Phong Thủy Dương Trạch Hot Hot 2023Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Bên cạnh “Âm trạch”, “Dương trạch” là một trong hai mảng lớn nhất mà Phong thủy học tập trung khảo nghiệm và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, “Dương trạch” là gì? Vì sao đây lại là mảng thu hút được đông đảo sự quan tâm hơn so với “Âm trạch”? Cách xem cụ thể ra sao? 

Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết sau để lý giải tường minh hơn các khía cạnh trên.

Dương trạch” là khái niệm chỉ chung các vùng đất xây dựng nhà cửa, các công trình dân sinh (trường học, chợ, bệnh viện, đường xá…), nơi tập trung thôn xóm, thành thị hay các công trình phục vụ cho cư trú của người sống. 

Khái niệm trên nhằm phân biệt với “Âm trạch” – nhấn mạnh vào khoảng đất phục vụ cho việc mai táng hay chôn cất người đã khuất.

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Cả “Dương trạch” và “Âm trạch” đều là các khái niệm trọng điểm trong Phong thủy học. Đây vừa được xem là các đối tượng quan trọng, cần được lựa chọn, cân nhắc hết sức thận trọng nhằm lựa ra cách cục tối ưu. Đặc biệt, “Dương trạch” được xem là chi phối nhanh và trực tiếp nhất đến gia vận, hỷ tài, sức khỏe của gia chủ cùng người cư trú nên luôn được chú trọng và nhấn mạnh tới tính ứng dụng cùng thực tiễn cao.

Vì Sao Con Người Thường Coi Trọng Phong Thủy Dương Trạch?

Như đã đề cập ở trên, cả “Dương trạch” và “Âm trạch” đều chiếm vị trí trọng yếu trong Phong thủy học nói chung. Quan niệm người xưa vẫn nhấn mạnh “Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm”. Việc lựa được đất mai táng hay nơi an nghỉ cuối cùng cho thân nhân, các bậc tiền bối hay cha mẹ, anh chị em…không chỉ thể hiện lòng thành kính, nét hiếu nghĩa mà còn là điểm tựa tinh thần quan trọng với người đương thế. 

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Tuy cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều tác động tới người sống ở các khía cạnh khác nhau, song hiệu ứng và sự ảnh hưởng vẫn có sự khác biệt nhất định. “Âm trạch” được nghiêng về tĩnh (Âm) nên hiệu ứng cũng chậm và lâu nhận ra hơn, đồng thời sự ảnh hưởng vẫn chỉ gián tiếp đến con người. Trong khi “Dương trạch” thường là động (Dương), nên về mặt hiệu ứng tác động sẽ nhanh và trực tiếp hơn, con người cũng có thể nhận ra dễ dàng hơn. Thực tế khoa học thực nghiệm đã minh chứng: Con người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố môi trường xung quanh (từ ánh sáng, nhiệt độ, hiệu ứng màu sắc…), cả về thể chất, tâm lý hay tinh thần đều dễ cảm nghiệm hơn.

Sự ảnh hưởng gián tiếp của “Âm trạch” vừa khó nhận ra, việc thực sự ảnh hưởng hay không vẫn là điểm còn hoài nghi và tranh cãi với không ít người chính là nhân tố chính yếu giải thích vì sao phong thủy Dương trạch lại được xem trọng hơn, dù cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều là đối tượng nghiên cứu, ứng dụng trong phong thủy.

Cách Xem Phong Thủy Dương Trạch Tối Ưu Nhất

Việc nắm được khái niệm hay giải thích vì sao phong thủy “Dương trạch” lại được xem trọng hơn so với phong thủy Âm trạch chỉ là các bước khái lược để mỗi gia chủ có thể ứng dụng thực tiễn cho mái ấm của mình. Để cụ thể, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí cụ thể để việc xem phong thủy “Dương trạch” được tường minh, khoa học và chính xác nhất.

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Dương Trạch Tam Yếu

Dương trạch Tam yếu”, còn được biết với khái niệm “Dương cơ Tam yếu” là khái niệm chỉ 3 yếu tố hạt nhân quan trọng nhất của nhà ở gồm: “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ) và “Táo” (gian bếp). 

Tuy đảm nhận các chức năng khác nhau, song yêu cầu chung của “Dương trạch Tam yếu” cần có của một ngôi nhà sở hữu phong thủy đẹp cần đạt, đó là cửa cổng nhà phải là đại môn, đúng hướng, cát lành nhằm nạp khí; phòng chủ phải cao lớn, tương ứng với cửa, trong khi bếp cần tọa đúng hướng, thuận về phong thủy.

 • Cửa chính (cũng như cửa các phòng trong nhà) cần nhất định phải đặt ở hướng cát. Đây là điểm đón nhận các luồng khí (cả cát khí và hung khí), do đó, sẽ ảnh hưởng lớn tới gia chủ cùng người cư trú. Để có được hướng tối ưu nhất, cần kết hợp giữa Âm Dương, Ngũ hành cùng Cửu cung Phi tinh để xác định.
 • Phòng chủ: Cần dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho thích hợp nhất. Phòng chủ khi đặt được vào vị trí cát lợi sẽ đưa lại sự hưng vượng và thuận lợi nhiều mặt cho gia chủ.
 • Gian bếp: Đây là nơi chúng ta sơ chế, bảo quản và chế biến đồ ăn; do đó, sẽ chi phối trực tiếp tới sức khỏe và sinh mệnh của chủ nhân và các thành viên. Cạnh đó, bếp còn được xem như chủ về kho đụn – biểu trưng cho sự sung túc và hỷ tài của gia chủ; cần hết sức tránh các phạm kỵ gây tán tài, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Ngày nay, với sự phổ biến của văn hóa tâm linh, “Dương trạch Tam yếu” còn được mở rộng ra làm “Dương trạch Tứ yếu”, gồm “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ), “Táo” (gian bếp) và “Thờ” (nơi thờ tự).

Cách cục của một ngôi nhà bên cạnh các nhân tố trên còn nhấn mạnh với các không gian và bối cảnh đại cục xung quanh (nội Dương trạch và ngoại Dương trạch), như: các thiết kế về giếng, nhà vệ sinh, kho bãi, đường, hồ, cầu cống…

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên liên hệ mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Ứng với tiêu chí “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” (Tam Tài) của Phong thủy học, sự hài hoà của “Dương trạch Tam yếu” càng khăng khít sẽ được xem là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch, bất lợi nhiều mặt cho chủ nhân.

Dương Trạch, Nhà Ở Tối Ưu Theo Quan Niệm Phong Thủy

Tiêu chí về “Dương trạch” hay ngôi nhà lý tưởng, tối ưu về phong thủy không quá khó để nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu để chúng ta có thể nhận định được về một nơi cư trú thuận lợi

Một “Dương trạch” phong thủy đẹp cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” với nước ôm núi, nhấn mạnh Trời Đất và con người hòa làm một (Thiên – Địa – Nhân hợp nhất). Do đó, ở khoảng đất mà gió thổi quá mạnh sẽ bị xem như bất lợi với người cư trú. Tuy nhiên, sức gió cũng không được quá chậm, sẽ gây sự tù túng bí bách, bất lợi cho sức khỏe và sự hưn vượng. Tối ưu nhất, khi gió ở quanh ngôi nhà nhẹ nhàng man mác, tạo sự khoan khoái dễ chịu cho con người.

Bên cạnh không khí sạch sẽ, thoải mái, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tất Âm khí nặng. Ngược lại, ánh sáng hài hòa, đầy đủ được xem là cát khí, không chỉ giảm thiểu sát khí, lại tạo động lực cho con người sức khỏe tốt, tinh thần làm việc minh mẫn, hăng hái, là tiền đề quan trọng cho sự hưng vượng. 

Với địa thế, Phong thủy học truyền thống nhấn mạnh: đất quanh nhà phải bằng phẳng, chắc chắn tạo được cảm giác về sự an ổn. Tối ưu nhất là diện tích đất cần vuông vắn, có thể quan sát được vị trí tốt.

Một “Dương trạch” lý tưởng còn cần Dương khí thịnh. Các điểm rất dễ nhận ở một nơi có trường khí tốt, thuận lợi và hanh thông cho gia chủ có thể đề cập tới, như:

 • Có chim, ong, thằn lằn…về làm tổ hay sinh sống;
 • Cây cối sinh trưởng tốt, xanh tươi;
 • Đất có độ ẩm, tơi, nhuận sắc;
 • Khi đi vào “Dương trạch” hay ngôi nhà (dù để lâu không có người ở) cảm nhận rõ được hơi ấm; không có cảm giác bị lạnh.

Ngoài ra, căn nhà cần không bị phạm vào các thế kỵ phạm hay gần các điểm Âm khí, hung sát bất lợi:

 • Minh đường hay trước ngôi nhà có phạm kỵ hay không (có phạm “Chu tước khai khẩu sát”, “Thiên trảm sát”, “Hỏa hình sát”, “Lộ xung sát”, “Phản quang sát”…hay không?
 • Đại cục chung quanh ngôi nhà không bị dẫn dụ bởi các sát khí (như góc nhọn từ các kiến trúc khác) gây ảnh hưởng đến gia vận, hưng thịnh của chủ nhân.
 • Ngôi nhà có bị khuyết góc, phạm “Độc Âm sát”, khuyết hậu…hay không?

Lời Kết

Dương trạch” và các tiêu chí gắn liền với thuật ngữ này là bộ phận cấu thành không thể tách rời của Phong thủy học. Để nắm bắt Phong thủy, người nghiên cứu không thể không lý giải tường minh về “Dương trạch” và các tiêu chí liên quan khái niệm này.

Để có thêm các tri thức phong thủy hữu ích cũng như nhận được các ưu đãi lớn nhất về các vật phẩm chiêu tài, hóa sát và hướng nguyện may mắn, các bạn vui lòng điền form bên cạnh, Phong Thủy Phùng Gia sẽ kết nối và hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

Dương Trạch gồm những gì? Cách xem phong thuỷ dương …

Dương Trạch gồm những gì? Cách xem phong thuỷ dương trạch – Đời Sống Phong Thuỷ


Âm trạch và dương trạch là hai mảng lớn trong tổng thể phong thuỷ địa lý học. Trong đó, dương trạch là một mảng thu hút được đông đảo sự quan tâm bởi nó tác động trực tiếp tới cuộc sống mỗi người. Vậy Dương trạch gồm những gì? Cách xem Phong thuỷ dương trạch thế nào?

Dương trạch là gì?

