Tác Hai Của Bài Tarot Hot 2023Mặt trái của việc đam mê xem bài Tarot – Đời sống – Zing News

Mặt trái của việc đam mê xem bài Tarot

Đối với giới trẻ, bói bài Tarot không đơn thuần là một sở thích, mà thực sự tác động đến nhiều quyết định quan trọng trong cuộc đời họ.

Vài năm trở lại đây, Tarot cùng một số hình thức bói toán khác dần trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng người trẻ.

Đây cũng là khởi nguồn cho nhiều trò đùa trên mạng xã hội như việc Gen Z xem Tarot để quyết định ăn gì, mặc gì, thậm chí cả chuyện có nên nghỉ công việc hiện tại hay không.

Tarot được coi như một thú vui không chỉ với người đọc vị lá bài mà còn cả những người xem. Những lời chỉ dẫn của 78 lá bài trở thành “chân lý”, là “kim chỉ nam” dẫn đường cho mọi quyết định từ bé đến lớn của họ.

mat trai xu huong nghien xem tarot anh 1

Gen Z có xu hướng giải quyết nỗi lo lắng và rắc rối của mình thông qua các lá bài Tarot. Ảnh: Jessica Walsh/Behance.

Bộ môn “gây nghiện”

Tarot là một hệ thống gồm 78 lá bài, có xuất xứ từ phương Tây. Mỗi lá mang hình ảnh, biểu tượng, cổ mẫu hàm chứa ý nghĩa về triết lý, định nghĩa, tri thức rộng lớn về cuộc đời.

Một bộ bài Tarot chuẩn có 22 lá gọi là Major Arcana hoặc Trumps, và 4 nhóm 14 lá gọi là Minor Arcana hoặc Pip Cards.

mat trai xu huong nghien xem tarot anh 2

Người đọc bài sẽ giải nghĩa từng lá bài và xâu chuỗi chúng với nhau để đưa ra thông điệp cho người nghe. Ảnh: Hello Glow.

Tùy vào mục đích cá nhân, người xem bốc số lượng lá theo yêu cầu của người đọc bài. Thông thường, người xem hy vọng Tarot sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải, hoặc gợi ý hướng đi mới trong tương lai.

Từ việc giải mã bí ẩn ở những bức tranh chứa trong các lá bài được bốc rồi liên kết chúng với nhau một cách logic, người đọc bài sẽ truyền “thông điệp từ vũ trụ” tới người xem.

Với “tính thần bí” hấp dẫn như vậy, Tarot ngày càng thu hút giới trẻ. Bên cạnh việc xem cho vui, coi Tarot là hình thức giải trí đơn thuần, nhiều bạn tìm đến nó như một giải pháp tạm thời cho những khúc mắc trong cuộc sống – từ vấn đề về công việc, tình cảm, gia đình đến sức khỏe thể chất và tâm thần.

Xa hơn nữa, bói bài Tarot có thể được sử dụng để nghiên cứu, chiêm nghiệm các triết lý lớn lao, bí ẩn của cuộc đời, hoặc đơn giản tìm kiếm cảm hứng sáng tạo cho cuộc sống trở nên thi vị hơn.

Khi niềm tin trở nên mù quáng

Bên cạnh đó, một số bạn trẻ chọn Tarot làm chỗ dựa tinh thần cho bản thân. Bởi không biết nên tìm kiếm lời khuyên từ ai, họ thực sự trông đợi vào thế lực tâm linh gửi đến một thông điệp cho tương lai sắp tới. Họ đặt niềm tin vào những gì các lá bài mách bảo.

Tuy nhiên, Tarot dường như đi xa hơn việc củng cố tâm lý hoặc tiếp thêm sự tự tin. Nhiều người đang vin vào nó như một cái cớ cho mọi quyết định của họ.

Chẳng hạn, về quyết định xin nghỉ việc, mỗi cá nhân có nhiều yếu tố cần được cân nhắc thay vì chỉ lắng nghe “vũ trụ mách bảo”.

