Phong Thủy Bếp Và Chậu Rửa Hot Hot 2023Cách bố trí bếp nấu và chậu rửa tiện dụng và hợp phong thủy …

Thiết bị nhà bếp, thiết bị lọc nước

Bên cạnh việc bố trí bếp và chậu rửa cho hợp lý và đảm bảo tính thuận tiện, chúng ta cũng cần phải chú ý đến vấn đề phong thủy để mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Để biết cách bố trí 2 khu vực này cho phù hợp nhất, mời bạn cùng Khánh Vy Home tham khảo bài viết sau.

Bên cạnh việc bố trí bếp và chậu rửa cho hợp lý và đảm bảo tính thuận tiện, chúng ta cũng cần phải chú ý đến vấn đề phong thủy để mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Để biết cách bố trí 2 khu vực này cho phù hợp nhất, mời bạn cùng Khánh Vy Home tham khảo bài viết sau.

Bếp và chậu rửa thẳng hàng

Bếp và chậu rửa thẳng hàng

Cách bố trí chậu rửa và bếp để đảm bảo công năng sử dụng

Không gian bếp được chia thành 3 khu vực chính, được gọi là tam giác công năng. Bao gồm:

 • Khu vực kho/lưu trữ: Đặt tủ lạnh, tủ kho và các giá đựng khác.
 • Khu vực rửa/sơ chế: Bao gồm chậu rửa, vòi rửa, bàn sơ chế thực phẩm.
 • Khu vực chế biến: Bao gồm bếp nấu, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng.

Tam giác công năng càng được bố trí hợp lý và chặt chẽ thì càng mang lại sự thuận tiện cho quy trình nấu nướng. Trong đó, nên đặt các khu vực cách nhau một khoảng cách nhất định, đảm bảo thao tác dễ dàng và di chuyển không tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt, chú ý đến hướng đặt các vật dụng để tránh việc va chạm trong quá trình di chuyển.

Khoảng cách tối thiểu từ bếp và chậu rửa trong căn bếp gia đình

Khoảng cách tối thiểu từ bếp và chậu rửa trong căn bếp gia đình

 Hãy cân nhắc đến quy trình xử lý thực phẩm trong bếp như sau:

 • Bước 1: Lấy đồ từ tủ lạnh.
 • Bước 2: Mang sang rửa.
 • Bước 3: Mang sang bàn sơ chế.
 • Bước 4: Mang sang bếp để nấu.

Vì vậy nên đặt các khu vực ứng với thứ tự sử dụng như trên để quá trình thao tác được liền mạch. Khoảng tối thiểu giữa chậu rửa với bếp nấu nên là 60cm, khu vực ở giữa nên chọn làm nơi sơ chế thực phẩm. Cách bố trí này cũng hạn chế nước ở khu vực rửa bắn vào bếp nấu, đảm bảo an toàn cho người nội trợ.

Cách đặt bếp nấu và chậu rửa hợp phong thủy nhất

Bếp nấu sử dụng lửa nên ứng với hành Hỏa, khu vực rửa sử dụng nước ứng với hành Thủy. Hay hành này tương khắc với nhau, vì vậy không nên đặt gần nhau, thậm chí là phải đặt xa nhau. Nếu căn bếp của gia đình bạn quá hẹp không thể đặt vật dụng quá xa, thì hãy đảm bảo hướng đặt và thứ tự đặt vật dụng đảm bảo phong thủy ngũ hành.

Đầu tiên, hãy lưu ý đến vị trí đặt và hướng đặt bếp nấu. Hướng bếp là hướng người nấu quay lưng vào khi nấu đồ ăn. Hướng bếp nên đặt theo mệnh của gia chủ để không phạm phong thủy. Bạn có thể xác định hướng phù hợp dựa vào các nhóm bản mệnh như sau:

 • Nhóm Đông Tứ Mệnh: 4 hướng tốt nhất là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam, còn 4 hướng xấu là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.
 • Nhóm Tây Tứ Mệnh: 4 hướng tốt nhất là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và hướng Tây, còn 4 hướng xấu là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Đặt biệt, bếp phải đặt tại nơi “tọa hung, hướng cát”, có nghĩa là đặt ở vị trí xấu và hướng về hướng tốt. Đây là nguyên tắc phong thủy chủ chốt trong việc bố trí phòng bếp, giúp tăng thêm vượng khí và thu hút tài lộc cho gia chủ.

Bếp và chậu rửa vuông góc

Bếp và chậu rửa vuông góc

Tiếp theo, để bố trị chậu rửa hợp phong thủy nhất thì nên cân nhắc đến các hướng hợp hành Thủy như: hướng Bắc, Đông hoặc hướng Đông Nam. Đây là các hướng hợp với thiết kế của nhiều ngôi nhà và giúp âm dương hòa hợp, để vận khí trong bếp được phát triển mạnh, tránh được những xung khắc không đáng có. Bên cạnh đó, có thể đặt chậu rửa ở hướng Tây, hướng này không quá tốt nhưng cũng không quá xấu.

