Phong Thủy Thần Tài Hot Hot 2023Phong thủy Thần Tài + Ông Địa và vị trí đặt giúp làm ăn ngày …

Phong thủy Thần Tài + Ông Địa và vị trí đặt giúp làm ăn ngày càng phát lộc

Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ, bàn thờ này luôn được coi trọng và có những quy định rõ ràng. Dưới đây 1991 A&D Studio sẽ chia sẻ những lưu ý về cách đặt ông Thần Tài và Thổ Địa theo phong thủy cho các bạn đọc tham khảo.

Trong văn hóa tín ngưỡng, Thần Tài và Thổ Địa đã trở thành hai vị thần quen thuộc khong thể thiếu trong thiết kế nội thất căn hộ nói riêng, nhà ở nói chung. Đặc biệt là trong những gia đình kinh doanh, buôn bán, người ta thường rất coi trọng phong thủy Thần Tài và Thổ Địa.

Ý nghĩa của bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà là gì?

Ý nghĩa của bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà
“Đặt ông Thần tài bên trái hay bên phải?” là câu hỏi rất được gia chủ quan tâm. Ảnh sưu tầm.

Ông Thần Tài là gì?

Ông Thần Tài là một trong những vị thần được văn hóa, tín ngưỡng các nước phương Đông ưa chuộng. Đây là thần vật tượng trưng cho việc chăm lo tiền tài cho gia đình cũng như mang lại may mắn cho gia chủ.

Ông Thổ Địa là gì?

Cũng giống như Ông Thần Tài, Ông Thổ Địa hay còn gọi là Ông Địa (Ông Thổ Công) là người cai quản một vùng đất. Trong gia đình, đây được coi là vị thần cai quản đất đai trong đình.

Ý nghĩa phong thủy bày trí bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà

Theo quan niệm, thờ Thần Tài là vị thần trông coi tiền bạc, của cải, mang lại đặc thù cho công việc kinh doanh, vì vậy thờ cúng Ông Thần Tài sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, kinh tế.

Còn đối với ông Địa, đây được coi là vị thần hộ mệnh cai quản đất đai nhà cửa, việc thờ cúng vị thần này sẽ mang lại bình an cho gia đình, theo quan niệm dân gian, ông Địa còn giúp gia chủ trấn giữ đất trước  và các thế lực tâm linh.

Cách đặt ông thần tài trong nhà theo phong thủy đúng hướng tài lộc

Có 2 hướng để đặt ông Thần Tài và Thổ Địa theo phong thủy bao gồm Thiên Lộc và Quý Nhân. Cụ thể như sau:

Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa. Ảnh sưu tầm.

Cách đặt tượng ông Thần Tài trong nhà theo cung Thiên Lộc

Đặt ông Thần Tài trong nhà gia chủ nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại phúc khí, may mắn về tiền tài, sự nghiệp thăng tiến, phát đạt. Vì vậy, hướng Thiên Lộc được coi là tốt nhất khi đặt bàn thờ.

Cách đặt ông Thần Tài trong nhà theo cung Quý Nhân

Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu bậc quý nhân phù trợ. Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài ở đúng cung Quý Nhân của nhà gia đạo luôn được bình an, mạnh khỏe, chuyện xấu, rủi ro nào cũng qua, gặp dữ hóa lành, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán suôn sẻ, nhiều khách hàng thân thiết và mến yêu.

Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài, Ông Địa trong nhà như thế nào để hợp phong thủy?

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài phải được đặt dưới đất, trong một góc nhà.

Vị trí tốt nhất trong nhà nên đặt bàn thờ Thần Tài là vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc thuận theo luồng khí hướng vào nhà. Hai vị trí có thể chọn đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân sẽ hỗ trợ cho gia đình làm ăn.

Theo phong thuỷ thì vị trí thích hợp nhất cho tượng Thần tài đó là đối diện với cửa trước. Dù bức tượng lớn hay nhỏ, nó đều có sức mạnh đáng kể đối với tiền tài của gia đình bạn. Thông thường, nhiều người thường đặt bàn thờ ngay bên phải khi mở cửa ra một góc 90 độ. Điều này được coi là vị trí vượng khí, vượng tài cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, bếp để tránh ô nhiễm. Ngoài ra, gia chủ cũng không được đặt ở góc khuất để hạn chế rước tài lộc vào nhà. vào nhà.

Bàn thờ không nên đặt dưới các đồ vật như loa, tranh, ảnh quạt, điều hòa. Còn đối với các thiết kế nội thất chung cư, không nên đặt bàn thờ phía dưới hoặc phía trên các đường ống nước thải trong chung cư.

Tại sao không được đặt ông thần tài ở trên cao?

