Phong Thuy Gieng Troi Update 2023Phong thủy giếng trời ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ

Báo VietnamNet

Trong khoa học phong thủy, giếng trời sẽ đem lại sự hài hòa và cân bằng về trường khí nội thất.

Với những ngôi nhà nhỏ không có nhiều mặt thoáng thì thiết kế giếng trời được xem là giải pháp hàng đầu giúp không gian sống thông thoáng hơn.

Về mặt kỹ thuật, giếng trời là khoảng thông tầng từ mái xuống tầng trệt ngôi nhà theo phương thẳng đứng và không che khuất tầm nhìn lên bầu trời.

{keywords}
Giếng trời là giải pháp thông khí cho nhà phố bí bách. 

Đây là hạng mục có thể có hoặc không có trong kiến trúc nhà ở. Loại hình nhà ống, nhà phố chật hẹp với ba bên đều giáp tường nhà hàng xóm thì giếng trời là giải pháp tối ưu trong việc lấy sáng và thông gió tự nhiên, đồng thời tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian sống.

Trong khoa học phong thủy, giếng trời sẽ đem lại sự hài hòa và cân bằng về trường khí nội thất.

Về mặt kiến trúc xây dựng thì giếng trời là giải pháp giúp tăng khả năng lấy sáng, tạo sự thông thoáng từ tự nhiên thay vì quạt và điện.

Nó giúp không gian có được sự giao hòa của tự nhiên, giảm sự bí bức trong xây dựng những căn nhà khó lấy sáng từ bên hông và hiện trở thành những thiết kế giúp tạo ra điểm nhấn ấn tượng về không gian. Chính vì vậy, việc bố trí giếng trời sẽ được tính toán làm sao để đảm bảo khai thác tối đa ánh sáng, gió nhờ việc chọn vị trí cầu thang, ba mặt tường cho các không gian trong nhà từ phòng khách, bếp ăn, ngủ…

{keywords}
Giếng trời còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. 

Về mặt phong thủy, giếng trời trong nhà có tác dụng lớn đối với việc mang lại sự cân bằng sinh khí cho không gian, giúp mang lại tài lộc, sức khỏe… Vì vậy cần phải xem xét bố cục phong thủy kỹ càng trước khi tiến hành thiết kế.       

Giếng trời đặt ở trung cung

Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh, với vai trò phân bố ánh sáng và thông thoáng cho nhà, giếng trời thường được bố trí tại trung tâm của mặt bằng nhà (trung cung).

Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

{keywords}
Giếng trời thường đặt ở trung cung. 

Bốn hành còn lại trong ngũ hành đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng.

Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ như cung Tài lộc, Thiên mạng. Giếng trời thì không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Nhìn chung trong phong thủy của giếng trời thì 4 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa đều lấy Thổ làm cầu nối để có thể tăng giảm hay tương tác với nhau thông qua các yếu tố: màu sắc, kiểu dáng, vật liệu mà tạo nên một không gian cân bằng sinh khí tốt nhất cho gia chủ.

{keywords}
Một giếng trời hợp phong thủy là được đặt ở những cung tốt.

Ngoài ra, làm giếng trời và phong thủy cho nhà méo nên đặt vào các góc méo nhọn thuộc Hành hỏa để tạo ra sự vuông vức cho không gian, đúng quy luật ngũ hành Hỏa sinh Thổ.

Đối với giếng trời nhỏ, tiết kiệm diện tích có thể đặt kết hợp ô trống giữa hoặc cạnh cầu thang theo dạng góc chéo (hành Hỏa) cũng giúp không khí luân chuyển tốt, Hỏa sinh Thổ và trang trí vách cầu thang thành điểm nhấn thẩm mỹ.

Giếng trời không đặt ở trung cung

Nếu như vị trí của giếng trời không đặt ở trung cung thì có thể đặt ở vị trí khác cho hợp phong thủy và mặt bằng như:

Đặt giếng trời ở góc để sửa chữa góc khuyết. Đồng thời nên kết hợp bố trí giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp tạo sự cân bằng và kích hoạt luồng sinh khí tốt.

Tạo không gian hồ nước trong giếng trời như nước chảy trên tường và giảm sự nóng bức mà ánh mặt trời chiếu vào, vẫn đảm bảo cường độ ánh sáng, không gian sinh động, thoải mái hơn.

Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc Mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng Mộc sinh Hỏa trên đỉnh phải có mái che.

{keywords}
Hồ nước dưới giếng trời khó sử dụng và gây ẩm thấp. 

Khi bố trí nội thất sẽ cân nhắc tính chất ngũ hành để điều chỉnh cho hài hòa. Ví dụ như một cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới gầm là dạng thủy vượng, sẽ khó sử dụng và gây ẩm thấp.

Còn nếu đặt hồ nước ấy trong giếng trời, cho nước chảy trên tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, dương sẽ bù âm, giảm được tù đọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian.

Gặp dạng nhà mặt bằng méo mó, giếng trời nên đặt vào các góc méo theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) để trả lại hình vuông vức cho nội thất (Hỏa sinh Thổ). Khi cần tiết kiệm diện tích, giếng trời có thể kết hợp với ô trống giữa hoặc bên cạnh cầu thang.

Cách làm này tất nhiên không thông thoáng trực tiếp bằng giếng trời độc lập, nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo (Hỏa sinh Thổ) thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.

Bố trí ngũ hành cho giếng trời cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu cho phù hợp.

Với những nhà thấp tầng hoặc chủ nhà không muốn đặt phòng thờ trên lầu cao thì giếng trời có mái là nơi phù hợp nhất để đặt phòng thờ, vừa tiện việc hương khói mỗi ngày (thoát hơi nóng dễ dàng) vừa không bị các không gian khác ở phía trên tác động xuống bàn thờ bên dưới.

{keywords}
Giếng trời còn có tác dụng chữa lỗi cho những ngôi nhà méo. 

Khi giếng trời kế bên phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính Thủy và Mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng.

Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (Thổ, Mộc hoặc Thủy) và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động cũng như biến giếng trời thành điểm nhấn nổi bật cho nội thất.

Cải tạo nhà phố cũ phạm phong thủy ở Tiền Giang thành “khách sạn” siêu sang

Cải tạo nhà phố cũ phạm phong thủy ở Tiền Giang thành “khách sạn” siêu sang

Ngôi nhà cũ ở Tiền Giang với nhiều lỗi phong thủy đã được kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý “phù phép” thành công trình tuyệt đẹp, độc đáo. 

Quỳnh Nga

Hướng dẫn phong thủy giếng trời, tiểu cảnh hút lộc, thu phúc khí

Hướng dẫn phong thủy giếng trời, tiểu cảnh hút lộc, thu phúc khí

Cách bố trí, thiết kế, kích thước phong thủy giếng trời, tiểu cảnh sân vườn trong nhà, gầm cầu thang, đá non bộ sân vườn chuẩn nhất.

Giếng trời và tiểu cảnh trong nhà sân vườn là một trong những giải pháp trong thiết kế xây dựng nhà ở hiện nay bởi nó có nhiều vai trò quan trọng về mặt kiến trúc lẫn phong thủy nhà ở giúp cải thiện không gian sống tốt, đẹp và nhiều thuận lợi hơn.

Ancu.me trang sàn giao dịch bất động sản uy tín sẽ chia sẻ với các bạn vai trò của phong thủy giếng trời trong nhà, tiểu cảnh trong nhà, sân vườn cũng như những nguyên tắc thiết kế, bố trí loại kiến trúc này hợp lý, đảm bảo mang đến phong thủy, vận khí tốt lành và không gian sống đẹp, thoải mái nhất.

Thiết kế phong thủy giếng trời và tiểu cảnh trong nhà, sân vườn

Thiết kế phong thủy giếng trời và tiểu cảnh trong nhà, sân vườn

Thiết kế phong thủy giếng trời trong nhà

Vai trò của giếng trời phong thủy nhà ở

Như đã nói giếng trời là một bộ phận trong kiến trúc của các ngôi nhà hiện đại đặc biệt là bạn dễ thấy nhất thiết kế nhà ống bởi nó mang ý nghĩa về kiến trúc và phong thủy.