Ví dụ cụ thể

Tùy theo thiết kế phòng bếp và tủ bếp, hầu hết bếp và chậu rửa trong các căn bếp Việt được đặt thẳng hàng (chữ I) hoặc vuông góc (chữ L) với nhau. Vị trí đặt của bếp và chậu rửa khác nhau, hướng đặt các thiết bị này cũng có sự tương quan nhất định. Trong đó:

Với người Đông Tứ Mệnh:

 • Bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng: đặt ở phía Tây và hướng về phía Đông là tốt nhất.
 • Bếp và chậu rửa đặt vuông góc: có thể đặt bếp tọa hướng Tây và hướng về hướng Đông, chậu rửa đặt hướng về hướng Bắc.

Với người Tây Tứ Mệnh:

 • Bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng: Nên đặt bếp và chậu rửa tọa hướng Đông và hướng về hướng Tây là tốt nhất.
 • Bếp và chậu rửa đặt vuông góc: Có thể đặt bếp tọa hướng Đông và hướng về phía Tây, chậu rửa có thể hướng về hướng Bắc hoặc hướng Nam.

Khánh Vy Home cung cấp bếp và chậu rửa chất lượng, đến từ các thương hiệu uy tín

Khánh Vy Home cung cấp bếp và chậu rửa chất lượng, đến từ các thương hiệu uy tín

Gợi ý các thương hiệu bếp và bồn rửa chất lượng, tối ưu công năng nhà bếp

Khi chọn mua bếp, chậu rửa và  các nội thất nhà bếp khác, chắc hẳn bạn sẽ muốn chúng luôn bền đẹp, sử dụng tốt và phù hợp với căn bếp của gia đình. Để đảm bảo được các yếu tố trên, bạn nên chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và chế độ bảo hành lâu dài. Trong đó, một số các thương hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay bao gồm: Eurogold, Malloca, Hafele, Bosch, Electrolux, Sunhouse, Chef’s,…

Hiện nay Khánh Vy Home cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm hiện đại nhất của các thương hiệu trên. Khánh hàng đến với chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về từng loại bếp và chậu rửa trên website Khánh Vy Home, hoặc gọi vào số để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi biết nhất.

Trên đây là gợi ý cách bố trí bếp và chậu rửa cho đảm bảo công năng và hợp phong thủy nhất. Có thể nói, cách bố trí 2 khu vực này không hề khó, bạn có thể tự tìm hiểu và lên kế hoạch sắp xếp cho căn bếp của gia đình. Khánh Vy Home hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có được ý tưởng riêng để thiết kế căn bếp thật ưng ý.

Xem thêm: Chậu rửa bát inox và chậu rửa bát đá loại nào tốt hơn?

Đặt bếp và chậu rửa như nào là hợp phong thủy?

Đặt bếp và chậu rửa như nào là hợp phong thủy?

Phòng bếp trong ngôi nhà hiện đại ngày nay bao gồm hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau đó là bếp (thuộc hỏa) và bồn rửa (thuộc thủy). Do đó bếp và chậu rửa phải được bố trí hợp lý để tránh các yếu tố khắc nhau quá mạnh gây bất lợi.

Phong thủy bếp và chậu rửa – Tất cả những kiến thức bạn cần …

Phong thủy bếp và chậu rửa – Tất cả những kiến thức bạn cần biết

(Gotrangtri.vn) Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng của gia đình mà nó còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt phong thủy. Chính vì thế việc bố trí, sắp xếp nội thất trong phòng bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận may của gia đạo. Ngay sau đây là những nguyên tắc phong thủy bếp và chậu rửa cơ bản góp phần mang lại vận khí, tài lộc cho gia chủ. Mời quý vị cùng tham khảo.

Phong thủy bếp và chậu rửa

Phong thủy bếp và chậu rửa

1. Vì sao cần chú ý đến phong thủy bếp và chậu rửa

Bạn có thể thấy rằng nội thất phòng bếp khá đa dạng bao gồm: kệ bếp, tủ bếp, lò vi sóng, tủ lạnh, bàn ăn,.. Trong đó, bếp và chậu rửa được đánh giá là những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới phong thủy phòng bếp nói riêng và góp phần tác động đến vận khí chung của cả ngôi nhà.

Đây cũng là lý do vì sao khi nhắc tới phong thủy phòng bếp, chúng ta không thể bỏ qua phong thủy bếp và chậu rửa.