Nguyên tắc chung về cách đặt ông Thần Tài trong nhà là không được đặt trên cao. Bàn thờ thần tài phải đặt ở dưới đất. Nếu ở nhà, cửa hàng thì để ở tầng một. Bạn có thể kê sát cửa chính, cửa chính,. Bàn thờ cần đón được ánh sáng vào nhà như các mẫu cửa kính cường lực. Tuy nhiên, không nên đặt bàn thờ thần tài dưới gầm cầu thang.

Lý giải nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu văn hóa giàu kinh nghiệm cho rằng, việc đặt bàn thờ Thần tài dưới đất trước hết là để phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ Thần tài mang lại tài lộc. .

Cũng cần lưu ý rằng, dù bàn thờ Thần tài được đặt dưới đất nhưng các vị rất ưa sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, khi cúng bái, nên giữ vệ sinh cho thần tài bằng cách thường xuyên làm sạch bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng.

Thần Tài ngồi chỗ nào trên bàn thờ là đúng nhất?

Sau khi đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí đẹp nhất trong nhà, các gia đình nên chú ý sắp xếp mọi thứ trên bàn thờ sao cho phù hợp nhất, đặc biệt là vị trí của Thần Tài và mọi thứ xung quanh 2 ông.

Thần Tài ngồi chỗ nào trên bàn thờ là đúng nhất?
Cách bài trí bàn thờ Thần tài theo phong thủy. Ảnh sưu tầm.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ. Vị trí bố trí từ ngoài nhìn vào bên trái là Ông Thần Tài. Bên phải là Ông Địa. Lưu ý, sau khi mời Thần Tài và Ông Địa cần điểm nhãn chữ nho phía sau bàn thờ.

Bát nhang

Chính giữa bàn thờ Thần Tài phải có bát hương. Nhưng trước khi đặt nó cần phải thực hiện các thủ tục nhất định:

 • Bát hương sau khi mua về bạn phải rửa bát hương sạch sẽ sau đó dùng rượu gừng để khử trùng.
 • Mỗi bát hương cần có phần lõi gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh và một túi thiết vàng, bạc, thạch anh, ngọc bích, mã não, xà cừ, san hô đỏ.
 • Lưu ý gia chủ có thể cố định bát hương phòng trường hợp bị đổ khi lau chùi.

Hũ muối, hũ gạo…

Giữa Thần Tài và Ông Địa là 3 hũ gạo, muối, nước nhỏ. Những chiếc lọ này không cần thay thường xuyên, nhưng nên để đến cuối năm.

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

Khi đặt hoa và quả, gia chủ nên đặt khung cửi bên tay phải. Đĩa hoa quả bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào.

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Các gia đình có thể dễ dàng mua 5 chén nước xếp trên mâm chữ Nhất tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Bạn có thể bỏ khay ra và xếp 5 cốc nước thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho ngũ hành sinh sôi nảy nở.

Cóc ngậm tiền

Trên bàn thờ Thần Tài phải có Cóc ngậm tiền. Buổi sáng, gia chủ cần quay đầu cóc ngậm tiền ra ngoài để rước tài lộc.

Bát sứ nông cần đựng đầy nước và những cánh hoa tươi. Bên ngoài, gia đình bạn nên sắm một chiếc bát sứ đẹp, lòng nông, đổ đầy nước và thả cánh hoa vào để làm Minh đường tử thủy. Điều này có ý nghĩa giữ cho tiền tài không bị trôi đi.

Sai lầm thường gặp trong cách đặt Phong Thủy Thần Tài trong nhà

Sai lầm thường gặp trong cách đặt ông thần tài trong nhà
Vị trí ngồi của ông thần tài ông địa. Ảnh sưu tầm.
 • Bát hương sau khi mua về, gia chủ cần tẩy uế, vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Bạn cần dùng rượu gừng để lau.
 • Nếu sau bàn thờ không có nho nhãn thì thờ 2 tượng thần tài hay không thì thần linh cũng không chứng giám cho gia chủ.
 • Trong bàn thờ Thần Tài nếu thiếu gương thì tài vận của gia chủ sẽ hao hụt. Tiền bạc làm ra cũng bị hao hụt.
 • Việc đặt bàn thờ sai hướng không chỉ gây lãng phí tiền của mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.
 • Thiếu hũ gạo, hũ muối, hũ nước, hũ cào cào.
 • Gia chủ không biết cách quay ông Cóc như thế nào. Buổi sáng khi thắp hương, gia chủ phải hóa ông Cóc ra ngoài để đón tài lộc. Sau khi công việc kết thúc thì phải quay ông Cóc vào nhà để giữ tài lộc, tránh thất thoát.
 • Bàn thờ Thần Tài nếu đặt ở góc khuất sẽ không rước được tài khí. Vì vậy, bàn thờ nên đặt dưới đất, sạch sẽ, thông thoáng. Bạn có thể đặt gần cửa ra vào, nơi mọi người có thể nhìn thấy.
 • Nhiều gia đình cho rằng để ông địa trong két sắt hay két sắt mini sẽ mang lại may mắn. Tuy chưa được minh chứng sự thật không rõ ràng nhưng ý kiến này được nhiều gia đình ủng hộ.

