Thủy Sinh Phong Cách Hà Lan Hot 2023Tìm hiểu về phong cách bể thủy sinh Hà Lan

Tìm Hiểu Về Phong Cách Bể Thủy Sinh Hà Lan

Bể thủy sinh Hà Lan truyền thống được coi như là một hoa viên dưới nước nơi mà cây thủy sinh được trồng thành cụm tương hỗ để hình thành một cấu trúc có độ tương phản về màu sắc và hình dạng, cũng như chiều sâu. Trải qua nhiều thập kỷ phong cách bể thủy sinh Hà Lan vẫn được lưu giữ và không lẫn vào đâu được bởi độ tương phản mạnh mẽ, màu sắc dịu dàng, lối mòn khuất dần vào bóng đêm. Đó là những gì được chắt lọc qua nhiều thế hệ người chơi thủy sinh.

Sự hấp dẫn của phong cách Hà Lan được xác định bởi sự đa dạng, tương phản và một chút hỗn loạn có tổ chức. Mỗi loài cây được sử dụng trong một bể thủy sinh Hà Lan đều có nhiệm vụ tạo ra các lớp màu sắc và các điểm nhấn khác nhau mà không cần nhiều lũa hay đá để trang trí thêm. Hãy cùng Thủy Sinh Tím tìm hiểu về phong cách setup bể thủy sinh này nhé!

1. Các nguyên tắc cơ bản về thiết lập bố cục bể thủy sinh Hà Lan

Phong cách bể thủy sinh Hà Lan bao gồm một số nguyên tắc cơ bản về bố cục như sau:

1.1. Bể thủy sinh Hà Lan nhất định phải tạo ra cảm giác hài hòa và mộc mạc

Người chơi khi tạo bố cục cho bể thủy sinh Hà Lan thường sẽ chia diện tích của bể thành các phần đều nhau (thường thì 10x10cm) sau đó mỗi ô diện tích như vậy người chơi sẽ cắm một loại cây thủy sinh phù hợp, tùy thuộc vào màu sắc và độ cao của cây. Lưu ý trong mỗi đoạn 10cm chiều rộng bể không được có quá một loài cây. Kèm theo điều này, các bụi cây phải tách bạch và không được quá lấn lướt.

bể thủy sinh hà lan - 1

Cách phân chia bố cục một bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

1.2. Bể thủy sinh Hà Lan không có nhiều khoảng trống

Tối thiểu 80% nền hồ phải được trồng cây thủy sinh.

1.3. Bể thủy sinh Hà Lan được áp dụng nguyên tắc chia 3

Người Hà Lan chia chiều rộng bể ra làm 3 phần và đặt một tiêu điểm chính (chẳng hạn một cây màu đỏ, một cây to, một ít lũa hay đá) tại vị trí một phần ba hay hai phần ba. Và không bao giờ được đặt tiêu điểm vào ngay điểm chết nằm chính giữa.

bể thủy sinh hà lan - 2

Sen Tiger tạo điểm nhấn cho bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

1.4. Bể thủy sinh Hà Lan nhất định phải đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao của các loại cây thủy sinh

Nếu bể thủy sinh Hà Lan không đáp ứng được các yêu cầu này, bạn sẽ kết thúc với một bức tường đơn điệu gồm những cây giống hệt nhau chạy dọc theo chiều rộng bể. Để nhấn mạnh đến độ tương phản, hãy tạo không gian trống giữa những bụi cây và hàng cây cao dần lên (chúng được gọi là “con đường” hay “lối mòn”) nhằm gia tăng chiều sâu. Việc tạo ra những “khe hở” (những bụi cây rời rạc, hay bụi cây có khoảng trống giữa các lá cho phép bạn nhìn thấy phần hậu cảnh ở phía sau) cũng tăng cảm giác về chiều sâu. Mặc dù màu sắc và độ tương phản rất quan trọng nhưng nếu áp dụng thái quá thì có thể làm rối mắt và lấy đi cảm giác cân bằng và nhất quán.

