Nhất Mệnh Nhì Vận Tam Phong Thủy Update 2023



“Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ tích âm đức, ngũ độc …

Ý NGHĨA “NHẤT MỆNH – NHÌ VẬN – TAM PHONG THUỶ – TỨ ÂM ĐỨC – NGŨ ĐỘC THƯ”

1.    Nhất mệnh

Gen Lizenzfreie Bilder Und Fotos Kaufen - 123RF


   Số mệnh khi ta sinh ra là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được nên hãy tiếp nhận và phát huy chính bản thể đó. “Bạn là bản sao duy nhất của chính bạn”. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi, Bát Tự,… cuộc đời thực tế của con người là được hình thành qua sự kết hợp, giao thoa rất phức tạp giữa các yếu tố cấu thành nên Mệnh. Chúng ta không thể chọn gia đình để được sinh, chúng ta cũng không thể tự quy định mã AND của chính mình, điều này cho thấy, chúng ta cần phải chấp nhận nền tảng chúng ta vốn có, tìm hiểu khả năng mạnh yếu của bản thân, sở trường sở đoản để phát triển hay nói một cách khác là tìm hiểu bản thân một cách đầy  đủ nhất có thể để phát huy trong cuộc sống
 

2.    Nhị Vận

Poll finds support across demographics for school choice
   Sự biến hóa, thay đổi của “Vận thế” trong một đời người thuộc hậu thiên, là biểu đồ cho thấy năng lượng sinh học trong mỗi con người qua thời gian, nhận thức được thời vận tốt xấu sẽ giúp chúng ta vận dụng để tương tác trong dòng thời gian cuộc sống, có thể khi vận thế không tốt sẽ khiến chúng ta đến những quyết định không sáng suốt hay khi vào vận tốt đẹp thì cuộc sống trở nên sáng sủa may mắn hơn, điều này khi nhận thức được qua trình này chính xác sẽ giúp chúng ta có thêm những cách vận dụng để cuộc sống trở nên hiệu quả hơn.

   Nếu nắm bắt được sự biến hóa của “Vận thế” trong một đời người, đồng thời khéo vận dụng những phương pháp phối hợp tìm cát tránh hung như đọc sách, vận động, tu dưỡng, làm việc phúc đức,…sẽ tiếp thêm sức mạnh, đạt được mục đích thay đổi số mệnh (cải vận), giành được thành công.

3.    Tam Phong Thủy

Seeing the wisdom of Chinese Feng Shui - CCTV News - CCTV.com English

   Phong thủy là việc nghiên cứu về sự ảnh hưởng của địa lý nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người, phong thủy chính là môi trường học liên quan đến việc phát triển con người.

   Phong thuỷ là yếu tố môi trường xung quanh bao bọc và hỗ trợ con người, mệnh, vận tốt gặp Phong thuỷ tốt sẽ có điều kiện phát triển mạnh hơn, nhiều may mắn hơn, cuộc sống được nhiều thuận lợi, hưởng phúc, giàu sang… , còn nếu mệnh xấu, vận xấu, gặp phong thuỷ tốt cũng phần nào giảm bớt điều xấu, tránh được tai hoạ.

   Việc sử dụng các thuật về phong thủy cũng là dùng các ảnh hưởng năng lượng ngũ hành của các tác nhân bên ngoài, giúp cho mỗi con người có thêm các trường khí bổ trợ bản thân được thuận lợi và may mắn hơn trong công việc và cuộc sống.
 

4.    Tứ Tích Âm Đức

Charity, the Third Pillar of Islam, is at the Heart of the Islamic ...