Một số lưu ý khác về phong thủy bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài

Trên vách bàn thờ là dán một tấm bài vị. Sau lưng bàn thờ Thần Tài cần phải là vách tường chắc chắn. Bạn không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì làm vậy thì tài vận không tụ được.

 • Lưu ý là gia chủ cần đặt bàn thờ ở nơi bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát, phía sau lưng vững chắc. Đặc biệt bạn không nên để bàn thờ bị vật nhọn chĩa vào.
 • Ngay bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên đặt bát nước “Minh Đường Tụ Thủy” . Minh Đường Tụ Thủy là một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Gia chủ cần đổ đầy nước vào một cái bát và những bông hoa được trải trên mặt nước. Đây là một vật phẩm phong thủy không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa và cũng là vật trang trí thiết kế nội thất phong thủy nhà cửa rất độc đáo.
Minh Đường Tụ Thủy là một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Ảnh sưu tầm.
Minh Đường Tụ Thủy là một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Ảnh sưu tầm.
 • Khi chọn bàn thờ, nên chọn màu phù hợp với mệnh gia chủ. Điều này có thể tránh xung khắc làm hao tài, tốn của. Đặc biệt, chú ý tới chọn bàn thờ hợp với mệnh của gia chủ.
 • Bên trái từ ngoài nhìn vào là ông Thần Tài. Bên phải là Thổ Địa thường bàn thờ Thần Tài thờ chung với ông Thổ Địa. Ở giữa hai ông nên đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ.
 • Bày trí ban Thần Tài theo nguyên tắc:
 • Lọ hoa được đặt bên tay phải.
 • Đĩa trái cây bên tay trái.
 • Hoa cúng Thần Tài nên là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.
 • Trái cây nên chọn ngũ quả.
 • Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.
 • Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào, phía ngoài cùng trên mặt đất.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia phong thủy về cách đặt ông Thần Tài trong nhà để đem lại tài lộc, hy vọng có thể giúp ích đến bạn về phong thuỷ Thần Tài.

Tìm hiểu chi tiết phong thủy cách đặt ông thần tài trong nhà

Tìm hiểu chi tiết phong thủy cách đặt ông thần tài trong nhà

Thần tài – Thổ địa luôn là hai vị thần mang lại may mắn, sung túc cho gia chủ. Hôm nay, cổng thông tin của Adoor (Adoor.com.vn) xin giới thiệu đến bạn cách đặt ông thần tài trong nhà hợp phong thủy. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1.1 Cách đặt tượng ông Thần Tài trong nhà theo cung Thiên Lộc

Cách đặt ông Thần Tài trong nhà gia chủ nếu chọn cung này sẽ mang lại phúc khí, may mắn về tiền bạc, sự nghiệp thăng tiến, thịnh vượng, phát triển. Vì vậy, hướng Thiên Lộc được coi là tốt nhất khi đặt bàn thờ.

cách đặt ông Thần Tài trong nhà đúng
Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà

1.2 Cách đặt ông Thần Tài trong nhà theo cung Quý Nhân

Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu các Thần là bậc chí tôn phù trợ. Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài vào đúng cung Quý Nhân gia đạo luôn được bình an, mạnh khỏe, chuyện xấu, rủi ro nào cũng qua, gặp dữ hóa lành, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán suôn sẻ, nhiều khách hàng thân thiết và mến yêu.

2. Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài trong nhà

Không giống như bàn thờ tổ tiên, bàn thờ của Thần Tài phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà.

cách đặt ông Thần Tài trong nhà sao cho phù hợp
Vị trí đặt ông địa thần tài trong nhà

Nơi tốt nhất trong nhà nên đặt bàn thờ Thần Tài chính là vị trí trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.

Tuy nhiên các gia đình nên lưu ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, cũng không được đặt ở góc khuất kẻo hạn chế tiếp đón tài lộc vào nhà.