Dương trạch được cho là có tác động trực tiếp đến hoạ phúc, hỷ tài và sức khỏe của mỗi người và gia đình. Thế nhưng, dương trạch bao gồm những gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Trước tiên, chúng ta cũng cần phải biết tới định nghĩa âm trạch. Theo phong thuỷ học, âm trạch và dương trạch là hai mảng lớn và có mối liên quan mật thiết với nhau. 

“Trạch” tức là nhà, đất; còn “dương” có nghĩa là dương gian, trên mặt đất. Dương trạch là khái niệm để chỉ những vùng đất cư trú và sinh sống của những người đang còn sống. Đó có thể là nhà cửa, trường học, bệnh viện, đường xá, thị trấn, thành phố,…

duong trach la gi
Dương trạch là khái niệm để chỉ những vùng đất cư trú và sinh sống của những người đang còn sống

Dương trạch là khái niệm để phân biệt và đối nghịch với Dương Trạch. Âm trạch hiểu một cách đơn giản là ngôi nhà, mồ mả của người âm. Đây là mảnh đất phù hợp để phục vụ cho việc an táng hoặc chôn cất người đã mất. 

Những người sống tại đây sẽ phải chịu ảnh hưởng của những yếu tố môi trường xung quanh. Dương trạch phải tốt đẹp, hài hoà giữa yếu tố nắng và gió mới làm con người thấy vui vẻ, may mắn và hạnh phúc.

Dương trạch bao gồm những gì?

Xét theo trường phái Bát quái trạch, phong thuỷ dương trạch gồm ba yếu tố chủ chốt và trụ cột. Ba điểm mới này có thể quyết định được cát – hung, phát triển hay suy vong của người và gia đình sống tại nơi đó. 

Ba yếu tố chủ điểm đó là: Môn, Chủ và Táo. Những yếu tố này đều có mối quan hệ mật thiết và không thể tách rời với nhau.

 • Môn: có nghĩa là cổng chính ( cũng như cửa của các phòng trong căn nhà) để ra vào. Chúng ta có thể nhìn rõ nhất tại các nơi thôn quê đất rộng rãi nhưng người ở lại thưa thớt, đủ diện tích để xây nhà và cổng ngõ tách biệt.
 • Chủ: là nơi để chủ nhà ở và ngủ mỗi ngày. Con người luôn dành một lượng thời gian lớn cho việc nghỉ ngơi, do đó phòng ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. 
 • Táo: tức là bếp, là nơi chúng ta nấu nướng những bữa ăn để nuôi dưỡng gia đình. Ông bà ta thường có câu “Bệnh tật từ miệng”, có nghĩa là những gì chúng ta ăn vào sẽ quyết định sinh mệnh và sức khoẻ của con người. Vậy nên, bếp ăn cũng rất quan trọng.

Trong đó, phổ biến nhất là Dương trạch tam yếu và được chia nhà ở thành 4 loại: Tịnh trạch, Động trạch, Biến trạch và Hóa trạch.

 • Tịnh trạch: là nhà có có một phòng duy nhất, trong nhà không có vách ngăn tường.
 • Động trạch: là nhà xây từ mặt tiền tới mặt hậu được chia làm 2 ngăn cho tới 5 ngăn. Chúng được ngăn cách nhau bởi vách chắn ngang và có chừa cửa ra vào. Ví dụ như nhà trọ, quán cafe, nhà cấp 4,… được xem là động trạch.
 • Biến trạch: tương tự như động trạch nhưng được phân chia từ 6 ngăn tới 10 ngăn. Ta thường được thấy trong các hộ chung cư, biệt thự, khách sạn mini,….
 • Hoá trạch: Nhà xây từ mặt tiền tới mặt hậu được phân chia làm 11 ngăn tới 15 ngăn. Chúng được ngăn cách bởi những vách chắn ngang và có trừ cửa ra vào. Ví dụ như: bệnh viện, khách sạn lớn, trường học,…

Lưu ý: Tủ, bình phong hay màn giăng không được tính là vách ngăn, phòng ngăn.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của văn hoá và đời sống tâm linh, “Dương trạch Tam yếu” đang dần được mở rộng ra làm “ Dương trạch tứ yếu”. Bao gồm 3 yếu tố cũ là Môn – Chủ – Táo và thêm yếu tố “Thờ” ( nơi cúng bái, thờ tự).

duong trach gom nhung gi
Phong thuỷ dương trạch gồm ba yếu tố chủ chốt và trụ cột: Môn, chủ, táo.

Tại sao con người lại coi trọng phong thuỷ dương trạch

Như đã đề cập, cả “dương trạch” và “âm trạch” là hai vấn đề trọng yếu trong phong thuỷ học nói chung. Xét về nguyên lý, cả 2 đều có những tác động lên đời sống của mỗi người và cả gia đình. 

“Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”, vận mệnh một người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó mà còn chịu ảnh hưởng bởi âm trạch và dương trạch. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng và hiệu ứng của chúng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Âm trạch được cho là nghiêng về phần tĩnh nên hiệu ứng sẽ chậm, khó nhận hơn và chỉ ảnh hưởng gián tiếp tới con người. Trong khi đó, Dương trạch thiên về phần động nên hiệu ứng sẽ nhanh hơn. Con người cũng dễ dàng nhận ra những ảnh hưởng trực tiếp mà dương trạch mang đến. 

Chủ đón nhận sinh khí, đảm bảo sự hài hoà về thể chất tinh thần là những điểm chung của ba yếu tố chủ chốt tạo nên Dương trạch tam yếu mà ta có thể thấy. Do đó, chúng có mối liên hệ chặt chẽ tới tài lộc, gia vận và sự hưng thịnh của gia chủ. 

Thực tế bằng khoa học thực nghiệm cũng cho ta thấy rằng: các yếu tố từ môi trường xung quanh như: ánh sáng, nhiệt độ, hướng gió, màu sắc,.. thực sự có ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất và tinh thần của con người. 

Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng gián tiếp của “âm trạch” khó nhận ra, khiến nhiều người còn hoài nghi. Chính vì vậy, phong thuỷ Dương trạch vẫn được xem trọng hơn là bởi thế. 

Cách xem phong thuỷ dương trạch chuẩn nhất

Phong thuỷ dương trạch (hay nhà ở) không phải một sự mê tín mà là một phạm trù khoa học trong văn hoá của người Á Đông. Ngày nay, người ta đã ứng dụng phong thuỷ để căn nhà của mình tràn đầy vượng khí. Giúp mang đến sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Xem phong thuỷ Dương Trạch theo Tam Yếu

Dương trạch tam yếu nói chung coi trọng sự phân chia phòng, buồng trong mỗi một công trình để xác định cát, hung. Như đã nói, ba yếu tố quan trọng và trụ cột của phong thuỷ dương trạch là cửa, chủ và bếp. 

Yếu ở đây không phải là suy kém, yếu kém mà là trọng yếu, tức là ba thứ quan trọng nhất. Phong thuỷ dương trạch nhấn mạnh tới “3 yêu cầu, 6 nội dung”, với ba yêu cầu là: 

 • Cửa chính (cũng như cửa của các phòng trong căn nhà) cần phải đặt ở đúng hướng cát để nhằm nạp khí. Do đó, cần phải kết hợp giữa âm dương ngũ hành cùng cửu cung phi tinh để tìm được hướng cửa đẹp nhất. 
 • Phòng chủ cần cao lớn, dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho phù hợp nhất. Nếu đặt phòng ngủ của chủ nhân ở vị trí sao may mắn trong cửu cung phi tinh thì gia trạch mới hưng thịnh.
 • Gian bếp cần phải toạ đúng hướng, thuận về phong thuỷ để tránh các điều phạm kỵ gây hao tài, ảnh hưởng tới sức khoẻ lâu dài. Hướng bếp có thể dựa vào phong thuỷ loan đầu hoặc kết hợp giữa âm dương ngũ hành và cửu cung phi tinh để phân định.
cach xem duong trach tam yeu
Dương trạch tam yếu coi trọng sự phân chia phòng, buồng trong mỗi một công trình để xác định cát, hung

6 nội dung trong Dương trạch được chia thành nội dương trạch và ngoại dương trạch:

 • Nội Dương trạch gồm những thứ cần thiết trong ngôi nhà như: Cửa, bếp, giếng trời, nhà vệ sinh, kho, bãi.
 • Ngoại Dương trạch chỉ những thứ bên ngoài ngôi nhà gồm: Cầu đường, hồ, cầu, miếu, chiều, toà án.

Trong đó, giếng nước phải được đặt ở nơi có nhiều sinh khí, không nên ở trước phòng làm việc. Cũng tuyệt đối thể ở đối diện cửa nhà, cửa phòng nếu không muốn đau mắt, đau lòng.

Đặc biệt, giếng và bếp không được liên thông với nhau nếu không muốn con cái ngỗ nghịch, bất hiếu với cha mẹ. Vị trí nhà vệ sinh nên đặt tại hướng hung, không được đặt đối diện trực tiếp với cửa và bếp. Nhà kho thì nên đặt tại nơi cát lợi, không đặt bên trong hoặc phía trước nơi phòng ngủ. 

Ngoài ra, không để cửa bếp gần các khu vực liên quan tới thuỷ như: giếng trời, ao hồ nếu không muốn gia đình tuyệt tự, mẹ goá con côi.

Phương pháp khảo sát cũng không được tuỳ tiện, mà phải theo một quá trình nhất định: 

 • Trước tiên là phải xem đại môn (cổng lớn), kế tiếp là chủ phòng, sau đó mới tới bếp.
 • Một căn nhà thường sẽ có một cổng chính để ra vào và bếp để nướng nướng.
 • Đối với những căn nhà, căn hộ có nhiều phòng ốc, tất yếu phải chọn một nơi để làm chuẩn. Chắc chắn phải chọn căn phòng lớn nhất để làm chủ vị.

Theo thuyết âm dương và ngũ hành, Môn (cửa chính) và Chủ (phòng ngủ) tương sinh là cát lợi, tương khắc là hung. Lại nói về Táo (bếp) là nơi cung cấp bữa ăn nuôi dưỡng con người nên tuyệt đối không thể coi thường. 

Do đó, Táo cần được tương sinh với Môn, sau đó mới tương sinh với Chủ. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm tới một yếu tố nào đó mà bỏ qua các các yếu tố còn lại thì lại là một sai lầm đáng tiếc. Vậy nên, ba yếu tố phải được tương sinh theo thể liên hoàn “ Môn sinh Chủ, Chủ sinh Táo, Táo sinh Môn” và không được tương khắc. Thế nhưng, cần phải thêm yếu tố “tỷ hoà”.

