Phong Thuy Ban Tho Than Tai Xem ngay 2023[Kinh nghiệm] cách bài trí bàn thờ thần tài chuẩn đón tài hút lộc

[Kinh nghiệm] cách bài trí bàn thờ thần tài chuẩn đón tài hút lộc

Theo văn hóa người dân Việt Nam, thờ ông Địa, Thần Tài mang đến may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ được thuận lợi. Vậy cách bài trí bàn thờ Thần Tài như thế nào là đúng chuẩn thu hút tài lộc? Cùng nội thất văn phòng Hà Nội Govi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh việc sắm sửa đủ đồ thờ thì cách bài trí bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng. Nếu được sắp xếp hợp lý sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp, bài trí phù hợp.

Vị trí đặt ban thờ Thần tài, thổ địa và sắp xếp tượng thần tài

Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới mặt đất, đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào
Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới mặt đất, đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào

Từ bao đời nay, bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới mặt đất. Để thuận tiện nhất thì bàn thờ Thần tài được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, đặt bàn thờ thần tài dựa lưng vào góc tường, kệ tủ cố định tạo sự vững chãi là điều cần thiết.

Đối với trường hợp cửa ra vào chính lệch hẳn 1 bên thì ta mở cửa chính 1 góc 45 độ quét vào mặt bằng bên trong ngôi nhà. Những vị trí được quét trên đó chính là vị trí vượng tài có thể đặt ban thờ thần tài.

Nếu cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà ta có thể xác định như sau. Tại tâm cửa ra vào mở 1 góc 90 độ và quét vào bên trong khi nhà. Tại những vị trí được quét đó ta có thể đặt vị trí bàn thờ thần tài. Đây là những vị trí tốt, có vượng khí giúp việc kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm bài trí bàn thờ Thần Tài mang đến nhiều tài lộc

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất và dễ nhớ nhất, bạn có thể lưu về điện thoại để tham khảo khi cần:

Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc
Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Bài trí bài vị ban thờ Thần Tài, Thổ Địa

Không phải ban thờ Thần Tài nào cũng đều có bài vị. Tuy nhiên, bài vị là điều quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ” Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là bài vị phổ biến được sử dụng. Tại các cửa hàng bán ban thờ thần Tài thường có sẵn các bài vị bằng chữ Nho với các kích thước khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với ban thờ nhà mình nhất.

Cách bài trí ông thần Tài thổ Địa

Thứ tự sắp xếp ban thờ thần Tài dễ nhớ
Thứ tự sắp xếp ban thờ thần Tài dễ nhớ

Thứ tự đặt ông thần Tài thổ địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, còn tượng ông Địa được đặt ở bên phải.

Nếu không có thần Phát thì vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại đại diện cho 5 người.

Chúng ta nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

Cách bài trí đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước được sử dụng cả 1 năm, đến cuối năm mới thay mới. Trước khi đem đi sử dụng để thờ cúng chúng cần được làm mới, sạch sẽ.

Vốn dĩ là ba hũ muối, gạo và nước mà không phải thứ khác bởi đây chính là 3 yếu tố hình thành để duy trì cuộc sống sung túc, no đủ của con người. Trong đó:

 • Nước tượng trưng cho sinh khí, sự sinh sôi phát triển
 • Gạo tượng trưng cho lương thực luôn đầy đủ
 • Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực, tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Ba hũ gạo, muối, nước nên có nắp che và không nên để quá đầy. Có nơi thay mới 3 hũ này khi thắp hương khấn vái thần Tài đã xong, có nơi chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài

Bát hương Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ
Bát hương Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ

Bát hương thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ. Đây là vị trí chuẩn phong thủy mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Mỗi ngày gia chủ cần thắp hương, thỉnh cầu Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió. Cần chú ý khi đặt bát hương bàn thờ Thần Tài không để bị che khuất bởi mái bàn thờ đảm bảo hương cắm tỏa lan bên ngoài.