   Âm đức là yếu tố Phúc đức của ông bà tổ tiên dòng họ,…điều này có thể hiểu đó chính là nền tảng truyền thống tốt đẹp của dòng họ và gia đình tạo ra mà bản thân người đó được thừa hưởng, cũng như âm đức của chính bản thân người đó tích dần trong cuộc sống.  Trong cuộc sống thường có câu “Đức năng thắng số”, điều này không phải là không có lý, bởi vì trong cuộc sống của mỗi con người, vận số không phải lúc nào cũng bằng phẳng cả, sức khỏe có thể lúc mạnh lúc yếu, vận thế lúc lên lúc xuống, may mắn lúc có lúc không. Nếu chúng ta tích công đức lớn, làm nhiều việc thiện, giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn, nó sẽ phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến mệnh và vận số của chúng ta. Âm đức chính là sự giúp đỡ, chia sẻ mà không kể công, nó cứ như nước chảy xuôi, không cố ý ồn ào nhưng để lại nhiều dấu vết. Quý nhân có hiện lên trong lúc khó khăn nguy cấp hay không phần nhiều cũng là do năng lượng mà ta phát vào vũ trụ thế ấy, giúp người nhiều thì trong lúc nguy cấp cũng sẽ được giải nguy. Vì lẽ đó mà công phu tu tập bản thân, phương thức hành xử tốt đẹp trong cuộc sống cũng là một phương pháp cải mệnh.

5.    Ngũ Độc Thư

AL1331618_Original_1800x900-1132x670.jpg


   ‘Độc thư’ có nghĩa là đọc sách. Tri thức của con người, là trí tuệ, là nhận thức xã hội qua kiến thức của Khoa học kỹ thuật, hay chính kiến thức về học thuật, lý số,… là các yếu tố tác động giúp chúng ta nhận thức cuộc sống để trở lên tốt đep hơn. Trong thời hiện tại, chúng ta có nhiều phương pháp tiếp cận kiến thức đa dạng hơn nhưng điều này lại gây nên những bất tiện do khối lượng thông tin quá lớn, hãy là ;người tiêu dùng thông minh’ để biết lọc những thông tin cần thiết cho bản thân, thấu hiểu kỹ hơn, điều này sẽ giúp chúng ta có sự hiểu biết cụ thể để áp dụng một cách hiệu quả nhất cho bản thân trong cuộc sống. Hơn thế, tri thức, sự hiểu biết còn giúp chúng ta tự điều chỉnh bản thân để nâng thêm nhận thức , góp phần tiến hóa bản thân nâng tầm cuộc sống mới.

   Cũng giống như hình ảnh một chiếc điện thoại thông minh,  giả sử chúng ta đang cầm trên tay một chiếc điện thoại thông minh có bộ nhớ 128gb, cấu trúc xử lý, dung lượng bộ nhớ không quyết định điện thoại đó thông minh như thế nào mà cách bạn sẽ gài vào đó các loại phần mềm (app) nào và phương thức bạn sử dụng các loại app đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn ra sao mới thể hiện hết được độ thông minh trong điện thoại mà bạn đang sử dụng.
 
Tổng kết

Beautiful Piano Music - Relaxing Music, Study Music, Stress Relief ...

   Cuộc đời con người được tạo nên bởi rất nhiều những những yếu tố tổng hoà, nhưng xét tổng quan thì Số mệnh và Vận thế là 2 yếu tố trực tiếp và đại đa số trong chúng ta chịu ảnh hưởng lớn nhất. Số mệnh là yếu tố chính quyết định chính khả năng nhận thức và hành động của con người. Vận thế  cho ta nhận biết  sự tương tác của năng lượng bản thân trong quá trình thời gian, hình thành thời điểm tốt xấu trong cuộc đời để phát huy. Phong thuỷ hỗ trợ trực tiếp đến môi trường sống.  Âm đức  thúc đẩy gia tăng ảnh hưởng yếu tố may mắn cho mệnh, vận số. Và yếu tố ảnh hưởng sau cùng, tri thức, nhận thức chính là sự vươn lên trong nhận thức để tạo dựng được một nền tảng mới cho bản thân của mỗi con người.

