Sanh Vi Tướng Tử Vi Thần Là Gì Update 2023Sanh vi tướng tử vi thần là gì? Đúng nhất – wowhay

Sanh vi tướng tử vi thần là gì? Đúng nhất – wowhay

Sanh vi tướng tử vi thần là gì, sinh vi tướng tử vi thần có nghĩa là gì, wowhay.com giải đáp nghĩa sanh vi tướng tử vi thần là gì đúng nhất.

Sanh vi tướng tử vi thần là gì?

Sanh vi tướng tử vi thần là sinh vi danh tướng tử vi thần là sinh ra là danh tướng mạnh mẽ có công giúp đời thì chết đi được tôn thành thần.

Sanh vi tướng tử vi thần là sinh vi danh tướng tử vi thần là câu rút gọn của “Sinh vi tướng tinh thần quy Nam diện/ Tử vi thần tàn cốt ký Long Châu”.

Sanh vi tướng tử vi thần là tên của một vở hát bội dài 60 phút vở “Sanh vi tướng, tử vi thần” gồm 22 diễn viên không dùng lời thoại vẫn kể được câu chuyện về lòng yêu nước được diễn vào năm 2019, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Những vị tướng nổi tiếng nhất thế giới

Những cuộc chiến tranh được coi là thảm họa khốc liệt gây ra nhiều cái chết do con người tạo ra nhưng chính cuộc chiến cũng tạo ra những anh hùng, những vị tướng tài ba có khả năng thay đổi trật tự thế giới.

Dưới đây là danh sách 10 danh tướng vĩ đại nhất của thế giới do Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh ban hành tháng 2 năm 1984. Việt Nam vinh dự có hai người con ưu tú trong danh sách này là anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn. và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

1. Alexander Đại đế (356-323 trước Công nguyên)

Chỉ trong 12 năm trị vì đế chế Macedonian (336 – 323 TCN), Alexander Đại đế đã chinh phục gần như toàn bộ lãnh thổ của thế giới mà ông biết vào thời điểm đó trước khi qua đời, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Ông cất tiếng khóc chào đời trùng hợp với vụ đốt đền thờ thần Artemis ở Ephesus. Vì vậy, nhiều người tin rằng Alexander Đại đế là con của rắn thần. Các nhà tiên tri cổ đại đã tiên tri, anh sẽ có một tương lai “chinh chiến”.

Sự thật chứng minh rằng sự tin tưởng là đúng. Bởi vì trong quá trình tiến hành các cuộc chinh phạt của mình, Alexander Đại đế đã gần như giành chiến thắng. Những trận đánh nổi bật nhất của Alexander nổi bật nhất là:

Trận chiến Gaugamela diễn ra vào năm 331 trước Công nguyên, Alexander Đại đế và hơn 40.000 quân của ông đã đánh bại hàng nghìn quân Ba Tư do hoàng đế Achaemenes Darius III – người khi đó thống trị Ba Tư chỉ huy.

2. Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Thành Cát Tư Hãn là người đã thống nhất các bộ lạc độc lập ở Đông Bắc Á và thành lập Đế chế Mông Cổ vào năm 1206. Trong thời gian trị vì của mình, ông đã mở rộng đất nước của mình từ châu Á. đến Châu Âu.

Các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao tài năng quân sự của ông, từ cách tổ chức quân sự đến chiến thuật. Triết lý quân sự mà Thành Cát Tư Hãn cả đời tuân theo là làm thế nào để chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất. Trong các trận chiến, Thành Cát Tư Hãn không bao giờ buông tha kẻ thù, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy.

3. Napoléon Bonaparte (1769 – 1821)

Napoléon là một nhân vật chính trị, quân sự kiệt xuất khiến cả thế giới ngưỡng mộ và kính sợ.

Napoléon được mệnh danh là thần chiến tranh, bởi với tài dụng binh khôn lường và những hành động phi thường không một vị tướng nào dám thực hiện, ông đã tạo nên những chiến thắng lẫy lừng, nhanh như chớp trước kẻ thù. Đó là nhiều hơn về số lượng, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Một trong những chiến công trổ tài của Napoléon là trận Tam hoàng – Austerlitz năm 1805. Napoléon chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng 80.000 quân liên minh Áo – Nga.

