻ ở trước tuổi đi học là 10m2/đứa, trẻ học cấp 1 đến cấp 3 là 15m2/đứa, sinh viên và người già là 20m2/người.

Trên đây chỉ là hai cách tính tham khảo dành cho nhu cầu cơ bản, ở vừa đủ. Trên thực tế, nguyên tắc khi xây dựng nhà ở “rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội” để làm sao mọi thành viên gia đình cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

Do đó, diện tích nhà ở còn phụ thuộc vào công năng sử dụng của mỗi gia đình.

Diện tích nhà ở theo công năng sử dụng

Diện tích nhà ở theo công năng sử dụng

Diện tích nhà ở theo công năng sử dụng

Diện tích phòng khách

Diện tích phòng khách nhà chung cư sẽ rơi vào khoảng 12m2 đối với chung cư 50m2 – 60m2.

Diện tích phòng khách nhà ống sẽ dao động trong khoảng 15m2 – 18m2.

Diện tích phòng khách biệt thự 20m2 – 25m2 đối với biệt thự nhỏ; 25m2 – 30m2 đối với biệt thự rộng và 30m2 – 40m2 đối với biệt thự lớn.

Diện tích phòng ngủ

Diện tích phòng ngủ đơn tối thiểu khoảng 12m2.

Diện tích phòng ngủ có toilet dao động trong khoảng 15m2 – 18m2.

Diện tích phòng ngủ master trong khoảng 20m2 – 25m2.

Diện tích phòng bếp

Đối với phòng bếp chỉ dành cho mục đích nấu nướng, diện tích bếp sẽ khoảng 10m2.

Đối với phòng bếp tích hợp thêm phòng ăn sẽ có kích thước lớn hơn dao động trong khoảng 12m2 – 20m2.

Diện tích phòng thờ

Diện tích phòng thờ thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí đặt bàn thờ, tổng quy mô diện tích nhà ở nhưng thông thường nếu căn nhà đủ rộng, diện tích bàn thờ thường dao động từ 5m2 – 15m2 tùy mỗi nhà.

Diện tích nhà vệ sinh

Diện tích nhà vệ sinh loại nhỏ khoảng 2m2 – 3m2.

Diện tích nhà vệ sinh loại vừa khoảng 4m2 -5m2.

Diện tích nhà vệ sinh loại lớn khoảng từ 10m2 trở lên.

Kích thước nhà ở theo phong thuỷ bao nhiêu là tốt nhất?

Kích thước nhà ở theo phong thuỷ bao nhiêu là tốt nhất?

Đối với người phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng khá chú trọng về mặt phong thủy nhà ở. Vì họ quan niệm rằng, nếu xây nhà đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt phong thủy sẽ giúp mang tới bình an, may mắn, tài lộc cho gia đình. Trong đó kích thước nhà ở theo phong thủy là quan trọng nhất được nhiều người quan tâm.

Kích thước nhà ở hợp phong thủy với chiều dài bao nhiêu là tốt?

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-1

 Trước đây xây dựng nhà ở thường tính toán kích thước dựa vào yếu tố phong thủy với hy vọng mang đến may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. Còn đến thời điểm hiện nay thì mọi người suy nghĩ hiện đại hơn khi chỉ quan tâm tới nhiều hơn về kích thước thông thủy trong nhà, hoặc đơn thuần phù hợp với kích thước lô đất là được.

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-2

Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc xây dựng kích thước nhà ở mà hợp phong thủy phần nào đó sẽ giúp mang đến vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Vậy kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là tốt nhất?

Theo người xưa thì mọi người thường sử dụng đơn vị đo là tấc để đo kích thước ngôi nhà, đồng thời họ không dùng thước mà dùng bước đi để thay thế. Cụ thể:

– 1 bước = 4 thước 5 tấc

– 2 bước = 9 thước

– 1 bước là kiến

– 2 bước là trừ

– 3 bước là mãn

– 4 bước là bình

– 5 bước là định

– 6 bước là chấp

– 7 bước là phá

– 8 bước là nguy

– 9 bước là thành

– 10 bước là thu

– 11 bước khai

– 12 bước là bế.