Cách bài trí ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Bài trí thêm ông Cóc - biểu hiện của sự giàu sang, phát tài
Bài trí thêm ông Cóc – biểu hiện của sự giàu sang, phát tài

Khi bài trí bàn thờ thần Tài, Thổ Địa người ta hay trưng bày thêm ông Cóc. Là biểu hiện của sự giàu sang, phát tài nên khi bài trí gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
 • Buổi sáng đặt ông Cóc nhìn hướng ra phía cửa chính, buổi tối hướng về phía Thần Tài.
 • Nếu muốn di chuyển ông Cóc, phải sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
 • Không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc bởi sẽ đánh mất sự linh thiêng.
 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho ông Cóc sạch sẽ.

Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Như hình trên lọ hoa đặt bên trái ban thờ là sai cách bài trí phong thủy
Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Như hình trên lọ hoa đặt bên trái ban thờ là sai cách bài trí phong thủy

Ngoài những đồ cúng lễ thì một lọ hoa tươi là điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Nên lựa chọn kỹ cả cốc/ chén thờ – nên lựa chọn 5 chiếc tượng trưng cho ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Nắm được những nguyên tắc cơ bản này bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Chia sẻ hướng đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa cần phải đặt ở vị trí có thể quan sát được tất cả khách ra vào quán, cửa hàng, công ty. Bạn có thể đặt theo hướng hợp với bản mệnh của gia chủ, hoặc có thể đặt hướng theo dòng chảy đón tài lộc vào nhà. Nhiều gia đình cũng lựa chọn những cung may mắn để đặt bàn thờ Thần tài với mong muốn rước tài lộc vào nhà.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ thì nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng có thể thu hút được tài lộc, vận khí. Một số hướng bàn thờ phù hợp với từng mệnh của gia chủ như:
– Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ quay về hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
– Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
– Gia chủ nữ Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam.
– Gia chủ nữ Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà

– Hướng Nam ( hướng sinh khí): nếu gia chủ đặt bàn thờ hướng này sẽ phát phúc nhanh, kinh doanh thuận lợi, gia đình vui vẻ hạnh phúc.
– Hướng Đông Nam ( Hướng diên niên): Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài hướng này công danh tấn tới, phúc – lộc – thọ cân bằng.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài bạn nên biết

Một số sai lầm tán lộc mà có thể rất nhiều gia chủ không chú ý:

– Chọn tượng Thần Tài – Thổ địa không cẩn thận. Kỵ nhất là tượng sứt mẻ sẽ mất linh, mất lộc.

– Khi mua bát nhang, tượng ông thần về không lau chùi kỹ trước khi đặt lên bàn thờ.

– Không lau chùi thường xuyên bàn thờ, để vật nuôi quấy phá làm mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng.

– Khi đã lập xong bàn thờ Thần Tài, trong 100 ngày đầu phải thắp nhang liên tục để tụ khí bàn thờ. Mỗi ngày thay nước mới và thắp 1 nén nhang. Ngày mùng 1, ngày rằm ( âm lịch) nên thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập. Nếu gia chủ muốn xin điều gì đó hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang. Đến ngày 23 tháng chạp mới rút chân ngang và hóa cùng giấy tiền. Sau khi hóa thì dùng rượu đổ vào đám tro.

– Một trong những điều kiêng kỵ nhiều gia đình mắc phải là để khu vực phía trước và phía sau bàn thờ khá bừa bộn, bám bấn. Điều đó khiến các vị thần cảm thấy không được tôn trọng ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của các thành viên.

– Nếu gia chủ là người kinh doanh nên thắp nhang hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối. Khi thờ cúng ưu tiên dùng nến, đèn dầu hạn chế sử dụng đèn điện.

Trên đây là một số những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi mọi người sẽ có những kiến thức cơ bản để có thể bài trí bàn thờ thần tài chuẩn, hợp phong thủy mang đến may mắn, tài lộc trong sự nghiệp, kinh doanh.