                                     <<< nhấn vào đây để nghe file đọc

Dũng Nguyễn 

   bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem        Áp dụng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe – VLOS
      ÂM KHÍ LÀ GÌ?                     Bí ẩn ngôi sao DAVID            Bí Quyết Khỏe Mạnh

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

Theo ý niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu : “ Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức ”. Câu này ý nghĩa như thế nào ? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định hành động toàn cục cuộc sống của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng tác động của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng tác động của phong thủy .
Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên ; phong thủy là hậu thiên, được quyết định hành động bởi hành vi của đương số và sự kiểm soát và điều chỉnh thiên nhiên và môi trường sinh sống .
[external_link_head]
[ external_link_head ]

Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó.

Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc, … cuộc sống trong thực tiễn của con người là được hình thành qua sự phối hợp, giao thoa rất phức tạp giữa Mệnh và Vận. Ngoài ra việc nhận thức về “ Mệnh ”, nếu chớp lấy được sự biến hóa của “ Vận thế ” trong một đời người, đồng thời phối hợp với vận thế, khéo vận dụng những chiêu thức tìm cát tránh hung như đọc sách, hoạt động, tu dưỡng, thao tác phúc đức, … sẽ tiếp thêm sức mạnh, đạt được mục tiêu biến hóa số mệnh, giành được thành công xuất sắc .
Nếu mệnh cát, vận cũng cát, sẽ được vẻ vang trọn đời. Nếu như mệnh cát mà vận hung, khác gì ngồi trên chiếc xe sang trọng và quý phái đi trên đường núi chênh vênh hiểm trở, tuy sống đời sống vẫn tốt đẹp, nhưng vấn đề gặp nhiều trắc trở, tiến triển không thuận tiện. Ngược lại, nếu như mệnh hung và vận cát, khác gì lái chiếc xe cũ nát trên đường cao tốc rộng thênh thang, tuy đời sống còn nhiều khó khăn vất vả khó khăn vất vả, nhưng yên ổn vô lo. Nếu như mệnh và vận cũng hung, thì suốt đời nghèo khó, gian truân, rất khó gặp được thời cơ đổi đời .
[external_link offset=1]
[ external_link offset = 1 ]Phong thuỷ là yếu tố phủ bọc và tương hỗ con người. Mệnh, vận tốt gặp Phong thuỷ tốt thì như diều gặp gió, cả đời hưởng phúc, giàu sang … Còn nếu mệnh xấu, vận xấu, gặp Phong thuỷ tốt cũng phần nào giảm bớt xấu, tránh được hoạ, … .
Âm phúc là yếu tố Phúc đức của ông bà tổ tiên dòng họ, … phù trợ mà bản thân đương số được thừa kế, cũng như âm phúc của chính bản thân người đó tích phúc đức tạo ra. Nó cũng ảnh hưởng tác động trực tiếp trong Mệnh số, vận số của con người .

Tri thức của con người, là trí tuệ, là nhận thức xã hội qua kiến thức của Khoa học kỹ thuật, hay chính kiến thức về học thuật, lý số,… là yếu tố tác động giúp cuộc sống của con người trở lên tốt đep hơn.

Ý nghĩa

* * Như vậy, cuộc sống con người được tạo nên bởi vô số những yếu tố tổng hoà, nhưng xét tổng quát : Số mệnh là yếu tố chính quyết định hành động chính đến cuộc sống con người. Vận số của thời cuộc, xã hội và vận số của đương số tác động ảnh hưởng đến mỗi thời gian tốt xấu trong cuộc sống. Phong thuỷ tương hỗ trực tiếp đến môi trường tự nhiên sống. Và âm phúc ngày càng tăng cho mệnh, vận số. Và yếu tố tác động ảnh hưởng sau cuối mới đến tri thức, nhận thức của bản thân tất cả chúng ta .
Câu chuyện về Gia Cát Lượng, thừa tướng Thục Quốc trong Tam Quốc, nổi tiếng kĩ năng, am hiểu thiên văn, địa lý, thuật số, kỳ môn độn giáp, .. Nhưng sau cuối cũng không thắng được số, không biến hóa được thời cuộc, thời thế. – “ Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên ” .
[external_link offset=2]
[ external_link offset = 2 ]