Tỷ hoà có nghĩa là trong ba hành, nếu có hai hành hài hoà và có ngũ hành giống nhau thì ba hành đã có thể tương sinh. Ví dụ: Môn thuộc hành Thổ, Chủ lại mang mệnh Kim, ta có Thổ sinh Kim. Bên cạnh đó, Táo và Chủ đều mang hành Kim thì Môn và Táo cũng có mối quan hệ tương sinh do Thổ Kim tương sinh.

Ngoài ra, rất cần hợp với phúc nguyên của mệnh chủ, nếu hội tụ đủ những điều kiện trên thì mới được coi là vẹn toàn, thịnh vượng.

Xem phong thuỷ dương trạch theo ngoại lực

Theo chuyên gia phong thuỷ, những yếu tố ảnh hưởng tới phong thuỷ dương trạch gồm: địa thế và hướng, cổng nhà và cửa nhà, phương vị bếp và giường ngủ, bàn thờ và phòng thờ cúng,… 

Những thông tin về cách xem phong thuỷ dương trạch dưới đây sẽ tạo điện kiện cho gia chủ ứng dụng và bố trí phong thuỷ cho ngôi nhà của mình được cát lợi. 

Quan sát hướng ở phía trước công trình

Trước tiên, gia chủ nên nên đi ra phía trước công trình sau đó hãy tập trung quan sát xem có chướng ngại vật hay đường đâm thẳng nào vào cổng nhà hay không? Hoặc có công trình nào đang được thi công xây dựng gần đó không? 

Chú ý xem ở trước cửa chính có cột điện, cây cối hay chóp nhọn của nhà thờ, đền chùa ở đối diện hay không? Cách quan sát này giúp bạn biết được hướng nhà của mình có đảm bảo cát lợi và tránh được những điềm dữ.

Đặc biệt, trong phong thuỷ, những căn nhà ở ngã ba đường luôn là một điều tối kỵ. Bởi nó mang lại cảm giác như có người đâm thằng vào cửa chính ngôi nhà bạn vậy. Nếu căn nhà gặp phải những vấn đề như trên thì gia chủ có thể treo kính Bát Quái để khắc chế sự bất lợi đó. 

nha o nga ba duong
Trong phong thuỷ, những căn nhà ở ngã ba đường luôn là một điều tối kỵ

Kiểm tra các lối đi vào công trình

Khi xem phong thuỷ dương trạch, bạn cần kiểm tra các lối vào công trình xem có vật cản trở các dòng khí lưu chuyển từ bên ngoài vào trong hay không. Bên cạnh đó, việc xem phong thuỷ ở cửa sau ngôi nhà và các dòng khí bên ngoài có thể tụ họp lại nơi đây cũng là điều không thể thiếu.

Vì vậy, cửa lớn (môn) của một căn nhà, căn hộ phải đạt tiêu chí rộng rãi, thoáng đạt. Ngoài ra, để các trường khí dễ dàng lưu thông vào nhà, gia chủ cần đảm bảo không có bất kỳ vật nào trước cửa lớn. 

Sử dụng la bàn để xem hướng dương trạch

Để xem phong thuỷ dương trạch ra sao, gia chủ cần tiến ra trước cửa nhà và dùng la bàn phong thuỷ để kiểm tra hướng của công trình. Sau đó, hãy lưu lại kết quả đã đo được và so sánh với hướng nhà tốt nhất theo cung mệnh của mình. 

Nếu kết quả so ra ngôi nhà nằm ở hướng không phù hợp thì sẽ không mang tới may mắn, cát lợi cho gia chủ và các thành viên khi sinh sống tại đây.

Xem phương vị trong bát quái để bố trí đồ đạc trong nhà

Bát quái có tổng cộng tám phương vị, mỗi phương vị lại tượng trưng cho một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mỗi người: Gia đình, tiền tài và danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức.

Dựa theo các phương vị này, gia chủ có thể tìm thấy ý nghĩa biểu trưng cho các phương hướng ứng với từng phương vị trong bát quái. Tuỳ thuộc vào mong muốn của gia chủ và các thành viên trong gia đình mà sẽ có sự bố trí, sắp xếp đồ đạc sao cho hợp phong thuỷ.

Ví dụ: khi gia chủ muốn đón các vượng khí tài lộc vào nhà thì phương vị đối ứng của nó sẽ là hướng Đông Nam. Tiếp theo, bạn tiến hành kiểm tra bát quái của mình sẽ thấy hành Mộc chính là ngũ hành đối ứng với hướng Đông Nam.

Khi đó, gia chủ chỉ cần đặt những đồ vật liên quan tới hành Mộc như: bàn ghế, tủ kệ bằng gỗ hay cây xanh tại hướng Đông Nam. Chúng sẽ mang tới những điều hay đẹp cho tài lộc cho bạn và cả gia đình.

Tổng kết: Thế nào là một dương trạch hợp phong thuỷ?

Phong thuỷ Dương trạch không phải quá cao siêu hay huyền bí, có những nguyên lý đơn giản mà ai cũng có thể nắm bắt. Để hiểu rõ ràng hơn, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí cụ thể để việc xem phong thuỷ Dương trạch được khoa học và tường minh nhất.

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp gia chủ có thể nhận định được một nơi cư trú lý tưởng:

Theo phong thuỷ, một Dương trạch đẹp là nơi cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” gần núi gần sông. Ngoài ra còn có Thiên – Địa – Nhân hợp nhất, tức con người phải hoà hợp với đất trời. 

Do đó, nếu nơi công trình toạ lạc có gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì được coi là bất lợi với gia chủ. Nếu nhà có gió nhiều thì có thể xem xét thiết kế thêm hàng rào hoặc trồng thêm cây xanh là hợp lý nhất. Tránh gió thổi đi những luồng khí vào nhà, khiến chúng không thể tụ họp nơi dương trạch.

Thế nhưng, sức gió cũng không thể quá chậm, sẽ gây sự tù túng và bí bách, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người ở. Tốt nhất, gia chủ nên chọn địa thế ngôi nhà có gió nhẹ nhàng, man mác, tạo thoải mái và bình an cho con người.

Để sinh khí có thể lưu thông tốt vào nhà ngoài việc cần sắp xếp đồ đạc sao rộng rãi, thoáng mát thì yếu tố ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tức âm khí nặng nề, ngược lại ánh sáng hài hoà được xem là cát lợi. 

Một căn nhà có đầy đủ ánh sáng không chỉ làm giảm sát khí, tà khí mà còn khiến tinh thần của con người được minh mẫn, sức khỏe tốt, tràn đầy sức sống. Đó chính là tiền đề quan trọng cho sự hưng thịnh cho bạn và cả gia quyến.

duong trach hop phong thuy
Một Dương trạch đẹp là nơi cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” gần núi gần sông

Xét về địa thế, phong thuỷ học truyền thống nhấn mạnh: đất đai quanh nhà bằng phẳng, có kết cấu rắn chắc tạo cảm giác an ổn là điều kiện lý tưởng để ở. Nếu có điều kiện thì diện tích đất cần vuông vắn, có thể quan sát được nhiều vị trí tốt.

Con người nhờ có khí mà sinh ra, tồn tại và phát triển. Do đó, một Dương trạch đẹp đồng nghĩa với Dương khí thịnh. Khá dễ dàng để nhận ra một nơi có trường khí tốt lành, cát lợi và hanh thông cho gia chủ thông qua một vài dấu hiệu:

 • Xung quanh cây cỏ sinh trưởng tốt tươi
 • Nhiều loài động vật như: chim, ong, thằn lằn,… về sinh sống hoặc làm tổ. 
 • Đất đai màu mỡ, có độ ẩm, nhuận sắc
 • Khi mới bước vào Dương trạch, dù đã lâu không có người ở cũng cảm nhận được hơi ấm. Một căn nhà bước vào đã cảm thấy nặng nề, lạnh lẽo thì đó là biểu hiện của nơi thiếu sinh khí.

Ngoài ra, Dương trạch không được phạm phải các thế kỵ hay gần các điểm có nhiều âm khí, hung sát:

 • Minh đường không được phạm vào các thế kỵ như: Chu Tước khai khẩu sát, Hỏa hình sát, Thiên trảm sát, Lộ xung sát, Phản quang sát,…
 • Địa thế xung quanh căn nhà không bị ảnh hưởng bởi những sát khí như góc nhọn của các công trình kiến trúc xung quanh gây ảnh hưởng tới vận trình của gia chủ.
 • Ngôi nhà không bị khuyết góc, không phạm phải thế Độc âm sát, khuyết hậu,…

Dương trạch là một phần quan trọng trong phong thuỷ học và có ảnh hưởng quan trọng tới cuộc sống của mỗi người. Hy vọng với những thông tin trên đây, quý bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi Dương Trạch gồm những gì? Cách xem phong thuỷ dương trạch. Vận dụng những kiến thức này để sắp xếp phong thuỷ cho Dương trạch của mình được cát lợi. 

Phong thủy dương trạch là gì? – MyHocDaiCuong.com

Phong thủy dương trạch là gì? – MyHocDaiCuong.com

Tầm quan trọng của dương trạch với đời sống con người như thế nào? Điều kiện phong thủy của dương trạch là gì? Điều kiện về hình dáng bên ngoài dương trạch như thế nào?

Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu thật chậm và thật chắc những vấn đề bên dưới đây. Từ đó, hãy đưa ra cho mình những luận điểm nghiên cứu một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể.

1. Tầm quan trọng của dương trạch với đời sống con người

Trong con mắt của người xưa, điều lợi và hại trong phong thủy dương trạch có quan hệ trực tiếp đến “gia đại cát xương”, hay “môn tộc nhược vi” (sự suy vong hay thịnh vượng của một gia đình hay gia tộc).

Các nhà phong thủy xưa rất coi trọng văn hóa xây dựng ở trên dương thế, đa số mọi người đều chọn xây nhà ở nơi đất tốt. Tương truyền nhà cũ của Quang Vũ Đế, gần với bạch thủy, có nghĩa lấy bạch thủy long hổ.

1.1 Dương trạch thế nào tốt, thế nào là không tốt?

Từ trước tới nay, vẫn tồn tại hai trường phái. Trong đó, có một phái hình tượng. Phái này rất coi trọng long mạch của núi, sông. Chú ý đến minh đường sa thủy, phương hướng, đặt ngôi nhà xác định vào một môi trường khách quan để khảo sát, nhấn mạnh tính thực tiễn và tính hiệu quả, để đa số mọi người đều có thể tiếp nhận.

Hình tượng phái Phong thủy gọi là hình thế, loan đầu,… nhân vật tiêu biểu cho trường phái này có Quách Phác, Dương Quân Tùng, có những tác phẩm như “Táng kinh”, “Hám long kinh”. Nội dung chủ yếu là tập trung vào sự phối hợp của long, sa, huyệt, thủy, sơn thủy hữu tình.