Xem thêm: Các loại cây phong thủy để bàn đẹp bạn nên biết

Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc

Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc

Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc ảnh 1

1. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Có 2 hướng khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gia chủ nên chọn đó là hướng đón lộc và hướng tốt theo mệnh của gia chủ.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa theo mệnh gia chủ

– Mệnh Kim nên đặt bàn thờ Thần Tài quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).

– Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).

– Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

– Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).

– Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa theo hướng đón lộc của gia chủ

Nhiều người lựa chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa theo các cung như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân đều là 2 cung may mắn, cát khánh.

Cung Thiên Lộc – Hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là phương Lâm quan của Tuế can, gia chủ chọn hướng này sẽ mang lại may mắn về tiền bạc, sự hưng thịnh trong làm ăn kinh doanh, thăng tiến trong sự nghiệp.

Cung Quý Nhân – Hướng Tây Bắc

Cung Qúy Nhân nằm ở hướng Tây Bắc, là quý nhân thiên ất – vị thần đứng đầu cát thần có khả năng chế ngự, hóa giải mọi điềm xấu, điềm chẳng lành, giúp đem đến may mắn, sự bình an, hóa giữ thành lành.

Nếu bạn chưa xác định rõ được các hướng thì bạn nên dùng la bàn. Bên cạnh đó, bạn cần phải dựa vào tuổi của gia chủ để có thể đặt vị trí bàn thờ Thần Tài hợp lý nhất và đảm bảo trước mặt bàn thờ cần sạch sẽ, thoáng đãng.

2. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Bên cạnh việc chọn hướng, vị trí đặt bàn thờ Thần Tài cũng rất quan trọng. Khị chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, nên chú ý những điều sau đây:

Bàn thờ đặt ở nơi thoáng đãng

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở nơi tối tăm mà cần đặt ở nơi sáng, thoáng đãng. Trước mặt bàn thờ nên là một khoảng không gian thông thoáng, không có nhiều vật dụng che chắn. Do đó, mọi người thường hay đặt bàn thờ Thần Tài ở gần cửa ra vào tầng một.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài phía dưới hoặc đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh, chậu rửa tay hoặc nơi có quá nhiều ánh sáng. Đây chính là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thần tài mà nhiều gia chủ phạm phải.

Không đặt bàn thờ trên cao

Theo truyền thuyết thì đất là nơi Ông Địa sống. Ông Địa là người cai quản đất đai, do đó, phải ở dưới đất để làm công việc của mình.

Còn Thần Tài thì có nhiều truyền thuyết khác nhau, trong đó, có chi tiết liên quan đến việc thần tài bị coi là người ăn mày khi xuống trần gian, sống trong góc nhà. Chính vì vậy, người ta đặt bàn Thần Tài và Thổ Địa ở dưới đất. Dù thờ ở dưới đất nhưng các vị thần này lại rất ưa sạch sẽ, do đó, gia chủ cần thường xuyên lau dọn ban thờ.

Không nên đặt ban thờ Thần Tài phía dưới hoặc bên cạnh bàn thờ tổ tiên.

Nên đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào

Ông Địa là người cai quản đất đai. Do đó, bất kỳ ai ra vào nhà cũng cần được sự cho phép của vị thần này. Việc đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào sẽ giúp Ông Địa quan sát được mọi người, đồng thời kịp thời ngăn cản những kẻ xấu (ma, quỷ) không vào nhà.

Không nên đặt bàn thờ ngay chính giữa giữa cửa lớn ra vào. Có thể đặt bên trái hoặc bên phải, và đặc biệt không được quay lưng bàn thờ ra ngoài.

Khi đặt bàn thờ cần chú ý vị trí đặt cần thoáng đãng, được dọn dẹp sạch sẽ, Thần Tài rất thích sạch sẽ, thơm tho nên có thể xịt thêm chút nước hoa vào bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Bàn thờ dựa vào tường

Bàn thờ Thần Tài bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì như thế thì tài vận không tụ lại mà sẽ thất thoát. Nếu trong nhà không có bức tường nào phụ hợp để bàn thờ tựa vào, bạn có thể dựng bức vách thay thế.