3. Tại sao không được đặt ông thần tài ở trên cao?

Nguyên tắc chung về cách đặt ông Thần Tài trong nhà là không được đặt trên cao. Bàn thờ thần tài phải tiếp âm, ở dưới đất, nếu ở nhà hay cửa hàng, phải để dưới tầng một. Bạn có thể gần cửa chính, cửa chính nên đón được ánh sáng vào nhà như các các mẫu cửa kính cường lực. Tuy nhiên, không được đặt bàn thờ thần tài dưới cầu thang.

cách đặt ông Thần Tài trong nhà phổ biến
Cách đặt tượng ông thần tài trong nhà

Giải thích về nguyên nhân này, nhà nguyên cứu văn hóa có kinh nghiệm cho biết, việc đặt bàn thờ Thần tài dưới đất trước hết là để phân biệt phần không gian để thờ cúng tổ tiên và không gian thờ vị thần mang đến tài lộc.

Cũng nên lưu ý rằng, bàn thờ Thần tài tuy để dưới đất nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, khi trình thờ cúng, nên giữ gìn cho các vị thần luôn sạch sẽ bằng việc tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng.

4. Thần Tài ngồi chỗ nào trên bàn thờ là đúng nhất?

Sau khi đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí tốt nhất trong nhà, các gia đình nên lưu ý sắp xếp mọi thứ trên bàn thờ sao cho đúng nhất, đặc biệt là chỗ ngồi của Thần Tài và mọi thứ xung quanh 2 ông.

Vị trí ông thần tài trong nhà
Cách đặt bàn thờ thần tài trong nhà chung cư

4.1 Tượng Thần Tài, Ông Địa

Tượng Thần tài, Ông Địa làm bằng sứ, vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa. Chú ý, sau khi thỉnh Thần Tài, Ông Địa cần dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ.

4.2 Bát nhang

Chính giữa bàn thờ Thần Tài phải có một bát nhang. Nhưng trước khi đặt cần phải thực hiện một số thủ tục nhất định:

 • Sau khi mua bát hương về phải rửa bát nhang thật sạch sẽ rồi dùng rượu gừng để tẩy uế.
 • Mỗi bát nhang đều nên có cốt bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và một túi gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.
 • Gia chủ lưu ý có thể dán cố định bát nhang phòng trường hợp làm đổ khi lau dọn.

4.3 Hũ muối, hũ gạo…

Giữa Thần Tài, Ông Địa là 3 hũ nhỏ đựng: gạo, muối, nước. Những hũ này không cần thay đổi thường xuyên mà nên để đến cuối năm. 

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả Khi đặt vị trí hoa và quả, gia chủ nên đặt lo hoa bên tay phía, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong.

4.4 Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước 

Các gia đình có thể dễ dàng mua được 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Bạn có thể bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. 

4.5 Cóc ngậm tiền

Trên bàn thờ Thần Tài nhất định phải có Cóc ngậm tiền, buổi sáng gia chủ quay cóc ra ngoài để đón lộc, đến tối phải quay đầu ông cóc vào nhà để giữ lộc, tránh thất thoát.

Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi. Phía ngoài cùng, gia đình hãy mua một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt cánh hoa thả vào đó để làm Minh Đường Tụ Thủy, mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

5. Những sai lầm thường gặp trong cách đặt ông thần tài trong nhà

 • Sau khi mua bát hương về, gia chủ cần phải tẩy uế, làm sạch trước khi sử dụng bằng cách dùng rượu gừng làm sạch.
 • Nếu không dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ, tượng 2 vị thần thì có thờ cũng như không, các vị thần sẽ không chứng giám cho gia chủ
 • Trong bàn thờ Thần Tài nếu thiếu bài vị gương thì tài lộc của gia chủ sẽ bị hao kém, tiền bạc làm được bao nhiêu sẽ trôi tuột đi bấy nhiêu
 • Cách đặt ông thần tài trong nhà là nên đặt tựa lưng vào tường vững chắc, phía sau không nên có cửa hay vật nhọn chĩa vào. Đặt bàn thờ sai hướng không chỉ gây hao hụt tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.
 • Thiếu hũ gạo, hũ muối, hũ nước và bát tụ lộc
 • Không biết cách quay ông Cóc, vào buổi sáng khi thắp hương gia chủ phải quay ông Cóc hướng ra ngoài giúp nghênh đón tài lộc còn đến tối, sau khi công việc kết thúc thì phải quay ông Cóc vào nhà để giữ tài lộc, tránh thất thoát.
 • Khi chọn bàn thờ, nên chọn màu hợp với mệnh gia chủ để tránh xung khắc gây hao tổn tài, lộc
 • Bàn thờ Thần Tài nếu đặt ở góc khuất sẽ không đón được tiền tài. Do vậy, bàn thờ nên được đặt dưới đất, sạch sẽ, thông thoáng, có thể đặt gần cửa ra vào nơi mọi người có thể nhìn thấy. 
 • Nhiều gia đình nghĩ để ông thân tài trên két sắt hay két sắt mini sẽ mang lại may mắn nhưng sự thực chưa rõ ràng và ý kiến này được nhiều gia đình ủng hộ.

