Phong Thuy Ban Tho Xem ngay 2023Phong thủy bàn thờ: 11+ điều kiêng kị nhất định phải biết

Phong thủy bàn thờ: 11+ điều kiêng kị nhất định phải biết

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình vậy nên phong thuỷ bàn thờ là điều gia chủ nào cũng đều quan tâm và tìm hiểu kỹ càng, tránh phạm đại kỵ. Dưới đây là 11+ điều kiêng kỵ nhất trong phong thuỷ bàn thờ nhất định phải biết để tránh xa. Cùng tham khảo ngay nhé.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, thần phật, thể hiện sự thành tâm, tôn kính của gia chủ với những người đã khuất cũng như bậc thần phật. Đây là nơi tâm linh nhất của gia đình, mang ý nghĩa rất lớn.

Một bàn thờ được bày trí gọn gàng, trang nghiêm tôn kính phù hợp với phong thủy sẽ thể hiện được sự thành tâm của gia chủ, giúp gia đình được che chở, phù trợ, đón nhiều tài lộc may mắn, và bình an hạnh phúc. Nếu đặt bàn thờ ảnh hưởng đến phong thủy, phạm phải những đại kỵ trong phong thủy sẽ có thể khiến gia chủ dễ gặp tai họa, vận xui, khiến con đường công danh sự nghiệp cũng như cuộc sống dễ gặp nhiều bất trắc khó lường.

Vậy nên phong thủy bàn thờ có tầm quan trọng rất lớn với mỗi gia đình, có những nguyên tắc, đại kỵ cần lưu ý.

Nguyên tắc khi lập bàn thờ phong thủy

Lập bàn thờ cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để không phạm vào phong thủy, gia chủ cần lưu ý.

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy nên là “Tọa cát – Hướng cát”. Không chỉ đặt ở vị trí tốt mà còn phải hướng về hướng tốt.

Vậy nên hoàn toàn kiêng kỵ việc đặt bàn thờ ở các vị trí xấu như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát.

Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà, tránh hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam.

Phong thuỷ bàn thờ nên ở vị trí “toạ cát hướng cát” để gia chủ được phù trợ, may mắn

Bàn thờ nên ở vị trí “toạ cát hướng cát” để gia chủ được phù trợ, may mắn

Ngoài ra, do không gian nhà đất và nhà chung cư khác nhau về thiết kế mặt sàn và tầng do đó để phong thủy bàn thờ đúng chuẩn bạn cần lưu ý:

 • Với nhà đất: Đây là kiểu nhà truyền thống từ xưa đến nay nên việc xếp đặt gian thờ cúng và bàn thờ luôn phải tuân thủ chặt chẽ theo các nguyên tắc đặt bàn thờ truyền thống. Bàn thờ và gian thờ cúng phải được đặt ở vị trí cao của căn nhà, thông thường là ở một phòng của tầng trên cùng trong nhà, theo nguyên tắc phía trên bàn thờ phải là nóc nhà và bầu trời, không được để các phòng ốc khác đè lên. Ngoài ra phía trước bàn thờ nên là các gian trang trọng, còn phía sau bàn thờ và gian thờ có thể là không gian phụ như sân phơi, kho,…
 • Đối với nhà chung cư, toàn bộ không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn, bàn thờ nên được đặt ở khoảng giữa mặt bằng của nhà, nên có phòng thờ riêng, hoặc nếu không không được thuộc vào hẳn một căn phòng nào. Nếu không gian không đủ để có phòng thờ riêng thì nên có rèm che bàn thờ, vị trí đặt trang trọng, tôn nghiêm.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ được quy định tương ứng với kích thước lỗ ban. Trên thước này có các cung linh, phúc, sinh khí,… khi làm bàn thờ cúng cần chọn kích thước ứng với các cung cát này, để đảm bảo đem lại vượng khí, phúc lộc cho gia đình.

Kích thước bàn thờ theo chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ theo chuẩn thước lỗ ban

Về độ cao, bàn thờ nên có độ cao tỉ lệ với gia chủ, cao quá dễ gây khó khăn khi thờ cúng, thấp quá lại thiếu đi sự tôn nghiêm, vậy nên cần lưu ý độ cao thật cẩn thận.

Ánh sáng bàn thờ

Trong phòng thờ ánh sáng là điều rất quan trọng, cần đảm bảo các yếu tố, vừa có ánh sáng tự nhiên để không bị u ám lạnh lẽo, vừa nên có đèn thờ vàng ấm để mang đến sự trang nghiêm nhưng vẫn gần gũi ấm cúng. Ánh sáng đèn quá yếu hay quá mạnh, màu sắc lòe loẹt, ánh sáng lạnh đều nên tránh.

Ngoài ra phong thủy bàn thờ không nên lắp quá nhiều bóng đèn, ánh sáng đèn bàn thờ cũng không nên chiếu thẳng vào người làm lễ để tránh đại kỵ phong thủy.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ cũng rất quan trọng, nên thể hiện sự trang nghiêm và tối giản. Màu sắc nên là các màu trầm, một số màu chủ đạo như: nâu, vàng kem, gỗ, màu sơn mài, sơn son thiếp vàng,…

Bàn thờ màu gỗ vừa trang nghiêm vừa sang trọng

Bàn thờ màu gỗ vừa trang nghiêm vừa sang trọng

Nên tránh sử dụng các màu neon, chói nổi bật, làm giảm đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng, không tốt theo phong thủy.