Tuy cuộc sống vẫn có câu: “Đức năng thắng số”, không phải là không có lý, bởi vì nếu chúng ta tích công đức lớn, nó phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến mệnh và vận số của chúng ta. Nhưng xét yết tố tổng quan thì Số mệnh và Vận số vẫn là yếu tố trực tiếp và đại đa số trong chúng ta chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Xem thêm:

13 yếu tố quyết định hành động vận mệnh của mỗi người và cách kiểm soát và điều chỉnh vận mệnh

Vũ Mạnh Hùng[external_footer]

Nhất mệnh, nhì vận, ba phong thuỷ, tuy nhiên có một điều …

Nhất mệnh, nhì vận, ba phong thuỷ, tuy nhiên có một điều quan trọng hơn?

Một người nếu như luôn giữ tâm thái hoà ái, biết cảm ơn và yêu thương người khác, thường xuyên tươi cười, độ lượng, suy nghĩ tích cực sẽ dần dần chuyển biến năng lượng từ trường của bản thân theo hướng tích cực. Suy nghĩ tiêu cực, nhỏ nhen, oán giận, độc ác sẽ dần dần thay đổi năng lượng từ trường của chúng ta theo hướng xấu đi.

Nhân sinh tại thế, vận mệnh đã sớm được an bài. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không hài lòng với vận mệnh của chính mình, luôn tìm trăm phương nghìn kế những mong có thể thay đổi vận mệnh của bản thân. Vậy vận mệnh có thể thay đổi được không, điều gì mới thực sự ước chế đường đời của mỗi người chúng ta?

Trong cuốn Nhi Nữ Anh Hùng Truyện có viết: “Nhất mệnh, nhị vận, tam phong thuỷ“, vậy đâu là chìa khoá để thay đổi vận mệnh con người?

Trong Luận Ngữ – Nhan Uyên có viết: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”, nghĩa là con người ta sinh ra trên đời sống chết đều có số mệnh, sướng khổ đều do trời định. Tuy vậy Phật gia có câu: “Vạn sự tuỳ tâm“.

Vậy đâu là chìa khoá để thay đổi vận mệnh con người? (Ảnh qua soundofhope.org)

Tự cổ chí kim, bất luận là người có tin vào Thần Phật hay người không tin vào Thần Phật, nhưng đối với “mệnh” thì họ lại vô cùng tin tưởng. Vậy “mệnh” này do ai an bài? Chính là thiên định.

Trong văn hoá của người phương Đông, thường thì mọi người đều coi trọng bát tự (Giờ, ngày, tháng, năm sinh) bởi bát tự đối ứng với vận mệnh, mệnh hung cát khác nhau, bát tự cũng sẽ khác nhau.

Lấy một ví dụ, bất luận là thời cổ đại hay ngày nay, mọi người đều cho rằng đọc sách là cách tốt nhất để cải biến vận mệnh của mình: “Thập niên hàn song vô nhân vấn, nhất cử thành danh thiên hạ tri”. – Ý tứ là: “Mười năm đèn sách không ai hỏi, một sớm thành danh lắm kẻ tường”.

Ngoài ra có một số người không tin nhân quả, không tin thiện ác hữu báo, sẵn sàng thay đổi vận mệnh bằng mọi giá, miễn là có thể đưa mình đến “thành công” thì họ sẵn sàng bất chấp thủ đoạn. Và đương nhiên phần lớn những người này cuối cùng đều thân bại danh liệt, hoặc giả tổn thọ, mạng vong, cái được gọi là “thành công” đó cũng chẳng ích gì.

Chuyện kể rằng: vào triều đại nhà Minh, có một thư sinh tên là Tôn Hậu, gia đình bần cùng đành phải vượt sông đi dạy học để kiếm sống. Về sau, Tôn Hậu lại đến gia đình nhà họ Trương ở Đường Tây làm công việc ghi chép để đổi lấy miếng ăn.