Ở một góc độ khác, nước là nguồn năng lượng sinh ra Thủy, bếp lửa sinh ra Hỏa. Theo quy luật ngũ hành tương sinh, 2 yếu tố Hỏa và Thủy luôn xung khắc với nhau. Bởi lẽ đó, chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong cách bài trí cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những điều không may mắn sau này. Do vậy mà trong quá trình xây dựng, thiết kế nội thất phòng bếp, các gia chủ luôn đặc biệt chú ý tới phong thủy bếp và chậu rửa.

2. Những lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa

2.1 Cách đặt bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Phong thủy bếp và chậu rửa

Vị trí đặt bếp hợp phong thủy

Dựa trên những kiến thức phong thủy, bếp thuộc hành hỏa nên sẽ phù hợp đặt tại các hướng Nam, Đông Nam và Đông. Đặc biệt, một lưu ý nhỏ có thể bạn chưa biết đó là bệp thì phải “tọa hung, hướng cát”. Đây là nguyên tắc mấu chốt trong phong thủy bếp và chậu rửa giúp tăng vượng khí, hút tài lộc cực hiệu quả.

Nguyên tắc này bắt nguồn từ quan niệm “kim quang đẩu lâm kinh” tức “cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt nên phải đặt nó quay về hướng lành như thế mới hạnh phúc và bình an”. Thậm chí “tọa hung, hướng cát” còn tốt hơn cả “tọa cát, hướng cát” nên gia chủ cần đặc biệt chú ý xác định vị trí đẹp nhất để đặt bếp.

Nhiều người thắc mắc đâu là hướng bếp, câu trả lời hướng bếp là hướng phía sau lưng của người đứng nấu. Nghĩa là khi bạn đứng nấu tại bếp thì lưng bạn quay về hướng nào đó chính là hướng bếp.

Phong thủy bếp và chậu rửa

Vị trí phong thủy dành cho chậu rửa

Còn chậu rửa được xếp vào các vận dụng thuộc hành Thủy. Đó là nguyên nhân người ta ưu tiên thiết kế chậu rửa tại hướng Đông, Bắc và Đông Nam để gia chủ được hòa thuận, may mắn. Trong trường hợp, không thể bố trí chậu rửa ở một trong ba vị trí này, bạn có thể lựa chọn phía Tây. Dù không phải hướng đại cát nhưng cơ bản thì đó là hướng khá ổn, đảm bảo tránh được những vận khí xấu không đáng có.

2.2 Một số lưu ý trong bố trí bếp và chậu rửa cho gia đình Việt

Phong thủy bếp và chậu rửa

Lưu ý trong việc bố trí bếp và chậu rửa

NƠI BÁN TỦ BẾP

Theo thiết kế truyền thống của người Việt thì bếp và chậu rửa thường được bố trí thẳng hàng hoặc vuông góc với nhau. Trong đó, lựa chọn đặt bếp và chậu rửa thẳng hàng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, ngay cả khi thiết kế bếp theo mô hình này, bạn cũng cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy:

Trường hợp 1, bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng dọc theo chân tường phía Tây thì bếp nên nằm tại phía Nam còn chậu rửa phía Bắc.

Trường hợp 2, bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng dọc theo chân tường phía Đông thì nên đặt bếp ở phía Bắc, chậu rửa ở phía Nam.

Trường hợp 3, bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng dọc theo chân tường phía Nam thì nên đặt bếp ở phía Tây, chậu rửa ở phía Đông.

Trường hợp 4,  bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo chân tường phía Bắc thì nên đặt bếp ở phía Đông, chậu rửa phía Tây.

Phong thủy bếp và chậu rửa

Tránh đặt bếp và chậu rửa quá gần nhau

Theo các chuyên gia phong thủy, rõ ràng bếp và chậu rửa là thuộc hai hành Hỏa – Thủy xung khắc mạnh mẽ với nhau. Nhưng chúng lại không xung đột khi đặt cạnh nhau ( nên cách ít nhất 60cm) mà chỉ tương tác xấu khi đặt ở vị trí đối diện nhau. Cái này được gọi là “hỏa môn đối với thủy khẩu”. Lúc này, hướng bếp rơi vào thế phải nhận nhiều thủy khí nên không được vượng, không được thuận dẫn đến những mâu thuẫn, cãi vá, bất động trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, công việc. Công danh, sự nghiệp cũng vì thế mà gặp nhiều biến cố.

3. Vệ sinh bếp và chậu rửa thường xuyên

Ngoài việc bố trí phong thủy bếp và chậu rửa phù hợp, gia chủ cũng nên thường xuyên vệ sinh chúng để đảm bảo phòng bếp luôn ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Có như vậy, vượng khí với lưu thông mang lại may mắn và tài lộc, sức khỏe và bình an cho đại gia đình.