Bạn cần lưu ý rằng, bàn thờ Thần Tài không được đặt gần nhà vệ sinh, gần sọt rác, không đặt trước bếp, trước gương, trước phòng tắm. Tuyệt đối tránh để góc nhọn của đồ vật đối diện với bàn thờ Thần Tài.

3. Cách bố trí trên bàn thờ Thần Tài như thế nào

– Đầu tiên là vị trí sắp xếp : Nếu ban thờ có cả ông Thần Tài và Thổ Địa thì nhìn theo hướng bàn thờ từ trong nhà ra bên trái là ông Thần Tài và bên phải là ông Thổ Địa. Bên phải là Thần Tài, bên trái là Ông Địa theo hướng nhìn từ bên ngoài nhìn vào.

– Đặt bát hương ngay chính giữa ban thờ Thần Tài.

– Năm chén nước xếp nằm ngang trên khay hình chữ nhật. Hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập.

– Tiếp theo 2 hũ đựng gạo, muối, có thể là 2 chum nhỏ có nắp đậy kín. Những hũ này không cần thay đổi thường xuyên mà nên để đến cuối năm rồi thay 1 lần.

– Nếu có thờ thần Cóc (Thiềm Thừ), tốt nhất là nên đặt chéo với cửa ra vào, tránh đặt đối diện, ban ngày nên xoay thần Cóc ra ngoài, nhưng ban đêm thì quay vào bên trong.

Đồng thời, gia chủ cần thường xuyên lau chùi ban thờ sạch sẽ để vượng khí và hút nhiều tài lộc hơn. Lưu ý không nên lau dọn ban thờ Thần Tài vào các ngày: Ngày nguyệt kỵ: 5, 14, 23 (âm lịch); Ngày tam nương: 3,7,13,18,22,27 (âm lịch).

Phương Thúy

[Tư vấn] Phong Thủy Bàn Thờ Thần Tài và Những Điều Cần Biết

Phong Thủy Bàn Thờ Thần Tài và Những Điều Cần Biết

Tìm hiểu tư vấn phong thủy bàn thờ thần tài và những điều bạn cần biết để giúp hút Lộc vào nhà mình

Từ lâu, tục thờ Thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng đặc trưng của nền văn hóa Á Đông, trong đó có Việt Nam ta. Trong mỗi hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán hầu hết đều sẽ có một bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bày trí phong thủy bàn thờ Thần Tài sao cho đúng. Vậy thì, ở bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

hướng dẫn phong thủy bàn thờ thần tài

1. Thần Tài là gì?

Thần Tài là một trong các vị thần của văn hóa tín ngưỡng phương Đông. 

Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài vốn là thần cai quản tài lộc, tiền bạc của Thiên giới. Vì một lần uống say mà vô tình lạc xuống nhân gian, đầu va vào đá nên mất đi trí nhớ. Thần cứ như vậy đi lang thang khắp nơi. Lạ thay, cứ đi đến đâu thì nơi đó lại làm ăn phát đạt, gia chủ buôn bán phát tài, khách đông nườm nượp.

Bởi vậy mà người ta tin rằng, việc thờ Thần Tài sẽ giúp cho gia đình luôn gặp được nhiều may mắn. Thần giúp gia đình trông coi tiền của, việc làm ăn buôn bán cũng thuận lợi hơn. Phong thủy bàn thờ Thần Tài vì đó mà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. 

Dân gian quan niệm ngày mùng 10 Tết hàng năm chính là ngày Thần Tài có lại được trí nhớ và bay về trời. Vì vậy, người ta thường lấy ngày này làm ngày vía để tưởng nhớ đến ông.