Một hôm, đêm đã khuya, tỳ nữ nhà họ Trương vụng trộm chạy đến gian phòng mà Tôn Hậu đang ngủ. Tôn Hậu biết rõ ý tứ của tỳ nữ này nên đã lớn tiếng nói: “Trong Thái Thượng cảm ứng thiên nói rằng: “Tam Thai, Bắc Đẩu, Tam Thi Thần lúc nào cũng theo sát chờ đợi sẵn, để ghi chép lại hết sai lầm của từng người. Tưởng rằng, đêm khuya tĩnh lặng không người mà Thượng Thiên không biết hay sao?”, Tôn Hậu đã nghiêm khắc cự tuyệt.

Tuy nhiên sự việc này lại bị vị thầy giáo dạy học của nhà họ Trương nhìn thấy. Ông ta liền lén lút gọi mời tỳ nữ này đến gặp gỡ để tư thông.

Đến tết Đoan Ngọ, ông thầy giáo đó đột nhiên phát bệnh ung nhọt, toàn thân đau nhức, không có cách nào chữa trị. Lúc này, chủ nhà đành phải mời Tôn Hậu lên làm thầy giáo đứng lớp chính.

Một hôm, Tôn Hậu gặp người chú của mình tại Giang Khẩu. Người chú này kinh ngạc nói: “Bởi vì con trai của ta bị bệnh nên ta đến miếu thờ Thành hoàng cầu nguyện. Đến lúc trời tối, ta ngủ luôn ở đó, không ngờ mơ thấy Thần thành hoàng ngồi trên điện. Sau đó, vị Thần thành hoàng kêu thuộc hạ dâng cuốn sổ ghi chép những người có mệnh bị chết đói lên để sửa đổi. Từng tên từng tên được đọc lên, khoảng chừng mười mấy người thì ta nghe thấy có tên của cháu. Ta hỏi vị quan sứ: “Vì sao mà Tôn Hậu lại được cải sửa?”

Vị quan sứ nói: “Trong bổn mệnh của người này, vào năm 46 tuổi sẽ bị chết đói nơi đất khách quê người. Nhưng bởi vì vào đêm ngày 18 tháng Tư năm nay anh ta đã nghiêm khắc cự tuyệt thông dâm với một tỳ nữ, cho nên sẽ kéo dài tuổi thọ của anh ta thêm 24 năm. Đồng thời sửa lại số mệnh phải chịu đói khát thành được hưởng bổng lộc”. Nói đến đây, người chú này liên tục chúc mừng Tôn Hậu.

Về sau, học sinh theo học Tôn Hậu càng ngày càng đông, mỗi năm tiền học phí mà Tôn Hậu thu được lên đến hơn 100 lượng vàng. Đến năm 36 Vạn Lịch, Tôn Hậu 46 tuổi, quả nhiên năm đó mất mùa, giá gạo vô cùng đắt đỏ, những người nghèo hầu như không có tiền mua, người chết đói vô cùng nhiều. Nhưng Tôn Hậu không những tránh được kiếp nạn này mà cuộc sống cho đến cuối đời vẫn hết sức giàu có, Tôn Hậu thọ đến năm 70 tuổi, không bệnh mà qua đời. Ứng nghiệm với lời nói năm xưa ở miếu Thần hoàng.

Anh ta đã nghiêm khắc cự tuyệt thông dâm với một tỳ nữ, cho nên sẽ kéo dài tuổi thọ của anh ta thêm 24 năm. (Ảnh chụp phim Tam Tự Kinh)

Cam La 12 tuổi làm tể tướng, Khương Thượng 80 tuổi mới gặp Văn vương. Vận ở đây có thể hiểu là một loại từ trường từ tiên thiên mang lại. Vận thế cũng còn được gọi là vận khí, ứng với sự biến hoá của thiên thể vũ trụ, ví như khí hậu bốn thời xuân hạ thu đông, nam bắc khác biệt.

Mạnh Tử từng nói: “Đạt tắc kiêm tế thiên hạ, cùng tắc độc thiện kỳ thân”. Ý tứ là: khi vận thế tốt thì nên giúp đỡ người khác, khi vận thế không hay thì nên chăm sóc lấy mình.