3.1 Mẹo vệ sinh bếp

Phong thủy bếp và chậu rửa

Bí quyết vệ sinh bếp nấu

– Dùng chanh tươi

Sau khi đun nấu, những mảng dầu mỡ, thức ăn, bụi bẩn sẽ dễ dàng bám trên bếp gas. Để làm sạch chúng, bạn có thể cắt đôi quả chanh tươi chà trực tiếp lên bề mặt bếp. 15-20 phút sau, dùng khăn ẩm sạch lau lại đảm bảo bếp sẽ sáng bóng như mới.

– Dầu ăn

Khó có thể tin được đúng không? Những sự thật thì dầu ăn hoàn toàn có thể đánh bay những vết dính cứng đầu ngự trị lâu ngày trên bếp nhà bạn đấy. Phương pháp lại cực kỳ đơn giản nữa chứ. Bạn chỉ thấm dầu ăn vào khăn rồi lau đều lên bề mặt bếp. Ít phút sau dùng nước rửa chén để làm tan dầu mỡ. Cuối cùng dùng khăn mềm thấm nước lau sạch về mặt một lần nữa.

– Giấm ăn

Bạn đã từng nghe đên tác dụng tuyệt vời của giấm ăn trong việc đánh tan mọi vết bẩn, trên tường, trên sàn nhà? Tương tự với bếp nấu, giấm ăn cũng phát huy vô cùng xuất sắc khả năng ấy. Bạn có thể thấm giấm ăn vào khăn mền hoặc đổ trực tiếp lên bề mặt bếp. Sau đó dùng khắc lau sạch, kết quả sẽ bất ngờ lắm đấy.

– Kem tẩy rửa chuyên dụng

Ngoài các mẹo vặt mà Portfolio giợi ý ở trên, chị em nội trợ có thể tham khảo kem tẩy rửa chuyên dụng cho bếp gas giúp bạn nhanh chóng đánh bay các vết dầu mỡ. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, bôi lớp kem mỏng lên bề mặt, lấy khăn ẩm, sạch lau qua là chúng ta đã sở hữu chiếc bếp sáng bóng, sạch tinh như mới.

3.2 Mẹo vệ sinh chậu rửa

Phong thủy bếp và chậu rửa

Bí quyết vệ sinh chậu rửa

– Bột baking soda

Rắc một ít baking soda sau khi đã làm ướt chậu rửa. Để ít phút rồi xả nước rửa sạch. Hoặc bạn dùng bàn chải cũ thấm bột baking soda vào và chà đi chà lại chậu rửa thật kỹ. Không chỉ làm sạch những vết bẩn, vết ố, giải pháp này còn có tác dụng khử mùi ở cửa chặn rác và ống thải.

– Nước rửa chén hoặc chất tẩy chuyên dụng

Sau mỗi lần rửa bạn, bạn có thể sử dụng luôn nước rửa chén để làm sạch bồn rửa mà không hề tốn công sức hay mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, trên thị trường còn có các loạt nước tẩy rửa chuyên dụng, bạn chỉ cần một mảnh vải nhỏ có thấm nước rửa chà lên bồn đảm bảo các mảng bám nhanh chóng bị tẩy sạch.

Phong thủy bếp và chậu rửa

Có nhiều cách để làm sạch bồn rửa

–  Rượu và chanh

Sự kết hợp giữa rượu và chanh là mẹo làm sạch chậu rửa được nhiều người áp dụng vô cùng hiệu quả. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn chỉ cần thấm hỗn hợp trên lên vài giờ sau đó rửa sạch là sáng bóng tức thì.

Rõ ràng giữ vệ sinh sạch sẽ cùng là một phần không thể thiếu trong phong thủy bếp và chậu rửa đúng không nào? Vì thế, các bà nội trợ hãy nhanh tay note lại ngay những mẹo hay này vào sổ tay của mình nhé.

Xem thêm: “Bỏ túi” 7 homestay Vũng Tàu đẹp như mơ đi là nhớ, ở là thương

Lời kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ về phong thủy bếp và chậu rửa được Portfolio tổng hợp từ các chuyên gia phong thủy nội thất hàng đầu. Hy vọng rằng với những gợi ý này sẽ giúp quý vị có được gian bếp đảm bảo tính khoa học, tính thẩm mỹ, tiện nghi góp phần đem đến may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia chủ.

Cuối cùng, đừng quên ghé thăm Gotrangtri.vn để sắm sửa nội thất cũng như nhiều phụ kiện trang trí độc – lạ nhất cho phòng bếp thân yêu của bạn nhé!

Tổng hợp – Thanh Nguyệt

Thẻ bài viết: nội thất phòng bếp, phong thủy phòng bếp, thiết kế phòng bếp

Related Posts