Tác Dụng Của Chu Sa Trong Phong Thủy Xem ngay 2023Dùng chu sa, thần sa thế nào cho đúng?

Dùng chu sa, thần sa thế nào cho đúng?

Chu sa, thần sa hay còn gọi là châu sa, đơn sa (Cinnabaris) là một loại khoáng thạch có màu đỏ, có nguồn gốc ở Trung Quốc. Chu sa, thần sa đã được Ðông y sử dụng tới 2.000 năm nay để làm thuốc trấn kinh, an thần trong các bệnh co giật và mất ngủ. Sau đây là một số lưu ý khi dùng chu sa, thần sa chữa bệnh.

rong Đông y, chu sa, thần sa là một thành phần trong nhiều cổ phương nổi tiếng như: Ngưu hoàng trấn kinh tán, Ngưu hoàng thiên kim tán, Ngưu hoàng bào long hoàn, Bá tử dưỡng tâm hoàn, Tiểu nhi kinh phong tán… Về thực chất, chu sa và thần sa chỉ là một, đều là khoáng thạch có chứa sunfua thủy ngân và sunfua selen. Khác là chu sa thường ở thể bột đỏ, còn thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh, to nhỏ không đều nhau, có màu đỏ tối hay đỏ tươi, thể chất nặng song dễ vỡ, không mùi, vị nhạt.

Theo Đông y, chu sa, thần sa đều có vị ngọt, tính hơi hàn, có độc. Nhập vào kinh tâm, có công năng thanh tâm, trấn kinh, an thần, giải độc. Được dùng để trị các chứng hay bị hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê sảng, giật mình, trẻ con hay khóc đêm, bị co giật khi sốt cao… Trong sách cổ có quy định, chu sa, thần sa bao giờ cũng phải dùng sống một cách tuyệt đối, có nghĩa là không được qua lửa hoặc không được giã nghiền trực tiếp để sinh nhiệt. Vì nếu gia nhiệt sẽ làm cho các thành phần như sunfua thủy ngân (HgS) trong đó bị phân hủy thành thủy ngân nguyên tố (Hg) gây độc cho cơ thể, nhẹ thì có thể dẫn đến thâm lợi, sưng lợi…; nặng có thể nguy hiểm cho tính mạng. Do vậy, trước khi dùng cần được chế biến đúng phương pháp (thủy phi), sử dụng đúng liều lượng quy định.

Dùng chu sa, thần sa thế nào cho đúng? 1

 Khi chế biến và sử dụng chu sa cần đúng phương pháp nếu không sẽ gây độc cho cơ thể.

Cách chế biến thần sa, chu sa

Cách 1:

Nếu dùng với số lượng ít, cho vài ba thang thuốc Đông y, có thể đem chu sa, thần sa, mài vào cái bát sứ đã chứa ít nước sạch, cho tan hết phần bột, làm nhiều lần, bỏ phần cặn, gạn hoặc dùng nam châm để hút các cặn sắt đi. Lấy phần bột mịn đỏ, hòa vào thuốc sắc đã để nguội mà uống, với liều 0,3 – 1,5g/ngày.

Cách 2:

Nếu dùng với số lượng lớn hơn, chu sa, thần sa thường cho vào cối sứ hoặc lon sành, cho nước sạch vào rồi nghiền làm nhiều lần, mỗi lần gạn lấy phần nước có bột đỏ sang một dụng cụ khác như can, chậu sành…, để lắng vài giờ, gạn bỏ phần nước trong ở trên, thu lấy bột mịn màu đỏ. Có thể tinh chế vài lần như vậy. Sau đó cho ra mâm nhôm hay khay men… phơi trong bóng râm cho tới khô. Lấy phần bột mịn màu đỏ, bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, nút kín, để nơi cao ráo, tránh ánh sáng.

Cách 3:

Trong các xí nghiệp sản xuất thuốc Đông dược, khi cần sản xuất số lượng lớn thần sa, chu sa, phải xay nghiền trong các cối bằng đá, song nhất thiết phải luôn luôn xay nghiền cùng với nước sạch để làm nguội (do nhiệt sinh ra trong quá trình xay nghiền dễ tạo ra thủy ngân nguyên tố). Sau đó các quá trình tiếp theo cũng làm theo các cách trên.

Như vậy, cần hết sức lưu ý là không cho chu sa, thần sa vào sắc cùng với thang thuốc thảo mộc.

Chu sa, thần sa được dùng chữa bệnh

Chữa mất ngủ, hay giật mình, mê sảng, giấc ngủ không yên, trẻ con hay khóc đêm…:

dùng riêng bột chu sa, thần sa, hòa thêm chút mật ong hay ít nước đường vào cho dễ uống.

Chữa tâm thần bất an, mất ngủ, tim loạn nhịp, di tinh:

dùng tim lợn hấp chín, rồi chấm với bột chu sa, thần sa mà ăn.

Lưu ý:

Nếu thần sa, chu sa là một trong nhiều vị của một thang thuốc thảo mộc khác, trước hết phải sắc các vị thuốc thảo mộc như bình thường. Gạn lấy nước sắc, để nguội, rồi cho bột chu sa, thần sa với lượng phù hợp vào, quấy đều, uống ngày 2 – 3 lần trước bữa ăn khoảng 1,5 giờ. Ngoài ra, trong sản xuất thuốc, nếu trong thành phần có chu sa, thần sa, có thể lấy chính loại bột này để bao phía ngoài của các viên thuốc hoàn.