– Về mặt kiến trúc xây dựng thì giếng trời là giải pháp giúp tăng khả năng lấy sáng, tạo sự thông thoáng từ tự nhiên thay vì quạt và điện. Nó giúp không gian có được sự giao hòa của tự nhiên, giảm sự bí bức trong kiến trúc những căn nhà khó lấy sáng từ các bên hông và hiện trở thành những thiết kế giúp tạo ra điểm nhấn ấn tượng về không gian. Chính vì vậy việc bố trí giếng trời sẽ được tính toán làm sao để đảm bảo khai thác tối đa ánh sáng, gió nhờ việc chọn vị trí cầu thang, ba mặt tường cho các không gian trong nhà từ phòng khách, bếp ăn, ngủ…

– Về mặt phong thủy giếng trời trong nhà nó có tác dụng vô cùng lớn đối với việc mang lại sự cân bằng sinh khí cho không gian giúp mang lại tài lộc, sức khỏe…

Vài trò của phong thủy giếng trời trong nhà

Vài trò của phong thủy giếng trời trong nhà

Lưu ý trong thiết kế giếng trời theo phong thủy

Vị trí của giếng trời trong ngôi nhà

Bố trí vị trí hay thiết kế giếng trời theo phong thủy nếu ở những căn nhà diện tích rộng như nông thông khí dễ dàng nhưng với những nhà thuộc khu vực thành phố vì toàn xây dựng nhà phố nên việc lựa chọn bố trí sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là nhà không vuông vức.

Giếng trời phong thủy đặt ở trung cung

Vị trí đặt giữa ngôi nhà được xem giếng trời phong thủy tốt nhất bởi về kiến trúc lấy sáng, không khí và lan tỏa nhất, về phong thủy thì nó cân bằng được năng lượng. Bởi phong thủy làm giếng trời bố trí tại trung cung (trung tâm) của mặt bằng nhà nơi được xem là thuộc hành Thổ và cân bằng với các hành khác theo 1 trong 2 nguyên tắc:

 • Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa.
 • Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Nhìn chung trong phong thủy của giếng trời thì 4 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa đều lấy Thổ làm cầu nối để có thể tăng giảm hay tương tác với nhau thông qua các yếu tố: màu sắc, kiểu dáng, vật liệu mà tạo nên một không gian cân bằng sinh khí tốt nhất cho gia chủ.

 • Thông thường giếng trời hợp phong thủy sẽ được đặt tại các cung tốt lành (Tài Lộc hay Thiên Mạng) và thường đặt các hướng Đông – Tây – Nam và không đặt ở vị trí hướng Bắc của ngôi nhà.
 • Làm giếng trời và phong thủy cho nhà méo nên đặt vào các góc méo nhọn thuộc Hành hỏa để tạo ra sự vuông vức cho không gian đúng quy luật ngũ hành Hỏa sinh Thổ.
 • Đối với giếng trời nhỏ, tiết kiệm diện tích có thể đặt kết hợp ô trống giữa hoặc cạnh cầu thang theo dạng góc chéo (hành Hỏa) cũng giúp không khí luân chuyển tốt Hỏa sinh Thổ và trang trí vách cầu trang thành điểm nhấn thẩm mỹ.
 • Nhà có bố trí cầu thang đi về 1 bên và đổi tầng hoặc cầu thang lệch có thể làm giếng trời xiên (Hỏa sinh Thổ) giúp tăng sự thông thoáng và dễ đi lại, tầm nhìn tốt.

Vị trí đặt giếng trời phong thủy trong nhà đẹp, vận khí tốt

Vị trí đặt giếng trời phong thủy trong nhà đẹp, vận khí tốt

Giếng trời không đặt ở trung cung

Nếu như vị trí của giếng trời không đặt ở trung cung thì có thể đặt ở vị trí khác cho hợp phong thủy và mặt bằng như:

 • Đặt giếng trời ở góc để sửa chữa góc khuyết. Đồng thời nên kết hợp bố trí giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp tạo sự cân bằng và kích hoạt luồng sinh khí tốt.
 • Tạo không gian hồ nước trong giếng trời như nước chảy trên tường và giảm sự nóng bức mà ánh mặt trời chiếu vào, vẫn đảm bảo cường độ ánh sáng, không gian sinh động, thoải mái hơn.
 • Làm giếng trời trong phong thủy ở phòng ăn (hành Mộc) nên bố trí dạng ống, thẳng có mái che để Mộc sinh Hỏa cục tốt.
 • Trường hợp giếng trời có vị trí cạnh phòng bếp, ăn nên dùng cây cảnh, suối nước để tạo sự tương sinh Thủy sinh Mộc. Bởi nước chảy trên tường mà có ánh sáng chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, âm dương cân bằng giảm được cảm giác tối tăm và cho vận khí tốt hơn.
 • Giếng trời có mái đặt ở nhà thấp tầng sẽ thích hợp là nơi đặt phòng thờ vừa không bị không gian phía trên tác động vừa tiện cho việc hương khói, hấp thụ hơi nóng tốt.
 • Nếu đặt giếng trời bên phòng ngủ nên thiên về tính Thủy – Mộc tương sinh với màu sáng, cây cối và nước giúp không gian đẹp, thoáng mát sinh khí, tốt cho sức khỏe.

Giếng trời phong thủy đặt cạnh bếp ăn đẹp và thêm không gian thoáng mát

Giếng trời phong thủy đặt cạnh bếp ăn đẹp và thêm không gian thoáng mát

Về kích thước giếng trời theo phong thủy

Phong thủy và giếng trời không quá mức khắt khe nó phụ thuộc vào không gian, kiến trúc, công năng.

Nhìn chung, bố trí ngũ hành cho giếng trời cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu cho phù hợp với quy luật ngũ hành âm dương. Đồng thời, nên lưu ý đến việc kích hoạt các luồng sinh khí tốt nhờ tiểu cảnh phong thủy trong nhà ở.

Không gian kiến trúc có giếng trời đặc biệt là nhà phố, phân lô, nhà ống giúp tăng thêm vẻ đẹp và đặc biệt là mang gió, ánh sáng tự nhiên giúp tối ưu môi trường sống, tiết kiệm năng lượng cho gia chủ. Đồng thời, nếu biết cách thiết kế giếng trời hợp với phong thủy thì nó còn có thể mang lại vận khí hưng thịnh, tài lộc, may mắn đến gia đình.

Các vị trí bố trí phong thủy giếng trời nhà ống

Thiết kế đảm bảo về cấu trúc lấy sáng và thông gió tốt giúp nhà phố rộng và thoáng, sang trọng, mới mẻ, có sức sống hơn. Do đó, việc tạo làm các mẫu giếng trời phong thủy chủ yếu là việc lựa chọn vị trí phù hợp tăng vẻ đẹp, tiện nghi cho không gian như:

 • Thiết kế giếng trời trên cầu thang và kết hợp tiểu cảnh phong thủy dưới cầu thang
 • Giếng trời cuối nhà, cạnh bếp ăn, phòng ngủ, phòng thời hay trong bếp ăn, bên tường hông
 • Khi thiết kế cần lưu ý đến yếu tố khắc phục sự truyền âm thanh vang theo giếng trời làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của mọi người trong gia đình hoặc quá thừa sáng, thiếu sáng, thừa gió… làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống hay nội thất trong nhà.

Giếng trời phong thủy nhà ống tốt và đẹp

Giếng trời phong thủy nhà ống tốt và đẹp

Những điều cần biết về phong thủy tiểu cảnh nhà ở

Không gian nhà sẽ trở nên thú vị, sinh động và ấn tượng hơn nếu được bố trí tiểu cảnh hợp lý và theo phong thủy. Đặc biệt với các không gian không quá rộng như nhà ống thì có thêm những không gian tiểu cảnh phong thủy trong nhà hay sân vườn đều giúp tạo thêm điểm đến để thư giản hàng ngày.

Vai trò của phong thủy sân vườn là cánh cửa để điều chỉnh sinh khí cho không gian nhà ở. Vì vậy, tiểu cảnh nhà ở bao gồm trong nhà và sân vườn ngoài trời ngoài đảm bảo cảnh quan kiến trúc đẹp sẽ cần hợp về các nguyên tắc phong thủy tiểu cảnh.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng cần biết về phong thủy tiểu cảnh nhà ở bạn nên ghi nhớ khi xây dựng không sống của mình.