Bản tính tiên thiên của chúng ta mang theo vận khí của chính mình, vậy nên vận cũng mang ý nghĩa chuyển động, 10 năm thì vận lớn, 5 năm vận nhỏ. Ngoài ra còn cần phải căn cứ theo thiên can, địa chi và sự liên đới với sinh thần tương sinh tương khắc của mỗi người, ta sẽ thấy được vận khí mỗi năm mỗi khác, mỗi người mỗi khác.

Vận là một loại từ trường mang theo tự thân của mỗi người. Mặc dù vận thế là do thiên định an bài tuy nhiên chúng ta có thể cải đổi từ trường của chính mình. Trong những mối quan hệ thường ngày chúng ta dễ nhận thấy rằng có một số người khiến ta vừa gặp đã mến, có người lại khiến ta có cảm giác khó chịu, đây chính là từ trường hai bên tạo thành.

Một người nếu như luôn giữ tâm thái hoà ái, biết cảm ơn và yêu thương người khác, thường xuyên tươi cười, độ lượng, suy nghĩ tích cực sẽ dần dần chuyển biến năng lượng từ trường của bản thân theo hướng tích cực. Suy nghĩ tiêu cực, nhỏ nhen, oán giận, độc ác sẽ dần dần thay đổi năng lượng từ trường của chúng ta theo hướng xấu đi.

Tâm thái tích cực không chỉ chuyển biến từ trường xấu thành tốt cho bản thân mà còn hấp thụ những người khác có cùng từ trường tốt đến với mình, tạo nên những mối quan hệ tốt. Và đương nhiên vận cũng nhờ đó mà đổi thay, cơ hội tốt sẽ đến nhiều hơn. Vậy nên, thái độ tích cực chính là cách tốt nhất để cải vận.

Phong thuỷ có nguồn gốc từ rất sớm, được bắt nguồn từ thời Ngụy Tấn, trong Táng Thư của Quách Phác, trong sách Quách Phác đã đưa ra định nghĩa về Phong Thủy như sau: “Táng giả, Tạng dã, Thừa sinh khí dã… khí thừa phong tắc tán, giới thủy tắc chỉ, cổ nhân tụ chi sử bất tán, hành chi sử hữu chỉ”. Quách Phác đã đưa ra khái niệm về “khí”, đồng thời đưa ra những phát hiện ngắn gọn về biểu hiện của hai loại nhân tố Phong và Thủy, từ đó nhận thức về sự xuất hiện và kết thúc của “khí”.

Do tác giả trong cuốn Táng Thư đã lần đầu tiên đưa ra danh từ Phong Thủy, cũng như đặt ra cái khung lý luận cho Phong Thủy, cho nên được coi là ông tổ trong giới Phong Thủy.

Có câu: “Địa linh nhân kiệt, nhất phương thuỷ thổ dưỡng dục nhất phương nhân“, người phương đông chúng ta đối với phong thuỷ có sự nghiên cứu thâm sâu, các bậc thầy phong thuỷ nghiên cứu ra rằng mỗi vùng đất sẽ nuôi dưỡng ra mỗi kiểu người khác nhau. Đặc biệt là các bậc cao tăng ẩn sĩ khi xưa, thường chọn những danh sơn địa linh để cư ẩn, và trên thực tế phần lớn các danh sơn trên thế giới đều có các bậc tu hành cư ngụ.

Phong thuỷ có nguồn gốc từ rất sớm, được bắt nguồn từ thời Ngụy Tấn

Các bậc cao tăng ẩn sĩ khi xưa, thường chọn những danh sơn địa linh để cư ẩn. (Ảnh: Miền công cộng)

Một người có thể tìm được cho mình một khu vực có phong thuỷ tốt để sinh sống sẽ phần nào hỗ trợ tương sinh với vận mệnh của mình. Tuy nhiên đứng từ một góc độ cao hơn mà xét thì vạn vật tùy tâm, tất cả đều do tâm người mà định. Phong thuỷ dẫu tốt nhưng tâm người bất chính thì cũng vô ích, Thần đất, địa linh cũng sẽ rời đi. Ngược lại nếu một người tâm tính thiện lương, thì dù có sống ở đâu cũng là bảo địa phong linh.