Tóm lại, để tránh những hậu quả có thể xảy ra đối với người bệnh khi dùng chu sa, thần sa, thì cách chế biến, bào chế vị thuốc này cũng như liều dùng và cách dùng của vị thuốc, cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các phương pháp và các quy định đã đề ra.

GS.TS. Phạm Xuân Sinh

Bỏ tiền khủng săn thần sa, rước họa vào nhà – Doisongphapluat

Bỏ tiền khủng săn thần sa, rước họa vào nhà


Thứ 4, 10/12/2014 | 04:33


(ĐSPL) – Nghe theo lời “thầy” phán, nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để mua thần sa về làm lễ, chôn dưới móng nhà với hy vọng sẽ “kéo” được tài lộc.

(ĐSPL) – Nghe theo lời “thầy” phán, nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để mua thần sa về làm lễ, chôn dưới móng nhà với hy vọng sẽ “kéo” được tài lộc. Tuy nhiên, sau một thời gian, tốn tiền mà tài lộc đâu chẳng thấy, họ mới biết mình dại.

(bgiay)Bỏ tiền khủng săn thần sa, rước họa vào nhà

Thần sa thường ở dạng cục tinh thể, màu đỏ tươi.

Thần sa đuổi tà khí, rước tài lộc?

Nhiều gia đình khi có chuyện mâu thuẫn, buôn bán, kinh doanh không như ý… liền tìm đến các thầy phong thuỷ. Với họ, thầy cao tay sẽ đem lại cho gia chủ những may mắn, tài lộc. Cũng vì thế mà số tiền “mua may” có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Vốn là một người cầu toàn trong việc làm ăn, kinh doanh, chị Lê Thị Hải (Thái Hà, Hà Nội) luôn tìm đến thầy phong thuỷ để cậy nhờ. Chị bảo làm nghề tư vấn du lịch, kiêm địa ốc lâu năm nên với chị điều kiêng kỵ nhất là có “tà khí” trong nhà cũng như nơi đặt trụ sở. Hồi đầu năm ngoái, chị mua mảnh đất 300m2 tại một quận nội thành Hà Nội để xây văn phòng tư vấn du lịch. Mặc dù đã xem “thầy”, chọn hướng “chiêu tài, sinh lộc” nhưng ngay tại lễ động thổ, “thầy” phán khu đất có tà khí khiến công việc kinh doanh của chị sau này sẽ không thuận lợi, thậm chí có nguy cơ lụn bại. Hơn nữa, mảnh đất của chị Hải mua thấp hơn so với mặt đường nên tiền bạc, may mắn của gia chủ sẽ bị… đổ ra ngoài đường.

Theo “thầy”, sinh khí hay tà khí luân chuyển trong nhà tạo ra những điều tốt đẹp hay bất hạnh cho gia chủ, vì thế phải mua thần sa (một loại dược liệu Đông y – PV) chôn dưới móng ngôi nhà mới hoá giải được tà khí. Bên cạnh đó, sau này khi hoàn thiện ngôi nhà, chị Hải cần đặt một ngọn đèn ở vườn sau chiếu thẳng lên mái nhà để… nâng căn nhà lên cao hơn.

Theo hướng dẫn của “thầy”, chị Hải phải tự tìm đến hiệu thuốc mua thần sa về chôn thì mới linh ứng. Mặc dù, chưa biết thực hư thần sa có công dụng “chữa phong thuỷ” cho ngôi nhà hay không nhưng chị vẫn không tiếc tiền mua về để… “yểm”. Theo đúng lời “thầy”, chị mua 2 lạng thần sa loại 1 với giá hơn 20 triệu đồng về để làm “thuốc giải” cho khu văn phòng được vượng khí.

Cùng với việc mua thần sa về “yểm” và mua các vật phẩm phong thuỷ, tiền làm lễ “ngốn” của chị 135 triệu đồng. Thế nhưng, dù đã nghe theo thầy phong thuỷ, chôn thần sa dưới móng nhà, mua đất tôn nền cao hơn mặt đường để tạo thế vượng nhưng công việc kinh doanh vẫn không thuận buồm xuôi gió. Thậm chí, chị Hải còn phải thế chấp 2 mảnh đất để lấy tiền bù đắp cho công việc kinh doanh địa ốc thua lỗ.

Không riêng chị Hải mà rất nhiều tín đồ mê muội tin theo thầy phong thủy đã phải chi hàng trăm triệu đồng để giải vía cho ngôi nhà. Anh Nguyễn Thuận Tâm (Cầu Giấy – Hà Nội) gặp vận đen trong kinh doanh. Một hôm tình cờ có anh bạn biết chút ít kinh nghiệm về phong thuỷ đến chơi đã nói rằng con đường lao thẳng vào cửa nhà và án ngữ cửa chính lại là toà nhà cao tầng của trường học nên đã khiến ngôi nhà không thể chiêu lộc. Anh bạn này đã khuyên anh Tâm tìm đến thầy phong thuỷ nhờ trấn, yểm để hoá giải thế xấu.

Anh Tâm được một thầy phong thuỷ mách nước yểm bùa bằng thần sa. Cả tiền lễ, tiền công thầy đến trấn yểm, anh phải chi ngót nghét 100 triệu đồng nhưng công việc làm ăn vẫn chưa thấy tiến triển gì.

Trước những câu chuyện của chị Hải và anh Tâm, PV báo Đời sống và Pháp luật đã tìm đến một số hiệu thuốc bắc để tìm hiểu về công dụng của thần sa. Tuy nhiên, phần lớn các chủ cửa hàng đều cho biết, chưa từng nghe chuyện dùng thần sa để làm thuốc giải phong thuỷ cho nhà cửa, đất đai.