Các chiến dịch của Napoléon đã được nghiên cứu tại các học viên quân sự trên khắp thế giới. Ông cũng được lịch sử thế giới ghi nhận là vị tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

4. Hanibal Barca (247-183)

Vị tướng huyền thoại của người Carthage này đã dẫn đầu đội quân với lực lượng ngày càng ít và yếu hơn đế chế Rome từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) tiến thẳng vào Rome. Quân đội của ông đã chiến thắng và phá hủy đế chế La Mã, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

5. Julius Cesar (100 – 44)

Cesar là một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị xuất sắc của La Mã, người đã đóng vai trò then chốt trong việc chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

Một trong những chiến công vang dội nhất của Cesar là việc chinh phục Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ,… ngày nay) mang lại cho La Mã con đường vươn ra Đại Tây Dương.

Sau đó, ông phát động cuộc xâm lược của người La Mã vào Britannia (nước Anh ngày nay) cũng như xây dựng cầu sông Rhein vào năm 55 trước Công nguyên, trở thành vị tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche và vượt qua bờ biển. phải sông Rhein.

6. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, là một danh nhân Việt Nam thời Trần. Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và sau đó là quân Nguyên Mông vào thế kỷ 13.

Chiến thắng của quân dân ta trước đội quân Mông Cổ hùng mạnh, hùng mạnh dưới thời Hốt Tất Liệt được coi là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

7. Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Oliver Cromwell là một danh tướng trong lịch sử nước Anh. Ông đã chỉ huy đội quân người sắt đánh bại quân đội đế quốc của Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỷ XVII, chặt đầu vua Charles I (1649).

Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành người bảo vệ sự cai trị của người Anh từ năm 1653 cho đến khi ông qua đời vào năm 1658, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

8. Mikhaiin Cutudop (1745-1813)

Mikhaiin Cutudop là thống chế trong lịch sử nước Nga. Ông đã lãnh đạo quân đội Nga đánh bại quân Pháp, ngăn chặn cuộc xâm lược Nga của Napoléon vào năm 1812. Sau đó, ông dẫn đầu liên quân của các quốc gia Áo-Phổ tấn công Paris để lật đổ sự thống trị của Napoléon.

9. George Zukop (1896 – 1974)

George Zukop là một vị tướng nổi tiếng trong quân đội Liên Xô. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Thống chế G.K Zhukov đã giành ngôi đầu bảng vàng về số chiến công và quy mô lớn. Tài năng chỉ đạo chiến dịch và chiến lược của ông được cả thế giới ngưỡng mộ.

10. Võ Nguyên Giáp (19/11/2013)

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích.

Dù không được đào tạo qua trường lớp quân sự chính quy nào, cũng không có quân hàm nhưng Võ Nguyên Giáp đã được phong hàm Đại tướng năm 1948 khi mới 37 tuổi.

Bằng tài năng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy thành công chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt ‘pháo đài bất khả xâm phạm’ của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

SINH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN – Tác Giả: Nguyễn Lý Tưởng

SINH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN – Tác Giả: Nguyễn Lý Tưởng

https://lh3.googleusercontent.com/-VrCG_AVPx5Y/Uj9WaTF-b5I/AAAAAAAAAWQ/rVnre_xCA8U/s400/img1.jpgNgười xưa thường nói: “Sinh vi tướng, tử
vi thần” nghĩa là khi còn sống làm tướng chỉ huy quân đội, khi chết
trở nên thần thánh được nhân dân tôn thờ). Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Ðinh
Bộ Lĩnh, Lê Ðại Hành, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Ðạo, Quang Trung v.v.
là những anh hùng trong sử sách Việt Nam, tuy đã chết nhưng vẫn còn được
sùng kính như những vị thần thánh của các tôn giáo. Họ là những vị thần
của dân tộc Việt Nam và sẽ phù hộ cho chúng ta trong cuộc tranh đấu
chống xâm lăng, chống CS, đem lại tự do, thanh bình và thịnh vượng cho
dân tộc.