Thông thường, trong phong thủy bàn thờ Thần Tài, người ta hay đặt ông Thần Tài và ông Địa (Thổ Công) ngồi cùng nhau với ngụ ý một ông cai quản tiền tài, một ông cai quản đất đai. Từ đó hóa giải mọi tà khí, đẩy lùi những thế lực xấu xa và giúp cho việc làm ăn buôn bán của gia đình luôn thuận buồm xuôi gió. Gặp dữ hóa lành.

Phong thủy bàn thờ Thần Tài, ông Địa càng được chăm chút thì chuyện làm ăn sẽ càng phát lộc. Gia đình có bàn thờ Thần Tài cũng thường sung túc, no đủ hơn các gia đình khác.

>> XEM NGAY: Tổng hợp kiến thức tư vấn phong thủy xây nhà hợp mệnh hợp tuổi cho gia chủ giúp Chiêu Tài Lộc

tư vấn phong thủy bàn thờ thần tài

2. Ai nên lập bàn thờ Thần Tài?

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về việc ai là người nên lập bàn thờ Thần Tài. Tùy theo tập tục của mỗi vùng miền mà sẽ có những quan niệm khác nhau. 

Ở miền Bắc, người ta thường hay đặt bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng, công ty hoặc đặt tại gia nếu gia đình làm nghề buôn bán theo kiểu hộ gia đình. Đối với các gia đình không kinh doanh, họ thường chỉ lập bàn thờ gia tiên và có thể cúng thêm vào ngày Vía Thần Tài.

Ngược lại, ở miền Nam người ta quan niệm phong thủy bàn thờ Thần Tài là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì vậy, đa số từ nhà riêng, công ty, cửa hàng hay nhà xưởng… đều sẽ có bàn thờ Thần Tài.

3. Phong thủy bàn thờ Thần Tài

Bài trí phong thủy bàn thờ Thần Tài là việc hệ trọng, do đó không thể làm qua loa, xuề xoà được. Để tránh gặp phải các lỗi về phong thủy và bài trí bàn thờ đúng cách, thu hút tài lộc, bạn hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây của Nhà Ở Ngay nhé!

Vị trí phong thủy bàn thờ Thần Tài

Không giống như bàn thờ gia tiên, nguyên tắc trong phong thủy bàn thờ Thần Tài là không được đặt ở trên cao. Bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy phải được đặt ở dưới đất và tại một góc nhà. Theo nhiều chuyên gia phong thủy thì việc đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất sẽ giúp phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ các vị thần.

Vị trí đặt bàn thờ phải đảm bảo sạch sẽ và tầm nhìn quang đãng, bao quát hết không gian từ cửa vào nhà. Sau lưng Thần Tài cần dựa vào tường để tạo thế chắc chắn, tránh các góc nhọn ở trước và sau bàn thờ.

Nếu là nhà hàng hay cửa hàng, bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở tầng 1, gần cửa chính để đón ánh sáng. Tuy nhiên, không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Cũng không nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới chân cầu thang bở điều này khá kiêng kỵ trong phong thủy.

Ngoài ra, cũng nên tránh đặt bàn thờ ở gần những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho hay những vị trí có ống nước thải… vì sẽ làm ảnh hưởng đến tính linh thiêng của không gian thờ cúng.

>> XEM NGAY: [HOT] Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi chuẩn 2021

phong thủy bàn thờ thần tài hợp mệnh

Hướng trong phong thủy bàn thờ Thần Tài

Ngoài vị trí đặt thì hướng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với phong thủy bàn thờ Thần Tài. Hướng đặt tốt nhất là nên quay ra và song song với cửa chính.

Cụ thể, với gia đình kinh doanh buôn bán thì nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hai cung:

 • Cung Thiên Lộc: Gia chủ làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn về tiền bạc, tài sản.Tuy nhiên, cần chú ý tránh các hướng chịu sự ảnh hưởng của sao xấu như Không vong, Tử, Tuyệt.
 • Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất vốn là vị thần đứng đầu trong các thần, vô cùng linh thiêng và có thể trấn áp mọi thế lực tà ma. Bàn thờ Thần Tài quay hướng này thường mang lại sự bình an, may mắn cho gia đạo. Bên cạnh đó, Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, hóa giải tai ách, giúp cho gia đình gặp hung hóa cát.