bể thủy sinh hà lan - 3

Bể thủy sinh Hà Lan đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao của cây thủy sinh (ảnh sưu tầm)

2. Cách lựa chọn cây và cá cho bể thủy sinh Hà Lan

2.1. Cách lựa chọn cây phù hợp với bể thủy sinh Hà Lan

Như đã nói ở trên, mỗi 10cm chiều rộng bể thủy sinh Hà Lan không trồng quá một loại cây. Các loại cây thường dùng trong bể thủy sinh Hà Lan bao gồm:

 • Hồng ba tiêu, Trầu lùn: Những cây thủy sinh này phát triển chậm và thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo ra các “con đường” Hà Lan (là mảng cây mọc thấp được bố trí dưới một góc nhìn và cao dần lên về một bên) nhằm tạo ra chiều sâu làm điểm nhấn cho tổng thể.

 • Tiêu thảo parva, Sao nhỏ: Những loại cây này mọc chậm, thường được trồng thành bụi và hàng từ tiền cảnh đến trung cảnh. Màu sậm như đất của chúng đem lại sự tương phản thích hợp và một khi được trồng, chúng không đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều trong thời gian dài.

 • Đại liễu, Đại bảo tháp, Hồ liễu lá hẹp: Là những loại cây thủy sinh mọc nhanh và có thân lớn, chúng tạo ra sự đa dạng về kích thước cho cái nhìn toàn cảnh, tạo hiệu ứng thị giác táo bạo trong bể thủy sinh Hà Lan của bạn. Bằng việc thường xuyên tỉa cành khi chúng mọc quá cao, chúng vẫn mạnh khỏe và luôn duy trì được hình ảnh mong muốn.

 • Huyết tâm lan, Diệp tài hồng, Vảy ốc: Những loại cây lá lớn và màu sắc nổi bật, thể hiện sự tương phản mạnh mẽ trong bể thủy sinh Hà Lan

 • Sen tiger, Lan muỗng: Những loại cây thủy sinh lá to đứng riêng rẽ, tạo tiêu điểm cho bể thủy sinh Hà Lan.

bể thủy sinh Hà lan - 4

Các loại cây cắt cắm được phối hợp hài hòa trong bể thủy sinh Hà Lan (ảnh sưu tầm)

Lưu ý:

 • Tiền cảnh bể thủy sinh Hà Lan rất tinh tế, gọn gàng, ngăn nắp và hòa nhập với hậu cảnh. Nó có thể gồm những bụi cây tương phản nhưng phải khác loài và không bao giờ được trồng lẫn lộn trong một bụi.

 • Đắp bờ là một phần của bể thủy sinh Hà Lan nhưng được thực hiện theo một nguyên tắc đơn giản. Ở đa số vị trí, nền thường được nâng lên chỉ bằng cách sử dụng lũa. Cây cũng được ghép vào lũa chỉ với mục đích tạo ra ảo giác của một nền dốc lên. Trong những bố cục công phu hơn, bức tường cây được trồng dọc theo mặt kiếng trên những tấm gỗ bần hay thậm chí vỏ bần. Bờ được tạo ra với một mục đích đặc biệt là gia tăng chiều sâu và gắn liền với một góc nhìn hay con đường.

 • Lượng chiếu sáng cũng cần phải được đảm bảo, bộ lọc thùng là hệ thống lọc phổ biến nhất và CO2 được phun ở tầm từ 15 đến 20 ppm. Nền đất sét hay laterite được sử dụng, phân bón chứa sắt và khoáng chất được bổ sung một cách thường xuyên.

bể thủy sinh hà lan - 5

Bể thủy sinh Hà Lan cần đảm bảo đủ sáng, có hệ thống lọc và CO2 (ảnh sưu tầm)

2.2. Cách lựa chọn cá phù hợp với bể thủy sinh Hà Lan

Các loài cá nhỏ bơi theo đàn được khuyến khích sử dụng trong bể thủy sinh Hà Lan. Có thể kể tên một số loài cá phổ biến trong bể Hà Lan như: cá neon, cá sóc đầu đỏ, cá tam giác, cá mắt đèn,…

bể thủy sinh hà lan - 6

Đàn cá nhỏ khiến bể thủy sinh Hà Lan thêm sinh động (ảnh sưu tầm)

