Tranh Phong Cảnh Thủy Mặc Hot 202323 Tranh Thuỷ Mặc ý tưởng – Pinterest

23 Tranh Thuỷ Mặc ý tưởng | tranh thủy mặc, phong cảnh, mực tàu

When autocomplete results are available use up and down arrows to review and enter to select. Touch device users, explore by touch or with swipe gestures.

Tranh thủy mặc – Wikipedia tiếng Việt

Tranh thủy mặc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bức Thu cảnh của Sesshū Tōyō, họa sĩ thế kỷ 15 của Nhật Bản
Tác phẩm Thủy Hương Độ Đầu của Trương Lộ vẽ năm 2012

Tranh thủy mặc (tiếng Trung giản thể:: 水墨画; phồn thể: 水墨畫; pinyin: shuǐmòhuà; tiếng Nhật: 水墨画, suiboku-ga; tiếng Hàn: 수묵화, sumukhwa) hoặc sumi-e (Japanese: 墨絵) là một loại tranh hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. “Thủy” (水) là nước, “mặc” (墨) là mực nên tranh thủy mặc chủ yếu chỉ là mực mài ra, pha với nước, rồi dùng bút lông vẽ trên giấy hoặc lụa nên về sắc thái chỉ có hai màu trắng đen. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Loại hình này bắt đầu xuất hiện vào thời Đường (618-907) và tạo nên sự ấn tượng, khác biệt so với các loại hình nghệ thuật vẽ trước đó. Những đặc điểm mới của Tranh Thủy Mặc so với các loại hình nghệ thuât trước đó là chú trọng vào sắc đen hơn là pha trộn các màu sắc với nhau, tập trung mạnh vào nét vẽ và bản chất, tinh thần của vật thể, cảnh vật hơn là mô tả trực tiếp, bắt chước. Tranh thủy mặc phát triển mạnh mẽ tới đỉnh cao dưới triều nhà Tống (960-1279) tại Trung Quốc và được truyền sang Nhật Bản bởi các thiền sư thuộc Thiền Tông vào thế kỷ thứ 14.

Về sau, tranh thủy mặc có thể kết hợp giữa mực và màu nước, dầu và có thể có thêm ít màu sắc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vẽ tranh cọ là một trong bốn loại nghệ thuật (Cầm-Kì-Thi-Họa) mà các Nho sĩ, trí thức Trung Quốc thời phong kiến mong muốn đạt được. Tranh thủy mặc xuất hiện vào triều đại nhà Đường (618–907) với các nhà thi họa nổi tiếng đại biểu cho thời kỳ đầu như Vương Duy, Trương Tảo và một số họa sĩ khác.

Đến thời nhà Minh, Đổng Cơ Xương (Dong Qichang) phân loại tranh thủy mặc thành 2 trường phái khác nhau: Bắc Tông họa phái (zh:北宗画) với các nét vẽ rõ ràng, tráng lệ hơn; Nam Tông họa phái (zh: 南宗画) với các nét vẽ tự do, phóng khoáng, biểu cảm hơn.

Triết học[sửa | sửa mã nguồn]

Văn học Đông Á về mỹ thuật nhìn chung đều cho rằng, mục tiêu của tranh thủy mặc không chỉ đơn giản là minh họa, tái hiện lại vẻ bên ngoài của chủ thể mà mục đích chính là nắm bắt được cốt yếu tinh thần của chủ thể ở trong đó. Ví dụ, để vẽ một con ngựa, người ta phải hiểu tính khí của nó hơn cơ bắp, xương bên ngoài. Hay để vẽ một bông hoa, không nhất thiết phải kết hợp một cách hoàn hảo giữa các cánh hoa và màu sắc, điều cần thiết nhất là phải truyền tải được sự sống động và hương thơm của hoa. Vì tính chất này, nên sau này người ta so sánh những điểm tương đồng của tranh thủy mặc với trường phái Ấn Tượng của phương Tây. Tranh thủy mặc cũng có những tính chất tương đồng và gắn liền với Thiền Tông- vốn nhấn mạnh tính đơn sơ, tự nhiên và tự thể hiện hay tư tưởng của Đạo Giáo như:” tính tự nhiên và hài hòa với thiên nhiên”. Đặc biệt là khi so sánh với Nho Giáo vốn chú trọng đến đời sống thế tục, ít thiên về tinh thần.