Vấn đề phong thủy luôn khiến gia chủ cảm thấy lo lắng khi bắt đầu bố trí hoặc xây dựng ngôi nhà của mình. Bên cạnh yếu tố bàn thờ ông thần tài còn rất nhiều đồ nội thất và kiến trúc cũng cần đảm bảo phong thủy. Đặc biệt, cửa trong nhà cũng phải đảm bảo phong thủy để gia chủ có thể an toàn, tài lộc và sức khỏe thịnh vượng. Bạn đọc có thể liên hệ với Adoor để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu có nhu cầu liên quan cửa trong nhà qua HOTLINE: 0915.67.67.64

Trên đây là một số thông tin Adoor cho bạn về cách đặt bàn thờ ông thần tài trong nhà. Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

==> Có thể bạn quan tâm:

 • Cách Khắc Phục Cổng Thẳng Cửa Chính Hợp Phong Thủy | Adoor
 • Làm Cửa Nhà Theo Phong Thủy Giúp Mang Lại Tài Lộc
 • Kích Thước Cửa Chính Theo Phong Thủy – Thay Đổi Vận Mệnh

Bình chọn 5 sao cho bài viết

[Tư vấn] Phong Thủy Bàn Thờ Thần Tài và Những Điều Cần Biết

Phong Thủy Bàn Thờ Thần Tài và Những Điều Cần Biết

Tìm hiểu tư vấn phong thủy bàn thờ thần tài và những điều bạn cần biết để giúp hút Lộc vào nhà mình

Từ lâu, tục thờ Thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng đặc trưng của nền văn hóa Á Đông, trong đó có Việt Nam ta. Trong mỗi hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán hầu hết đều sẽ có một bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bày trí phong thủy bàn thờ Thần Tài sao cho đúng. Vậy thì, ở bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

hướng dẫn phong thủy bàn thờ thần tài

1. Thần Tài là gì?

Thần Tài là một trong các vị thần của văn hóa tín ngưỡng phương Đông. 

Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài vốn là thần cai quản tài lộc, tiền bạc của Thiên giới. Vì một lần uống say mà vô tình lạc xuống nhân gian, đầu va vào đá nên mất đi trí nhớ. Thần cứ như vậy đi lang thang khắp nơi. Lạ thay, cứ đi đến đâu thì nơi đó lại làm ăn phát đạt, gia chủ buôn bán phát tài, khách đông nườm nượp.

Bởi vậy mà người ta tin rằng, việc thờ Thần Tài sẽ giúp cho gia đình luôn gặp được nhiều may mắn. Thần giúp gia đình trông coi tiền của, việc làm ăn buôn bán cũng thuận lợi hơn. Phong thủy bàn thờ Thần Tài vì đó mà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. 

Dân gian quan niệm ngày mùng 10 Tết hàng năm chính là ngày Thần Tài có lại được trí nhớ và bay về trời. Vì vậy, người ta thường lấy ngày này làm ngày vía để tưởng nhớ đến ông.

Thông thường, trong phong thủy bàn thờ Thần Tài, người ta hay đặt ông Thần Tài và ông Địa (Thổ Công) ngồi cùng nhau với ngụ ý một ông cai quản tiền tài, một ông cai quản đất đai. Từ đó hóa giải mọi tà khí, đẩy lùi những thế lực xấu xa và giúp cho việc làm ăn buôn bán của gia đình luôn thuận buồm xuôi gió. Gặp dữ hóa lành.

Phong thủy bàn thờ Thần Tài, ông Địa càng được chăm chút thì chuyện làm ăn sẽ càng phát lộc. Gia đình có bàn thờ Thần Tài cũng thường sung túc, no đủ hơn các gia đình khác.

>> XEM NGAY: Tổng hợp kiến thức tư vấn phong thủy xây nhà hợp mệnh hợp tuổi cho gia chủ giúp Chiêu Tài Lộc

tư vấn phong thủy bàn thờ thần tài

2. Ai nên lập bàn thờ Thần Tài?

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về việc ai là người nên lập bàn thờ Thần Tài. Tùy theo tập tục của mỗi vùng miền mà sẽ có những quan niệm khác nhau. 

Ở miền Bắc, người ta thường hay đặt bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng, công ty hoặc đặt tại gia nếu gia đình làm nghề buôn bán theo kiểu hộ gia đình. Đối với các gia đình không kinh doanh, họ thường chỉ lập bàn thờ gia tiên và có thể cúng thêm vào ngày Vía Thần Tài.

Ngược lại, ở miền Nam người ta quan niệm phong thủy bàn thờ Thần Tài là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì vậy, đa số từ nhà riêng, công ty, cửa hàng hay nhà xưởng… đều sẽ có bàn thờ Thần Tài.