Bày biện trên bàn thờ

Việc bày biện thế nào trên bàn thờ là yếu tố rất quan trọng cần tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy.

Trong phong thủy bàn thờ việc sắp xếp các đồ vật là rất quan trọng

Trong phong thủy bàn thờ việc sắp xếp các đồ vật là rất quan trọng

Đồ vật nên có trên bàn thờ và vị trí đặt các đồ vật như sau:

 • 3 bát hương: Đặt ở chính giữa bàn thờ. Bát lớn nhất ở giữa để thờ Phật cầu phúc cho gia đình bình an, mạnh khỏe, giúp gia chủ tránh tai ương, nghiệp chướng. 1 bát dùng để thờ Thần như Thổ Công, Thần Tài,… cầu cho gia đình tài lộc, thịnh vượng yên ấm. Một bát còn lại dùng để thờ cúng tổ tiên những người đã khuất trong gia đình, mong được tổ tiên che chở, phù hộ độ trì, soi đường chỉ lối cho gia chủ. Ngoài ra cũng có thể sắp xếp bát hương thờ Phật và tổ tiên chung 1 loại bát, 1 bát thờ Thần, và 1 bát thờ bà Cô Tổ – bà cô ở giữa thần và gia tiên.
 • Lọ lộc bình sứ: Lộc bình nên đặt ở bên trái, hoặc 2 lọ đặt đối xứng ở hai bên để cắm cành lộc, hoa tươi hoặc hoa sen đúc bằng đồng.
 • Di ảnh thờ: “Nam tả, nữ hữu”, theo quan niệm dân gian, vậy nên trên bàn thờ cúng tổ tiên, có thể đặt di ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải (theo hướng bàn thờ nhìn ra chứ không phải hướng người làm lễ nhìn vào).
 • Mâm bồng: Thường gồm 3 cái để bày trí hoa quả và tiền vàng, bánh kẹo khi cúng kiếng là vật không thể thiếu để bày lễ cúng gia tiên, thần phật.
 • Ngai chén thờ: Ngai chén thờ đựng nước và đựng rượu. Nên có trên bàn thờ vừa thể hiện cho sự cao sang phú quý, vừa giúp đem lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống vĩnh cửu cho gia chủ. Đặt ở gần giữa phía trước của bàn thờ, trước bát hương. Số chén theo số lẻ, thường là 3 chén hoặc 5 chén.
 • Đèn dầu hoặc chân nến: Đèn dầu được thắp sáng trên bàn thờ thay cho soi lối đường về cho ông bà tổ tiên để trở về nhân gian hưởng lễ lộc từ con cháu.
 • Chóe thờ: Trong phong thủy, chóe thờ tượng trưng cho hũ gạo hũ vàng, đem lại sự sang trọng cho bàn thờ thêm đẹp mắt, đồng thời cầu mong cho gia chủ có cuộc sống giàu sang phú quý.
 • Một số đồ vật khác nên có trên bàn thờ như: Bộ Đỉnh Hạc, cây nến đôi đèn, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa cau trầu, bát thờ,… gia chủ có thể tùy vào kích thước bàn thờ để bày trí sao cho hợp lý.
 • Trong không gian thờ có thể treo các loại tranh phong thủy như tranh Tứ Quý, Thủy Mặc, Tứ Linh,… vừa thẩm mỹ vừa trang nghiêm, giúp mang lại thuận lợi và may mắn cho gia đình.

Sơ đồ bài trí trên bàn thờ theo phong thuỷ

Sơ đồ bài trí trên bàn thờ theo phong thuỷ

Lưu ý khi bày biện bàn thờ:

 • Bên phải bàn thờ không đặt đồ điện, sẽ phạm vào sát khí Bạch Hổ, khiến gia chủ gặp tai họa, chuyện xui rủi, vậy nên bên phải bàn thờ có thể đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy để cải thiện phong thủy bàn thờ.
 • Bên trái bàn thờ không được để bừa bộn, tránh đặt các vật gây xú khí lên bàn thờ ảnh hưởng đến phong thủy, khiến gia chủ dễ gặp vấn đề về sức khỏe, sự nghiệp công danh.
 • Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật nếu có. Nếu bài vị đặt cao hơn tượng Thần Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng” “thiên địa điên đảo” “Nữ cường nam suy”, gia đình bất hòa, xui xẻo.