Theo Ths. Nguyễn Ngọc Tuấn, Cục phó Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế thì thần sa là một vị thuốc Đông y. Từ xa xưa, các thầy thuốc đã sử dụng thần sa như một dược liệu có tác dụng an thần, chữa bệnh điên, mất ngủ, ác mộng, dùng ngoài trị mụn nhọt. Tuy nhiên, đây là một vị thuốc cực độc, nó được chỉ định rất ngặt nghèo do những thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm bào chế và đưa ra hàm lượng phù hợp. Ông Tuấn cũng cho hay, chưa từng nghe chuyện “yểm bùa” bằng thần sa giúp gia chủ ăn nên, làm ra.

(bgiay)Bỏ tiền khủng săn thần sa, rước họa vào nhà

Thần sa là một vị thuốc trong đông y được “thầy” phong thủy yểm để trừ tà khí?

Tác dụng ngược

Khi đem câu chuyện về thần sa và trấn yểm tới hỏi ý kiến một số chuyên gia về phong thuỷ cũng như về tâm linh, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì “tác dụng” đặc biệt của loại dược liệu này.

Anh Đàm Quang Ngọc, một chuyên gia nghiên cứu văn hoá tâm linh ở Quảng Ninh cho biết, trước đây, thần sa cũng được dùng nhiều trong các hoạt động cúng bái, trấn yểm. Đây là một loại chu sa cao cấp, ngoài tác dụng làm một vị thuốc chữa một số bệnh thì được các thầy phù thuỷ dùng như một loại mực để viết phù bùa cho linh nghiệm. Do thần sa có màu đỏ tươi mà theo quan niệm dân gian, màu đỏ có tác dụng tránh tà ma và làm tăng công lực của phép thuật. Màu đỏ của thần sa cũng được xem như màu đỏ của máu chó, máu gà trong việc viết phù bùa.

Theo anh Ngọc, thần sa mang tính thổ nên người ta cũng có thể dùng để bổ sung vào bát hương ở bàn thờ để tăng tính thổ, đạt độ trung hoà. Lượng thần sa được bỏ vào bát hương thường rất ít. Việc chôn thần sa xuống đất để trấn yểm, trừ tà, phát lộc thì gần như không có tác dụng. Bởi lẽ, với một thế đất có sẵn, suy hay phát cũng phụ thuộc vào vận khí của chủ đất. Nếu đất đang phát mà vận của chủ suy thì có chôn gì xuống dưới đất cũng không thể ăn nên làm ra được. Ngược lại, nếu thế đất suy mà vận chủ đang phát thì cũng không làm cho công việc suy giảm. Chôn thần sa hay bất kỳ thứ gì khác xuống nhà cũng là một cách làm bùa chú, mà đã là bùa chú thì lợi và hại khó lường, có thể trở thành con dao hai lưỡi, khi vận lên thì cực thịnh, nhưng khi vận xuống thì gia chủ cũng sẽ lâm vào mạt vận không cách nào hồi lại được.

Việc các “thầy phong thủy” phán chôn thần sa với giá hàng chục triệu đồng xuống đất để trấn yểm, theo anh Ngọc chỉ là một cách “phù phép”, khiến gia chủ cảm thấy sự linh thiêng và năng lực phép thuật của thầy trở nên cao tay hơn mà thôi.

Anh Ngọc còn cho biết thêm, hiện nay trên thị trường đang tồn tại hai loại thần sa, một loại thần sa thật và thần sa nhân tạo. Giá trị của thần sa thật đắt hơn nhiều so với thần sa nhân tạo. Các loại thần sa này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người mua bán không sành thì khó phân biệt được thần sa nhân tạo với thần sa thật, dễ bị lừa, khiến nhiều người vì tin “thầy” mà mất tiền, chẳng lợi lộc gì, thậm chí rước họa vào nhà.

Trong phong thuỷ rất hạn chế việc chôn yểm

Xét dưới góc độ phong thuỷ, chuyên gia Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết, từ trước đến nay, phương pháp trấn yểm hay hoá giải dựa trên nguyên lý phong thuỷ thường dựa trên sự bài trí, sắp đặt vật dụng, các loại đá quý có năng lượng trong không gian sống. Thông thường họ dùng các loại đá như thạch anh, rubi, hồng ngọc… đặt ở các vị trí trên mặt đất, trên tường, trong phòng, chứ gần như không được chôn xuống đất. Việc chôn yểm là rất hạn chế. Riêng với thần sa, việc sử dụng trong phong thuỷ gần như không mấy người chuộng. Hiện nay, do sự hiểu biết về phong thuỷ còn hạn chế nên việc nhiều người lợi dụng phong thuỷ để trục lợi. Với các trường hợp hét giá thần sa để làm bùa trấn yểm cũng không nằm ngoài các trường hợp này.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tien-khung-san-than-sa-ruoc-hoa-vao-nha-a73340.html

 • Kỳ cục chuyện ngôi làng chữa bệnh bằng… phép thuật

  Kỳ cục chuyện ngôi làng chữa bệnh bằng… phép thuật

  Hơn 30 người dân ở thôn Xuân Thọ, xã Tam Trà (Núi Thành, Quảng Nam) mắc triệu chứng đau nhức xương khớp, cơ thể mỏi mệt, chóng mặt…

 • Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và...thần chú?

  Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và…thần chú?

  (ĐSPL) – Nhiều năm qua, trong căn nhà của lang y Hồ Văn Uông (SN 1950), ở thôn Đông Dôn, xã Linh Thượng, phía tây huyện Gio Linh (Quảng Trị) luôn tấp nập người ở khắp các

 • Thầy bói

  Thầy bói “nổ” nhiều lần giúp bà Phan Thị Bích Hằng tìm mộ (!?)

  (ĐSPL) – Rồi “thầy” Sơn kể: “Trước đây, khi bà Phan Thị Bích Hằng (nhà ngoại cảm) còn làm, bà Hằng cũng phải nhờ đến anh giúp trong những lần đi tìm mộ”.

 • Mất gần trăm triệu với thầy bói đi mô tô khủng

  Mất gần trăm triệu với thầy bói đi mô tô khủng

  (ĐSPL) – Ông thầy bói có tên đầy đủ là Trần Thái Sơn, với khuôn mặt sần sùi, hay đi mô tô khủng đến ngồi các quán cà phê bói toán, “rút hầu bao” hàng trăm triệu đồng của những người cả tin.

Cùng chuyên mục Tin tức

 • Đợt lạnh khắc nghiệt càn quét Afghanistan, ít nhất 70 người thiệt mạng

  Đợt lạnh khắc nghiệt càn quét Afghanistan, ít nhất 70 người thiệt mạng

  19/01/2023 11:00

  Ít nhất 70 người đã thiệt mạng và 70.000 gia súc chết trong vòng một tuần khi nhiều tỉnh ở Afghanistan trải qua đợt lạnh khắc nghiệt, với nhiệt độ xuống thấp tới -33 độ C.

 • Điều tra nguyên nhân vụ trực thăng rơi chở Bộ trưởng Nội vụ Ukraine

  Điều tra nguyên nhân vụ trực thăng rơi chở Bộ trưởng Nội vụ Ukraine

  19/01/2023 10:48

  Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nêu ba giả thuyết về nguyên nhân vụ rơi trực thăng ở thành phố Brovary (ngoại ô thủ đô Kiev) hôm 18/1.

 • Bình Định: Cháy chợ lúc rạng sáng, 20 gian hàng bị thiêu rụi

  Bình Định: Cháy chợ lúc rạng sáng, 20 gian hàng bị thiêu rụi

  19/01/2023 10:47

  Chợ Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng, thiêu rụi nhiều hàng hóa bán Tết của tiểu thương.

 • Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghịt người trong ngày cận Tết

  Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghịt người trong ngày cận Tết

  19/01/2023 10:46

  Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp trong ngày 27 Tết, đông kín hành khách về quê đón Tết và cả người tới đón thân nhân.

 • Thủ tướng New Zealand thông báo kế hoạch từ chức

  Thủ tướng New Zealand thông báo kế hoạch từ chức

  19/01/2023 10:39

  Trong một thông báo mới gây sốc, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ từ chức.

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

  Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

  19/01/2023 10:16

  Nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023, sáng 19/1, Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

 • CSGT Đà Nẵng phát hiện xe khách 42 chỗ nhồi nhét 57 người

  CSGT Đà Nẵng phát hiện xe khách 42 chỗ nhồi nhét 57 người

  19/01/2023 10:11

  CSGT Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện một xe khách lưu thông hướng Nam- Bắc nhồi nhét, chở khách quá số lượng quy định.

 • Tin tức Ukraine mới nhất ngày 19/1: Ngoại trưởng Nga chỉ ra thời điểm có thể kết thúc xung đột Ukraine

  Tin tức Ukraine mới nhất ngày 19/1: Ngoại trưởng Nga chỉ ra thời điểm có thể kết thúc xung đột Ukraine

  19/01/2023 09:15

  Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 19/1/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 19/1/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

 • IAEA tăng cường sự hiện diện ở Ukraine giữa lúc xung đột tiếp diễn

  IAEA tăng cường sự hiện diện ở Ukraine giữa lúc xung đột tiếp diễn

  19/01/2023 09:07

  Các nhóm chuyên gia về an toàn và an ninh hạt nhân từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hiện đang làm việc tại các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine và khu vực Chornoby.

 • Hút thuốc lá điện tử trên máy bay, cô gái 19 tuổi bị xử phạt 4 triệu đồng

  Hút thuốc lá điện tử trên máy bay, cô gái 19 tuổi bị xử phạt 4 triệu đồng

  19/01/2023 08:39

  Một nữ hành khách 19 tuổi ở Hậu Giang vừa bị xử phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá điện tử trên máy bay.

  Chu sa | BvNTP – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

  Chu sa | BvNTP

  Chu sa (thần sa) là vị thuốc quý trong Đông Y. Dược liệu có vị ngọt, tính hơi hàn, tác dụng an thần, thanh nhiệt, trấn tĩnh và định phách, được sử dụng để chữa chứng co giật, suy nhược thần kinh, tâm phiền, mất ngủ và mụn nhọt ngoài da. Tuy nhiên thần sa chứa khoảng 13.8% thủy ngân (Hg) có thể gây ngộ độc và tử vong. Do đó bạn chỉ nên sử dụng dược liệu này khi có chỉ định của thầy thuốc.

  tác dụng của thần sa

  Chu sa (thần sa) là vị thuốc quý trong Đông Y nhưng có độc tính mạnh nên cần cẩn trọng khi dùng

  • Tên gọi khác: Châu sa, Thần sa, Đơn sa, Cống sa, Đan sa, Xích đan.