Nhân ngày quốc hận 30 tháng 4, chúng ta hãy nhớ đến một số các vị
anh hùng đã chứng tỏ tinh thần bất khuất trước kẻ thù, đã nêu gương
trung liệt đối với tổ quốc và đồng bào. Hôm nay, chúng tôi xin được phép
nói về “Ngày Quốc Hận 30-4” bằng nhắc lại cuộc sống và những giây phút
cuối cuộc đời của những vị tướng đã hy sinh mạng sống mình để chứng tỏ
lòng trung thành với tổ quốc bất khuất trước kẻ thù: 

Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lệnh Vùng IV Chiến Thuật tại Cần Thơ

 

Ông là một người xuất thân từ một dòng họ danh giá ở đất Thừa Thiên
(Huế), tổ tiên từ đời nầy qua đời khác có công giúp chúa Nguyễn mở mang
bờ cõi trong cuộc Nam tiến, đánh dẹp loạn lạc, đem lại thái bình cho dân
chúng. Sử sách còn nhắc đến Quan Nội Tán Nguyễn Khoa Ðăng có công phá
được giặc cướp ở Truông Nhà Hồ qua câu ca dao mà dân gian thường truyền
tụng:

“Yêu em, anh cũng muốn vô,

Sợ Truông nhà Hồ, ngại phá Tam Giang”

Ðó là lời người con trai ở Ðàng Ngoài nhắn gởi cho người con gái ở Ðàng Trong và người con gái đáp lại:

“Phá Tam Giang ngày rày đã cạn,

Truông nhà Hồ Nội Tán dẹp yên”.

Nguyễn Khoa Nam lớn lên là một người con hiếu thảo, đạo đức, một
học sinh tốt, một sĩ quan có tinh thần trách nhiệm. Ông ở bất cứ đơn vị
nào cũng được anh em binh sĩ và cấp chỉ huy kính phục. Với nhiều công
lao trên các chiến trường, từ thiếu úy ông đã được thăng dần lên tới
Thiếu Tướng và được làm Tư Lệnh Quân Ðoàn IV, bộ chỉ huy đóng tại Cần
Thơ, chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực Miền Tây (Ðồng bằng sông Cửu Long)
là nơi dân cư đông đúc, ruộng đất phì nhiêu, là một vùng chiến lược quan
trọng.

Ngày 30 tháng 4, 1975, sau khi Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từ
chức, trao quyền lại cho Phó Tổng Thống Trần Văn Hương rồi trốn chạy ra
ngoại quốc, cụ Trần Văn Hương cũng từ chức vào trao quyền lãnh đạo quốc
gia cho Ðại Tướng Dương Văn Minh. Dương Văn Minh đã phản bội lại lời cam
kết bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đồng bào, đã tuyên bố đầu hàng CS mà không
có một nỗ lực chiến đấu nào mặc dầu quân đội vẫn còn, lãnh thổ vẫn còn,
chưa mất hết tất cả. Trước lệnh buông súng đầu hàng của Dương Văn Minh,
Tướng Nguyễn Khoa Nam đã bình tĩnh, tập họp quân đội dưới cờ, thông báo
tình hình. Sau đó ông đã ngồi tại văn phòng tư lệnh, dùng súng tự sát để
trở về với tổ tiên anh hùng, cương quyết không để cho tấm thân làm
tướng phải bị sỉ nhục bởi quân thù.

Tất cả sĩ quan, binh lính và đồng bào nghe tin đó đều không cầm
được nước mắt. Tướng Lê Văn Hưng, Tự Lệnh Phó cũng đã tự tử theo vị chỉ
huy của mình để tỏ rõ cái chí bất khuất của một vị tướng lãnh anh hùng
của quân đội VNCH. (Ghi chú của Tòa Soạn:
Theo các nhân chứng và tài liệu đáng tin cậy, Tướng Hưng tự sát TRƯỚC
Tướng Nam. Căn cứ vào bài viết của Bà Phạm Thị Kim Hoàng, phu nhân của
Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng thì ông tự sát hồi 8 giờ 45 tối 30/4/75, lúc đó
Tướng Nam còn sống, có gọi điện thoại chia buồn và an ủi. Sách Nguyễn
Khoa Nam cho biết Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam tự sát vào khoảng 7 giờ
sáng ngày 1/5/75).