1.2 Có 10 phương pháp cụ thể xem đất

Một là xem núi vút lên, thì tức là sơn trạch của nguồn nước rất đẹp và cao. Hai là xem sự biến hóa của long thần, tức là hướng chạy của sơn mạnh có lên có xuống. Ba là xem thành hình kết cấu nơi ở, tức là xem những bồn đại và đồng bằng lớn nhỏ được hình thành, do khoảng cách lên xuống của sơn mạch.

Bốn là lạc đầu phân minh, tức là nơi mà các dòng nước giao hòa với nhau. Năm là xem điểm cuối cùng của sơn mạch. Sáu là xem những hang trong huyệt, tức là những địa hình nhỏ. Bảy là xem hình thế của cát và nước, tức là núi và sông quanh đó có bao lấy nhau không.

Tám là xem chiều đối hữu tình, tức là xem núi và nước ở trước và sau huyệt có hài hòa với nhau hay không. Chín là xem sinh tử thuận nghịch, tức là lựa chọn những hình thế núi sông thế nào để tốt và tránh điều không lành.

Phái hình tượng thường yêu cầu được đến trực tiếp để xem địa hình. Phương pháp nghiên cứu này rất thực tế. Vì vậy, nó có không ít những kiến thức chân thực về địa lý, có những đóng góp nhất định đối với địa lý cổ đại, hoặc ít nhiều cũng đã có tác dụng thúc đẩy địa lý cổ đại phát triển. Tinh hoa của phong thủy học chủ yếu là thành quả nghiên cứu của các nhà hình tượng học.

Một phái khác là phái lý khí, phái này giải thích dựa vào khí. Âm dương, ngũ hành, bát quái, thập nhị can chi, 24 tiết khí, tinh mệnh, cát hung kết hợp với nhau, tạo thành một hệ thống lý luận thần bí và phức tạp.

1.3 Lý khí pháp là gì?

Lý khí pháp là phương pháp của phương vị, tôn miếu, phương pháp của nhà ở, phương pháp của la bàn, nội dung chủ yếu là ngũ tinh bát quái. Ngũ tinh là ngũ hành, dương sơn, dương hướng, âm sơn, âm hướng, không tương thì sai.

Đơn thuần rút ra lý thuyết về sinh khắc, nên phải thừa khí làm hướng, khống chế tiêu nạp. Vì thế thái cực, hà đồ, lạc thư, bát quái, thiên can, địa chi, âm dương, đều trở thành cơ sở lý luận của phái này.

Trên cơ sở này, còn có thuyết nguyên vận, lấy 60 năm làm một nguyên, kết hợp với 9 cung của lạc thư, trải qua thượng, hạ, trung gọi là một tuần, rồi lại trải qua 3 tuần, và 540 năm gọi là một tổng vận. Mỗi 60 năm là một vận lớn, trung của một nguyên, 20 năm là một vận nhỏ, dùng phương pháp này để xem vượng, tử, tương, khắc của khí.

Do dựa vào phương vị để nghiên cứu ngũ hành, nên phái này không thể tách khỏi được la bàn, và chính vì thế mà la bàn trở thành một quy tắc không thể thiếu của phái này. Trong la bàn có 24 phương vị, có 9 sao quản cục, có 9 sao tam hợp.

Phái lý khí không cần ra ngoài trực tiếp khảo sát núi sông, chỉ cần suy diễn từ một điểm trên la bàn là có thể biết được. Đối với phái lý khí, sau này có nhiều người phê bình, nói rằng, phái này là lừa đảo, dựa vào bói toán, đạo trời, lý khí để mê hoặc lòng người.

Có người nói, Thuyết thiên tinh lý khí không đủ để tin tưởng. Long huyệt không chính, sao tuy đẹp nhưng vẫn thất bại. Long huyệt lại khác, không đẹp nhưng lại phát. Mọi người cho rằng, không thể nhất nhất tin theo những lý luận của phái này.

2. Điều kiện phong thủy của dương trạch

Có thể dựa vào hai vấn đề chính, gọi là cốt lõi của điều kiện này là lựa chọn những mảnh đất tốt và những kết cấu của dương trạch nên chú ý đến tính mỹ quan và thực dụng.

2.1 Lựa chọn mảnh đất tốt

Xét về mặt lý luận, dương trạch nên gần núi và sông. Gần núi, có thể có được những nguồn tài nguyên phong phú có ích cho cuộc sống và tránh được úng lụt. Gần sông hồ, có lợi cho việc tưới tiêu, nước sinh hoạt và ăn uống.

Một mảnh đất cát lợi, cần có Tứ Thần Sa (Thanh long, Bạch hổ, Huyền vũ, Chu tước) và đường nước xung quanh. Thực tế, thì nhà chiếm diện tích nhiều hơn là mộ phần. Khi một người muốn xây một căn nhà ở nơi có người sống, không có nhiều cơ hội để lựa chọn địa điểm.

Do nước ta có một vị trí địa lý đặc biệt trên trái đất. Vì thế, hướng Nam của căn nhà là lý tưởng nhất. Đương nhiên, những căn nhà nằm ở kinh độ, vĩ độ khác nhau thì tọa Bắc hướng về Nam, và lệch về hướng Đông, tọa Bắc hướng về hướng Nam lệch về hướng Tây là hướng đẹp nhất.

Những căn nhà tọa Bắc hướng Nam này, vào mùa hè nóng nực có thể tránh được bị mặt trời chiếu rọi vào, còn vào mùa đông lại đón được nắng ấm, diệt những vi khuẩn gây bệnh, làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể con người, giảm được tỷ lệ mắc bệnh.

Dân gian thường có câu nói rằng: “Cửa lớn hướng về phía Nam, con cái không lạnh, được hưởng phúc. Cửa lớn hướng về phía Bắc, con cái chịu tội”. Vì thế, sau này nếu muốn xây nhà, và muốn để lại phúc lộc thọ cho con cái sau này, thì nên qua một người thầy phong thủy để lựa chọn được mảnh đất tốt cho con cái sau này.

Môi trường xung quanh ngôi nhà là mối quan hệ giữa điểm và mặt, điểm và diện hài hòa mới có thể làm con người nhận được linh khí của sông núi, ánh sáng của nhật nguyệt.

Môi trường lớn dựa vào trăm thước là hình, nghìn thước là thế. Hình ở trong, thế ở ngoài, có được hình là có được thế, có được thế là có được hình. Đối với môi trường nhỏ, thì thủy khẩu và minh đường là quan trọng.

Thủy khẩu là nơi mà mỗi dòng nước ở một khu nào đó chảy ra, hoặc chảy vào (lối vào hoặc lối ra của dòng nước). Từ nơi nước chảy vào đến nơi nước chảy ra, là phạm vi của thủy khẩu.

Minh đường vốn là nơi vua chấp chính, bách quan triều kiến, trong thuật phong thủy, minh đường là trước mặt nhà. Trong ngoài minh đường có kích thước khác nhau, không được quá rộng. Vì rộng quá sẽ không giữ được gió, và không được quá hẹp, vì hẹp quá sẽ không cao quý.

Các nhà phong thủy gọi đất ở là huyệt, xem đất gọi là điểm huyệt. Huyệt có cao, có thấp, béo gầy, có rộng, có hẹp. Huyệt có huyệt quý đỉnh, huyệt triết lý, huyệt phá diện, huyệt trụy túc, gọi là bệnh huyệt. Huyệt không được quá ướt, không được quá nổi.

Nó còn phải có sinh khí, khí là sinh cơ, đất có sinh cơ thích hợp nhất cho sự sinh sống của con người. Trong sách Trạch Lý Chí có nói đến phong thủy, là một trong bốn nhân tố quan trọng, mà con người đặt ra để lựa chọn chỗ ở đó là điều kiện kinh tế, tính cách của con người, phong cảnh tự nhiên.

2.2 Mỹ quan dương trạch và thực dụng

Làm thế nào để khảo sát tình trạng phong thủy? Trước tiên, quan sát thủy khẩu, thế tự nhiên, hình dáng của núi, màu đất, thủy lợi. Cuối cùng là hướng núi hướng nước.

– Đường nước:

Nếu thủy khẩu trống trải, cho dù là nơi này có một cánh đồng rộng lớn hay một ngôi nhà cao rộng, thì mọi phồn vinh, thịnh vượng của gia đình không thể truyền tiếp được cho đời sau. Gia đình sống ở khu đất này, sẽ rất dễ bị ly tán mỗi người một nơi, không có tin tức gì về nhau.

Vì thế, khi đi tìm và quan sát địa trạch, nên tìm một dòng suối không dễ, phải quan sát thấy lượng nước của nó, và một cánh đồng hoang xung quanh được bao quanh bởi một quần thể là núi. Cho dù là ở miền núi rất dễ phát hiện ra mạch nước này, nhưng ở miền đồng bằng thì không đơn giản như vậy.

Thường thì người nhờ khí mà sinh (sinh ra, sinh tồn và sinh sôi nảy nở). Vì bầu trời là ánh sáng dương tính (bầu trời trên đầu ngập tràn trong ánh nắng). Cánh đồng hoang rộng lớn đẹp như vậy. Đó là một nơi rất thích hợp cho con người sinh sống.

Mặt trời, mặt trăng, các vì sao, ánh sáng mãi mãi chiếu rọi xuống đất. Cho mưa, gió, mùa đông, mùa hè, những hiện tượng thiên khí của giới tự nhiên đều rất trung hòa, ôn hòa, những nơi như thế sẽ sinh ra rất nhiều nhân vật kiệt xuất.

Hơn nữa, người sống ở đây không bệnh tật và không bị tai họa gì. Khi lựa chọn nơi ở, nên cố gắng hết sức, tránh những nơi bị ngăn cách bởi bốn bề là núi cao, mà ở đó mặt trời thì lên muộn và lặn sớm.

Nếu như buổi tối không thấy được ánh sáng của thất tinh bắc đẩu, thì nơi này nhất định sẽ có âm khí. Một khi âm khí thắng thế, sẽ dẫn đến quỷ quái, sớm muộn gì cũng có điều không lành ắt tới, chủ nhân nhất định sẽ mắc bệnh.

Vì thế, sống trong một ngọn núi chật hẹp tối tăm, không bằng sống ở trên một cánh đồng hoang rộng lớn. Những ngọn núi thấp xung quanh cánh đồng đó, không nên gọi là núi, nên gọi là nguyên dã.