  • Tên khoa học: Cinnabaris

  • Thành phần chủ yếu: Thủy ngân sulfur (HgS)

  Mô tả dược liệu chu sa

  1. Mô tả

  Chu sa là một loại khoáng chất có màu nâu hồng hoặc đỏ, có hình dáng đa dạng như bột, cục, hình sợi hoặc mảnh. Chu sa thường ở thể bột, còn thần sa thường ở thể khối (dạng cục).

  2. Tính chất

  Chu sa có chất rắn nhưng giòn, dễ vỡ vụn, chất nặng, có vị nhạt và thường không có mùi. Thuốc không tan trong nước nhưng khi cho vào ống nghiệm đun nóng thì chuyển sang thành HgS có màu đen. Nếu tiếp tục đun sẽ phân hủy thành khí SO2 (lưu huỳnh dioxide) và nhận thấy kim loại thủy ngân bám vào thành ống nghiệm.

  chu sa có tác dụng gì

  Chu sa có chất rắn nhưng giòn, dễ vỡ vụn, có vị nhạt và thường không có mùi

  Chu sa có tính đối xứng và một vài đặc trưng quang học tương tự như thạch anh, ví dụ có khả năng khúc xạ cao, khúc xạ kép,…

  3. Phân bố

  Chu sa là khoáng chất tự nhiên có nhiều ở tỉnhTứ Xuyên, Hà Bắc, Hồ Nam, Liêu Ninh và Quý Châu. Vì vậy, hiện nay phần lớn dược liệu đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng dược liệu, một số nơi có tổng hợp chu sa nhân tạo (Vemilion) nhưng tác dụng dược lý kém nên ít được sử dụng.

  4. Thu hoạch – sơ chế

  Sau khi khai thác chu sa từ tự nhiên, cần bào chế theo những cách sau:

  • Sử dụng nam châm để hút hết kim loại bám trên chu sa rồi cho vào cối xay với nước. Sau khi xay xong, đổ thêm nước và lóng nhiều lần cho đến khi bột mịn hoàn toàn. Để chậu nước trong vài giờ cho chu sa lắng xuống đáy rồi gạn bỏ nước, dùng giấy bịt kín miệng chậu và đem đi phơi cho khô hoàn toàn.

  • Đem tán chu sa bằng chày sứ với nước cất, sau đó để lắng bột thuốc xuống rồi đem vứt bỏ màng nổi và gạn lấy nước đỏ. Thực hiện nhiều lần cho đến khi nước không còn đỏ. Lúc này cặn chỉ còn lại sắc đen thì đem bỏ đi. Nước đỏ để trong vài giờ cho lắng lại, sau đó chắt bỏ nước trong và dùng vải bịt lại rồi đem phơi âm can cho đến khi bột thuốc khô hoàn toàn.

  5. Bảo quản

  Dược liệu được xếp vào nhóm thuốc độ bảng B nên cần bảo quản trong lọ kín màu vàng, đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tuyệt đối không đặt thuốc ở nơi có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

  6. Thành phần hóa học

  Thành phần chủ yếu trong thần sa là thủy ngân sulfur tự nhiên, bao gồm S 13.8% và Hg 86.2%. Ngoài ra chu sa tự nhiên còn chứa một số tạp chất và thành phần hữu cơ khác.

  Vị thuốc chu sa (thần sa)

  1. Tính vị

  Vị ngọt, tính hơi hàn và có độc.

  2. Quy kinh

  Quy vào kinh Tâm.

  3. Chu sa có tác dụng gì?

  – Tác dụng của thần sa theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

  • Có tác dụng an thần và co giật mạnh (tác dụng này mạnh hơn hẳn các hoạt chất an thần thường được sử dụng như Bromua).

  • Tác dụng kéo dài thời gian mê do pentothal lên 2 – 3 lần và kéo dài giấc ngủ do barbituric lên 2 – 3 lần.

  • Ở Ấn Độ và Anh, một số hợp chất selen trong dược liệu đã được ứng dụng để làm thuốc an thần.

  • Tác dụng chống mốc, thối và giải độc.

  • Dùng ngoài có tác ức chế ký sinh trùng, vi khuẩn và tiêu diệt nấm.

  • Độc tính của chu sa tăng lên khi nung hoặc sắc với lửa vì lúc này, thủy ngân tách ra khỏi liên kết HgS.

  – Tác dụng của thần sa theo Đông Y:

  • Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, trấn tâm, định phách, an thần.

  • Chủ trị: Mụn nhọt ngoài da, thường mơ thấy ác mộng, mất ngủ, điên cuồng, hồi hộp, ghẻ lở và kinh sợ.

  4. Chu sa dùng để làm gì?

  Do độc tính mạnh nên Tây Y hiếm khi sử dụng chu sa để làm thuốc. Trước đây, chu sa thường được bào chế ở dạng thuốc mỡ 10% để trị bệnh giang mai.

  chu sa thần sa dùng cho những việc gì

  Chu sa thần sa dùng cho những việc gì?

  Hiện nay khi thu hoạch chu sa thiên nhiên, người ta thường đem nung chảy để lấy thủy ngân. Thủy ngân thường được sử dụng để làm nhiệt kế, phong vũ kế, tích điện kế, làm đèn huỳnh quang, thuốc trừ sâu,…

  Ngược lại, Đông Y sử dụng thần sa và chu sa trong nhiều bài thuốc có tác dụng an thần và trấn tĩnh. Tuy nhiên vị thuốc này có độc tính rất mạnh, do đó bạn chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của thầy thuốc.