Ví dụ, họ nên tự hỏi thân công việc ấy có còn phù hợp với bản thânkhông, ảnh hưởng đến định hướng sự nghiệp tương lai như thế nào hay mức lương liệu có thỏa đáng với năng lực của họ.

Nếu chỉ vì thấy phân vân, khó nghĩ rồi phó mặc cho những lá bài Tarot quyết định, các bạn trẻ đang tự mạo hiểm chính cuộc đời mình. Điều này cũng trái ngược hoàn toàn với mục đích của bộ môn bói toán này.

mat trai xu huong nghien xem tarot anh 3

Tarot chỉ mang tính chất tham khảo, không nên đặt cược mọi quyết định cuộc sống vào chúng. Ảnh: Morgana.

78 lá bài được sinh ra không phải để ép buộc con người làm những gì chúng muốn. Do đó, Tarot không nói cho người xem biết họ cần làm gì một cách cụ thể. Nó chỉ đưa ra gợi ý, thông qua cách giải thích của người xem bài, để giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của người xem.

Mặt khác, Tarot không phải lúc nào cũng luôn đúng, hoặc đúng với bất kể ai. Có những người nghe theo gợi ý của các lá bài và giải quyết được những vấn đề của bản thân, nhưng cũng có người không.

Yếu tố tâm linh nên cần đi cùng với lý trí tỉnh táo. Lời mách bảo của những lá bài chỉ nên mang tính chất tham khảo.

Ở những quyết định quan trọng trong cuộc sống, ảnh hưởng đến nhiều người, các bạn trẻ không nên chỉ nghe theo “thông điệp vũ trụ” mà quên đi nhiều điều kiện thiết yếu có liên quan khác.

Bói bài Tarot: 3 lý do mình từ bỏ – Lục Phong

Bói bài Tarot: 3 lý do mình từ bỏ

Xin chào mọi người yêu mến Tarot, khi đọc được bài này của mình, hi vọng bạn hiền sẽ không cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu khi mình bỏ bói bài tarot và còn nêu lên những tác hại và mặt trái của nó nữa.

Sau đây là câu chuyện của mình,

Trước đây mình được 1 anh blogger và cũng là reader (cực kỳ giỏi) bói cho mình. Ngày hôm đó còn có nhiều người khác cùng được anh ấy bói và ai cũng thừa nhận những gì ảnh đọc được qua trải bài là đúng về họ. Gần như mọi người đều hài lòng và ngạc nhiên về độ chính xác của kiểu bói này, trong đó có mình. Phong đã ấn tượng với Tarot kể từ ngày hôm đó cho đến tận bây giờ. Và tất nhiên, sau đó Phong đã tìm và đã thấy bộ bài dành cho mình – Badgers Forest Tarot của hoạ sĩ Nakisha.

Phong thừa nhận, bản thân không phải là 1 reader chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chưa lần nào mà Phong không thấy lá bài có lý của nó. Trải bài cho kết quả gần như luôn sát với thực tế, sát với những trực giác của mình. Vì thế mà càng ngày mình càng ngỡ ngàng và giật mình mỗi lần bốc 1 lá bài khỏi trải bài. Đó luôn là những lần hồi hộp và thú vị chưa lúc nào nhàm chán. Nó luôn làm mình ngạc nhiên từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Có thể nói, Phong tin tưởng vào bộ bài của mình mà chưa từng có chút nghi ngờ nào về khả năng cho ra kết quả của nó. Đã nhiều lần mình nghi ngờ, hỏi lại, và kết quả vẫn tương tự khiến mình bị thuyết phục hoàn toàn.

Bỏ bói bài Tarot

CHO ĐẾN 1 NGÀY

Vì thế, càng ngày Phong càng tin vào nó và thường xuyên làm phiền những lá bài của mình hơn, tần suất ngày một nhiều. Và bạn biết đó, các trải bài không phải lúc nào cũng mang lại những tin vui… Rồi trong 1 khắc nào đó, Phong đã rùng mình sợ hãi. Mình biết có gì đó không ổn, có gì đó không đúng đắn ở đây. Mình đã bắt đầu mất đi chính kiến, mất đi uy lực trước mỗi quyết định của mình. Mỗi khi lá bài đưa ra một điềm không tốt, mình đều khựng lại và chột dạ trước các định hướng của bản thân. Điều gì đã xảy ra?