Những đồ vật không nên có trên bàn thờ:

 • Đồ giả: Bày đồ giả lên bàn thờ được xem là thể hiện thái độ không thành tâm theo quan niệm của ông cha từ xưa, như vậy sẽ gây nên tội bất kính.
 • Giấy tiền vàng mã: Chỉ sử dụng khi dâng cúng chứ không được để quá lâu trên bàn thờ, cúng kiếng xong phải mang đi hóa vàng ngay. Để tiền vàng lâu trên bàn thờ khiến tài lộc, tiền bạc gia chủ bị ảnh hưởng, trì trệ trong chuyện công việc làm ăn.
 • Chân hương vòng: Theo phong thủy, các đồ kim loại như chân hương vòng, lư đồng, chân nến, que sắt nếu cắm vào bát hương trên bàn thờ sẽ không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ. Nếu muốn thắp hương vòng chỉ đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được.
 • Bỏ cát vào trong bát hương: Bát hương trên bàn thờ chỉ được phép dùng tro chứ không được dùng cát thay thế, điều này gây bất kính khiến tổ tiên thần phật khiển trách, gia đình dễ lục đục gặp khó khăn, sức khỏe suy yếu. Bát hương phải sử dụng tro sạch đốt từ rơm đã qua sàng lọc loại bỏ sạch tạp chất.
 • Một số loại hoa kiêng đặt bàn thờ như: Hoa ly – mang nghĩa ly tán; hoa cúc vạn thọ – mùi hương khó chịu không phù hợp cho khu vực thờ cúng.

Trong phong thuỷ bàn thờ hoa ly không nên đặt vì có ý nghĩa ly tán

Hoa ly kiêng kỵ đặt trên bàn thờ với ý nghĩa ly tán

Người lập bàn thờ

Trong phong thủy, kiêng kỵ hoàn toàn việc phụ nữ đang mang thai lập bàn thờ hay đụng vào bàn thờ và bát hương, bởi quan niệm phụ nữ mang thai mang nhiều tạp khí. Người lập bàn thờ nên là nam gia chủ trong gia đình, khi lập bàn thờ cần rửa sạch tay, lòng thành tâm thành kính.

Người bốc bát hương cũng là nam gia chủ, không cần thiết phải nhờ người khác, chỉ cần giữ vững thành tâm và tay chân sạch sẽ khi làm lễ.

Thời điểm lập bàn thờ

Chọn thời điểm lập bàn thờ đúng theo phong thủy có ý nghĩa quan trọng vô cùng, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này. Thời gian lập bàn thờ nên được tiến hành cùng lúc với nhập trạch, phù hợp với mệnh và tuổi gia chủ.

Ngoài ra nên chú ý thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

15 vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

15 điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ dưới đây nên lưu ý ngay để gia đình tránh được xui rủi, đón tài lộc và vượng khí.

Đặt bài vị sát tường

Điều vô cùng kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ chính là đặt bài vị sát tường. Điều này khiến gia chủ dễ vận phải chuyện đen đủi, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiền đồ gia chủ.

Cách hóa giải: Đặt bài vị trên bàn thờ cách tường một khoảng nhỏ.

Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Bàn thờ kiêng kỵ nhất đặt ngược hướng với hướng nhà. Theo phong thủy, hướng bàn thờ ngược hướng nhà khiến gia đình dễ xảy ra chuyện bất hòa, người trong nhà dễ sinh bệnh tật.

Cách hóa giải: Sử dụng rèm, bình phong che chắn để hóa giải.

Để bàn thờ xung với cửa

Bàn thờ đặt ở vị trí xung với cửa, bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Bàn thờ đối diện cửa khiến mất đi sự linh thiêng, tôn kính nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, đặc biệt dễ bị gió thổi vào, động bát hương khiến linh khí không tụ được, đồng thời dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng.

Ở vị trí này, gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người. Dễ gặp các vấn đề tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bị bệnh tật.

Bàn thờ xung với cửa khiến gia chủ dễ xui rủi, hao tổn tài lộc

Bàn thờ xung với cửa khiến gia chủ dễ xui rủi, hao tổn tài lộc

Cách hóa giải: Sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong, thêm cây xanh ở phía trước để hóa giải sát khí và tránh đại kỵ.

Để bàn thờ gần bếp gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

Bàn thờ là khu vực linh thiêng nên tránh hoàn toàn việc đặt gần nhà vệ sinh, nơi có xú khí như thùng rác, chuồng gà lợn, khiến tạp khí ảnh hưởng đến nơi tâm linh, hội tụ linh khí của gia đình. Nếu phạm phải đại kỵ này, gia đình dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, công việc cũng như cuộc sống dễ xui xẻo.

Bàn thờ gần bếp cần vách ngăn để tạo khoảng cách, hoá giải uế khí

Bàn thờ gần bếp cần vách ngăn để tạo khoảng cách, hoá giải uế khí

Cách hóa giải: Thêm nhiều cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên tốt để lưu thông không khí, tạo khoảng cách và vách ngăn giữa gian thờ và các phòng còn lại bằng bình phong, rèm. Đồng thời thêm các linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Xà ngang, gầm cầu thang đè lên bàn thờ là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, đặc biệt bàn thờ lại là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình không chỉ thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe, mà còn dễ bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

Bàn thờ dưới xà ngang nhà sử dụng trần giả để hoá giải

Bàn thờ dưới xà ngang nhà sử dụng trần giả để hoá giải

Cách hóa giải: Làm trần giả bằng thạch cao hoặc vật liệu khác để che đi xà ngang, đồng thời treo thêm chùm thạch anh rủ xuống sẽ giúp hóa giải sát khí.