3. Phong thủy bàn thờ Thần Tài

Bài trí phong thủy bàn thờ Thần Tài là việc hệ trọng, do đó không thể làm qua loa, xuề xoà được. Để tránh gặp phải các lỗi về phong thủy và bài trí bàn thờ đúng cách, thu hút tài lộc, bạn hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây của Nhà Ở Ngay nhé!

Vị trí phong thủy bàn thờ Thần Tài

Không giống như bàn thờ gia tiên, nguyên tắc trong phong thủy bàn thờ Thần Tài là không được đặt ở trên cao. Bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy phải được đặt ở dưới đất và tại một góc nhà. Theo nhiều chuyên gia phong thủy thì việc đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất sẽ giúp phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ các vị thần.

Vị trí đặt bàn thờ phải đảm bảo sạch sẽ và tầm nhìn quang đãng, bao quát hết không gian từ cửa vào nhà. Sau lưng Thần Tài cần dựa vào tường để tạo thế chắc chắn, tránh các góc nhọn ở trước và sau bàn thờ.

Nếu là nhà hàng hay cửa hàng, bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở tầng 1, gần cửa chính để đón ánh sáng. Tuy nhiên, không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Cũng không nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới chân cầu thang bở điều này khá kiêng kỵ trong phong thủy.

Ngoài ra, cũng nên tránh đặt bàn thờ ở gần những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho hay những vị trí có ống nước thải… vì sẽ làm ảnh hưởng đến tính linh thiêng của không gian thờ cúng.

>> XEM NGAY: [HOT] Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi chuẩn 2021

phong thủy bàn thờ thần tài hợp mệnh

Hướng trong phong thủy bàn thờ Thần Tài

Ngoài vị trí đặt thì hướng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với phong thủy bàn thờ Thần Tài. Hướng đặt tốt nhất là nên quay ra và song song với cửa chính.

Cụ thể, với gia đình kinh doanh buôn bán thì nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hai cung:

 • Cung Thiên Lộc: Gia chủ làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn về tiền bạc, tài sản.Tuy nhiên, cần chú ý tránh các hướng chịu sự ảnh hưởng của sao xấu như Không vong, Tử, Tuyệt.
 • Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất vốn là vị thần đứng đầu trong các thần, vô cùng linh thiêng và có thể trấn áp mọi thế lực tà ma. Bàn thờ Thần Tài quay hướng này thường mang lại sự bình an, may mắn cho gia đạo. Bên cạnh đó, Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, hóa giải tai ách, giúp cho gia đình gặp hung hóa cát.

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ Thần Tài cũng cần phù hợp với hướng mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nam là Đông, Bắc, Nam và Đông Nam; Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nữ là Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.
 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nam là Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc; Hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nữ là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây và Tây Nam.

Kích thước hợp phong thủy bàn thờ Thần Tài

Tùy thuộc vào không gian trong nhà mà người ta sẽ có các cách bày trí bàn thờ Thần Tài khác nhau. Dưới đây là các mẫu kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

 • Sâu 480mm (Thiên đức); Rộng 810 (Tài vượng).
 • Sâu 480mm (Thiên đức); Rộng 880mm (Hỷ sự).
 • Sâu 495mm (Hỷ sự) và Rộng 950mm (Tài vượng).
 • Sâu 560mm (Tài vượng) và độ Rộng 950mm (Tài vượng).
 • Sâu 620mm (Thuận khoa, đỗ đạt); Rộng 1070mm (Quý tử).

>> XEM NGAY: [Tư vấn] Phong thủy bàn thờ Gia Tiên | Những điều cần kiêng kỵ

kích thước phong thủy bàn thờ thần tài

Ngày lập bàn thờ theo phong thủy

Mục đích của thờ Thần Tài là mong muốn sự phù hộ, đem đến nhiều may mắn cũng như tài lộc cho việc làm ăn của gia đình. Vậy nên, khi lập bàn thờ, người ta cũng cần hết sức chú ý đến ngày lập bàn thờ.

Gia chủ nên chọn ngày tốt, hợp tuổi để lập bàn thờ. Chớ có làm qua loa, đại khái.

Ngày tốt nhất để thỉnh ông Thần Tài về nhập tượng chính là ngày 10 tháng Giêng Âm lịch (tức ngày vía của ông). Tuy nhiên, nếu không thuận tiện làm trong thời gian này, gia chủ có thể chọn các ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để thỉnh.

Lưu ý: Khi thỉnh thần nhập tượng cần chuẩn bị cả lễ ngọt và lễ mặn. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng bàn thờ Thần Tài nhà người khác để thờ cúng tại nhà và nơi kinh doanh của mình. Điều này là hoàn toàn cấm kỵ.