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ Thần Tài cũng cần phù hợp với hướng mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nam là Đông, Bắc, Nam và Đông Nam; Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nữ là Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.
 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nam là Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc; Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nữ là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây và Tây Nam.

Kích thước hợp phong thủy bàn thờ Thần Tài

Tùy thuộc vào không gian trong nhà mà người ta sẽ có các cách bày trí bàn thờ Thần Tài khác nhau. Dưới đây là các mẫu kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

 • Sâu 480mm (Thiên đức); Rộng 810 (Tài vượng).
 • Sâu 480mm (Thiên đức); Rộng 880mm (Hỷ sự).
 • Sâu 495mm (Hỷ sự) và Rộng 950mm (Tài vượng).
 • Sâu 560mm (Tài vượng) và độ Rộng 950mm (Tài vượng).
 • Sâu 620mm (Thuận khoa, đỗ đạt); Rộng 1070mm (Quý tử).

>> XEM NGAY: [Tư vấn] Phong thủy bàn thờ Gia Tiên | Những điều cần kiêng kỵ

kích thước phong thủy bàn thờ thần tài

Ngày lập bàn thờ theo phong thủy

Mục đích của thờ Thần Tài là mong muốn sự phù hộ, đem đến nhiều may mắn cũng như tài lộc cho việc làm ăn của gia đình. Vậy nên, khi lập bàn thờ, người ta cũng cần hết sức chú ý đến ngày lập bàn thờ.

Gia chủ nên chọn ngày tốt, hợp tuổi để lập bàn thờ. Chớ có làm qua loa, đại khái.

Ngày tốt nhất để thỉnh ông Thần Tài về nhập tượng chính là ngày 10 tháng Giêng Âm lịch (tức ngày vía của ông). Tuy nhiên, nếu không thuận tiện làm trong thời gian này, gia chủ có thể chọn các ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để thỉnh.

Lưu ý: Khi thỉnh thần nhập tượng cần chuẩn bị cả lễ ngọt và lễ mặn. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng bàn thờ Thần Tài nhà người khác để thờ cúng tại nhà và nơi kinh doanh của mình. Điều này là hoàn toàn cấm kỵ.

Cúng Thần Tài khi nào?

Cúng Thần Tài quan trọng nhất là vào ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng. Ngoài ra, trong các ngày giỗ chạp, ngày Rằm hay ngày Tết cũng nên chuẩn bị mâm cỗ mặn (hoặc cỗ ngọt) để dâng Thần Tài. Vào ngày Thần Tài, gia chủ nên cúng vào khung giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ sáng) để nhận được nhiều may mắn.

Riêng với các gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài tại nơi kinh doanh thi nên thắp nhang mỗi sáng (trước giờ làm việc) để cầu tài lộc.

phong thủy bàn thờ thần tài hợp gia chủ

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Theo phong thủy bàn thờ Thần Tài thì một bàn thờ cơ bản sẽ bao gồm:

 • Tượng ông Thần tài, ông Địa (vì hai ông này hay được cúng cùng nhau)
 • Bát hương
 • Lọ hoa (1 – 2 lọ)
 • Ống hương (1 ống)
 • Nậm rượu (1 nậm)
 • Chóe thờ
 • Kỷ chén thờ (kỷ 5 hoặc 3 chén)
 • Đèn thờ (1 – 2 đèn)
 • Mâm bồng (để đựng hoa quả)
 • Bát sâm
 • Ông Cóc (Thiềm Thừ)
 • Tỳ Hưu

phong thủy bàn thờ thần tài gồm những gì

Tuy nhiên tùy thuộc theo kích thước của bộ bàn thờ mà những vật dụng trên có thể được thêm hoặc bớt. Nhưng có một số vật phẩm là bất di bất dịch như bát hương, lọ hoa, mâm bồng, kỷ chén thờ… thì không thể thiếu đâu nhé!