http://xaydunghouston.com/ThamLuan/700lichsuphanxet_files/image005.jpg

Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Sinh năm 1933 tại Hóc Môn, Gia Ðịnh, xuất thân từ trong một gia đình
trung lưu, nhưng gương mẫu đạo đức, được cha mẹ giáo dục nên người
trung, tín, hiếu, để. Là học sinh giỏi tại trường Trung Học Huỳnh Khương
Ninh, Ða Kao, Saigòn, lớn lên trong cảnh chiến tranh, ông nhập ngũ theo
lệnh tổng động viên năm 1954 trước hiệp định Genève (20-4-1954), tốt
nghiệp sĩ quan và phục vụ quân đội dưới thời Tổng Thống Ngô Ðình Diệm từ
1954 đến 1963 chỉ huy từ đại đội đến tiểu đoàn. Năm 1967, ông chỉ huy
Trung Ðoàn với cấp bậc Trung tá, năm 1968 lên Ðại Tá, năm 1971 tư lệnh
sư đoàn 5. Năm 1972 ông có công bảo vệ tỉnh Bình Long, giải tỏa áp lực
Việt Cộng bao vây tỉnh nầy và được báo chí thời đó gọi là “anh hùng tử
thủ Bình Long-An Lộc”, tiêu diệt hàng chục ngàn lính Việt Cộng. Năm 1973
tư lệnh sư đoàn 21 Bộ binh ở miền Tây. Năm 1974 ông làm Tư Lệnh Phó
Quân Ðoàn IV dưới quyền tướng Nguyễn Khoa Nam.

Ngày 30 tháng 4, 1975, sau khi được tin Dương Văn Minh tuyên bố đầu
hàng Việt Cộng, các tướng ra đầu hàng hoặc chạy trốn, Tướng Nguyễn Khoa
Nam, Tư Lịnh vùng IV tự tử, Chuẩn tướng Lê Văn Hưng trở về nhà gặp vợ
con và bạn bè, sĩ quan, binh sĩ dưới quyền, ông đã tự tử tại tư dinh của
Phó Tư Lệnh Quân Ðoàn vào lúc 8 giờ 30 tối hôm đó để lại một người vợ
và bốn ngươi con, ba gái, một trai.


Thiếu Tướng Phạm Văn Phú


Xuất thân từ một gia đình trung lưu tại miền Bắc Việt Nam. Sau khi học
hết chương trình Trung học, ông tình nguyện vào trường võ bị Ðalat, là
trường đào tạo sĩ quan hiện dịch, mãn khóa với cấp bực thiếu úy và được
chọn vào binh chủng nhảy dù, một binh chủng thiện chiến của quân đội.
Năm 1954, trong lúc tình hình chiến sự rất sôi động tại các chiến trường
miền Bắc, ông được thả dù xuống căn cứ Ðiện Biên Phủ, nơi có khoảng hai
mươi ngàn lính Pháp Việt đang trấn giữ và bên ngoài có khoảng 60.000
lính Việt Minh đang bao vây tấn công. Tại đây ông được thăng Trung Úy
tại mặt trận. Ngày 7 tháng 5, 1954, căn cứ Ðiện Biên Phủ bị Việt Minh
chiếm, ông và các sĩ quan, binh sĩ bị Cộng Sản bắt làm tù binh. Sau hiệp
định Genève 20-7-1954, nhờ sự can thiệp của Ủy Hội Quốc Tế kiểm soát
đình chiến tại Ðông Dương can thiệp, ông và các bạn được trao trả và
được trở về miền Nam.