Bố trí phong thủy tiểu cảnh trong nhà và sân vườn hợp lý

Bố trí phong thủy tiểu cảnh trong nhà và sân vườn hợp lý

Phong thủy tiểu cảnh trong nhà

Việc đưa tiểu cảnh vào trong nhà là cách để tạo nên một không gian đẹp, xanh mát và thoải mái hơn cho người sử dụng. Về mặt phong thủy tiểu cảnh trong nhà sẽ giúp điều hòa âm dương nếu như nó được bố trí đúng cách. Thiết kế tiểu cảnh phong thủy trong nhà có thể thấy nhiều các trang trí như phong thủy và phân thành 2 nhóm theo vật liệu đó là:

 • Phong thủy tiểu cảnh khô cây tiểu cảnh, đá phong thủy
 • Phong thủy tiểu cảnh nước: hồ, thác nước, hòn non bộ, cá cảnh

Về cơ bản làm tiểu cảnh hợp phong thủy sẽ có sự kết hợp giữa tiểu cảnh khô và ước đặt ở các vị trí khác nhau trong nhà. Trong đó, khu vực có giếng trời được xem là hợp lý nhất để tạo tiểu cảnh sinh động, có giá trị về phong thủy nhất. Bởi nó có ánh sáng, gió tự nhiên giúp tạo tiểu cảnh đẹp, đảm bảo bảo mang thiên nhiên vào nhà và cân bằng vận khí hiệu quả.

Phong thủy tiểu cảnh trong nhà thêm vận khí tốt lành

Phong thủy tiểu cảnh trong nhà mang không gian đẹp, vận khí tốt lành

Về không gian bố trí tiểu cảnh thường là phòng khách, bếp ăn gầm cầu thang, vị trí trung tâm của mặt bằng bởi nơi đây là nơi mọi người thường sinh hoạt hàng ngày và dễ quan sát nhất.

Phong thủy cho tiểu cảnh trong nhà thường sử dụng đầy đủ các yếu tố khô và ướt từ tạo nên cách bố trí phong thủy tiểu cảnh non bộ có cây phong thủy theo tuổi hay đá sỏi, thác nước, thả cá đa dạng.

Nếu là một không gian nhỏ tiểu cảnh có thể giảm bớt các vật liệu và lựa chọn các vật trang trí cỡ nhỏ chỉ cần một góc có bồn nước, cây cảnh mini, hoa nhỏ, ít đá sỏi mà không cần non bộ… cũng đủ giúp mang lại không gian đẹp.

Đối với những khu vực dưới giếng trời, có ánh sáng tự nhiên tốt và diện tích rộng có thể tạo tiểu cảnh như một khu vườn thu nhỏ với các loại cây tre trúc, hoa, cá lượn trong hồ nước, hay trồng cây cảnh nhỏ, thảm cỏ, lát tấm đá qua khu vực không xây lát…

Phụ thuộc vào cấu trúc không gian để có thể tạo nên những tiểu cảnh phong thủy đẹp trong nhà giúp bạn có được khu vườn thu nhỏ đem hơi thở của thiên nhiên vào nhà.

Cách phong thủy tiểu cảnh sân vườn và ấn tượng

Cách phong thủy tiểu cảnh sân vườn và ấn tượng

Bố trí phong thủy tiểu cảnh sân vườn

Bên cạnh việc xây dựng phong thủy tiểu cảnh trong nhà thì với một không gian sống có chút sân vườn không xây dựng bạn cũng có thể biến đó thành khu vực đảm bảo đầy đủ các yếu tố của phong thủy tiểu cảnh sân vườn hấp dẫn, xanh mát, hút gió, vận khí tốt, đậm chất sinh thái hút tiền tài, cải thiện sức khỏe.

Không gian tiểu cảnh sân vườn có thể được bố trí ở bất cứ khu vực nào ở ngoài nhà từ sân trước, sân sau tới sân thượng nhưng sẽ cần chọn đúng hướng, thiết kế đảm bảo mô hình âm và dương theo nguyên lý tương sinh, tránh tương khắc trong ngũ hành.

Một số lưu ý quan trọng giúp tạo phong thủy cho tiểu cảnh tốt nhất mà các chuyên gia phong thủy khuyên lựa chọn:

Hướng lối đi và cổng vào vườn hợp phong thủy

Hướng sân vườn là hướng mà gia chủ vào vườn. Thường hướng mở cổng lối đi vào vườn tốt nhất là hướng Nam chủ về cát khí, giúp mang lại năng lượng, may mắn. Và thường bố trí thiết kế theo hình chim Phượng Hoàng để tăng năng lượng dương. Mỗi hướng vào vườn vườn lại thu hút năng lượng khác nhau. Đối với sân vườn mà nói hướng tốt nhất theo phong thủy là hướng Nam và Đông.