Phong thử lên mạng và đọc một số ý kiến của những người nghiện Tarot, Phong thấy thật kinh khiếp, sau đó Phong đọc qua số ít người từ bỏ Tarot, mình lại ngộ ra được đôi ba điều. Vậy rồi bản thân Phong cũng bắt đầu nhận ra rằng, có lẽ mình cũng nên chia tay với Tarot, vì những hệ lụy sau đây:

1. SỰ NGẠO MẠN chống lại NHÂN DUYÊN.

Phong đã không biết mình trở nên như thế. Thật ra điều này quá tinh vi. Mình đã trở nên ngạo mạn với đất trời, muốn chỉnh sửa tương lai theo ý mình và chỉ lựa chọn những đáp án tốt. Mặc dù Tarot thường chỉ cho đáp án đúng trong khoảng 6 tuần trăng (6 tháng), bản thân mình lại thường quên đi điều đó và vờ tin rằng dự định này, dự định kia của mình là tốt hay không tốt trong toàn bộ hành trình. Nó khiến bản thân mình trở nên thiển cận, chỉ thấy được những bước đi ngắn.

Hơn nữa, khi chúng ta chăm chăm vào những lựa chọn mà chúng ta cho là có lợi hơn (trong trước mắt), Phong đoan chắc chúng ta sẽ cắn phải trái đắng trong tương lai về lâu về dài. Mỗi người đều cần phải chọn cái mà họ muốn chọn dù có thể gặp thất bại hay đau đớn, nhưng qua đó chúng ta sẽ học được những bài học để trở nên thông tuệ hơn. Không ai có thể tránh được những va vấp, những xích mích trong đời sống mãi. Càng muốn tránh thì càng thất bại, càng rỗng tuếch. Phong đọc ở đâu đó rằng: Người không bao giờ thất bại là người thất bại lớn nhất. Có lẽ, điều đó khó ai chối cãi được.

Những lựa chọn xấu mà Tarot (nếu có) chỉ ra cho ta thấy, không hẳn là cần phải tránh hay muốn là tránh được. Phong luôn tin rằng mỗi quyết định đều thuộc về nhân duyên, thuộc về tầm cỡ của trí óc. Không ai có thể chọn 1 thứ vượt tầm cỡ của mình, vượt cái nhân mình đã gieo trong quá khứ được cả.

=> Trả lời 13 khúc mắc Tarot, bạn vào đây đọc nhé

2. SỰ NGẪU NHIÊN LÀ MỘT VẺ ĐẸP

Kể từ lúc lậm vào việc liên tục rút bài, Phong đã cảm thấy niềm vui của mình giảm dần. Từ rất hứng thú, sang hứng thú, rồi có khi còn tuột luôn đến mức thất vọng. Bởi vì khi rút bài, thì điều kiện tiên quyết là phải tin ở người bạn của mình (bộ bài), tin tưởng tuyệt đối nên cảm xúc của mình cũng dễ biến chuyển theo kết quả lá bói.

Phong đã ngờ ngợ được tương lai, dù là một phần nhỏ. Phong đã cảm giác được đôi điều gì đó mà Phong cần phải biết. Điều đó có vẻ có lợi. Nhưng mọi thứ đã không còn thú vị như xưa nữa, đã không còn mơ màng, đã không còn những màn sương mù khiến bông hoa phía xa kia trở nên e ấp, ướt lệ nữa. MỌI THỨ ĐÃ DẦN TRỞ THÀNH MỘT TRÒ TÍNH TOÁN, MỘT HÀNH ĐỘNG SO ĐO. Trong một sát na, Phong thấy mình đứng trong truyện cổ tích, được một đồng bạc no bụng rồi lại thích thú thêm thỏi vàng. Có thỏi vàng rồi thì cớ gì không mong luôn một lâu đài tráng lệ cho đáng?! Nhưng như bạn hiền biết, tất cả kết quả của những câu chuyện đó ra sao rồi đấy.