Phong cách[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh mực và màu nước của Jeong Seon, 1742
Một phầm của bức tranh mực và và màu trên lụa Thanh minh thượng hà đồ của họa sĩ Trương Trạch Đoan, 1085-1145
Tranh mực của Lương Giai (梁楷), thế kỷ 13

Tranh tuy là vẽ cảnh vật nhưng thường diễn tả tâm trạng trầm lắng, có khi buồn bã, ưu tư về cảnh đời. Chủ ý của bức tranh là bắt được cái thần khí, như vẽ bông hoa thì vẽ sao để họa được cái vẻ tươi tắn, mềm mại; vẽ đá thì gân guốc, rắn rỏi; vẽ núi non thì phải lột tả được cái hùng vĩ thâm nghiêm của núi rừng. Trên tranh thủy mặc thường đề thơ hoặc những câu danh ngôn nên có thể xem là sự kết hợp thi họa.

Thường thì tranh vẽ không có mục đích vẽ chân thực. Cảnh vật, nhất là phong cảnh thường là ước lệ, tầm nhìn là từ xa nhìn toàn cảnh, giữ lấy những điểm chính còn tiểu tiết thì bỏ trống. Nét bút chỗ đậm chỗ lợt, chỗ sáng chỗ tối, chỗ nhấn mạnh, chỗ nhẹ tay bổ sung cho trọng tâm của bức vẽ. Họa sĩ tài tình trong một nét bút có thể có đủ quang phổ đen, xám, bạc, trắng, dùng toàn phần từ đỉnh ngọn đến thân chòm bút, để làm nét to nhỏ, rậm thưa. Toàn bức tranh phải thể hiện được sự hài hòa âm dương. Tranh thủy mặc dùng hình ảnh để diễn ý. Nội dung bức tranh ẩn chứa một ý nghĩa nhân sinh hay triết học nào đó.

Cái khó trong tranh thủy mặc, khác tranh sơn dầu là mỗi nét vẽ sau khi hạ bút lên giấy thì coi là xong vì không thể xóa hoặc giậm bỏ được.

Lịch sử phát triển dòng tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Các họa sĩ vẽ tranh thủy mặc nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương Duy
 • Nam Tông Họa
 • Tứ gia nhà Nguyên
 • Tứ gia nhà Minh
 • Tứ Vương
 • Bát Đại Sơn Nhân
 • Ông Chiêm Thu
 • Tô Đông Pha
 • Tề Bạch Thạch
 • Ngô Tác Nhân
 • Từ Bi Hồng
 • Trương Đại Thiên

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trương Lộ
 • Trương Hán Minh
 • Bùi Hải

Hàn Quốc/Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

 • An Gyeon
 • Byeon Sang-byeok
 • Gang Hui-an
 • Nam Gye-u
 • Kim Hong-do
 • Shin Yun-bok
 • Owon
 • Jeong Seon

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

 • Josetsu
 • Sesshū Tōyō
 • Tenshō Shūbun
 • Ike no Taiga

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Inkwashs tại Wikimedia Commons

 • Bức tranh thủy mặc vĩ đại Lưu trữ 2011-07-28 tại Wayback Machine
Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Tranh thủy mặc.

200+ tranh thủy mặc đẹp nhất, tinh hoa nghệ thuật, giá tốt

200+ tranh thủy mặc đẹp nhất, tinh hoa nghệ thuật, giá tốt – WikiDecor

Vừa có tác dụng trang trí cho không gian ngôi nhà, vừa là một cách để kích thích tài lộc, những bức tranh thủy mặc luôn được nhiều người ưu ái treo trong nhà. Các gia chủ treo tranh nhưng không phải ai cũng hiểu hết các vấn đề xoay quanh nó như tranh thủy mặc là gì, tranh thủy mặc nên treo ở đâu,… Hiểu các vấn đề cơ bản sẽ giúp bạn chọn lựa được bức tranh ưng ý cho không gian sống thêm hoàn hảo, trang trọng.

 

Tranh thủy mặc nhà anh Minh (Ruby City)

Tranh thủy mặc là gì?

Tranh thủy mặc hay còn gọi là tranh thủy mạc xuất hiện và nở rộ vào thời phong kiến Trung Quốc, còn được mệnh danh là quốc họa của Trung Hoa. Thủy là nước, mặc là mực. Tranh thủy mặc là loại tranh được vẽ bằng mực nước – mực tàu lên giấy, thường là giấy xuyến chỉ, hoặc lụa. Cây cối, hoa lá, phong cảnh,..là chủ đề chính trong tranh thủy mặc. Có thể nói đây là dòng tranh thiên về cảnh vật.  Trong tranh thủy mặc ta còn bắt gặp cả những dòng chữ Hán được trích ra từ các bài thơ họa theo một tâm trạng buồn bã, trầm tư hay sâu lắng khi nghĩ suy về cuộc đời. Đây là phong cách nghệ thuật mang đậm dấu ấn của người phương Đông, là sự kết hợp độc đáo, tài tình giữa thi ca, hội họa với một chất rất riêng không thể hòa lẫn.

Tranh thủy mặc là gì?

Tranh thủy mặc là gì?

Tranh thủy mặc có ý nghĩa gì?