Không giống như bể thuỷ sinh phong cách tự nhiên hay phong cách rừng, bể thủy sinh Hà Lan không mô phỏng khung cảnh thiên nhiên hoặc một hệ sinh thái cụ thể, mà mang dấu ấn của người thiết kế. Vì vậy, để thiết kế được một bể cá phong cách Hà Lan người làm bể phải có khả năng kiến tạo, đánh giá và sự hiểu biết chuyên sâu về đặc tính của các loài thuỷ sinh cũng như cách trồng cây thủy sinh.

Bể thủy sinh Hà Lan sử dụng nhiều loại thực vật khác nhau, chính điều đó giúp phân biệt nó với các phong cách thủy sinh khác tạo ra một bức tranh sặc sỡ đồng thời tạo nên một hệ sinh thái cân bằng cho các loài thực vật thủy sinh và cá. Một người làm bể cần hiểu làm thế nào để trồng và kết hợp các loài thực vật để cho ra một tổng thể thẩm mỹ và cân bằng nhất.

Trên đây là các đặc điểm cơ bản của một bể thủy sinh Hà Lan, hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Thủy Sinh Tím chúc bạn có một bể thủy sinh ưng ý và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Nguồn tham khảo: https://www.ahisu.com/phong-cach-ha-lan/

>>> Xem ngay Bí quyết để tạo nên một hồ thủy sinh đẹp và tham khảo tất cả sản phẩm của Thủy Sinh Tím tại đây!

Thủy Sinh Tím

Website: https://thuysinhtim.vn

Shopee: https://shopee.vn/thuysinhtim

Hotline: 0865313256 (HN) – 0785111988 (HCM)

FanPage Facebook: https://www.facebook.com/ThuySinhTim

Showroom 1: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Showroom 2: Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Bí quyết để có bể thủy sinh Hà lan đẹp và lên màu căng

Bí quyết để có bể thủy sinh Hà lan đẹp và lên màu căng

Bể thủy sinh Hà Lan như là một hoa viên dưới nước, ở đây có nhiều loài cây thủy sinh trồng theo cụm mang đến một cấu trúc tương phản rất bắt mắt. Nếu bạn đang có ý định chơi hồ thủy sinh theo phong cách hà lan thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những nguyên tắc về bố cục trong hồ thủy sinh

Để có một hồ thủy sinh Hà Lan đẹp bạn phải tạo cảm giác mộc mạc, hài hòa. Chính vì vậy trong khoảng 10cm chiều rộng của hồ không nên bố trí quá 4 loại cây bên cạnh đó những bụi cây cũng cần tách bạch.

Làm một hồ thủy sinh theo phong cách này cũng không được để quá nhiều khoảng trống trong hồ. Tối thiểu cây thủy sinh phải chiếm đến 80% nền hồ. Hồ thường được chia làm 3 phần và sẽ có một tiêu điểm chính được đặt tại vị trí ½ hay 2/3 và tiêu điểm này sẽ không bao giờ đặt ngay vào chính giữa.

Hồ thủy sinh thiết kế theo phong cách Hà Lan yêu cầu sự đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá cũng như chiều cao. Nếu không thì bạn sẽ có một hồ thủy sinh đơn điệu không có điểm nhấn.

Bể thủy sinh phong cách hà lan

Các dòng cây hay dùng cho bể Hà Lan

Bể Hà Lan thường dùng các dòng cây thủy sinh cắt cắm là chính và đặc điểm của các dòng cây này chính là có màu sắc sặc sỡ và tốc độ phát triển nhanh. Với tính chất này, các cây thủy sinh này sẽ thường phát triển nhanh và mang đến màu sắc rực rỡ và bát mắt cho phong cách Hà Lan.