Đây là những bước tương ứng với các cung cát và hung. Trong đó có Man, Bình, Kiến Thu là đen. Trừ, nguy, định, chấp là vàng. Còn đối với khai và thành đều có thể áp dụng được. Còn riêng với bế và phá sẽ thuộc cung hung cần tránh.

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-3

Theo kích thước nhà ở theo phong thủy, nếu diện tích rộng thì không nên phạm vào thu, mãn, bình, bế. Trường hợp nhà dài thì nên áp dụng cách tính kích thước của định, trừ, chấp, khau. Con nếu diện tích nhà tương ứng với số bước là trừ, định chấp, khai, nguy, kiến thì thuộc cung cát, rất tốt cho vận khí ngôi nhà.

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-6

Khi dựa vào cách tính kích thước nhà ở hiện tại thì 1 thước sẽ tương ứng với 0.4m hoặc 1 bước sẽ bằng 1.8m. Khi dựa vào số liệu này thì mọi người có thể tính được kích thước chiều dài tốt nhất khi xây nhà hiện nay rơi vào các khoảng như: 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m, 19.8m,…..

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-4

Ngoài ra, yếu tố này chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi người còn phải dựa vào diện tích lô đất cụ thể để xác định kích thước xây nhà phù hợp nhất.

Kích thước cửa chính nhà hợp phong thủy

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-8

Ngoài tính kích thước chiều dài ngôi nhà thì các yếu tố khác trong thiết kế kiến trúc. Cụ thể cửa chính ra vào là chi tiết khá quan trọng trong một ngôi nhà.

Theo như các chuyên gia thiết kế nội thất và phong thủy, kích thước cửa chính muốn hợp phong thủy thì tốt nhất rơi vào chiều cao khoảng: 2m3, 2m52, 2m72 và 2m92. Còn đối với chiều rộng thì chủ nhà có thể xây dựng với kích thước khoảng 1m46, 1m62, 1m9, 2m32, 2m46, 2m92, 3m12, 3m32, 3m72, 4m12, 4m56 và 4m8 là tốt nhất, vừa cân đối với chiều dài và hợp phong thủy.

Kích thước cửa sổ nhà hợp phong thủy

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-9

– Cửa sổ 1 cánh: 0.81m x 2m12 (rộng x cao)

– Cửa sổ có 2 cánh lệch nhau: 2m12 x 1m09 (mỗi cánh là 0.69m x 0.4m)

– Cửa sổ có 2 cánh bằng nhau: Chiều rộng 1m18, 1m38, 1m62, 1m85 tương ứng với nhiều dài 2m18.

Kích thước cầu thang hợp phong thủy

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-10

Trong việc tính kích thước nhà ở theo phong thủy thì cần chú ý đến phần cầu thang. Vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông luồng khí trong nhà. Theo các chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư, kích thước cầu thang tiêu chuẩn nhất hiện nay nên có chiều rộng từ 0.9m cho đến 1,2 là hợp lý nhất.

Bề rộng của mỗi bậc cầu thang nên đạt được độ rộng từ 0.24m – 0.3m là thích hợp nhất. Còn về chiều cao của mỗi bậc thì nên đạt khoảng 0.15 – 0.18 sẽ đạt tiêu chuẩn phong thủy nhà ở.

kich-thuoc-nha-o-hop-phong-thuy-7

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được việc tính kích thước nhà ở theo phong thủy hiện nay. Tuy nhiên, việc xác định kích thước theo phong thủy này chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì khi đi vào thiết kế sẽ có nhiều yếu tố tác động nên kích thước sẽ có sự chênh lệch. Để được hỗ trợ tư vấn về việc thiết kế kiến trúc, nội thất hợp phong thủy thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Hội Kiến Trúc theo thông tin sau:

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 – 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Related Posts