Dưới thời Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, ông giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng
của Lực Lượng Ðặc Biệt do Ðại Tá Lê Quang Tung chỉ huy. Sau 1963, ông
được đưa ra Quảng Ngãi giữ chức vụ Tư Lệnh Phó Sư Ðoàn 2 Bộ binh. Năm
1966, ông được thuyên chuyển về Huế làm Tư Lệnh Phó cho Chuẩn tướng Ngô
Quang Trưởng tại Sư Ðoàn 1 Bộ Binh. Sau Tết Mậu Thân 1968, ông làm Tư
lệnh biệt Khu 44 tại Ðồng Tháp Mười, năm 1970, ông trở về Huế làm Tư
lệnh Sư Ðoàn 1 Bộ binh với cấp bậc Chuẩn Tướng, sau đó được thăng Thiếu
Tướng. Sau các trận đánh của VC vào vùng giới tuyến Quảng Trị mùa hè
1972, ông được về làm Chỉ Huy Trưởng Trung tâm Huấn Luyện Quang Trung
gần Saigon, sau đó lại về làm Tư Lệnh Vùng II Chiến Thuật, Bộ Chỉ Huy
đóng tại Pleiku, vùng núi rừng Cao Nguyên miền Trung.Sau hiệp định Paris 1973, Việt Cộng lợi dụng quân Mỹ rút, đã tăng
cường xâm nhập quân lính, xe tăng từ Bắc vào Nam theo đường Trường Sơn
và dọc biên giới Lào đã tạo áp lực nặng nề cho vùng cao nguyên Pleiku,
Ban mê thuột. Năm 1974, Việt Cộng đánh chiếm tỉnh Phước Long và vùng Ba
Biên Giới Việt-Miên-Lào, tháng 3, 1975, Việt Cộng tấn công vào thị xã
ban Mê Thuột đồng thời chiếm Quảng Trị. Trước tình hình đó, Tổng Thống
Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh cho Tướng Phạm Văn Phú triệt thoái khỏi Pleiku
để giữ vùng Duyên Hải. Quyết định sai lầm đó đã khiến cho cả một quân
đoàn VNCH tan rã, hàng triệu cán bộ, công chức và gia đình cũng như đồng
bào phải bỏ nhà cửa, tài sản chạy thoát thân, gây nên tình trạng hỗn
loạn toàn miền Trung.


Nhân đà thắng lợi đó, Cộng Sản Hà Nội ra lệnh đem quân ào ạt tiến
vào miền Nam…Ngày 30 tháng 4, 1975, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú đang nằm
điều tri tại bệnh viện Ðồn Ðất (Grall) Saigòn, nghe tin Tổng Thống
Nguyễn Văn Thiệu đã trốn ra khỏi nước, Phó Tổng Thống Trần Văn Hương
trao quyền cho Dương Văn Minh và Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, tướng
lãnh, sĩ quan, các cấp chính quyền, dân chúng mạnh ai nấy chạy thoát
thân, ông quyết định tự tử để trọn lòng trung với quốc gia. Trước mặt vợ
con, bạn bè ông đã nói lời từ giả, căn dặn mọi người đừng hợp tác với
CS, sau đó ông uống thuốc độc tự tử, không để cho CS bắt ông lần thứ
hai. Vợ con, bạn bè của ông, những người đã chứng kiến giây phút đau
lòng đó không ai là không cảm thương cho một vị tướng khi sa cơ thất
thế, chỉ có đem cái chết đền nợ non sông mà thôi.Sau khi ông chết rồi, Việt Cộng đã tịch thu hết nhà cửa, tài sản
của ông khiến cho vợ con phải cảnh không nhà của, tiền bạc, đành tìm đến
nương tựa bà con bạn bè rất nhục nhã. Người biết chuyện, không ai mà
không thương mến ông.

Thiếu Tướng Trần Văn Hai


Xuất thân từ một gia đình trung lưu, sau khi học hết Trung Học, tình
nguyện vào quân đội, trải qua các đơn vị được tiếng là một người tư
cách, gương mẫu, tận tụy phục vụ cho quốc gia. Ông cũng có tác phong một
người cách mạng, ngày từ tuổi trẻ ông đã gia nhập đảng Ðại Việt để
tranh đấu giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân, xây dựng cho đất nước
một chế độ tự do dân chủ.

Ông đã từng giữ các chức vụ Tỉnh Trưởng, Tư Lệnh Biệt Ðộng Quân và Tư
Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia. Trải qua các chiến trường, ông chứng tỏ là một
cấp chỉ huy có khả năng và trong sạch. Sĩ quan và binh sĩ dưới quyền ai
cũng thương và phục ông.Ngày 30 tháng 4, 1975, sau khi nghe tin Dương Văn Minh tuyên bố
đầu hàng và Việt Cộng trên đường tiến vào Saigòn, ông trở về nhà tắm rửa
sạch sẽ, thay áo quần mang đầy đủ quân phục, huy chương và quân hàm
Thiếu Tướng, rồi cho gọi vợ con, thân nhân lại, nói rõ ý định và tự tử
bằng súng. Trước khi chết, ông cũng đã chuẩn bị chỗ nằm xứng đáng với
danh giá của một vị tướng. Ðược tin đó, bà con bạn bè cũng như nhiều
người đã từng phục vụ dưới quyền ông rất thương tiếc và chạy đến thăm
viếng. Cùng với cái tang của đất nước, gia đình ông cũng chịu một đại
tang của người chồng, người cha, người anh đã sống cuộc đời trong sạch,
gương mẫu đạo đức, nêu cao tiết nghĩa, trung thành với quốc gia dân tộc.
Những hạng người như thế, trên đời nầy đã dễ gì có được. 

Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ


Sinh trưởng trong một gia đình Nho học, danh giá tại thị xã Sơn Tây,
dòng họ Lê nhiều người đỗ đạt, đã từng giữ chức vụ lớn trong chính quyền
quốc gia như Trung Tướng Lê Nguyên Khang v.v…

Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ là con đầu trong một gia đình gồm hai em gái
cùng mẹ và một em trai cùng cha khác mẹ, hiện còn ở Việt Nam. Ông gia
nhập quân đội và được đưa vào học trường Ðập Ðá Huế, tốt nghiệp với cấp
bậc chuẩn úy (1951), về phục vụ tại tiểu đoàn 19 BVN dưới quyền chỉ huy
của Ðại Úy Ðỗ Cao Trí (sau nầy là Trung Tướng), lên đại úy được đi làm
quận trưởng Bến Cát (Bình Dương) sau lên đến Trung Ðoàn Trưởng Trung
Ðoàn 8 thuộc Sư Ðoàn 5, năm 1972 Phụ Tá hành Quân cho Tướng Lê Văn Hưng
tại An Lộc. Ông là người đầu tiên dùng M.72 hạ xe tăng của Việt Cộng tại
mặt trận Bình Long An Lộc, từ đó binh sĩ mới thêm tin tưởng trong việc
sử dụng loại vũ khí mới nầy. Sau đó được thăng cấp Ðại tá về làm tư lệnh
phó Sư Ðoàn 21, bị thương trong khi ngồi trên trực thăng quan sát hành
quân, máy bay bị bắn rơi, gãy chân phải nằm bệnh viện. Khoảng 1974 về
làm Tư lệnh Sư Ðoàn 5 thay tướng Trần Quốc Lịch.Trung Tá Văn, Tham Mưu Phó Chiến Tranh Chính Trị Sư Ðoàn 5, đã kể
lại cho ông Lê Nguyên Hoàng (anh con bác của Tướng Lê Nguyên Vỹ) giờ
phút cuối của chuẩn tướng như sau:Ngày 30 tháng 4, 1975, khi nghe tin Dương Văn Minh đầu hàng thì
chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ đã họp Bộ Tham Mưu và các trưởng phòng lại và
nói với anh em rằng:”Mặc dầu có lệnh trên, nhưng tôi cương quyết không
đầu hàng. Tôi sẽ có cách tự xử trí riêng đối với tôi. Anh em ai lo thân
nấy, chạy được thì chạy”. Trong khi bên ngoài, Việt Cộng bắc loa kêu gọi
đầu hàng nhưng ông vẫn bình tĩnh và ra lệnh cho nhà bếp tổ chức một bữa
tiệc rượu mời anh em. Sau khi ăn uống no say, ông đứng dậy đi vào phòng
bên cạnh. Lát sau có tiếng súng nổ, mọi người chạy vào thấy ông ăn mặc
quân phục tề chính, mang huy chương và quân hàm chuẩn tướng nằm chết
trên giường. Ông đã dùng súng bắn xuyên cằm lên đầu, tự tử. Tất cả sĩ
quan đều có mặt khi Việt Cộng vào, tướng Việt Cộng thấy như vậy đã nói
:”Ðây mới xứng đáng là con nhà tướng”.Anh em xin đem chôn tại sân bộ tư lệnh bên cạnh cột cờ, nhưng
Việt Cộng không cho. Cuối cùng phải đem chôn trong vườn cao su, ở ngoài
đồn.Trong lúc chiến trận xảy ra thì vợ con của ông đã chạy theo dòng
người di tản ra ngoại quốc. Hai ngày sau khi ông chết, người vợ của
Trung Tá Tuân (quận trưởng Bến Cát, là anh ruột bà Lê Nguyên Vỹ) đi gặp
Việt Cộng, nói dối là vợ của ông Lê Nguyên Vỹ, xin nhận xác chồng về
chôn. Bà con đã đào mộ, lấy xác đem về chôn ở Hạnh Thông Tây, có lập bia
mộ rõ ràng. Năm 1987, bà mẹ của ông ở Bắc vào cùng ông Lê Nguyên Hoàng
đi cải táng, lấy cốt của chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ đem thiêu để mang về
thờ ở từ đường họ Lê tại quê nhà ở Sơn Tây. Ông Lê Nguyên Hoàng đã quan
sát kỹ thấy sọ của chuẩn tướng có vết đạn xuyên qua.Chúng tôi viết lại mấy dòng nầy, qua lời kể của ông Lê Nguyên Hoàng hiện đang sinh sống tại thành phố Garden Grove, California.Nhân ngày quốc hận 30 tháng 4, chúng tôi xin đốt nén hương tưởng
niệm các bậc anh hùng “sinh vi tướng, tử vi thần” và những sĩ quan, binh
sĩ cũng như những người yêu nước và đồng bào vô tội đã chết trong ngày
30 tháng 4, 1975 và trong suốt cuộc chiến từ 1945 đến nay. Sau ngày
30-4-1975, máu của những người yêu nước vẫn còn đổ ra trong các cuộc
tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Gương trung dũng của quí vị
là gương sáng cho muôn đời noi theo.