Cúng Thần Tài khi nào?

Cúng Thần Tài quan trọng nhất là vào ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng. Ngoài ra, trong các ngày giỗ chạp, ngày Rằm hay ngày Tết cũng nên chuẩn bị mâm cỗ mặn (hoặc cỗ ngọt) để dâng Thần Tài. Vào ngày Thần Tài, gia chủ nên cúng vào khung giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ sáng) để nhận được nhiều may mắn.

Riêng với các gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài tại nơi kinh doanh thi nên thắp nhang mỗi sáng (trước giờ làm việc) để cầu tài lộc.

phong thủy bàn thờ thần tài hợp gia chủ

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Theo phong thủy bàn thờ Thần Tài thì một bàn thờ cơ bản sẽ bao gồm:

 • Tượng ông Thần tài, ông Địa (vì hai ông này hay được cúng cùng nhau)
 • Bát hương
 • Lọ hoa (1 – 2 lọ)
 • Ống hương (1 ống)
 • Nậm rượu (1 nậm)
 • Chóe thờ
 • Kỷ chén thờ (kỷ 5 hoặc 3 chén)
 • Đèn thờ (1 – 2 đèn)
 • Mâm bồng (để đựng hoa quả)
 • Bát sâm
 • Ông Cóc (Thiềm Thừ)
 • Tỳ Hưu

phong thủy bàn thờ thần tài gồm những gì

Tuy nhiên tùy thuộc theo kích thước của bộ bàn thờ mà những vật dụng trên có thể được thêm hoặc bớt. Nhưng có một số vật phẩm là bất di bất dịch như bát hương, lọ hoa, mâm bồng, kỷ chén thờ… thì không thể thiếu đâu nhé!

Cách bài trí đồ theo phong thủy bàn thờ Thần Tài

Phong thủy bàn thờ Thần Tài được sắp xếp đúng cách không chỉ giúp cho bàn thờ tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo được sự linh thiêng của không gian thờ cúng.

 • Trong cùng của bàn thờ Thần Tài là bài vị. Lưng phải tựa vào nơi vững chắc, đảm bảo không có lỗ đục nhằm tránh việc thất thoát tiền bạc.
 • Tượng ông Thần Tài, Thổ Địa thường được làm bằng sứ và đặt hai bên bàn thờ. Nguyên tắc là khi nhìn từ ngoài vào, ông Thần Tài sẽ ở bên trái, còn ông Thổ Địa ở bên phải.
 • Phía trên ban thờ Thần Tài, ông Địa nên đặt một tượng Phật Di Lặc để ngăn chặn các thần này làm điều sai trái.
 • Đặt ở giữa hai ông Thổ Địa – Thần Tài là chóe thờ bao gồm 1 hũ gạo, 1 hũ muối, 1 hũ nước để cầu cho cuộc sống no đủ, êm ấm. Mỗi năm chỉ được thay chóe thờ 1 lần.
 • Bát nhang: Đặt chính giữa ban thờ và tuyệt đối không xê dịch trong quá trình sử dụng.
 • Lọ hoa tươi: Lọ hoa được đặt bên phải bàn thờ. Tuyệt đối không để hoa bị héo úa trên bàn thờ. Nên sử dụng 1 số loại hoa như: Cúc, đồng tiền hay hoa hồng…
 • Mâm/đĩa ngũ quả.
 • Kỷ chén xếp hình chữ Thập, tượng trưng cho Ngũ phương, Ngũ hành phát triển.
 • 1 đĩa nhỏ đựng 5 củ tỏi để xua đuổi tà ma.
 • Tượng ông Cóc ngậm tiền (Thiềm Thừ) đặt bên trái bàn thờ. Ban ngày quay ra, tối thì quay vào để giữ không cho tiền của rơi ra ngoài.
 • Ngoài cùng là bát nước đầy rải cánh hoa hồng mang ý nghĩa giữ cho tài vận không bị trôi đi.

Việc bày trí đồ theo phong thủy bàn thờ Thần Tài thoạt nhìn thì có vẻ rắc rối, nhưng thực ra cũng không quá cầu kỳ. Chỉ cần bàn thờ luôn được gọn gàng, có đủ 5 thứ lễ Hương – Hoa – Đăng – Quả – Thực là đã đảm bảo chu toàn rồi.

sắp xếp phong thủy bàn thờ thần tài

Lập phong thủy bàn thờ Thần Tài mới

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng, ngoài những vật phẩm trên thì khi lập bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị những đồ lễ gì đúng không? Dưới đây là một gợi ý mâm lễ đơn giản của Nhà Ở Ngay mà bạn có thể tham khảo nhé!