Cách bài trí đồ theo phong thủy bàn thờ Thần Tài

Phong thủy bàn thờ Thần Tài được sắp xếp đúng cách không chỉ giúp cho bàn thờ tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo được sự linh thiêng của không gian thờ cúng.

 • Trong cùng của bàn thờ Thần Tài là bài vị. Lưng phải tựa vào nơi vững chắc, đảm bảo không có lỗ đục nhằm tránh việc thất thoát tiền bạc.
 • Tượng ông Thần Tài, Thổ Địa thường được làm bằng sứ và đặt hai bên bàn thờ. Nguyên tắc là khi nhìn từ ngoài vào, ông Thần Tài sẽ ở bên trái, còn ông Thổ Địa ở bên phải.
 • Phía trên ban thờ Thần Tài, ông Địa nên đặt một tượng Phật Di Lặc để ngăn chặn các thần này làm điều sai trái.
 • Đặt ở giữa hai ông Thổ Địa – Thần Tài là chóe thờ bao gồm 1 hũ gạo, 1 hũ muối, 1 hũ nước để cầu cho cuộc sống no đủ, êm ấm. Mỗi năm chỉ được thay chóe thờ 1 lần.
 • Bát nhang: Đặt chính giữa ban thờ và tuyệt đối không xê dịch trong quá trình sử dụng.
 • Lọ hoa tươi: Lọ hoa được đặt bên phải bàn thờ. Tuyệt đối không để hoa bị héo úa trên bàn thờ. Nên sử dụng 1 số loại hoa như: Cúc, đồng tiền hay hoa hồng…
 • Mâm/đĩa ngũ quả.
 • Kỷ chén xếp hình chữ Thập, tượng trưng cho Ngũ phương, Ngũ hành phát triển.
 • 1 đĩa nhỏ đựng 5 củ tỏi để xua đuổi tà ma.
 • Tượng ông Cóc ngậm tiền (Thiềm Thừ) đặt bên trái bàn thờ. Ban ngày quay ra, tối thì quay vào để giữ không cho tiền của rơi ra ngoài.
 • Ngoài cùng là bát nước đầy rải cánh hoa hồng mang ý nghĩa giữ cho tài vận không bị trôi đi.

Việc bày trí đồ theo phong thủy bàn thờ Thần Tài thoạt nhìn thì có vẻ rắc rối, nhưng thực ra cũng không quá cầu kỳ. Chỉ cần bàn thờ luôn được gọn gàng, có đủ 5 thứ lễ Hương – Hoa – Đăng – Quả – Thực là đã đảm bảo chu toàn rồi.

sắp xếp phong thủy bàn thờ thần tài

Lập phong thủy bàn thờ Thần Tài mới

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng, ngoài những vật phẩm trên thì khi lập bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị những đồ lễ gì đúng không? Dưới đây là một gợi ý mâm lễ đơn giản của Nhà Ở Ngay mà bạn có thể tham khảo nhé!

phong thủy bàn thờ thần tài chuẩn nhất

 • 10 bông hồng vàng
 • 1 đĩa xôi (xôi gấc/xôi đậu), 1 con gà trống luộc
 • 1 con cá lóc nướng
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 5 quả cau, 5 lá trầu
 • 5 củ tỏi
 • 1 chum rượu nhỏ
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 bộ quần áo, 1 mũ thần linh, 1 ông ngựa đỏ to
 • 5 mũ ngũ phương long mạch và 5 ông ngựa nhỏ 
 • 5 bó hương.
 • 1000 vàng đại thiếc, 10 lễ tiền vàng lá, tiền thần tài

Lưu ý là sau khi chuẩn bị các đồ lễ cúng trong ngày lập bàn thờ Thần Tài, bạn phải bày trí thật chuẩn chỉ để đúng với phong thủy nhé!

Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa

Khi khấn Thần Tài – Thổ Địa, người khấn cần ăn mặc chỉnh tề, thành tâm và nên nêu rõ thông tin gia chủ, vợ/chồng, gia quyến. Văn khấn đúng được mô tả như sau:

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ……………Tuổi:………………..

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………………

Hôm nay, là ngày …… tháng ….. Năm …………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý người nhà mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”

Sau đó đọc chú đại bi 3 lần để gia tăng sự thành tâm và tính linh thiêng cho quá trình thờ tự.

cóc ngậm tiên

4. Lưu ý cần nhớ trong phong thủy bàn thờ Thần Tài

Thứ nhất, mặc dù đặt dưới đất nhưng cả ông Thần Tài và ông Địa đều ưa thích sự sạch sẽ. Do đó, bạn cần đảm bảo phong thủy bàn thờ Thần Tài luôn thoáng và sáng sủa.

Thứ hai, hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài không được quay về nơi có góc nhọn, hoặc nơi có nhiều uế khí như phòng tắm, phòng vệ sinh…

Thứ ba, màu tủ kệ phải đồng nhất với màu của bàn thờ Thần Tài.

Thứ tư, phía trong bàn thờ Thần Tài nên sơn đỏ để thể hiện sự thiêng liêng, và lòng thành kính nơi thờ tự.

Thứ năm, tượng thờ và các vật cúng nếu được làm bằng gốm sứ thì nên vệ sinh bằng lá bưởi hoặc nước gừng để tẩy uế trước khi đặt lên bàn thờ.

Thứ sáu, hoa quả cúng phải tươi, không được để héo úa.

Thứ bảy, không thờ Thần Tài cùng tượng Phật Quan Âm. Bởi Quan Âm đại diện cho sự tốt lành nơi Phật Giáo, còn Thần Tài đại diện cho các vị anh hùng nhân gian, diệt trừ tà ma và kẻ xấu.

Thứ tám, khăn lau dọn bàn thờ không được sử dụng làm việc khác.

Thứ chín, khi thay rượu/nước nên đứng từ ngoài tưới ngược vào trong nhà, ngụ ý mang tài lộc vào nhà.

Cuối cùng, đồ lễ xong chỉ nên chia cho người nhà để giữ lộc. Chia cho người ngoài sẽ dễ khiến cho tài lộc rơi rớt ra ngoài.

mẫu phong thủy bàn thờ thần tài

5. Sai lầm trong phong thủy bàn thờ Thần Tài

Để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn, gia chủ cần tuyệt đối tránh những sai lầm trong phong thủy bàn thờ Thần Tài sau:

 • Không dán chữ nho sau ông Thần Tài: Tức bàn thờ sẽ không có ai chứng giám, dù có thờ cũng như không.
 • Hương cắm chồng chéo lên nhau: Cốt ở mỗi bát hương là gói Thất Bảo sẽ giúp cho tài lộc sẽ không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo hay không may chọc phải gói Thất bảo sẽ khiến cho phong thủy bàn thờ Thần Tài không có linh khí.
 • Màu phong thủy bàn thờ Thần Tài xung khắc với mệnh gia chủ: Khiến tiền tài mất mát, hao hụt.
 • Thiếu bài vị gương: Khiến cho tiền bạc làm bao nhiêu hao tốn bấy nhiêu, làm việc mà không thu được gì.
 • Chọn phải tượng Thần Tài, Ông Địa không vui vẻ, không hồ hởi hay bị sứt mẻ: Mất linh, mất lộc.
 • Phong thủy bàn thờ Thần Tài không nghiêm trang, vật nuôi trong nhà quấy phá:Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính linh thiêng của không gian thờ cúng.

Tóm lại: Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Nhà Ở Ngay về phong thủy bàn thờ Thần Tài. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. Hãy áp dụng một cách linh hoạt vào thực tế để giúp cho việc làm ăn, kinh doanh của gia đình mình luôn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn nhé!

Related Posts