Để bàn thờ trong phòng ngủ

Bàn thờ kỵ nhất để trong phòng ngủ. Bởi nơi phòng ngủ là không gian riêng tư, sinh hoạt cá nhân, trong khi đó nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính, điều này dễ phạm vào tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chồng gia chủ dễ khiến tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách gỗ, vách ngăn thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

Để đồ dưới bàn thờ

Dưới bàn thờ chỉ được để những vật dụng liên quan đến thờ cúng, hoặc những đồ gia phả, lịch giỗ kỵ,… tránh tận dụng không gian dưới bàn thờ để sắp xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Cách hóa giải: Kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

Đồ lễ trên bàn thờ

Bên cạnh việc bài trí và lưu ý những thứ nên và không nên đặt trên bàn thờ ở trên đã phân tích, tất cả đồ thờ cúng hoa quả sau khi cúng kiếng xong nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh để lâu ngày này qua tháng khác. Trên bàn thờ cũng kiêng kỵ để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng hội tụ linh khí, đồng thời là nơi yên nghỉ của ông bà tổ tiên, những người đã khuất mang yếu tố Âm. Trong khi đó nơi ánh sáng mạnh có tính Dương mạnh, làm mất cân bằng năng lượng. Chưa kể gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt lành, dễ thổi sát khí vào bàn thờ. Những điều này trong phong thủy bàn thờ là phạm vào kiêng kỵ, đem lại năng lượng xấu.

Ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ làm mất cân bằng âm dương ở nơi thờ tự

Ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ làm mất cân bằng âm dương ở nơi thờ tự

Cách hóa giải: Dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh để cản và tán đi luồng khí xấu và gió thổi vào, thêm đôi lộc bình để ổn định nguyên khí hóa giải năng lượng xấu, cân bằng âm dương.

Gương đối diện bàn thờ

Gương là nơi được xem là chứa nhiều ma quỷ, đặt tấm gương đối diện với bàn thờ nhất là thờ thần phật sẽ là điều tối kỵ, khiến thần phật không thể hiển linh. Phạm đại kỵ này khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo, công việc cuộc sống nhiều tai họa.

Cách hóa giải: Dùng vải phủ che kín gương, tạo vách ngăn giữa gương và bàn thờ bằng bình phong, rèm.

Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

Bàn thờ đặt nơi quá nóng cũng giống như đặt ở nơi ánh sáng chiếu vào, dương khí quá mạnh sẽ làm mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến linh khí gia đình.

Cách hóa giải: Đặt đôi lộc bình cạnh ban thờ, giúp ổn định nguyên khí trong nhà, sử dụng bình phong hoặc tiểu cảnh, hòn non bộ để giảm sức nóng và sức hút gió, tránh ảnh hưởng đến nơi thờ tự.

Để bàn thờ không sạch sẽ

Bàn thờ đại kỵ bừa bộn và bẩn, nhiều rác bụi. Bàn thờ lúc nào cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ, tránh để các vật ô uế khiến vận thế gia đình bị ảnh hưởng, sức khỏe và sự nghiệp đi xuống. Đặc biệt bàn thờ không sạch ảnh hưởng rất lớn đến nam nhân trong gia đình, sức khỏe sa sút.

Cách hóa giải: Luôn dọn dẹp sạch sẽ khu vực bàn thờ và không gian thờ cúng.

Đặt bàn thờ gần lối đi lại

Bàn thờ và không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm, nếu đặt gần lối đi lại sẽ bị tiếng ồn và nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự yên tĩnh.

Bàn thờ kỵ đặt cạnh lối đi lại ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nơi thờ cúng

Bàn thờ kỵ đặt cạnh lối đi lại ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nơi thờ cúng

Cách hoá giải: Thêm vách ngăn giữa lối đi lại và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng, giảm bớt tiếng ồn.

Tự ý dịch chuyển bàn thờ

Đại kỵ phong thủy bàn thờ chính là tự ý dịch chuyển thay hay đổi vị trí của bàn thờ. Tự ý chuyển bàn thờ khi chưa xin phép ông bà tổ tiên, thần phật sẽ khiến người đã khuất và bề trên phật lòng, phạm tội bất kính. Khiến gia chủ dễ gặp vận hạn đen đủi.

Cách hóa giải: Muốn dịch chuyển bàn thờ cần xin đài âm dương.

Để đồ điện bên phải bàn thờ

Bên phải bàn thờ tuyệt đối không đặt đồ điện sẽ phạm vào sát khí Bạch Hổ. Điều cấm kỵ này ảnh hưởng đến gia chủ khiến gia đình gặp tai hoạ xui rủi.

Cách hoá giải: Đặt một đôi tỳ hưu hoặc long quy để cải thiện phong thuỷ, giảm sát khí.

Trên đây là những nguyên tắc cũng như 15 điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ nên lưu ý. Bàn thờ và không gian thờ cúng là nơi vô cùng linh thiêng nên bạn hãy nắm rõ để tránh phạm kiêng kỵ, đồng thời giúp gia đình luôn ấm cúng, hạnh phúc nhé.