phong thủy bàn thờ thần tài chuẩn nhất

 • 10 bông hồng vàng
 • 1 đĩa xôi (xôi gấc/xôi đậu), 1 con gà trống luộc
 • 1 con cá lóc nướng
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 5 quả cau, 5 lá trầu
 • 5 củ tỏi
 • 1 chum rượu nhỏ
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 bộ quần áo, 1 mũ thần linh, 1 ông ngựa đỏ to
 • 5 mũ ngũ phương long mạch và 5 ông ngựa nhỏ 
 • 5 bó hương.
 • 1000 vàng đại thiếc, 10 lễ tiền vàng lá, tiền thần tài

Lưu ý là sau khi chuẩn bị các đồ lễ cúng trong ngày lập bàn thờ Thần Tài, bạn phải bày trí thật chuẩn chỉ để đúng với phong thủy nhé!

Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa

Khi khấn Thần Tài – Thổ Địa, người khấn cần ăn mặc chỉnh tề, thành tâm và nên nêu rõ thông tin gia chủ, vợ/chồng, gia quyến. Văn khấn đúng được mô tả như sau:

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ……………Tuổi:………………..

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………………

Hôm nay, là ngày …… tháng ….. Năm …………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý người nhà mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”

Sau đó đọc chú đại bi 3 lần để gia tăng sự thành tâm và tính linh thiêng cho quá trình thờ tự.

cóc ngậm tiên

4. Lưu ý cần nhớ trong phong thủy bàn thờ Thần Tài

Thứ nhất, mặc dù đặt dưới đất nhưng cả ông Thần Tài và ông Địa đều ưa thích sự sạch sẽ. Do đó, bạn cần đảm bảo phong thủy bàn thờ Thần Tài luôn thoáng và sáng sủa.

Thứ hai, hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài không được quay về nơi có góc nhọn, hoặc nơi có nhiều uế khí như phòng tắm, phòng vệ sinh…

Thứ ba, màu tủ kệ phải đồng nhất với màu của bàn thờ Thần Tài.

Thứ tư, phía trong bàn thờ Thần Tài nên sơn đỏ để thể hiện sự thiêng liêng, và lòng thành kính nơi thờ tự.

Thứ năm, tượng thờ và các vật cúng nếu được làm bằng gốm sứ thì nên vệ sinh bằng lá bưởi hoặc nước gừng để tẩy uế trước khi đặt lên bàn thờ.

Thứ sáu, hoa quả cúng phải tươi, không được để héo úa.

Thứ bảy, không thờ Thần Tài cùng tượng Phật Quan Âm. Bởi Quan Âm đại diện cho sự tốt lành nơi Phật Giáo, còn Thần Tài đại diện cho các vị anh hùng nhân gian, diệt trừ tà ma và kẻ xấu.

Thứ tám, khăn lau dọn bàn thờ không được sử dụng làm việc khác.

Thứ chín, khi thay rượu/nước nên đứng từ ngoài tưới ngược vào trong nhà, ngụ ý mang tài lộc vào nhà.

Cuối cùng, đồ lễ xong chỉ nên chia cho người nhà để giữ lộc. Chia cho người ngoài sẽ dễ khiến cho tài lộc rơi rớt ra ngoài.

mẫu phong thủy bàn thờ thần tài

5. Sai lầm trong phong thủy bàn thờ Thần Tài

Để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn, gia chủ cần tuyệt đối tránh những sai lầm trong phong thủy bàn thờ Thần Tài sau:

 • Không dán chữ nho sau ông Thần Tài: Tức bàn thờ sẽ không có ai chứng giám, dù có thờ cũng như không.
 • Hương cắm chồng chéo lên nhau: Cốt ở mỗi bát hương là gói Thất Bảo sẽ giúp cho tài lộc sẽ không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo hay không may chọc phải gói Thất bảo sẽ khiến cho phong thủy bàn thờ Thần Tài không có linh khí.
 • Màu phong thủy bàn thờ Thần Tài xung khắc với mệnh gia chủ: Khiến tiền tài mất mát, hao hụt.
 • Thiếu bài vị gương: Khiến cho tiền bạc làm bao nhiêu hao tốn bấy nhiêu, làm việc mà không thu được gì.
 • Chọn phải tượng Thần Tài, Ông Địa không vui vẻ, không hồ hởi hay bị sứt mẻ: Mất linh, mất lộc.
 • Phong thủy bàn thờ Thần Tài không nghiêm trang, vật nuôi trong nhà quấy phá:Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính linh thiêng của không gian thờ cúng.

Tóm lại: Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Nhà Ở Ngay về phong thủy bàn thờ Thần Tài. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. Hãy áp dụng một cách linh hoạt vào thực tế để giúp cho việc làm ăn, kinh doanh của gia đình mình luôn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn nhé!

Related Posts