  5. Cách dùng – liều lượng

  Chu sa thường được dùng ở dạng hoàn tán trong bài thuốc an thần và trấn kinh. Liều dùng: 0.3 – 1g/ ngày. Ngoài ra dược liệu còn được sử dụng tại chỗ (đắp ngoài) để trị mụn nhọt và các bệnh da liễu thường gặp.

  Bài thuốc chữa bệnh từ chu sa – thần sa

  chu sa dùng để làm gì

  Thần sa được sử dụng trong bài thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, co giật, hôn mê

  1. Bài thuốc chữa chứng di tinh, thần kinh suy nhược, tim hồi hộp, người bứt rứt và khó ngủ

  • Chuẩn bị: 1 quả tim lợn và 1 ít chu sa.

  • Thực hiện: Cho bột thuốc vào tim lợn rồi dùng chỉ buộc lại, sau đó đem nấu chín và dùng ăn khi còn nóng.

  2. Bài thuốc chữa đậu độc mới mọc hoặc sắp mọc

  • Chuẩn bị: Chu sa 1g.

  • Thực hiện: Tán bột rồi hòa với mật uống.

  3. Bài thuốc trị chứng suy nhược thần kinh

  • Chuẩn bị: Chích cam thảo 2g, đương quy 2g, sinh địa 2g, hoàng liên 6g và chu sa 4g.

  • Thực hiện: Đem chu sa thủy phi, các vị còn lại tán thành bột và làm thành hoàn. Mỗi lần dùng 3 – 4g uống với nước ấm, ngày dùng 2 lần (trong đó có 1 lần dùng trước khi đi ngủ).

  4. Bài thuốc trị chứng trẻ nhỏ ngủ hay giật mình và khóc đêm

  • Chuẩn bị: Thảo quyết minh 10g và thần sa 0.3 – 1g.

  • Thực hiện: Sắc thảo quyết minh lấy nước, để nguội rồi dùng uống cùng với thần sa trước khi đi ngủ.

  5. Bài thuốc trị chứng hoa mắt và chóng mặt do mất máu ở phụ nữ sau sinh

  • Chuẩn bị: Thần sa 1.5 – 3g.

  • Thực hiện: Uống với nước tiểu trẻ em hoặc uống với giấm nóng.

  6. Bài thuốc trị trẻ nhỏ sốt cao dẫn đến nói sảng, hôn mê và co giật

  • Chuẩn bị: Sinh hoàng liên 15g, sơn chi 12g, ngưu hoàng 1g, uất kim 8g, hoàng cầm 12g và chu sa 6g.

  • Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn làm hồ. Mỗi lần sử dụng 1 – 3g uống cùng với nước sắc đăng tâm.

  7. Bài thuốc trị chứng mất ngủ khiến tai ù, buồn bực, khó ngủ, trằn trọc, rêu lưỡi đỏ và chân tay nóng

  • Chuẩn bị: Cam thảo 3g, hoàng liên 6g, chu sa 4g, ngũ vị tử 5g, nhân sâm 7g, hắc táo nhân, đan sâm, thiên môn đông, bạch linh, đương quy, sinh địa, viễn chí (chế) mỗi vị 10g, cát cánh 9g, bá tử nhân 8g và huyền sâm 9g.

  • Thực hiện: Chế thành hoàn, mỗi lần dùng 3 – 4g uống với nước ấm. Ngày dùng 2 lần cho đến khi khỏi.

  8. Bài thuốc trị cổ họng sưng đau, niêm mạc miệng bị lở loét và mụn nhọt sưng đau

  • Chuẩn bị: Mang tiêu 50g và chu sa 5g.

  • Thực hiện: Mỗi lần dùng 1 ít uống với nước sôi để nguội.

  9. Bài thuốc trị chứng tâm hỏa vượng (khó ngủ, tinh thần bứt rứt, mạch tế sắc, đầu lưỡi đỏ)

  • Chuẩn bị: Chích cam thảo, sinh địa và quy thân mỗi vị 2g, chu sa 4g và hoàng liên 6g.

  • Thực hiện: Chu sa đem thủy phi rồi tán mịn cùng với các dược liệu khác, làm thành hoàn. Mỗi lần dùng 4 – 12g với nước ấm, nên dùng trước khi đi ngủ.

  10. Bài thuốc trị chứng mất ngủ

  • Chuẩn bị: Một ít chu sa, viễn chí, đảng sâm, long nhãn nhục, phục linh, xương bồ và phục thần bằng lượng nhau.

  • Thực hiện: Để chu sa riêng, các vị còn lại tán thành bột rồi luyện mật làm hoàn. Dùng chu sa tán mịn rồi dùng làm áo. Mỗi ngày sử dụng từ 10 – 20g uống vào buổi tối trước khi ngủ.

  11. Bài thuốc trị chứng sốt cao, co giật, lưỡi đỏ và nói sảng

  • Chuẩn bị: Uất kim, hùng hoàng, ngưu hoàng, hoàng cầm, tê giác, sơn chi, chu sa, hoàng liên mỗi vị 40g, xạ hương 10g, băng phiến 10g, trân châu 20g.

  • Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn, sau đó luyện với mật làm thành viên nặng 4g. Mỗi lần dùng 1 viên, ngày dùng 2 lần. Nếu dùng cho trẻ em nên giảm liều lượng.