Các dòng cây thủy sinh, cắt cắm thường hay sử dụng nhất:

 • Hồng thái dương
 • Liễu bông
 • Tân đế
 • Trân châu cao ba lá
 • Các dòng huyết tâm lan
 • Ngưu mao chiên cao
 • Đại hồng huyết
 • Ốc vàng bò
 • Vẩy ốc siêu đỏ
 • Và còn khá nhiều dòng cây thủy sinh khác nữa tủy theo yêu cầu của bạn.

Một vài dòng cây chính tạo lên điểm nhấn

Từ rất lâu hồ liễu lá hẹp đã được dùng để làm bố cục trong bể thủy sinh Hà Lan. Đây là những loại cắt cắm lớn sinh trưởng rất nhanh và mang lại hiệu ứng thị giác tốt. Vì chúng mọc rất nhanh và rậm rạp, tốt nhất nên thường xuyên cắt tỉa cành. Với những loài tiêu thảo nhỏ thông thường sẽ được trồng theo bụi và bố trí từ tiền đến trung cảnh. Loại cây thủy sinh này cũng không đòi hỏi cần phải chăm sóc quá cầu kỳ và tỉ mỉ.

Nếu muốn tạo sự nổi bật cho hồ thủy sinh có thể trồng một vài loại cây như huyết tâm lan, vảy ốc Rotala hay Ammannia.

cây vảy ốc Rotala

Lưu ý khi trang trí bể phong cách Hà Lan

Hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây để bạn có thể sở hữu một bể thủy sinh phong cách Hà Lan đẹp và căng màu nhất nhé. Điều quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ đó chính là vấn đề về đèn thủy sinh cho bể Hà Lan, hãy cân nhắc mua những dòng đèn phù hợp.

 1. Bể thủy sinh phong cách Hà Lan có tiền cảnh rất tinh tế phải thật gọn gàng và hòa nhập với hậu cảnh của hồ. Có thể gồm các bụi cây với nhiều loại khác nhau, nhưng tuyệt đối không được trồng lẫn lộn nhiều cây thủy sinh trong một bụi, hãy cố gắng phân tách chúng ra thành những khoảng riếng nhé. Tuy màu sắc và độ tương phản khi thiết kế hồ thủy sinh theo phong cách này rất quan trọng nhưng không nên làm mấy đi sự cân bằng gây rối mắt.
 2. Đèn thủy sinh là một trong số những thành phần rất quan trọng trong bể thủy sinh phong cách Hà Lan mà bạn phải thật sự để ý tới chúng. Dạng cây cắt cắm thường là những cây có khả năng phát triển nhanh, chúng cần một lượng ánh sáng tương đối và thời gian chiếu sáng ít nhất 6h/ngày. Hãy cố gắng sử dụng những đèn thủy sinh WRGB hay đèn thủy sinh RGB để có thể mang đến màu sắc căng và bát mắt nhất cho bể phong cách Hà Lan.
 3. Hạn chế sử dụng những dạng bóng Led trắng, vì những bóng led dạng này thường hay làm cây bị mất màu hoạc khó có thể lên màu đẹp, điều đó có thể khiến toàn bộ bể thủy sinh Hà Lan của bạn thành một màu xanh hoạc cực kỳ nhợt nhạt.
 4. Cắt tỉa để luôn đảm bảo một bể Hà Lan gọn gàng nhất nhé.
Đèn thủy sinh Chihiros WRGB
Chihiros WRGB

Chăm sóc cho bể Hà Lan

Bể thủy sinh Hà Lan cần một chế độ chăm sóc khá đặt biệt để có thể giữ được vể đẹp và sự căng màu của nó. Một vài điểm dưới đây là điểm đáng lưu ý mà bạn phải lưu ý:

 • Cung cấp đủ CO2 theo thể tích của bể, hãy thao khảo các anh em trên hội để có thể lấy được thông số CO2 phủ hợp với bể của bạn. Nếu quá khó, hãy mua các bộ test CO2 để có thể đo lường. Đây là một yếu tố quá quan trọng để có thể giúp bể thủy sinh Hà Lan luôn căng màu nhờ cung cấp đủ CO2.