Nguyễn Lý Tưởng

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 1.

Trước tình hình đất nước nguy biến, hình ảnh người mẹ bệnh tật đã quyên sinh để con trai có thể dứt áo lên đường đánh giặc – Ảnh: DUYÊN PHAN

Vở ngắn gọn, súc tích và chỉ dài khoảng 55-60 phút. Hoàn toàn không lời thoại, chỉ khai thác tối đa các trình thức biểu diễn đặc trưng của hát bội , phối hợp với âm nhạc, âm thanh, ánh sáng…

Sanh vi tướng, tử vi thần mở đầu với hình ảnh làng quê thanh bình, trai gái vui đùa ca hát trên cánh đồng, bờ tre. Nhưng rồi giặc ngoại xâm tràn đến, cửa nhà tan nát, gia đình ly tán, phụ nữ bị hãm hiếp, chết chóc tang thương khắp nơi.

Với tinh thần quật cường, bao người dân Việt đã đứng lên chống giặc, dù có ngã xuống, hương hồn họ lại nương theo mây gió yểm trợ cho người ở lại quyết chiến đấu với kẻ thù tới cùng để bảo vệ quê hương. Họ – chính là những tượng đài bất khuất của tấm lòng yêu quê hương, đất nước mãnh liệt.

Trích đoạn Sanh vi tướng, tử vi thần – Ảnh: DUYÊN PHAN

Vở có sự tham gia của khoảng 22 diễn viên và 7 nhạc công. Ông Hoàng Vũ – phó giám đốc nhà hát cho biết: “Vì không có lời thoại nên các trình thức biểu diễn, diễn xuất từ ánh mắt, cơ mặt, vũ đạo… phải được chăm chút và “nặng” hơn gấp đôi những vở diễn bình thường để người xem có thể hình dung những gì đang diễn ra trên sân khấu.

Âm nhạc cũng góp phần quan trọng làm tăng kịch tính cho vở diễn. Với Sanh vi tướng, tử vi thần, chúng tôi không chỉ sử dụng nhạc cổ mà kếp hợp nhạc truyền thống và đương đại để đem lại nét mới và đẩy nhanh tiết tấu của vở diễn”.

Có nhiều phân đoạn gây ấn tượng bởi khả năng thể hiện của nghệ sĩ như cảnh người con chấp chới trên chiếc thúng bé xíu qua sông để giết giặc, cảnh người đàn bà yêu nước bị chặt đầu trong mông lung rừng sâu, cảnh người phụ nữ ngoan cường bị tứ mã phanh thây…

Xem mà thương bởi thấy những giọt mồ hôi tuôn rơi đầm đìa trên gương mặt nghệ sĩ bởi phải phối hợp nhịp nhàng liên tục giữa các động tác vũ đạo và diễn biến nội tâm nhân vật.