  12. Bài thuốc trị đàm mê tâm khiếu thực chứng, hôn mê, co giật

  • Bài thuốc 1: Câu đằng 15g, ngưu hoàng 0.3g, yết vĩ 1.5g, chu sa 3g, thiên trúc hoàng 10g và xạ hương 0.1g. Đem các vị chế thành thuốc tán, mỗi lần dùng 1.5 – 3g uống cùng với nước sôi nguội.

  • Bài thuốc 2: Uất kim 10g, hoàng cầm 10g, chi tử 10g, ngưu hoàng 0.3g, chu sa 3g và hoàng liên 5g. Đem các vị bào chế thành hoàn.

  13. Bài thuốc trị nhiễm trùng gây sốt cao, hôn mê và co giật

  • Bài thuốc 1: Hùng hoàng, tê giác, chu sa, đại mao, băng phiến, xạ hương, an tức hương, ngưu hoàng, chế nam tinh, hổ phách, thiên trúc hoàng , nhân sâm và xạ hương các vị bằng lượng nhau. Chế thành thuốc tán mịn, mỗi lần dùng 2 – 4g uống với nước ấm, ngày dùng từ 1 – 2 lần. Nếu dùng cho trẻ nhỏ nên gia giảm liều.

  • Bài thuốc 2: Chuẩn bị hỏa tiêu 250g, hùng hoàng 30g, chu sa 10g, băng phiến 6g và tạo phàn 60g. Đem tán bột mịn rồi bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần sử dụng 0.03g bột thuốc điểm vào khóe mắt rồi dùng thêm 1g thuốc uống với nước sôi để nguội.

  14. Bài thuốc trị miệng loét, đau và cổ họng sưng

  • Chuẩn bị: Mang tiêu (nguyên minh phấn), băng phiến, chu sa (dùng ít) và bằng sa.

  • Thực hiện: Tán bột rồi chấm vào niêm mạc bị lở loét cho đến khi chảy nước miếng thì nhổ đi.

  15. Bài thuốc trị chứng tâm thận âm hư, mất ngủ, mộng tinh, hư phiền, tim hồi hộp, mau quên, hay ra mồ hôi trộm

  • Chuẩn bị: Viễn chí, cát cánh, huyền sâm, bạch linh, đảng sâm và đơn sâm mỗi vị 20g, thiên môn đông, toan táo nhân, đương quy (dùng phần thân), bá tử nhân, ngũ vị tử, mạch môn đông mỗi vị 40g, sinh địa hoàng 160g và chu sa (lượng vừa đủ).

  • Thực hiện: Đem chu sa tán bột, để riêng, các vị còn lại đem tán thành bột mịn. Sau đó luyện với mật làm thành hoàn, sau đó dùng chu sa bọc làm áo. Mỗi lần dùng 12g uống với nước nguội.

  16. Bài thuốc trị băng đới, sinh tân và khử ứ, chủ trị chứng kinh nguyệt kéo dài và chứng băng lậu ở phụ nữ

  • Chuẩn bị: Ngũ linh chi, nhũ hương và một dược mỗi vị 80g, xích thạch chi, vũ dư lương, đại giả thạch và từ thạch anh mỗi vị 160g, chu sa 40g.

  • Thực hiện: Tán các dược liệu thành bột, sau đó thêm 10 – 20% bột gạo làm thành viên nhỏ. Mỗi lần sử dụng 4 – 6g thuốc uống với nước ấm, ngày dùng 2 lần.

  17. Bài thuốc trị chứng co giật, trẻ nhỏ quấy khóc

  • Chuẩn bị: Dùng chu sa, ngô công và toàn yết bằng lượng nhau.

  • Thực hiện: Sau đó đem các vị tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 0.5 – 1.5g uống cùng với nước ấm.

  18. Bài thuốc trị uốn ván

  • Chuẩn bị: Xuyên khung, bán hạ, chế xuyên ô, khương hoạt, đại hoàng, phòng phong, bạch chỉ, chế nam tinh và cương tàm mỗi vị 10g, cam thảo 10g, toàn yết 10g, thiên ma 10g, ngô công 3 con, bạch phụ tử 12g và thuyền thoái 10g. Ngoài ra, dùng thêm chu sa và hổ phách mỗi vị 3g.

  • Thực hiện: Đem hổ phách và chu sa tán bột mịn rồi chia thành 3 gói nhỏ bằng lượng nhau. Các vị còn lại đem sắc với 600ml còn lại 200ml, để nguội rồi uống cùng 1 bao thuốc.

  19. Bài thuốc dưỡng não hoàn có tác dụng an thần và trị mất ngủ

  • Chuẩn bị: Hồ đào nhục 80g, chu sa 40g, đương quy 100g, viễn chí 40g, bá tử nhân 60g, xương bồ 40g, nhục thung dung 80g, táo nhân 60g, hổ phách 40g, ngũ vị tử 60g, ích trí nhân 60g, kỷ tử 80g, long cốt 40g, đởm tinh 40g và thiên trúc hoàng 40g.

  • Thực hiện: Đem dược liệu tán bột mịn, chế thêm mật ong vào làm thành viên nặng 4g. Mỗi lần dùng 1 viên, ngày dùng 2 lần, áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 15 ngày.

  20. Bài thuốc giúp khai khiếu, hóa trọc, giải uất và oan thông, thường dùng để trị kinh giãn đàm quyết hoặc trúng phong khí bế

  • Chuẩn bị: Nhũ hương, long não và dầu tô hợp hương mỗi vị 20g, tỳ bạt, xạ hương, trầm hương, bạch đàn hương, chu sa, tê giác, bạch truật, đinh hương, an tức hương, kha tử, hương phụ và thanh mộc hương mỗi vị 40g.