Bộ test CO2 cho bể thủy sinh

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng là một điều cần thiết đối với bể thủy sinh Hà Lan. Do tính chất các cây cắt cắm thường hút dưỡng khá nhanh, vì vậy bể thủy sinh Hà Lan thường hết dưỡng chất khá nhanh sau một thời gian đầu. Điều này sẽ khiến cho bể thủy sinh ngày một tàn nếu như bạn không để ý cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho nó. Sử dụng phân nước là một trong số những phương án cần thiết cho việc cung cấp dưỡng chất, giúp cây luôn căng và phát triển tốt.
 • Sử dụng các động vật như cá, tép là một cách tốt nhất để phòng ngừa rêu hại cho bể thủy sin Hà Lan, vì rêu hại luôn là một trong số những nguyên nhân chính tàn phá bể thủy sinh của bạn.

Một bể thủy sinh Hà Lan đẹp sẽ mang lại cho người thưởng thức những phối cảnh riêng tùy thuộc vào vị trí quan sát. Hãy trang bị và tìm hiểu kỹ về bố cục cũng như cách trang trí hồ thủy sinh theo phong cách này để tự tay tạo nên một kiệt tác nghệ thuật.

Mẹo Setup Bể Thuỷ Sinh Hà Lan Tuyệt Đẹp, Chuẩn ” Gu …

Mẹo Setup Bể Thuỷ Sinh Hà Lan Tuyệt Đẹp, Chuẩn ” Gu” Thẩm Mỹ

Bể thủy sinh Hà Lan được xem như là một hoa viên dưới nước. Vì trong bể có nhiều loài cây thủy sinh trồng theo cụm nhỏ, mang đến một cấu trúc tương phản rất bắt mắt. Nếu bạn đang có ý định chơi hồ thủy sinh theo phong cách này. Bạn hãy theo dõi ngay chia sẻ của thuysinhvn.org về cách thiết lập bể thật đúng cách nhé. 

Các nguyên tắc trong thiết lập bể thuỷ sinh Hà Lan 

Áp dụng nguyên tắc chia 3 cho bể Hà Lan

Khi làm một hồ thủy sinh theo phong cách này, bạn cũng không được có quá nhiều khoảng trống trong hồ. Tối thiểu cây thủy sinh phải chiếm đến 80% nền hồ. 

bể phong cách hà lan

Thường thường, hồ sẽ được chia làm 3 phần và có một tiêu điểm chính. Tiêu điểm này được đặt tại vị trí ½ hay 2/3 và không bao giờ đặt ngay vào chính giữa.

Cây thuỷ sinh cần đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao 

Hồ thủy sinh theo phong cách Hà Lan yêu cầu lớn về sự đa dạng của màu sắc, cấu trúc lá cũng như chiều cao. Nếu không thì bạn rất dễ tạo nên một hồ thủy sinh đơn điệu không có điểm nhấn.

bể thuỷ sinh hà lan

Vì vậy, để tạo sự thu hút bạn cần tạo không gian trống giữa những những bụi cây. Cách tốt nhất là tạo theo cách cao dần giữa các cây nhằm gia tăng chiều sâu. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp bạn nhìn thấy được hậu cảnh phía sau.

Mang đến cảm giác hài hòa và có sự tương phản vừa đủ

Để có một hồ thủy sinh tuyệt đẹp thì bạn phải tạo cảm giác mộc mạc, hài hòa. Chính vì vậy trong khoảng 10cm chiều rộng của bể. Bạn không nên bố trí quá 3 loại cây. Bên cạnh đó các bụi cây này cũng cần tách bạch.

bể thuỷ sinh hà lan

Hơn nữa, để bể thuỷ sinh Hà Lan của bạn thêm phần hài hoà thì bạn cần tiết chế sự tương phản. Tránh tạo tương phản quá mức gây mất cân bằng và đem đến cảm giác rối mắt. 