Phong muốn mọi thứ trở về như cũ, trở về với vẻ đẹp nguyên sơ của nó, như khu rừng nguyên sinh chưa có người nào từng bước qua. Khu rừng kì bí với biết bao sự tò mò. Khu rừng đầy sự hiểm nguy nhưng cũng đầy những bí mật để thám hiểm. Phong sẽ thích tự mình dù có vấp ngã trong màn sương cũng sẽ thoả mãn hơn nhiều so với dưới những ánh đèn sáng tỏ. Sự bất định là một vẻ đẹp khiến cuộc sống ẩn chứa nhiều điều bất ngờ.

tarot va nhung goc khuat
Mystery Tarot card

3. KHẢ NĂNG QUYẾT ĐỊNH

Đây là một khả năng quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhưng từ khi liên tục rút bài, Phong cảm thấy bản thân đã trở nên dần e dè với các dự định của mình. Phong đã không còn thoải mái sẵn sàng chấp nhận học hỏi điều mới. Phong sợ và tham lam. Sợ sai và tham lam lựa chọn đúng. Nhưng cmn chứ, làm gì có lựa chọn nào là kiện toàn, là ích lợi về mọi mặt. Chúng ta luôn phải thanh toán “chi phí cơ hội” cho mỗi lựa chọn của mình mà?!

Nếu một người không còn cân đong quyết định của mình bằng kiến thức, kinh nghiệm sống và trực giác của bản thân, lại bị lung lay bởi những trải bài, vậy liệu có khác gì những vị vua xưa kia bị lung lay bởi những kiều nữ không?! Nghĩ sơ qua đã thấy đó không phải là điều đúng đắn lắm nhỉ.

BÍ MẬT MÀ ANH ẤY ĐÃ NÓI

Reader mà Phong đã gặp là người mà cả đời này Phong sẽ luôn trân trọng và quý mến. Phong nhớ vào ngày hôm đó, anh ấy nói rằng ảnh có một người bạn mà Tarot không bao giờ bói được cho người đó. Bởi đơn giản thôi, người đó không tin vào Tarot mà chỉ tin vào chính bản thân mình. Phong đã luôn nhớ và hâm mộ nhân vật kia, và bây giờ, có lẽ Phong cũng sẽ như vậy, sẽ chia tay Tarot cũng như từng chia tay với Cung Hoàng Đạo. Đời mỗi người là độc nhất, sâu xa và bí ẩn lắm, Tarot hay Hoàng Đạo chỉ là những ý tưởng ngoài da, sẽ mãi mãi không bao giờ chạm tới được nơi đó.

=> 13 khúc mắc Tarot, bạn vào đây đọc nhé

DÒNG KẾT

“Nếu bạn phải tung lại đồng xu lần thứ 2 để chọn lựa, thì bạn đã biết mình muốn gì rồi.”

Nếu mặt đồng xu ra kết quả không như mong đợi, nếu kết quả Tarot không ra đúng như kỳ vọng của chúng ta, vậy ta sẽ từ bỏ sao?

Bạn có biết, điều khủng khiếp hơn cả thất bại, đổ bể, sai lầm là gì không? Đó chính là HỐI TIẾC.

Tarot vẫn đúng ‘phần nào‘ với các trải bài của Phong cho đến tận bây giờ. Phong chưa bao giờ phủ nhận năng lực có thật đó của nó. Và, Phong vẫn sẽ trân quý bộ bài Tarot của mình như một người bạn. Nhưng như một người bạn, Phong trân trọng nó chứ không hẳn phải hỏi để xin phép hay nghe theo chỉ dẫn của nó mỗi khi có một dự định mới. Bởi cuộc đời của mình, là do mình định đoạt!

  • Lục Phong

Loạt bài về Tarot => Bấm vô đây nha

  • About
  • Latest Posts

Latest posts by Lục Phong (see all)

Related Posts