  • Thực hiện: Để riêng xạ hương, dầu tô hạp hương và long não. Sau đó đem các vị thuốc còn lại nghiền cho mịn, rồi thêm 3 vị kia vào tán bột, trộn đều rồi chế thêm mật ong vào làm thành hoàn nặng 4g. Mỗi lần dùng 0.5 – 1 hoàn uống với nước sôi ấm, ngày dùng 1 – 2 lần. Khi dùng cho trẻ, cần gia giảm liều lượng.

  21. Bài thuốc trị lở loét ở miệng

  • Chuẩn bị: Chu sa và khô phàn, các vị bằng lượng nhau.

  • Thực hiện: Tán thành bột rồi trộn đều với dầu vừng, sau đó thoa lên chỗ lở loét.

  22. Bài thuốc trị gãy xương, huyết ứ, sang chấn phần mềm

  • Chuẩn bị: Nhị trà 80 – 160g, hồng hoa, nhũ hương và một dược mỗi vị 60g, chu sa 48g, băng phiến và xạ hương mỗi vị 12g, huyết kiệt 400g.

  • Thực hiện: Tán bột mịn, mỗi lần dùng 0.2 – 1g uống với rượu nóng, ngày dùng từ 1 -2 lần. Hoặc có thể tẩm với rượu và dùng đắp trực tiếp lên chỗ đau nhức.

  23. Bài thuốc trị kinh phong co giật ở trẻ em và chứng trúng phong khiến nửa ngoài tê liệt

  • Chuẩn bị: Xạ hương 10mg, cương tàm 6g, ngô công 4.5g, chu sa 3g, toàn yết 1 – 3 con và câu đằng 12g.

  • Thực hiện: Tán bột và trộn đều, mỗi lần dùng 3g uống 2 – 3 lần/ ngày.

  24. Bài thuốc trị chứng sốt cao co giật ở trẻ nhỏ

  • Chuẩn bị: Địa long 10g và chu sa 3g.

  • Thực hiện: Tán bột làm hoàn, mỗi lần dùng 3g uống với nước.

  25. Bài thuốc trị chứng phong nhiệt gây co giật và đau đầu

  • Chuẩn bị: Hoàng cầm, cúc hoa, tang diệp và câu đằng mỗi vị 10g, cương tàm 6g và chu sa 1g.

  • Thực hiện: Để chu sa riêng, đem các sắc lấy nước rồi để nguội. Sau đó cho chu sa hòa với nước sắc rồi uống.

  26. Bài thuốc trị tiêu chảy và đau bụng kéo dài do tỳ vị hư hàn, thận dương hư hoặc tỳ thận dương hư

  • Chuẩn bị: Can khương 3g, lưu hoàng 3g, hắc phụ tử 10g, chu sa 2g và quế chi 3g.

  • Thực hiện: Tán bột rồi chế thành viên. Mỗi lần dùng 3g uống với nước ấm, ngày dùng 2 lần.

  27. Bài thuốc trị chứng táo bón do trường vị có nhiệt

  • Chuẩn bị: Lô hội 20g và chu sa 15g.

  • Thực hiện: Tán thành bột sau đó thêm rượu vào làm thành hoàn. Mỗi lần dùng 3g uống với nước cơm hoặc rượu, ngày dùng 2 lần.

  Lưu ý – Kiêng kỵ khi sử dụng chu sa

  • Chu sa và thần sa phải được dùng sống. Khi tiếp xúc với lửa, nguyên tử Hg (thủy ngân) được giải phóng, có thể gây ngộ độc hoặc thậm chí là tử vong.

  • Khi sử dụng chu sa cần thủy phi, mài tán với nước để giảm độc tố.

  • Tránh dùng liều lượng lớn và sử dụng dài ngày để giảm nguy cơ nhiễm độc.

  • Thận trọng khi sử dụng chu sa cho người có chức năng gan và thận kém.

  • Không dùng cho người không có thực nhiệt.

  • Khi dùng chu sa/ thần sa vào thuốc thang, nên sắc các dược liệu khác và để nước sắc nguội rồi mới cho bột chu sa/ thần sa vào uống.

  Ngộ độc thủy ngân và cách xử trí

  Sử dụng chu sa (thần sa) có thể gây ra một số biểu hiện nhiễm độc thủy ngân như răng lợi sưng, miệng có vị kim loại, người bứt rứt không yên, chân tay rung giật, tiêu chảy, đau bụng, ăn không ngon, suy giảm tính dục và chức năng gan, thận.

  Cách xử trí:

  • Sử dụng dung dịch bicacbonat natri 2% hoặc dùng nước ấm rửa bao tử.

  • Uống nước sắc từ hạt đậu xanh hoặc cho bệnh nhân uống sữa lòng trắng trứng.

  • Dùng bài Hoàng liên giải độc thang (bao gồm chi tử, hoàng bá, hoàng liên và hoàng cầm mỗi vị 8 – 12g) gia thêm kim ngân hoa để giải độc.

  • Ngoài ra nếu có thể, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để được xử lý kịp thời.

  Chu sa có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên vị thuốc này chứa độc tính mạnh, có thể gây ngộ độc cấp và nhiễm độc khi sử dụng. Do đó bạn cần cẩn trọng và tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc trong thời gian dùng thuốc.

  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

    facebook.com/BVNTP

    youtube.com/bvntp

  Related Posts