 • Hướng Nam được xem là hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương sẽ mang đến may mắn cho gia chủ. Nếu vườn trước nhà bạn không thể đặt theo hướng Nam vì ảnh hưởng đến mỹ quan thì nên đặt tượng hoặc hình chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương này.
 • Vườn hướng Đông khá tốt và nên trồng cây mọc theo khóm như tre, trúc cảnh tạo cho quan hệ gia đình tốt hơn.
 • Đối với hướng Tây, Bắc là hướng nên tránh bởi mang vận khí xấu tới vườn, chậm phát triển, giảm lộc tài. Nếu muốn hướng vườn phía Tây sẽ cần thay đổi về không gian, hạn chế đi lại, sự ồn ào, lấy tĩnh làm gốc và chọn cây chậm lớn là tốt nhất.
 • Nếu bố trí vườn hướng Bắc hay chú ý đến cảnh quan phù hợp với tiểu cảnh sân vườn có hồ cá, đài phun nước, bể cá… quay ra trước vườn để biến nguy thành an, tăng vận khí.

Bên cạnh cách chọn hướng sân vườn tiểu cảnh trên thì có thể chọn theo nguyên tắc Tứ Linh trong đó lấy nhà làm trọng tâm.

 • Tiền án (Chu tước): Hướng trước mặt tiền nhà bố trí tiểu cảnh, cảnh quan phải thoáng, nếu thiết kế hoàn non bộ, hồ nước thì cần hạn chế dòng chảy mạnh, ưu tiên dòng chảy nhỏ để tạo sinh khí, tránh biến động.
 • Hậu chẫm (Hắc quy): Sau vườn nên chọn vật liệu kiên cố, vững mạnh như đá tảng, cây to, cây theo nhóm.
 • Tả Thanh Long: Vườn phía bên tay trái nhà nên có nhiều đá và cỏ cây um tùm hoặc bố trí gò cao hơn phần đất bên Hữu để bên Tả Thanh Long tốt trấn hướng xấu Hữu Bạch Hổ.
 • Hữu Bạch hổ: Bên tay vườn nhà bố trí nên bằng phẳng để chế ngự mãnh hổ quy sơn mà tạo thế hồ xuống đồng bằng, giảm điềm xấu.

Lưu ý trong việc chọn hướng thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy

Lưu ý trong việc chọn hướng thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy

Thiết kế lối đi cho tiểu cảnh sân vườn

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn sẽ cần có một lối đi vào vườn qua cổng chính của vườn nhà và tránh sử dụng lối đi tắc. Những khúc quanh co sẽ tốt và hợp với phong thủy so với đường thẳng.

Vị trí bố trí tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy

Vị trí bố trí tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy cần được sắp theo sơ đồ, bố cục của bát quái đồ để xác định cung vụ trồng cây, tạo cảnh, chức năng sân vườn giúp có được không gian tiểu cảnh đẹp, manglại vận trình tốt.

Trường hợp nhà có 2 vườn trước sau không có mối liên hệ nào thì thì đặt bát quái đồ ở tâm xây dựng vườn độc lập với nhau Nếu 2 vườn có liên hệ với nhau cùng với nhà đặt bát quái đồ với tâm là tâm khu đất, hướng cung danh vọng trùng với hướng cổng; ngược lại, hai vườn tách biệt nhau thì mỗi vườn được xét riêng biệt.

Sơ đồ cung hướng bát quái đồ trong phong thủy tiểu cảnh sân vườn

Sơ đồ cung hướng bát quái đồ trong phong thủy tiểu cảnh sân vườn

 • Cung danh vọng: Nơi tiếp khách hay trồng hoa, đảm bảo sự yên tĩnh.
 • Cung sức khỏe: Nơi thư giãn có thể đặt tiểu cảnh sân vườn có suối chảy, vòi phun nước, trồng cây thảo dược
 • Cung hoan hỷ: Sử dụng vui chơi, tiếp đãi bạn bè các bữa tiệc hay hồ bơi
 • Cung sự nghiệp: Ươm trồng cây
 • Cung Quan hệ: Trồng cây lâu năm tạo nền tảng các mối quan hệ vững bền
 • Cung Gia đạo: Nếu gia chủ có trẻ nhỏ thì đây là nơi nên tạo tiểu cảnh sân vườn cho trẻ vui chơi.
 • Cung Tri thức: Nơi thư giãn, đọc sách
 • Cung Tài lộc: Nên đặt kho ngoài trời, ươm trồng cây hoa, cảnh.