Có thể Sanh vi tướng, tử vi thần sẽ đón nhận những luồng ý kiến trái chiều. Bởi với những người ghiền hát bội từ những ngày xưa sẽ băn khoăn khi thấy vở không còn đúng chất hát bội như họ đã từng yêu, từng thấm thưở nào.

Thế nhưng nhà hát cũng có những nỗi niềm riêng, bởi giữ nguyên như hình thức cũ sẽ khó tiếp cận nhiều đối tượng khán giá, nhất là khán giả trẻ và du khách. Với thử nghiệm lần này, nhà hát mong muốn nhận được góp ý của công chúng, đặc biệt là các đơn vị du lịch để chỉnh sửa và hoàn thiện vở diễn, phục vụ công chúng tốt nhất.

Sanh vi tướng, tử vi thần – Video: DUYÊN PHAN

Ông Hoàng Vũ chia sẻ thông tin: “Nếu mọi việc thuận lợi, khoảng đầu năm 2020 chúng tôi sẽ đưa vở diễn vào kế hoạch phục vụ khách du lịch bên cạnh chương trình tổng hợp mà nhà hát đang làm định kỳ hàng tháng biểu diễn phục vụ khách du lịch tại phố đi bộ Bùi Viện.

Du khách giờ đây không chỉ muốn xem nghệ thuật hát bội mà còn muốn thưởng thức cả không gian hát bội xưa được tái hiện lại. Vì vậy, chúng tôi đang làm việc và nhắm đến có thể đưa vở đến diễn tại những địa điểm phù hợp như Lăng Ông Bà Chiểu, đền thờ Vua Hùng ở Bảo tàng Lịch sử TP.HCM…”.

Sanh vi tướng, tử vi thần (tác giả: NSƯT Hữu Danh – Anh Kiệt, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu) được nhà hát dàn dựng bản 120 phút vào khoảng năm 2007.

Sau đó, nhà hát đã kết nối các công ty du lịch để giới thiệu đến khán giả nhưng mọi việc không thuận lợi. Vở diễn được “cất lại” và đến nay sau 12 năm, một lần nữa vở được ê kíp tính toán và trình làng với khán giả trong một diện mạo mới.

Sau đêm ra mắt ngày 20-9, Sanh vi tướng, tử vi thần bản 2019 sẽ còn diễn thêm hai suất, lúc 19h30 ngày 29-9 và 4-10 tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Trước giờ diễn, người xem sẽ được ngắm hình ảnh, trang phục, đạo cụ… của bộ môn hát bội được trưng bày trước sảnh nhà hát; xem các diễn viên hóa trang, vẽ mặt theo đặc trưng của nghệ thuật hát bội;…

Một số hình ảnh, trích đoạn của vở diễn:

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 5.

Biểu cảm ánh mắt, gương mặt của các diễn viên trẻ để lại ấn tượng mạnh cho khán giả – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 6.

Không lời, chỉ cần xem hành động trình diễn là có thể cảm được câu chuyện – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 7.

Một cảnh cảm động trong vở hát bội Sanh vi tướng, tử vi thần – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 8.

Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM tái dựng vở hát bội thể nghiệm Sanh vi tướng, tử vi thần – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 9.

Sanh vi tướng, tử vi thần là tác phẩm sân khấu hát bội phiên bản mới năm 2019, không lời, được đầu tư tái dựng phục vụ khách du lịch – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 10.

Hình ảnh những phụ nữ anh hùng dù bị xử tử cũng không hề run sợ trước quân thù, khiến người xem rung cảm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 11.

Một phân cảnh ấn tượng trong vở hát bội Sanh vi tướng, tử vi thần – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sanh vi tướng, tử vi thần và hát bội kiểu mới cho du khách - Ảnh 12.

Trên sân khấu, những hình ảnh quen thuộc nơi đồng quê, cảnh cày bừa, gieo hạt, sinh hoạt dân gian… được dàn dựng quen thuộc, thể hiện một không gian văn hóa làng xã độc đáo, đậm chất Việt – Ảnh: DUYÊN PHAN

Related Posts