Phong thủy phòng thờ: 9 điều cấm kỵ & Những lưu ý quan trọng

Phong thủy phòng thờ: 9 điều cấm kỵ & Những lưu ý quan trọngThờ cúng là phong tục lâu đời từ xa xưa của tổ tiên truyền lại cho con cháu với mục đích để bày tỏ lòng thành kính với những người đi trước. Vậy nên, việc có một phòng thờ gia tiên thiêng liêng hợp phong thủy mang đến may mắn, tài lộc và tránh những tai họa vào thân và điều hết sức quan trọng. Sau đây, chuyên gia CenHomes sẽ chia sẻ những kiến thức giúp bạn thiết kế được căn phòng thờ phong thủy ưng ý để cúng bái gia tiên.

Phong thủy phòng thờ

9 điều cấm kỵ trong không gian thờ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Bởi vậy, 9 điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ phải kiêng kỵ tránh tại họa ập đến là:

 1. Đặt gương đối diện bàn thờ
 2. Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 3. Đặt bàn thờ đối diện bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 4. Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang
 5. Đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 6. Đặt bàn thờ gần lối ra vào
 7. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
 8. Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ
 9. Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ

Kinh nghiệm thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

1. Vị trí và hướng của phòng thờ

Vị trí phòng thờ nên đặt ở nơi kín đáo từ hướng cửa nhìn vào. Tốt nhất là nên đặt phòng thờ từ tầng 2 trở lên.

Hướng của phòng thờ tránh nhìn hướng Ngũ Quỷ và nên mang tính dương ngược hướng ánh sắng mặt trời.

2. Kích thước và màu sắc của phòng thờ

Phòng thờ có thể chiếm một không gian lớn trong căn hộ nhà bạn. Tùy theo kích thước của bàn thờ mà phòng thờ cũng có kích thước khác. Phòng thờ phải có kích thước đủ lớn và đủ không gian cho nhiều người sử dụng, không cần quá rộng.

Màu sắc của phòng thờ

Không gian thờ cúng vô cùng tôn nghiêm cho nên bạn không nên sử dụng những gam màu sặc sỡ. Phòng thờ nên sơn màu trầm hoắc tối chủ đạo là màu nâu của gỗ và các màu liên quan gần như: vàng sậm, cam, nâu, xám, trắng…

3. Trang trí và bày biện

Trong phòng thờ không nên để quá nhiều đồ đạc mà tập tủng chủ yếu mang lại không gian thanh tịnh cho nên bạn chỉ nên bố trí vật dụng ở xung quanh phòng thờ. Chính giữa phòng thờ nên để trống để gia đình có thể hành lễ khấn bái.

Ngoài ra, các vật dụng trong phòng thờ và trên bàn thờ nên bố trí đối xứng.

>>> Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy: Vượng khí & tài lộc

4. Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Không gian ấm cúng và trang nghiêm của phòng thờ thích hợp khi sử dụng bóng đèn phát ánh sáng màu vàng dịu. Ánh sáng của đèn trong phòng thờ không được quá gắt mà phải dịu nhẹ tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng không gian thờ.

Những lưu ý khi thiết kế không gian phòng thờ

1. Cửa sổ phòng thờ

Nếu trong phòng thờ có cửa sổ để thông thoáng khí thì nên thiết kế xa bàn thờ tránh ánh sáng và gió trời rọi trực tiếp vào bàn thờ.

2. Rèm cửa sổ phòng thờ

Chọn rèm cửa sổ phòng thờ bạn nên chú ý đến màu sắc sao cho hài hòa với gam màu của căn phòng. Phòng thờ nên chọn rèm cửa màu đậm hơn so với màu sơn tường.

Rèm cửa sổ phòng thờ

3. Phòng thờ kết hợp phòng khách

Đối với những căn hộ chung cư thì bàn thờ thường được đặt chung tại phòng khách. Bạn chỉ cần lưu ý không đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh hoặc bếp ăn là được.

Bàn thờ phòng khách

4. Tranh treo ở phòng thờ

Tranh phong thủy treo trong phòng thờ không chỉ mang mục đích trang trí mà còn đem đến những vượng khí và tài lộc nếu sử dụng hợp lý.

Tranh treo trong phòng thờ

5. Gạch lát nền và trần của phòng thờ

Trần của phòng thờ nên cao hơn bàn thờ một mức lý tưởng để khi đốt nhang không bị đen. Phòng thờ nên làm trần bằng thạch cao sẽ không lo bám màu khói khi thắp nhang.

Gạch lát nền của phòng thờ cũng tương tự như trên, không nên sử dụng những màu sặc sỡ. Phòng thờ nên lát gạch có màu tối chủ đạo là màu gỗ hoặc lát nền bằng gỗ thì càng tốt.

6. Xây phòng thờ trên sân thượng

Phòng thờ được xây ở tầng cao nhât (tầng thượng) sẽ tránh được những hoạt động của gia chủ tác động là điều rất tốt. Tuy nhiên trên sân thượng phải có một phòng rộng và thoáng mát hạn chế ánh sáng mặt trời.

7. Phòng thờ ở tầng lửng

Phòng thờ hoàn toàn có thể đặt ở tầng lửng nhưng phải đảm bảo tránh nằm trên nhà vệ sinh hoặc đối diện cầu thang.

Bên cạnh đó, việc đặt phòng thờ ở tầng lửng khiến cho không gian thờ có thể nhỏ gây khó khăn hơn một chút cho việc sinh hoạt một chút.

8. Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách

Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách

Không gian thờ cúng yên tĩnh hoàn toàn phù hợp sử dụng kết hợp với việc đọc sách. Hơn nữa, bạn có thể tĩnh tâm và tập trung hơn khi đọc sách trong phòng thờ mà không lo sợ tội thất kính.

Trên đây là những thông tin quan trọng trong phong thủy phòng thờ mà bạn nên biết để gặp nhiều may mắn tránh được tai họa. Chúc bạn thiết kế được căn phòng thờ ưng ý!

PHONG THỦY PHÒNG THỜ – 8 ĐIỀU KIÊNG KỴ VÀ MỘT SỐ …

PHONG THỦY PHÒNG THỜ – 8 ĐIỀU KIÊNG KỴ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý NHỎ

Đã từ rất lâu phong thuỷ phòng thờ luôn được đặc biệt chú trọng nhằm thể hiện nét văn hoá truyền thống tôn kính của con cháu đối với ông bà Tổ tiên. Không những thế, phòng thờ phong thuỷ còn thể hiện được nét đẹp tín ngưỡng và niềm tin của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam đối với những vị Thần, Thánh và các Tôn giáo khác. Mỗi dân tộc, vùng miền đều có những quy tắc riêng để bày tỏ lòng thành kính thông qua gian thờ. Tuy nhiên, tất cả đều cần phải tuân theo các quy tắc phong thuỷ để có một cuộc sống bình an, hạnh phúc.  

Tầm quan trọng của phòng thờ phong thuỷ

Phòng thờ thiết kế theo phong thủy
Phòng thờ thiết kế theo phong thủy

Phòng thờ được xem là một “thế giới tâm linh” trong mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy mỗi gia đình đều có một bàn thờ để thể hiện lòng thành của mình với ông bà tổ tiên. 

Hơn nữa, bàn thờ còn là nơi thể hiện niềm tin, lòng mong cầu mọi sự suôn sẻ của gia chủ đối với các vị Thánh, Thần, Đức Phật hoặc Thiên Chúa. Do vậy, yếu tố phong thuỷ trong phòng thờ rất quan trọng để mọi sự trong gia đình được diễn ra suôn sẻ. 

Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ vô tình đặt sai vị trí cho từng đồ vật khác nhau sẽ dẫn đến những điều không hay trong gia đình. Vì thế, gia chủ cần phải xác định thận trọng trong việc thiết kế phòng thờ, nên tuân thủ theo quy tắc phong thuỷ. Bên cạnh việc tránh được những tác động xấu, phong thuỷ phòng thờ cúng cũng sẽ mang tới nguồn sinh khí tốt, nhiều điều may mắn, vạn sự hanh thông cho cả gia đình. 

 • Phong thủy bàn thờ chi tiết, rước tài lộc cho gia chủ

8 điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ 

Nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, gia chủ cần chú trọng trong quá trình thiết kế phòng thờ. Điều quan trọng đầu tiên cần thực hiện đó là tìm hiểu những điều cần kiêng kỵ trong thiết kế dựa vào các quy tắc phong thuỷ và quan niệm dân gian. 

Kiêng đặt gương đối diện phòng thờ 

Gương là một vật dụng được sử dụng hàng ngày và hầu như đều xuất hiện trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, gương còn được xem là một trong những món đồ “tâm linh” mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Theo phong thuỷ phòng thờ cúng, gương chính là vật dụng thu hút và xua đuổi tà khí, điềm xấu trong gia đình. Do vậy, không được đặt gương đối diện phòng thờ vì điều này đồng nghĩa với việc bạn đang xem những vị Thần, Thánh, ông bà, … là đối tượng mang đến điềm xấu. Như vậy sẽ khiến cho bậc bề trên “không hài lòng” và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cả gia đình. Chính vì thế, gia chủ tuyệt đối không được đặt gương đối diện bàn thờ để thể hiện sự tôn kính đối với bậc các bề trên. 

Kiêng đặt phòng thờ cạnh và đối diện bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm 

Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi hạn chế đặt cạnh phòng thờ
Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi hạn chế đặt cạnh phòng thờ

Những vị trí như bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm được xem là nơi ô uế, gây phạm uý đến bậc Tổ Tiên, Thần Thánh. Phòng bếp là nơi thường xảy ra việc giết mổ, có nhiều chất thải nhem nhuốc, … Do đó, không được đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện bếp để giữ cho không gian này được “trong sạch”. 

Ngoài ra, phòng vệ sinh và phòng tắm cũng là vị trí không được đặt đối diện bàn thờ. Những nơi này thường có nhiều vi khuẩn, thường xuyên thoát khí làm cho phòng thờ không được sạch sẽ, trong lành. Vì thế, gia chủ cũng cần cân nhắc và tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện phòng vệ sinh và phòng tắm. 