Bởi vì, những nơi như thế này, không có khoảng cách với ngày và mặt trời. Hơn nữa, đường nước lúc nào cũng chảy qua. Nếu như trên núi cao, cũng có một cánh đồng hoang rộng rãi như vậy, thì đây cũng là một nơi thích hợp để con người sinh sống.

– Sơn hình:

Theo các thầy phong thủy, thường thì hình núi đẹp là những ngọn núi có tổ sơn cao, khoáng đạt, núi chủ phải thanh thoát, ôn hòa. Nên cố gắng hết sức tránh những ngọn núi có long hình bị phá vỡ, dẫn đến sơn mạch thiếu sinh khí.

– Thổ sắc:

Thường thì thổ nhưỡng ở những căn nhà, bờ sông, bờ suối ở nông thôn nên sẽ có kết cấu rắn chắc. Đây là điều kiện lý tưởng cho một chỗ ở của con người. Nếu như đất có màu hồng, cát đen thì là đất chết. Nước chảy ra từ loại đất này, nhất định sẽ làm con người ta cảm giác thấy khó chịu. Nơi như thế này, không thích hợp để con người sinh sống.

– Thủy lợi:

Thường thì con người không thể sống được ở một nơi không có nước. Trong núi nên có một dòng nước chảy qua. Sau đó, nó mới sinh ra một lực lượng biến đổi thần bí và đem lại nhiều may mắn. Nơi chảy ra và nơi chảy vào của dòng nước, nên nhất trí với những nguyên tắc của phong thủy.

Phong thủy dương trạch có một ý nghĩa nhất định đối với xây dựng nhà ở và sức khỏe, cũng như tâm hồn con người. Tóm lại, hình dạng, bố cục của phong thủy dương trạch được diễn ra từ bố cục sơn thủy của tứ thần sa. Cũng giống như sự kết hợp của đầu, não, tay chân của một con người.

3. Điều kiện về hình dáng bên ngoài dương trạch

Trong phong thủy dương trạch, chúng ta cần phải biết về ý nghĩa quan trọng của hình dáng bên ngoài dương trạch như thế nào là tốt và như thế nào là xấu. Ngoài ra, chúng ta cũng phải bàn về hướng tốt xấu trong ngoại hình của nhà cửa trông như thế nào?

3.1 Ý nghĩa quan trọng của hình dáng bên ngoài dương trạch

Trong sách Hoàng Đế Trạch Kinh có nói: “Nhà có ngũ hư, làm cho con người nghèo khổ, ngũ thực là con người phú quý. Nhà to ít người là một hư. Cửa to trong nhà nhỏ là hai hư. Tường sân không hoàn chỉnh là ba hư. Không có giếng nước là bốn hư. Nhà nhỏ vườn rộng là năm hư. Nhà nhỏ người đông là một thực. Nhà to cửa nhỏ là hai thực. Tường vườn hoàn chỉnh là ba thực. Nhà nhỏ lục súc nhiều là bốn thực. Nước chảy theo hướng Đông Nam là năm thực”.

Trong bố cục của khu nhà ở, dựa vào phương hướng của căn nhà. Sau đó, mới đặt cửa, đặt lối đi, đặt giếng, nhà bếp, chuồng trâu, chuồng ngựa. Cho dù là phương hướng nào thì nhà định hướng Đông, quay ra hướng Tây là không ở được.

Trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày, ai cũng biết được nhà ở hướng Đông, quay ra hướng Tây là không tốt, vì đông lạnh hè nóng. Khuyết điểm này là rất nhiều. Bố cục nhà ở rất chú trọng vị trí đặt cửa. Điều này, cũng có lý lẽ nhất định.

Khi nói về hình dáng bố cục bên trong căn nhà, chủ trương dựng nhà phải sau cao, trước thấp. Xây dựng thị trấn, xóm làng nên tiết kiệm đất đai, bố cục hợp lý, kinh tế thích hợp, có thẩm mỹ, tức là đề ra một nguyên tắc khi dựng nhà cửa đó là: kiên cố, thực dụng, đẹp. Đây là phong thủy kết hợp với kiến trúc.

Kiến trúc cá thể ở Trung Quốc, có một thói quen truyền thống gọi là “danh mệnh”, tức là một cung thất, một lầu, một gác, một cửa, một cầu, tạo nên danh mệnh dựa vào phương vị, công dụng là mong muốn được hòa hợp với nhau. Nhưng… những mệnh danh này, chứa đựng cả những điểm cố thơ và những ước nguyện mang tính triết học.

Quan điểm cơ bản là hình tháp dương trạch, đại để là dùng “Dương trạch thập thư” và “Lỗ ban doanh tạo chính thức”. Tác phẩm thứ nhất có liên quan đến bố cục quy hoạch chọn địa chỉ, nắm chắc việc làm móng nhà, còn tác phẩm sau chủ yếu là đề cập đến cách thi công và thiết kế xây dựng.

Nơi ở của con người, nên lấy sông núi là chủ yếu, khí thế mạch đến là lớn nhất. Bên trái có nước chảy gọi là Thanh Long, bên phải có một quãng đất gọi là Bạch Hổ, trước có một hồ nước gọi là Chu Tước, sau có một quả đồi gọi là Huyền Vũ, tổng hợp là đất quý nhất. Phía Đông thấp, phía Tây cao, phú quý không cần phải lo. Trước cao, sau thấp tuyệt đối không có lộc.

Không ở nơi xung khẩu, không ở gần đền chùa, miếu mạo, không sống ở nơi cây cỏ không mọc lên được, không sống nơi trước đây quân lính từng đóng quân, không ở nơi nước trực tiếp chảy ra, không ở nơi thành cửa lớn, không ở nơi là cửa giao nhau của nhiều con sông.

Phía Đông có nước chảy thành sông biển là tốt nhất. Phía Đông có đường cái là nghèo. Phía Bắc có đường lớn là xấu. Phía Nam có đường lớn là phú quý. Phía Tây có đường lớn là đại cát.

Dương trạch ẩm ướt trơn là tốt. Ngược lại, dương trạch khô hạn là không tốt. Trước thấp sau cao, sẽ là nơi đất sinh ra những người tài giỏi. Trước cao sau thấp, nhà tối tăm, trái võng xuống, phải gồ lên, con cái đời sau hưng thịnh, phát đạt, dương trạch cát lợi, âm trạch mạnh (nhà cửa ở dương thế thì thịnh vượng phát tài, mộ phần thì yên ổn).

Phải thấp, trái cao, dương trạch không thịnh vượng, chủ nhà cần phải tránh ngay. Nếu dòng nước, cầu đường, có 4 mặt đều giao với nhau, làm con cháu trong nhà mau chóng suy bại, chủ nhà sẽ không thịnh vượng, luôn gặp những điều không may mắn.

Cửa chính không được để người khác đến soi mói, chỉ trỏ. Nếu gặp phải, thì con cháu sinh ra sẽ ngỗ ngược, và không dạy dỗ được. Cửa chính hướng mặt về đỉnh núi, quanh năm sẽ lo trộm cắp, con cái sinh ra trở thành trộm cắp. Cửa chính nhìn nước, tiếng ngậm buồn, chủ thoái tài, không có của để dành.

Cửa trước sau nhà thấy nước chảy như nước mắt, thì chủ nhà sẽ mắc bệnh về mắt. Cửa trước hướng về núi tròn, chủ đại cát, và có lộc. Mương rạch trước cửa sau nhà không phần chữ Bát, nước chảy ra trước sau, chủ nhất định sẽ bại tài, tức là không có của ăn của để. Trước cửa chính có giếng, thì chủ quan tụng.

Khi xây nhà, tuyệt đối không được xây tường vây quanh cổng ngoài, chủ cho việc khó thành. Cánh cổng hoặc tường hai bên cổng chính phải xây bằng nhau. Nếu bên trái xây dựng cao to hơn bên phải, chủ cho việc bỏ vợ. Bên phải cao to hơn bên trái, cho việc cô quả.

Cổng chính có 10 cột, cửa trong có 6 cột là tốt nhất. Cánh cổng cao hơn tường, chủ cho việc tang thương đau buồn kéo đến. Cổng có hố nước, chỉ cho nhà phá đinh. Cây lớn chắn ngáng trước cổng chủ nhà, cho việc dịch bệnh.

Giữa cửa, có đầu tường trọc thẳng vào chủ nhà, cho việc bị nhiều điều tiếng thị phi kéo đến. Làm cửa ở những nơi giao nhau, dân số không sinh sôi. Nhiều đường cùng nhau chạy về một hướng, nhà ắt sẽ không có của cải để tiêu xài.

Nhà bị nước xung, gia tán, có người điếc. Thần đối môn, thường có ôn bệnh. Nước chảy dưới cửa lớn, tài sản không tụ. Nước chảy xung quanh cửa chính, con cháu ngỗ ngược khó dạy bảo.

Trước cửa là nhà, nhà không có của cải dư thừa. Trước cửa có hàng dương liễu, không phải là đại cát. Mở cửa hướng phía Đông Bắc có nhiều điều quái dị. Nhà cửa san sát, 3 cửa không đối nhau, thì môn hộ thoái.

Trong hơn 100 điều kiện về môi trường đặc biệt này, thì chủ yếu là nói về các vấn đề địa hình xung quanh của nhà cửa, hình thái và phương hướng của sơn mạch, phương hướng vị trí hình dáng của con đường, hình dạng của ngôi nhà ở và tính chất phương vị của các công trình kiến trúc bên cạnh và chủng loại, hình thái vị trí của cây cối.

Tất cả những vấn đề này, là những nhận thức về gia trạch vô cùng quan trọng của người xưa để lại. Trong mối quan hệ giữa nhà cửa với môi trường xung quanh. Nói chung, thuật phong thủy luôn yêu cầu phải phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu phải nhìn từ những góc độ trên. Kỵ trời xa với con người, tức là kỵ hướng phản với con người.

Đối với phần đất ở phía trước nhà ở, thì không thể 2 bên thấp mà con người chúng ta lại cao lên đơn độc, mà chỉ có thể con người cao và hai bên không được thấp quá. Vì nếu như vậy, sẽ phạm phải những điều cấm kỵ ở trên.

Ngoài ra, về vấn đề màu sắc. Thuật phong thủy yêu cầu cũng tương đối nhiều. Thông thường, những phương pháp tối ưu nhất, sẽ như sau: Ở phía Đông, nên trồng cây liễu hay cây đào (có lợi cho chăn nuôi ngựa), còn phía Tây thì nên trồng cây du, phía Nam nên trồng cây mai hay cây táo (có lợi cho việc chăn nuôi trâu bò), phía Bắc không nên trồng cây mơ.