Cổng trong tiểu cảnh sân vườn

Nếu có một khu vườn rộng thì bạn cũng không nên làm cổng quá rộng sẽ làm khí xuất nhập nhanh, không kiểm soát được. Nên làm cổng cân đối và sử dụng song thưa để đảm bảo về mặt luân chuyển khí tốt.

Vật liệu, sơn cổng cổng cho sân vườn có thể lựa chọn theo mệnh của gia chủ để hợp phong thủy. Ngoài ra rào tường không quá cao, hoặc gần so với ngôi nhà làm mất cân đối về năng lượng hướng khí xấu vào nhà.

Vị trí bố trí tiểu cảnh sân vườn hợp với phong thủy

Vị trí bố trí tiểu cảnh sân vườn hợp với phong thủy và đẹp

Vật liệu, kiểu dáng trang trí phong thủy sân vườn cân bằng năng lượng

Tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy phải đảm bảo được yếu tố cân bằng âm dương: có ánh sáng tốt, cây cối, sắc hoa rực rỡ nhưng cũng đủ tán để tạo ra sự râm mát. Nên lưu ý đến yếu tố màu sắc, kiểu dáng, vật liệu tạo tiểu cảnh sân vườn sao cho đảm bảo quy tắc về ngũ hành: Ao hồ (Thủy), tượng đồng (Kim), cây cối (Mộc), đất (Thổ), màu sắc đỏ, cam (Hỏa) giúp việc kết hợp thuận lợi tránh kết hợp cung mệnh xung khắc và ưu tiên lựa chọn sự kết hợp các cung ngũ hành tương sinh.

Với phong thủy tiểu cảnh sân vườn tốt thì nên lựa chọn các biểu tượng may mắn, hút khí tốt lành như bình gốm lớn để trang khí khu vườn. Nếu lựa chọn đá phong thủy hãy chọn loại đá tròn, tránh đá nhọn nguy hiểm. Đồng thời đã quá lớn không nên để gần nhà mang điềm không tốt cho sức khỏe các thành viên trong nhà.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về cách bố trí, thiết kế giếng trời, tiểu cảnh trong nhà, sân vườn hợp phong thủy. Mong rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho những ai muốn mang không gian xanh, đẹp và vận khí tốt vào nhà với kiến trúc giếng và tiểu cảnh nhà ở.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách chọn hoa phong thủy theo mệnh cho cuộc sống luôn sung túc tại ancu.me nhé.

Phong thủy cho giếng trời trong nhà ở – Nhà đất

Phong thủy cho giếng trời trong nhà ở

Phong thủy cho giếng trời trong nhà ở - Ảnh 1.

Gia đình này đã đặt tiểu cảnh nước (bể cá) ngay cạnh bếp nấu là bị phạm thủy hỏa tương xung, không tốt trong phong thủy – Ảnh minh họa: Internet

Do đó, vị trí giếng trời cũng như các khu vực thông tầng và hình thái kiến trúc của chúng cần tránh những vi phạm trong phong thủy, tránh làm ảnh hưởng đến các không gian sống của mọi thành viên trong gia đình.

Dưới đây là một số lưu ý để thiết kế, bố trí giếng trời hợp phong thủy:

1. Với giếng trời đặt gần phòng bếp

Tại Việt Nam, các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu nóng khô, nên những ngôi nhà dài hẹp hình ống dù có giếng trời mở ở khoảng giữa ngôi nhà vẫn chưa đủ xử lý việc thoát hơi nóng và thu dòng khí mát lành, đặc biệt là với những ngôi nhà thiết kế khu bếp ở phía hậu.

Tại không gian hậu làm phòng bếp của các ngôi nhà, hầu hết đều mở thêm một giếng trời ở phía cuối cùng. Giếng trời ở phía hậu này đóng vai trò lấy sáng cho không gian phòng bếp, cũng như lấy sáng, gió cho các phòng ở tầng trên thẳng phòng bếp.