Kiêng đặt phòng thờ dưới gầm cầu thang 

Gầm cầu thang luôn là “góc khuất” trong thiết kế xây dựng nhà ở. Vì thế, gia chủ không nên đặt phòng thờ ở vị trí này. Theo phong thuỷ, gầm cầu thang thường là nơi “trú ngụ” của những điều xấu, mang tới những tác động không hay cho gia đình. Chính vì vậy, vị trí này hoàn toàn không thích hợp để đặt phòng thờ. Bên cạnh đó, việc di chuyển lên xuống cầu thang hàng ngày cũng sẽ thể hiện sự không tôn kính đối với bề trên khi đặt bàn thờ ở nơi này. Ngoài ra, gầm cầu thang cũng thường ẩm thấp, chật hẹp, … gây ra hiện tượng mối mọt, khó lau chùi, vệ sinh nếu đặt bàn thờ ở vị trí này. Không chỉ vậy, gầm cầu thang có diện tích rất nhỏ, hẹp nên sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp nếu đặt phòng thờ tại vị trí này. 

Kiêng đặt phòng thờ ngược hướng nhà 

Phòng thờ ngược hướng nhà là điều kiêng kỵ trong thiết kế
Phòng thờ ngược hướng nhà là điều kiêng kỵ trong thiết kế

Theo quan niệm phong thuỷ phòng thờ cúng, việc đặt phòng thờ ngược hướng nhà sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng tương phản âm dương. Điều này đồng nghĩa với việc mọi điềm hung sẽ xuất hiện trong gia đình ở toàn bộ khía cạnh như công việc, kinh doanh, sức khoẻ, học thức và thậm chí là đường con cái. Chính vì thế, gia chủ không được đặt bàn thờ ngược hướng nhà để tránh tác động tiêu cực lên cuộc sống gia đình. 

Kiêng đặt phòng thờ gần lối ra vào 

Cửa ra vào là nơi ồn ào, có nhiều người qua lại làm mất đi sự yên tĩnh của không gian thờ
Cửa ra vào là nơi ồn ào, có nhiều người qua lại làm mất đi sự yên tĩnh của không gian thờ

Lối ra vào là vị trí có nhiều người di chuyển qua lại hàng ngày, gây ồn ào, náo nhiệt. Do vậy, cần tránh đặt phòng thờ ở vị trí lối ra vào để giữ một không gian yên tĩnh, trang nghiêm. Bên cạnh đó, lối ra vào còn là nơi hay diễn ra hoạt động khuân vác, di chuyển đồ đạc cồng kềnh. Trong quá trình này có thể sẽ xảy ra va chạm, thậm chí là đổ bể vật dụng. Điều này là hoàn toàn không tốt, gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của gia đình và mất sự tôn nghiêm đối với bề trên. Chính vì thế, lối ra vào là một vị trí hoàn toàn không thích hợp để đặt phòng thờ trong gia đình. Ngoài ra, khi mọi người di chuyển xung quanh khu vực cũng thường “tò mò” nhìn vào phòng thờ gây mất tập trung cho người bên trong. Điều này sẽ làm mất đi sự tịnh tâm của người đang cầu nguyện, cúng bái trong phòng thờ.  

Kiêng đặt phòng thờ trong phòng ngủ 

Phòng ngủ là nơi diễn ra hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ khiến các thành viên không thoải mái, có cảm giác “dõi theo” gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Không chỉ vậy, việc đặt phòng thờ trong phòng ngủ còn gây ra sự bất tiện trong mỗi dịp lễ, Tết khi cúng bái. Do vậy, gia chủ cần kiêng đặt phòng thờ trong phòng ngủ để mọi sinh hoạt được diễn ra thuận lợi hơn. 

Kiêng để ánh sáng và gió rọi thẳng vào phòng thờ

Phòng thờ là vị cần sự trong lành, mang tới cảm giác tịnh tâm cho gia chủ. Chính vì thế, không được đặt phòng thờ tại nơi có ánh sáng rọi vào trực tiếp. Điều này sẽ mang tới không gian tĩnh lặng, yên bình cho gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ ở hướng có gió thổi trực tiếp vào. Vì theo phong thuỷ phòng thờ cúng, khi nhang và đèn đột nhiên tắt sẽ đồng nghĩa với việc tai hoạ sẽ ập đến. Do vậy, không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa chính, nơi có ánh sáng và gió trực tiếp rọi thẳng vào. 

Kiêng đặt phòng thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ 

Trong phong thuỷ Bát Trạch, Ngũ Quỷ chính là hướng mang tới điềm hung trong cuộc sống hàng ngày và công việc làm ăn, kinh doanh. Hướng Ngũ Quỷ chính là nơi có 5 con quỷ ngự trị với “mưu đồ” tạo điều xấu, gây cản trở trong phát triển công việc và xây dựng gia đình, tổ ấm. Điều này sẽ khiến gia chủ sẽ gặp các điềm xấu về sức khỏe, tình cảm gia đình, công danh sự nghiệp. Do đó, cần tìm hiểu cẩn trọng, xác định chính xác để tránh đặt phòng thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ. 

Mọi việc liên quan đến thiết kế nhà ở, nơi thờ cúng đều cần thực hiện một cách cẩn trọng để tránh “rước” những phiền toái. Do vậy, gia chủ cần lưu ý một số điểm cần thiết để mọi sự được vẹn toàn, suôn sẻ, thuận lợi, bình an. 