Ngoài ra, còn có: ở chính giữa cổng nên trồng cây hòe. Như vậy, thì các thế hệ về sau sẽ có nhiều tài lộc, phía sau nhà ở trồng cây du thì ma quỷ không bao giờ lại gần ngôi nhà được.

Nếu như ở phía Đông ngôi nhà, mà trồng cây mơ, phía Bắc trồng cây lý, phía Tây trồng cây đào thì nơi đất này sẽ có dâm tà. Phía trước cổng mà trồng hai cây táo, bốn phía lại có trúc mộc thanh, thì mảnh đất này có nhiều tài lộc.

Thuật phong thủy vô cùng coi trọng mối quan hệ giữa nhà cửa và môi trường 4 mặt xung quanh. Ví dụ, như địa hình, hướng nước chảy, tính chất dòng nước, kiến trúc và cây cối xung quanh,… và cho rằng những nhân tố này, đều có thể ảnh hưởng đến sự hưng thịnh hay suy vong của ngôi nhà.

Khi chọn mua đất về làm nhà, người biết phong thủy thường sử dụng hai phương pháp để kiểm tra đất đó là Biện Thổ Pháp hay Xưng Thổ Pháp, là nhằm kiểm tra sự vượng suy của mảnh đất đó về sau.

Biện Thổ Pháp là đào một hố vuông, cạnh dài khoảng 40cm, sâu khoảng 20cm. Đất đào lên đem đi nghiền nhỏ, rồi lấp đầy bằng lại hố vừa đào, khi lấp không được ấn hay lèn đất. Để qua một đêm sau quay lại kiểm tra, nếu mặt hố đất lún lõm xuống là không tốt, nếu vẫn bằng phẳng là đất tốt, hoặc nở ra là đất tốt, bởi vượng khí khiến nó nở ra.

Xưng Thổ Pháp là lấy một cục đất vuông rồi đem cân, nếu nặng hơn bình thường là tốt, nhẹ hơn bình thường là xấu, càng nặng càng tốt. Ngoài ra, còn dùng một phương pháp cũng làm tương tự. Đó là lấy đất nghiền nhỏ, dùng đấu để đong lại, nhưng ở Việt Nam không dùng phương pháp này, nên không thể bàn chi tiết cụ thể.

3.2 Bàn về hướng tốt xấu trong ngoại hình của nhà cửa

Hình dáng của nhà ở, thì bên trái ngắn, phía bên phải lại dài hơn, người ta gọi đó là hướng may mắn tốt lành. Do đó, tiền tài ở trong nhà ngày càng một nhiều hơn, công việc thuận lợi hơn, chỉ có điều là đời sau sẽ có rất ít con.

Nếu như phía bên phải mà ngắn, phía bên trái nhà lại dài, thì không thể sống được ở trong đó, con đường tài lộc cũng không có. Nếu ở trong nhà như vậy, thì nhất định con cháu sẽ ngu đần, trước tiên là có ruộng đất, nhưng sau đó lại tiêu tan và mất tất cả.

Nơi ở tốt nhất là mảnh đất phương Sửu, Dần không khuyết, tụ tiền. Gia đình phú quý bền vững, con cháu vinh hoa, nhàn hạ (phía Đông Bắc – Sửu mà không khuyết là tụ tài).

Phương Thìn và phương Tỵ, mà thiếu cũng rất đẹp, nhà ở như vậy là rất tốt, sau khi xây dựng ổn định, sẽ có lợi, con cháu hưng vượng, tiền của dồi dào. (Đông Nam – Thìn Tỵ – Đất và tường tạo vòng kín tròn hoàn chỉnh, nhà này sẽ là đại cát đại vượng).

Qua việc chọn đất đai xây dựng nhà cửa, có thể biết được những điều tốt đẹp về sau, cả con đường tài lộc. Việc con cháu được thăng quan tiến chức thể hiện rõ trước cửa đi ra vào, nếu hình dáng dài thì nơi đất đó sẽ xuất hiện những hiền tài, có được nhiều may mắn và thuận lợi.

Nếu ở chính giữa mà có một gò cao nhô lên, thì khi sửa sang xây dựng nhà cửa, phải đặt phần mồ mả lên trên đầu, có như vậy thì mọi người trong nhà mới bình an vô sự, phú quý nhiều, ấm no phồn vinh (ở chính giữa mà có một gò đất nhô lên khi xây dựng nhà cửa, thì đó là phần đất tốt lành).

Tại đường hai bên của con đường Khảm Đoài, định ra được những điều may mắn tốt lành và những điều không tốt đẹp. Ở phần đất này, tiền tài con người làm ra vô cùng thuận lợi, sau tận 10 năm cũng không sử dụng hết (hướng Bắc, hướng Nam là hướng chính – tức là quẻ Khảm Đoài có được hướng đường tốt, trước tiên luôn là thuận lợi cát tường, sau là không tốt).

Khi mà nhà ở vị trí đầu dòng nước chảy, thì sẽ định được ra những đất không nên tiếp tục xây dựng ở đó. Tại phần đất này, thì không thích hợp cho việc chăn nuôi bò và dê, hoặc nếu nuôi thì sẽ chết người hoặc súc vật bỏ đi nơi khác.

Do đó, khi xây dựng nhà cửa phải nên sửa sang mồ mả trước, thì mới tránh được những tai họa đó (nhà cửa mà được xây dựng trên phần đất, là nơi bắt đầu của dòng nước chảy, thì phần đất đó không được đẹp).

Nếu như phía trước phần đất mà hẹp, nhưng phía sau lại rộng, thì đất đó đẹp phú quý bình an, con cháu hưng thịnh. Tiền tài rộng mở, con người luôn luôn gặp được nhiều may mắn, phú quý bổng lộc đầy nhà (ở phần đất mà phía trước hẹp, nhưng phía sau lại rộng, thì phần đất đó là đất đẹp).

Nếu như ở phía trước phần đất lại rộng, mà phía sau phần đất lại hẹp giống như hình cái quan tài, thì ở chính phần đất này, 4 phía đều không được an toàn đảm bảo. Ở phần đất này, luôn có người phá hoại tài sản, thậm chí còn làm cho người chết đi, những điều tốt, những cảnh bi ai đều có thể có (phía trước phần đất mà rộng, nhưng phía sau lại hẹp thì phần đất đó là xấu).

Nếu ở phía Tây Nam của phần đất Khôn, mà có gò đất nhô cao lên, thì người sống trên phần đất đó, sẽ dần trở nên vinh hoa phú quý. Nếu như đặt giường và xây dựng nhà cửa, thì con cháu sẽ muôn đời hưng thịnh ấm no (ở phía Tây Nam, mà có gò cao nhô lên, thì phần đất đó là đẹp).

Nhà ở Phương Mão có gò mộ, cuộc sống sau này càng ngày càng vất vả, thậm chí có họa diệt môn. Thầy xem phong thủy mà dốt nát, không bàn đến cát hung của phần mộ. Mộ phần sẽ ảnh hưởng xấu đến trạch chủ, con cháu tuyệt bại. (Phương Đông của nhà ở có phần mộ – Hung).

Nếu ở phía Tây cao lên, phía Đông thấp xuống, có hướng nghiêng về phía Bắc, thì đó là hướng tốt nhất và đẹp nhất để tiến hành xây dựng nhà cửa. Ở phần đất này, thì các thế hệ về sau sẽ làm ăn thuận lợi, phú quý giàu sang, công việc làm ăn và chăn nuôi có được nhiều thế mạnh (phía Đông cao, phía Tây thấp, còn mặt phía Bắc lại hướng về phía núi cao, thì phần đất nơi này là vô cùng đẹp và thuận lợi).

Tại phần đất mà 4 mặt đều hình tròn, thì địa lý như vậy xem ra có vẻ rất tốt để xây dựng. Không chỉ làm quan hay dân thường, mà tất cả mọi người, tất cả gia đình đều có được sự phú quý hưng thịnh (4 mặt ở nơi bình lặng như vậy, thì tất cả mọi người đều có thể sinh sống được, ở chính phần đất này và có nhiều may mắn thuận lợi).

Do vậy, mà nhà cửa nên theo hướng đó, lợi dụng những thế mạnh mà nó đem lại. Bởi vì, Thìn Tỵ đều có ao hồ. Con cháu làm ăn phát tài phát lộc, tiền tài vào không ngớt (phía Đông Nam có ao hồ, thì mảnh đất này là đất đẹp).

Nếu như phần đất mà ở phía Bắc, là hướng chính có những gò đất nhô lên, thì xây dựng nhà cửa tại đất này, sẽ gặp nhiều may mắn, tên tuổi con người được tỏa sáng. Con cháu mà làm quan sẽ sinh ra được nhiều bổng lộc, còn dân thường sinh sống tại đất này, ắt sẽ được vinh hoa và phú quý (phía Bắc là hướng chính, mà có gò cao thì phần đất đó là tốt).

Phía trước và sau phần đất, mà không có gò đất cao nhô lên, thì nên xây dựng nhà cửa vào những năm lẻ. Do vậy, mà trong nhà luôn có những điều may mắn, cũng có cả những điều không tốt lành, lúc trong nhà có được phú quý tài lộc, thì cũng là lúc mất tài lộc (ở hai phía Nam Bắc, đều có gò đất cao, thì có thể có cả lành và cả dữ).

Nếu ở phần đất Càn, mà có gò đồi, khi xây dựng nhà cửa, thì dần dần sẽ có được những sự tốt lành may mắn. Tại chính phần đất này, thì phận làm gái sẽ được làm quan tiến chức. Do đó, mà con cháu về sau sẽ được làm những công việc nhà quan (ở phía Tây Bắc của phần đất, mà có gò đất nhô lên, thì phần đất này là đẹp).

Nếu ở phần đất phía trước sau đều có núi cao tương ứng, hai bên trái phải lại có hồ ao, thì trong gia đình được phú quý giàu sang nhiều năm. Do đó, mà tuổi thọ con người cũng được kéo dài theo (ở hướng Nam Bắc mà có núi cao, phía Đông Tây lại có ao hồ sông suối, thì chủ nhân sẽ phát tài phát lộc và trường thọ).

Nếu ở phía bên trái và bên phải phần đất, mà có dòng nước chảy dài, thì về sau con cháu sẽ ăn nên và làm ra, phát tài và phát lộc. Tiền tài ắt sẽ sinh ra phú quý, con cháu sẽ thông minh, và nối nghiệp tổ tiên để lại (ở phía Đông Tây, mà có dòng nước dài chảy qua, thì con cháu đời sau sẽ gặp vinh hoa phú quý, thông minh và đẹp đẽ).