Các dòng cây và loại cá chính cho bể thuỷ sinh Hà Lan

Dòng cây chính

Cây trong bể thuỷ sinh  Hà Lan thường sử dụng các loại cắt cắm. Nguyên nhân chính là vì các loại cây này có màu sắc sặc sỡ và tốc độ phát triển nhanh. Bên cạnh đó, kích thước của từng loại cây khi trưởng thành cũng sẽ ảnh hưởng đến bố cục của bể. 

bể cá hà lan

Đặc biệt, khi bạn trồng cây thuỷ sinh thành các dáng hình vòng cung. Hoặc hình con đường cong sẽ tạo nên chiều sâu cho không gian bể cá.

Ngoài ra, các dòng cây thuỷ sinh thường được sử dụng trong bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan có thể kể đến như: 

 • Hồng ba tiêu
 • Rêu Java
 • Huyết tâm lan
 • Đại bảo tháp
 • Thanh hồ điệp
 • Ngưu đốn thảo
 • Rau má hương
 • Hỗng liễu đỏ
 • Thuỷ cúc
 • Cỏ thìa lùn
 • Trầu lùn
 • Trân châu cao ba lá
 • Các dòng huyết tâm lan
 • Ngưu mao chiên cao
 • Đại hồng huyết
 • Ốc vàng bò
 • Vảy ốc siêu đỏ

Loại cá chính

Với phong cách thuỷ sinh  nhiều cây trồng và đa dạng màu sắc. Bạn nên lựa chọn các loại cá nhỏ và bơi thành đàn. 

bể thuỷ sinh hà lan

Bạn có thể lựa chọn các loại cá phổ biến tại Việt Nam như:

 • Cá Neon vua, 
 • Cá Neon xanh
 • Cá tam giác
 • Cá sóc đầu đỏ
 • Cá trâm
 • Cá chim cánh cụt
 • Cá tên lửa
 • Cá ngựa vằn

Xem thêm: Tổng Hợp 10 Dòng Cá Thuỷ Sinh Dễ Nuôi

Các lưu ý khi trang trí bể phong cách Hà Lan

Bạn hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây để có thể sở hữu cho mình một bể thuỷ sinh Hà Lan độc đáo: 

 • Bể phong cách Hà Lan sẽ có tiền cảnh phải thật gọn gàng và hòa nhập với hậu cảnh. Bạn có thể cắm các bụi cây với nhiều loại khác nhau. Nhưng tuyệt đối bạn không được trồng lẫn lộn nhiều cây thủy sinh trong một bụi. Bạn hãy cố gắng phân tách chúng ra thành những khoảng riêng.
 • Đèn thủy sinh là một yếu tố rất quan trọng trong bể thủy sinh phong cách Hà Lan. Các dạng cây trong bể thường là những cây có khả năng phát triển nhanh. Do đó, chúng chỉ cần một lượng ánh sáng tương đối và thời gian chiếu sáng ít nhất là 6h/ngày. 
 • Bạn hãy cố gắng sử dụng loại đèn thủy sinh WRGB hay đèn thủy sinh RGB. Loại đèn trên có thể mang đến màu sắc căng và bắt mắt nhất cho bể Hà Lan của bạn. 

bể cá hà lan

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý các việc làm cần thiết như:

 • Bạn cần hạn chế sử dụng những dạng bóng Led trắng. Vì những bóng led dạng này sẽ hay làm cây bị mất màu hoặc khó có thể lên màu đẹp. Điều đó có thể khiến cho bể của bạn có màu cực kỳ nhợt nhạt.
 • Ngoài ra, để bể luôn gọn mắt thì bạn cần cắt tỉa định kỳ 

bể cá hà lan

Bể thuỷ sinh Hà Lan không giống như các loại phong cách truyền thống khác. Do vậy mà người chơi cần có khả năng sáng tạo để thiết kế bố cục, kết hợp màu sắc. Hy vọng qua những gì mà thuysinhvn.org chia sẻ, bạn đã có thể nắm được những gì cơ bản nhất của phong cách này. 

Các sản phẩm liên quan giá rẻ

Related Posts