Phong thủy có nguyên tắc “tụ thủy tắc khí bất tán”. Tụ thuỷ nhưng không để úng thuỷ, tức là có nước chảy đến và nước luân chuyển, để kích hoạt sinh khí và tránh tù đọng.

Để đạt được điều này, có thể đưa Tiểu Sơn Thuỷ (núi sông thu nhỏ) vào nội thất, thông qua tổ chức non bộ hồ cảnh. Cũng có thể đặt bể cá có bơm lọc nước tuần hoàn, hay đơn giản một chậu phun loại nhỏ cũng là một điểm nhấn thu hút, và tạo luân chuyển nước trong nhà rất tốt. 

Tại đây, các giếng trời có thể được kết hợp như là một không gian sinh hoạt, như có thể đặt tiểu cảnh, đặt các bộ bàn ghế uống nước, nghỉ ngơi, thư giãn, hoặc đặt cây xanh, những khoảng không gian vốn luôn hiếm hoi trong điều kiện nhà ống phố thị hiện nay.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu giếng trời mang tính động, vì là nơi có nắng, có gió, tối kỵ đặt bếp gần không gian này, vì bếp cần phải “tàng phong” thì mới “tụ khí” được.

2. Với giếng trời cạnh phòng ăn

Khi giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí theo dạng ống hút thẳng đứng (Mộc sinh Hỏa), nhưng trên đỉnh phải có mái che tránh mưa tạt.

Có thể dùng mái bằng kính lấy sáng hoặc mái dốc nghiêng (Hỏa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên cao, không lan tỏa khói, mùi sang các phòng khác.

Phong thủy cho giếng trời trong nhà ở - Ảnh 2.

Tiểu cảnh mini dưới giếng trời tạo cảm giác mát mẻ cho không gian phòng ăn – Ảnh minh họa: Internet

3. Với giếng trời gần phòng ngủ

Khi giếng trời kế bên cạnh phòng ngủ, cách bài trí lại thiên về tính Thủy và Mộc, bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày luôn không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (Thổ, Mộc hoặc Thủy), và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động.

4. Vị trí tốt nhất đặt giếng trời?

Việc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng  Âm – Dương. Mở giếng trời ở khoảng giữa chính là kích hoạt luồng khí, tăng tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ. 

Tuy nhiên, nếu nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa mà chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ. 

Mở nhiều giếng trời thậm chí còn gây ra Dương thịnh Âm suy, lúc nào trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh sáng mặt trời gay gắt như hướng tây).

Vùng trung cung, vùng thái cực là nơi có các bộ sao vượng hướng, chiếu theo vận 8 này là các hướng tinh 8, 9, 1. Nếu khu vực này không có các sát khí của địa khí như Tam sát Thiên Hình, Độc Hỏa, Đại Sát và Thiên khí thì nên mở giếng trời tại đây là đắc cách nhất. 

Giếng trời không có hướng, nên không cần xét đến hướng của nó, tuy nhiên không nên đặt giếng trời mở tại phía bắc của ngôi nhà thuộc cung vị Khảm, vì đó là phương thường có thực khí không tốt cho sức khỏe con người.

Một số lưu ý về kích thước, hình thế giếng trời

Giếng trời không nên quá nhỏ hẹp, vì không đạt được mục đích hấp thụ được nguyên khí của trời đất, ngược lại còn tạo hiệu ứng ngược lại hình thành những luồng sát khí Thiên trảm sát. Giếng trời lưu chuyển giao khí với nhiều không gian sống tuyệt đối không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh, sẽ kéo theo uế khí đến mọi không gian sống khác.

Hình thế của giếng trời nên tạo ra sao cho phù hợp với hình thể kiến trúc ngôi nhà tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà. Nhà hình mộc, giếng trời cũng nên là hình mộc dài, hoặc hình thủy uốn mềm lượn sóng. Nhà hình thổ thì giếng trời nên là hình thổ vuông vắn, hình kim như hình tròn, hình elip.

Khi mở giếng trời cần xem xét thực tế nhà nằm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời là loại cố định hay mái kéo nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà.

Related Posts