Nếu ở phía bên trái của dòng nước lại phát ra ngọ quan, thì trước tiên là sẽ sinh phú quý, sau đó là sẽ nghèo hèn. Các thầy có thể phán đoán được những sự việc lành dữ ở đây, ở phía bên trái thì là đại phúc, nhưng phía bên phải thì lại là nghèo hèn (dòng nước mà chảy từ phía Đông Nam tới, chiếu thẳng vào Nam quan, trước tiên là sẽ có phú quý, sau lại trở nên nghèo hèn).

Nếu ở tại phần đất mà phía Tây đều có ao hồ kênh rạch, nếu như con người sinh sống tại phần đất này, thì sẽ không được tốt lành. Chăn nuôi gia súc không tốt đẹp, mà con người cũng không gặp được thuận lợi. Trước tiên thì giàu sang, sau đó lại trở nên bàn hàn, mà ít người biết đến điều đó (ở phía Tây của phần đất, mà đều có ao hồ kênh rạch, thì đó là phần đất không được đẹp).

Nếu ở phía Tây Bắc Càn quan mà có ao hồ kênh rạch, thì ngay chỉ việc an thân cũng không được thích hợp nên làm ăn buôn bán không được thuận lợi, trước tiên thì cũng có tài lộc nhưng sau đó đều thất bại hết, những niềm vui không bao giờ đến mà chỉ có những tai họa rủi ro, sau đó thành tàn tật (ở phía Tây Bắc của phần đất, mà có ao hồ kênh rạch, thì đó là phần đất xấu).

Nếu ở phía sau phần đất có núi, thì có thể dựng nhà cửa được, lúc này thì tài lộc may mắn cát tường là lớn nhất. Nếu như sinh sống tại mảnh đất này, thì dân số vô cùng ổn định hưng thịnh, con cháu muôn đời ấm no, cuộc sống dư dả (ở phía Bắc của phần đất có núi thì đó cũng là phần đất đẹp).

Nếu như ở phía trước phần đất, mà có núi lớn thì cũng không cần nói đến nữa, do không thể xây dựng nhà cửa hay đặt phần mộ ở đây được. Nên hỏi các thầy về nơi đất xấu và nơi đất tốt, nếu như sinh sống làm ăn tại nơi đất này, thì sẽ có thể xảy ra hỏa hoạn (phía Nam của phần đất mà có núi lớn, thì đó là phần đất không tốt).

Nếu như ở phía sau phần đất, mà có đồi cao ở phía Nam thì được coi là mạnh nhất. Con cháu hưng thịnh làm ăn phát tài nhiều ruộng đất, hàng năm luôn có cuộc sống no đủ dư thừa (ở phía Đông Bắc mà có gò đồi cao, thì đó là đất vô cùng tốt lành).

Nếu phía Đông Bắc có gò đồi, mà ở tại phương Cấn, thì việc thành gia lập nghiệp đều tốt cả, không có gì cản trở. Việc tu sửa xây dựng nhà cửa cuối cùng cũng đều thuận lợi, phú quý vinh hoa muôn đời con cháu được hưởng phước (phía Đông Bắc của phần đất mà có gò đồi, thì đó là phần đất vô cùng tốt đẹp).

Nếu ở phía bên trái ngắn, mà bên phải dài thì đương nhiên, mặt sau hẹp, mặt trước rộng. Do vậy mà ở phần đất này, con người sẽ có được những điều tốt đẹp nhất, con cháu về sau hưng thịnh ấm no hạnh phúc (ở phía Tây của phần đất thì ngắn, mà phía Đông lại dài, thì con người luôn gặp những điều tốt lành may mắn).

Nếu ở phía Đông của phần đất, mà có núi lớn, thì con người sinh sống ở đây vừa đơn độc, vừa thưa thớt lại vừa nghèo hèn. Ngoài ra, còn gặp nhiều những khó khăn hoạn nạn, muôn sự muốn thành công thì đều vô cùng khó khăn, và có nhiều trở ngại (ở phía Đông của phần đất, mà có núi thì đây là phần đất không tốt lành).

Việc quan sát phần đất như thế nào? Phía trước cũng có núi, phía sau cũng có núi thì đều không thể sinh sống ở đó được. Cuộc sống luôn phải đương đầu với những khó khăn vất vả, chăn nuôi không thành, tai họa xảy ra nhiều biến cố ập đến (ở phía Nam và phía Bắc, hai phía đều có núi xung quanh, thì phần đất này không tốt lành).

Bốn góc của phần đất đều có nhiều cây dâu, thì sẽ ngăn không kịp các tai họa ập đến. Do đó, mà phải nên gặp các thầy để cải tạo lại, thì mới tránh được những điều không may mắn xảy ra (bốn mặt của phần đất mà có nhiều cây dâu, thì đó là phần đất xấu).

Nếu ở phía trước sau của phần đất, đều có cây mọc lên trên mộ, chỉ cần chưa đi qua cũng không yên tâm rồi. Tài lộc trong gia đình nhanh chóng bị phá hỏng, luôn có tai họa hoặc bị xâm phạm (phía trước sau của phần đất, mà đều có cây mọc lên trên mộ, thì đó là phần đất không đẹp).

Nếu ở phía bên trái mà tiến hành xây dựng phần mộ gia đình, thì việc xây dựng này, sẽ rất xấu, không thuận lợi, các loại bệnh tật luôn quấy rối con người, trong gia đình luôn xảy ra cảnh bị ma quỷ theo đuổi xâm phạm và hãm hại (ở phía bên trái phần đất, mà có mồ mả, thì đây chính là phần đất xấu).

Nếu phía bên phải của phần đất thì ngắn, mà phía bên trái thì dài, nếu như phía bên trái mà ngắn thì sẽ không có gì cản trở. Ở phía sau, chu toàn ngăn nắp thì may mắn thuận lợi, người dân thường sinh sống ở đây, ắt sẽ có được những hiền tài (phía Đông của phần đất dài, phía Tây lại ngắn, phương Bắc chu toàn ngăn nắp, thì đó được gọi là phần đất đẹp).

Nếu mà ở vị trí trung tâm 4 mặt đều cao, thì việc xây dựng nhà cửa là vô cùng thuận lợi. Việc chăn nuôi gia súc cũng có được những bước đi tốt đẹp, gia đình có nhiều phú quý vinh hoa (4 mặt của phần đất đều cao, thì đó là phần đất đẹp).

Nếu như ở 4 mặt của phần đất, việc giao thông đi lại không được tốt, thì con người luôn gặp phải những sự cố, hay tai nạn mà không thể có gì ngăn lại được. Nếu như không tổn thất về tài sản, thì cũng chết do tai họa hoặc cũng có thể chết do lộn đầu xuống sông (4 mặt của phần đất mà đều có đường đi ra, thì đó là phần đất xấu).

Nếu ở phía Đông Bắc của phần đất nghiêng về phía đường đi, ở phía Tây của phần đất lại là hướng giao thông đi lại chính, thì mặc dù trong nhà có tài sản, nhưng sau đó lại bị mất hết (đường chính ở phía Tây của phần đất, đường khác bị nghiêng về phía Đông Bắc, thì trước tiên cũng có thuận lợi may mắn, nhưng sau đó lại sẽ gặp trắc trở).

Nếu ở phía Đông của phần đất, mà có dòng nước chảy qua thì không nghèo, phía Tây của phần đất có con đường giao thông đi lại chính, thì như vậy, khi sinh sống tại phần đất này, sẽ có nhiều tài lộc phú quý vinh hoa, phía bên phải thì có hổ trắng, phía bên trái thì có rồng xanh phù trợ (phía Đông của phần đất mà có hướng nước chảy qua, phía Tây lại là đường chính, thì đó là phần đất vô cùng đẹp).

Khu nhà ở, mà ở đó có đủ bốn thần là Chu Tước, Huyền Vũ, Long Sa, Hổ Sa thì con trai sẽ phú quý, con gái sẽ hiền thục và nết na. Tài lộc chức quyền không cần cầu cũng từ đâu kéo đến, hậu thế muôn đời đều có sự hạnh phúc và ấm no (phía Đông Nam đều có nước, phía Bắc có núi, phía Tây có đường cái thì đó là phần đất đẹp).

Nếu như ở phía trước mà có nước, phía sau lại có gò nhô lên, nếu 10 người thì có tới 9 người là buồn phiền và lo lắng. Tiền bạc trong gia đình tích cóp để dành được, chăn nuôi dê cừu cũng thuận lợi (ở phía Nam của phần đất có nước, phía sau của phần đất lại có gò nhô lên, thì đó là phần đất đẹp và thuận lợi).

Tại phần đất mà xây dựng nhà cửa, có dòng nước chảy từ phía Tây Nam về phía Đông Bắc, thì mặc dù vợ chồng có vấn đề thì cũng không sao, tam công cửu tương vẫn gần công hầu (ở phần đất mà có hướng nước chảy từ phía Tây Nam về phía Đông Bắc, thì phần đất đó là phần đất đẹp).

Nếu như ở phía trước phần đất hai bên đều có cây mọc, Càn thì có gò, mà Cấn thì có đồi nhô lên, nếu như sinh sống tại đây sẽ được hưởng nhiều phú quý, con cháu muôn đời vinh hoa (nếu như ở hai bên của phần đất mà có nhiều cây, phía Tây Bắc có gò, phía Đông Bắc có đồi nhô lên thì đó là phần đất đẹp).

Nếu như ở phía trước phần đất có gò, mà phía sau có đồi nhô lên phía Tây, lại có dòng nước chảy bình lặng nghiêng về phía trước mặt trời, ở phía Đông lại kéo dài xuống chừng 1 mét, thì sinh sống tại đây sẽ tốt (phía Nam của phần đất có gò cao, phía Bắc có đồi nhô lên, phía Tây có nước chảy về hướng Nam, thế đất của phía Đông dần dần thấp xuống, thì đó cũng chính là phần đất tốt).

Nếu ở phía Tây của phần đất, có dòng nước chảy về phía Đông, mà phía Đông lại có một dòng sông dài chảy qua, thì con cháu đời sau sinh sống trên mảnh đất này, sẽ làm được nhiều điều lớn, có những vụ mùa bội thu (phần đất có dòng nước chảy từ phía Tây sang phía Đông, phía Đông lại có một con sông dài uốn khúc chảy quanh địa hình hướng Bắc lại cao, thì đó là phần đất đẹp).