Chuyện kể rằng, vào thời Bắc Tống, viên quan Phạm Trọng Yêm có xử lý một vụ kiện cáo về phân chia đất của hai người nhà. Trong đó có một miếng đất có tảng đá chỉ ngay trước cửa nhà gọi là “Vạn tiễn xuyên tâm“, cả hai nhà đều không ai dám nhận mảnh đất đó nên tranh chấp phát sinh. Phạm Trọng Yêm nói: “Không sao, ta sẽ lấy miếng đất đó, ta sẽ đổi cho các ngươi”. Kết quả là sau khi đổi cho hai người họ không lâu, một hôm có trận mưa to gió lớn, nước cuốn ầm ầm, cuốn tất cả đá trong khu vực đó dồn về chỗ tảng đá trước trước cửa. Địa thế trước đây vốn dĩ là “Vạn tiễn xuyên tâm” nay lại thành “Vạn hỗ triều thiên”, biến thành bảo địa cát tường.

Phong thuỷ quan trọng nhưng lòng người hướng thiện còn quan trọng hơn, có câu: người thiện phúc tự tìm.

Thiện ác hữu báo, tuy mệnh, vận, phong thuỷ đều là những nhân tố then chốt trong cuộc đời chúng ta, nhưng có một điều còn quan trọng hơn cả ba thứ trên gấp trăm ngàn lần, đó chính là lòng thiện lương. Cổ nhân có câu: “Người thiện lương không cần xem phong thuỷ”, tại sao? Bởi Phật gia thường giảng: “Phật nhìn nhân tâm”, một người tâm địa hiền hoà thì ở đâu trời đất cũng dung hoà.

Nhân sinh tại thế, đời người chính là trường lựa chọn, người chọn thiện lương trời cao ắt có an bài, một niệm khác nhau, kết quả cũng khác nhau. Trong cuộc sống, những gì bạn làm cho người khác cũng chính là làm cho bản thân mình. Bạn cho yêu thương, sẽ gặt hái yêu thương; trao hy vọng, bạn sẽ thu về hy vọng. Vậy nên, nếu bạn muốn được yêu thương, thì trước tiên hãy yêu thương người khác, nếu bạn muốn người khác đối xử tốt với mình, trước tiên hãy đối xử tốt với họ.

Phong thuỷ tốt nhất là gì?

Người chọn thiện lương trời cao ắt có an bài. (Ảnh: Shutterstock)

Sinh mệnh của con người cũng tựa như một tiếng vọng, bạn dành lương thiện cho người khác, cuối cùng thiện lương lại quay trở về bên bạn. Dù bạn đối xử tốt với ai, thì nhìn xa hơn thực ra lại là tốt với chính mình. Khi bạn phát hiện thấy từng nhành cây, ngọn cỏ, từng bông hoa đều đang mỉm cười với bạn; khi bạn phát hiện ra rằng mọi chuyện đều hanh thông thuận lợi; khi bạn phát hiện ra những người xung quanh ngày càng yêu mến bạn, thì đó chính là tiếng vọng lại của thiện lương.

Phật gia giảng: “Mọi phúc lành đều không tách khỏi chữ Tâm”.

Đúng vậy, trên mảnh đất trái tim nếu chúng ta ươm xuống những hạt giống lương thiện, thì sẽ có một ngày chúng kết trái đơm hoa. Làm người ta chọn thiện lương, dẫu phúc chưa đến hoạ đã rời xa. Khi bạn trao đi thiện lương, có thể bạn sẽ không nhận được sự báo đáp ngay lập tức; nhưng nhất định vào một thời điểm khác, trong một hoàn cảnh khác, Trời xanh đã tự có an bài…

Minh Vũ

Theo: soundofhope.org

Related Posts