Lưu ý vị trí và hướng đặt phòng thờ 

Vị trí, hướng đặt phòng thờ chuẩn phong thủy
Vị trí, hướng đặt phòng thờ chuẩn phong thủy

Khi chọn vị trí phong thuỷ phòng thờ cúng, gia chủ cần tham khảo các chuyên gia uy tín nhằm có lựa chọn chính xác. “Nhất vị, nhị hướng” chính là hai nguyên tắc “bất di, bất dịch” trong việc lựa chọn, xác định vị trí. Vì thế, vị trí đặt bàn thờ cần có sự lựa chọn chính xác. Vị trí đặt bàn thờ sẽ là yếu tố quyết định sự sung túc, viên mãn và may mắn trong cuộc sống. Gia chủ nên lựa chọn những hướng đặt hợp tuổi, mệnh để đạt được những mong muốn, mưu cầu của mình. Ngoài ra, việc đặt phòng thờ còn cần chú trọng đến sự thoải mái khi sinh hoạt. Do vậy gia chủ nên chọn những vị trí dễ dàng di chuyển như phòng khách, phòng thờ tầng 1, phòng thờ tầng cao nhất, … Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý không đặt gần nhà vệ sinh, phòng tắm và phòng ngủ. Bên cạnh đó, việc chọn hướng cho bàn thờ cũng cần sự cẩn trọng của gia chủ. Nhằm “tránh xa” những điều không may mắn, điềm dữ, gia chủ cần lưu ý tránh đặt bàn thờ như sau:

 • Không đặt phòng thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn ra phía Tây. 
 • Không đặt phòng thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.
 • Không đặt phòng thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc. 

Những lưu ý về hướng đặt và vị trí phòng thờ sẽ giúp gia chủ dễ dàng “chạm” được những điều mình mong muốn trong cuộc sống và công việc, học tập. 

Lưu ý kích thước và màu sắc của phòng thờ 

Phong thủy phòng thờ đạt chuẩn kích thước và màu sắc
Phong thủy phòng thờ đạt chuẩn kích thước và màu sắc

Diện tích phòng thờ nên được xây dựng hoà hợp với không gian nhà ở. Điều này sẽ giúp cho không gian sinh hoạt được chia đều, tạo sự thoải mái, không gây chật hẹp hay quá gò bó. Không chỉ vậy, trong phong thuỷ kích thước được thể hiện qua các số đo chính là yếu tố cốt lõi để quyết định sự may mắn, thịnh vượng của gia chủ. Dựa vào thước Lỗ Ban, gia chủ có thể chọn được số đo phù hợp cho thiết kế phòng thờ. Trong quá trình xây dựng, gia chủ cần cẩn trọng chọn con số phù hợp cho kích thước phòng để tránh phạm vào những cung thuộc khoảng xấu như Cô Độc, Nạn, Hại, Tử, Thất trên thước Lỗ Ban. Bên cạnh đó, màu sắc của phòng thờ cũng là yếu tố quan trọng trong thiết kế. Từng mệnh tuổi sẽ có những màu sắc hợp và khắc, vì thế nên chọn lựa cẩn trọng để tránh “mang” tai hoạ về nhà.  

Lưu ý khi trang trí phòng thờ 

Phòng thờ là nơi tâm linh nên khi trang trí cần lưu ý thật kỹ
Phòng thờ là nơi tâm linh nên khi trang trí cần lưu ý thật kỹ

Việc trang trí phòng thờ rất cần được gia chủ chú tâm để mang tới một không gian trang trọng và “đạt điểm 10” thẩm mỹ. Đối với phòng thờ, gia chủ không nên trang trí những món đồ có màu sắc rực rỡ để tránh làm suy giảm sự tịnh tâm. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể trang trí màu sắc theo mệnh tuổi để tăng thêm “giá trị phong thuỷ”. Đặc biệt, không nên trang trí quá nhiều đồ vật rườm rà để tạo một không gian thoáng đãng và thoải mái. 

 • Tổng hợp +15 Mẫu phòng khách có bàn thờ đẹp nhất

Lưu ý khi sử dụng ánh sáng cho phòng thờ 

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong không gian phòng thờ. Do vậy, gia chủ nên chọn hướng thiết kế để phòng thờ được cung cấp đầy đủ ánh sáng, không gây cảm giác tối tăm. Gia chủ có thể “tận dụng” cửa sổ để tạo ánh sáng tự nhiên cho phòng thờ. Bên cạnh đó, sử dụng đèn vàng cũng là một trong những lựa chọn phù hợp cho việc cung cấp ánh sáng cho gian thờ. 

Ánh sáng trong phòng thờ cần có sự cân bằng, hài hòa và phải phù hợp
Ánh sáng trong phòng thờ cần có sự cân bằng, hài hòa và phải phù hợp

Phong thuỷ phòng thờ luôn là một trong những yếu tố cốt lõi để “mở đầu” cho một cuộc sống viên mãn, đủ đầy. Vì thế, gia chủ cần tham khảo thêm nhiều ý kiến, thông tin để có được sự sắp đặt phù hợp. Nhằm gia tăng sự chính xác, gia chủ có thể gọi tới hotline: 0948020268  hoặc truy cập website:  atlanticdesign.vn để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia phong thuỷ theo từng mệnh, tuổi của chúng tôi.  

>> Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách bố trí bàn thờ gia tiên tại gia

Đăng nhập

Related Posts