Nếu ở phía sau phần đất có gò nhô lên cao, lại gần với ao. Tại phía Tây Bắc cao hẳn lên như vậy, nếu sinh sống tại phần đất này sẽ được trời ban nhiều phú quý, mùa màng bội thu, con cháu muôn đời được ấm no hạnh phúc (ở phía Bắc của phần đất có gò đồi nhô cao lên, phía Nam lại gần với ao hồ càng cao về phía Tây Bắc, thì đó là phần đất đẹp).

Nếu ở phía Tây của phần đất có sông nước chảy qua, cách xa với các gò đồi nhô lên cao, phía Đông lại có dòng nước chảy qua. Nếu sinh sống tại phần đất này, thì sẽ có nhiều tài lộc, con cháu về sau vô cùng phát đạt (phía Đông Tây của phần đất đều có dòng nước chảy qua, thì đó là phần đất đẹp).

Phía trước có gò đồi, phía sau lại có sườn núi, phía Tây lại có nước chảy hướng sang Nam, phía Đông có đường đi hơi dốc xuống. Nhà này ở sẽ phát rất nhanh (phía Nam có gò đồi, phía Bắc lại võng xuống, phía Tây có nước uốn lượng hướng về phía Nam, phía Đông có con đường thoai thoải dốc xuống, đều là phần đất đẹp và tốt).

Nếu như ở phía Tây Nam của phần đất, mà có dòng nước về phía Đông, ở phía Tây Bắc lại có gò nhô lên thì càng thích hợp. Tại phần đất Càn mà có đồi cao, thì sẽ có nhiều phú quý, người trong gia đình luôn được phù hộ có cơm no áo ấm (ở phía Tây Nam của phần đất có ao hồ, phía Đông Bắc lại có gò cao, thì đó là phần đất đẹp).

Chính giữa cửa có con đường xông thẳng từ phía Nam đến, phải tránh có người đi thẳng qua đường. Cần phải có một tảng đá hoặc lặp một cái bia dựng trước cửa để chấn, nếu không tránh thì con cháu sẽ khóc vì thương đau (có đường thẳng từ phái Nam đến, cần phải dùng tảng đá lớn để chấn phía trước – điềm hung).

Nếu ở phía Đông Tây của phần đất có con đường thẳng đến, thì chủ nhân sẽ gặp phải rất nhiều những tai họa bệnh tật hiểm nghèo. Từ trước đều dùng rất nhiều cách chữa, nhưng đều vô tác dụng, con bé và trẻ nhỏ trong nhà thường xuyên đau ốm (ở phía Đông Tây trước cửa phần đất, nếu hai bên đều có con đường nhìn thẳng vào nhà, thì đó là phần đất xấu).

Phía trước có gò cao, sau lại là sườn núi, phía Đông có nước chảy qua, phía Tây có đường lớn dài. Con cháu đời đời làm quan, thường được gặp người quyền quý. (Trước nhà có gò cao, sau có sườn núi, phía Đông có nước chảy, phía Tây có đường lớn – Đại cát).

Phần đất mà Càn Khôn Cấn Khảm đều có gò nhô cao lên, địa hình mặt trước đan chéo vào nhau, nếu như xây dựng nhà cửa tại phần đất này, thì vấn đề dân số sẽ được hưng thịnh, con cháu đời sau sẽ có những người xuất chúng anh tài (ở phía Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc của phần đất có đồi cao nhô lên, phía Tây Nam lại có gò cao, phía Nam phẳng thì đó là phần đất đẹp).

Phía Tây Bắc có đồi cao, phía Đông Nam có sườn núi. Phương Khôn và Cấn bằng phẳng, nhà sẽ phú quý, giàu điền sản, của cải vật chất cũng đầy đủ (phía Tây Bắc của nhà có mấy sườn núi cao, phía Đông Nam lại có sườn núi trùng điệp, phía Tây Nam, Đông Bắc thế đất bằng phẳng – Tốt).

Nếu ở phía Nam Bắc của phần đất có con sông dài, vừa rộng nhưng mặt nước hết sức tĩnh lặng, phía Đông lại có núi, phía Tây có đồi cao nhô lên, bên trái và bên phải tựa vào nhau, con cháu muôn đời sẽ làm quan võ (ở phía Nam có một dòng sông nhưng hướng chảy về phía Bắc rộng rãi, dòng chảy phẳng, phía Đông có núi, phía Tây có đồi cao từ 2 đến 3 tầng, thì con cháu về sau sẽ xuất hiện những người làm quan võ).

Phía bên phải của phần đất là Bạch Hổ, phía bên trái nối liền với núi, nếu bên trái có Thanh Long ngự trị, thì nơi đó sẽ có nhiều tài nguyên. Nếu người sinh sống tại phần đất này, thì sẽ xuất hiện những người tài. Nếu không là quan văn, thì cũng là quan võ (phía Bắc của phần đất có núi, phía Đông lại có dòng nước trong xanh chảy qua, phía Tây lại có con đường đi thì đó là phần đất tốt).

Không nên xây nhà và định cư ở trong rừng, và cũng không nên đặt mồ mả trên đất ở. Đất đó sẽ dần dần hao tổn sinh khí, trong nhà ắt sẽ có những điềm xấu về ma quỷ (bốn xung quanh nhà đều là rừng – Hung).

Nếu ở phía Đông, phía Nam, phía Bắc của phần đất đều có dòng sông thì sinh sống ở đây, con người sẽ gặp nhiều phú quý tài lộc, và có nhiều con cháu (ở phía Đông của phần đất có con sông chảy hướng về phía Nam Bắc, phía Tây Nam, phía Tây Bắc đều giáp với những sườn dốc lớn, thì đây là phần đất tốt).

Nếu ở phía Bắc có con đường hướng thẳng vào phần đất thì không tốt, tài lộc sẽ bị mất tiền, tài sản tiêu tan. Nếu là con trai thì thường xuyên có bệnh tật hoành hành, suốt đời sống cảnh nghèo khổ (ở phía Bắc của phần đất, mà có con đường lớn, thì đó là phần đất xấu).

Nếu ở phía Đông Tây có con đường cái mà ở chính cửa trước thì sẽ dẫn người qua đường một cách thuận lợi. Trong nhà càng thuận lợi hơn trong việc chăn nuôi, con cháu phú quý bình an (ở hai bên Đông Tây của phần đất, mà có con đường nhìn thẳng vào cửa phía trước của ngôi nhà, thì trong gia đình có nhiều tài lộc và may mắn).

Nếu như ở hai bên của phần đất lại thấp xuống, nhưng phía sau lại cao lên thì người phụ nữ trong gia đình sẽ chịu cảnh ở góa, lao động vô cùng cực khổ, quanh năm nghèo đói bần hàn (ở phía Đông và phía Tây của phần đất, mà đều có mồ mả hai bên, phía Bắc lại có cây nhiều thì đó là phần đất xấu).

Nếu ở tại phần đất Càn, rừng cây nhiều thì người phụ nữ trong nhà sẽ sống vô cùng phóng túng và dâm đãng. Tại phần đất Càn này, có dòng nước chảy thì người mẹ trong gia đình, và con cháu về sau sẽ luôn phải chịu cảnh cô quả nghèo hèn (ở phía Tây Bắc của phần đất mà có rừng cây, phía Tây Nam có hướng nước chảy, thì đó là phần đất xấu).

Phương Canh, Tân, Nhâm, Quý có mộ và rừng, cây cối xanh tốt. Trước cửa nhà rộng thoáng khoảng 60 bước, con cháu sẽ thay đổi vận thế của dòng họ (phía Bắc của nhà ở có rừng, phía Tây có một – Tốt).

Nếu như ở phía trước cửa của ngôi nhà, mà có dòng nước quý chảy qua, thì con cháu trong nhà muôn đời sẽ được làm quan. Con cháu đời sau sẽ đỗ đạt sự nghiệp giỏi giang, vinh hoa phú quý đầy nhà (ở phía Nam của phần đất, mà có dòng nước quý chảy qua thì đó là phần đất đẹp).

Nếu như phía trước cửa của phần đất, mà có nhiều ao hồ thì trong gia đình ắt phải chịu những cảnh cô quả. Nếu không thì cũng gặp phải những tai nạn rủi ro, con nhỏ trong nhà hay ngã xuống hồ ao (nếu ở phía Nam của phần đất mà phía trước cửa có ao hồ, thì đó là phần đất xấu, trẻ con trong nhà dễ bị ngã xuống nước nguy hiểm).

Nếu phía trước cổng có bãi đất nhọn, nhất định trong nhà sẽ có con theo nghề trộm cướp. Đồng thời trong nhà có nhiều người bị tật ở mắt, anh em ly tán, chết vì nghèo đói (trước cửa nhà có bãi đất nhọn – Hung).

Nếu ở phần đất mà bên dòng nước có những cây trúc in hình lên dòng nước, thì không được tốt lắm, các loại bệnh tật tai họa luôn rình rập (ở phía Nam của phần đất ở cửa phía trước ,mà có cây trúc in hình lên dòng nước, thì đó là phần đất xấu, trẻ con trong nhà hay bị rơi xuống nước nguy hiểm).

Nếu như tại phần đất, mà tự nhiên có một cây lạ đơn độc mọc lên, thì chính nó sẽ gây ra những cảnh góa bụa trong gia đình. Nếu không thì vợ chồng tuy sống trong cùng một ngôi nhà, nhưng lại cách biệt nhau, không có con không có cháu (ở phía trước cửa chính hướng Nam, mà có một cây lớn thì đó là phần đất xấu).

Cây hình cổ quái, phình thân trên phình thân giữa, tượng của gian tà, dâm loạn, phát sinh nhiều chuyện xấu. Mèo chó, chuột gà đều khác lạ, tật bệnh liên miên không dứt (trước nhà có cây hình thù kỳ dị, cho thấy mảnh đất này thủy thổ không hợp với con người, và sinh trưởng của sinh vật trong nhà – Hung).

Nếu như ở phía trước của phần đất, mà ta có thể nhìn thấy được nhiều cát nhọn, thì trong nhà luôn có kẻ cắp vào ban đêm, luôn xuất hiện những loại bệnh tật về mắt, anh em ruột thịt lại hay tranh giành nhau (phía trước phần đất mà có cát trải dài, thì đó là phần đất xấu).

Tuệ Duyên
Biên dịch: Mạnh Liên

Xem thêm bài viết: Vận dụng thực tế của phong thủy học như thế nào?

Bạn đang xem bài viết:
Phong thủy dương trạch là gì?
Link https://myhocdaicuong.com/phong-thuy/phong-thuy-duong-trach-la-gi.html

Bài viết liên quan:

We use cookies on our website to give you the most relevant experience by remembering your preferences and repeat visits. By clicking “Accept”, you consent to the use of ALL the cookies.

Related Posts