Tranh thủy mặc không chỉ hiện hình lên trong con mắt mà nó còn là hiện hình cho sự sáng tạo. Tranh thủy mặc không giống những bức tranh nghệ thuật khác. Người họa sĩ dùng tranh để nói lên quan điểm, lối sống nhân sinh và cả nét suy tư về vấn đề. Bẳng thủ pháp ước lệ tượng trưng họ thể hiện một cách rất tinh tế nỗi lòng riêng tư, thầm kín của mình. Cảnh chỉ là một đối tượng để tác giả mượn cớ nói về cái tâm hồn của mình một cách tế nhị. Chính vì thế khi ngắm tranh chúng ta không chỉ nên xem mà còn nên chiêm nghiệm, khám phá tầng nghĩa sâu xa sau mỗi bức tranh.

Tranh thủy mặc có ý nghĩa gì?

Tranh thủy mặc có ý nghĩa gì?

Cách vẽ tranh thủy mặc

Đặc điểm của tranh thủy mặc đặc biệt ở chỗ: Chúng được vẽ bằng bút lông, sử dụng mực nho hoặc thuốc nước để vẽ trên giấy xuyến chỉ. Sau đó, họa sĩ sẽ tích cảm xúc, dồn hết ý tưởng để bắt đầu hạ bút do giấy xuyến chỉ khá thấm mức, vẽ nét nào hiện luôn nét đó nên không có cơ hội để sửa chữa nếu vẽ sai.

Mực vẽ

Muốn có một tác phẩm tranh thủy mặc tốt, điều kiện trước tiên là công cụ phải tốt. Do vậy mực vẽ phải là loại mực tàu, phải thật nhuyễn, khi hòa vào nước sẽ thể hiện 7 màu đen đậm tới nhạt, sáng tới tối rất đẹp, đa dạng và không có dấu hiệu bị cặn, khô mực.

Bút lông

Bút lông chọn loại cứng, mềm tùy theo bức tranh muốn vẽ như thế nào. Ví dụ như phác thảo trúc và lan, dùng bút lông sói, khi nhuộm màu chọn bút lông dê, dùng cọ cứng để vẽ sơn thủy, rễ cây. . .

Kỹ thuật vẽ tranh thủy mặc

Nếu chất lượng của mực, bút là tiền đề giúp cho họa sĩ thể hiện độ sâu của tác phẩm thì kĩ thuật bút pháp sẽ là yếu tố quyết định nên tác phẩm. Để tạo nên một bức tranh thủy mặc mang đậm tính nghệ thuật thì đòi hỏi người nghệ sĩ phải thật khéo léo, tỉ mỉ, linh hoạt. Họ cần vận dụng bút pháp của mình thật uyển chuyển. Từ cách cầm bút, xử lý màu sắc tới việc đặt bút chấm phá đường nét họa tiết sao cho vừa có độ đậm nhạt rõ ràng, vừa mềm mại mà vẫn thể hiện đúng cảm xúc, ý tưởng cũng như nội dung mà tác giả muốn hướng tới. Nếu biết tận dụng hình ảnh không gian, với bút pháp nhịp nhàng, thơ mộng, uyển chuyển, khai thác tốt bản năng công cụ chuyên dùng, sẽ cho ra hiệu quả ấn tượng thần kỳ.

Tranh thủy mặc nên treo ở đâu, như thế nào?

Treo tranh thuỷ mặc đúng cách sẽ làm tăng thêm vượng khí, bổ trợ hòa khí, giúp gia đình luôn thịnh vượng, hạnh phúc, ngoài ra còn giúp gia đình ngăn ngừa vận hạn trong cuộc sống

Tranh thủy mặc nên treo ở đâu, như thế nào?

Tranh thủy mặc nên treo ở đâu, như thế nào?

Tranh thủy mặc nên treo ở đâu?

Ngoài việc tìm hiểu ý nghĩa tranh thủy mặc thì việc lựa chọn vị trí để treo tranh phù hợp cũng là điều vô cùng quan trọng. Một số vị trí phù hợp để treo tranh thủy mặc trong căn hộ của bạn là phòng khách, phòng làm thờ cũng như phòng ngủ. Một bức tranh thủy mặc vừa giúp gia chủ rước tài lộc đồng thời cũng mang đến cảm giác thoải mái và thư thái.

Tranh thủy mặc nên treo hướng nào?

Hướng Tây Nam rất thích hợp để treo tranh vẽ rừng núi. Tranh có hình ảnh này giúp gia đình bạn có thể tăng cường gia vận, luôn có chuyện vui trong nhà, không khí luôn hòa thuận, đầm ấm.

Các trường phái vẽ tranh thủy mặc Trung Quốc

Thể theo lối vẽ và phong cách hội họa, chia tranh TQ làm 2 dạng: tranh màu tả thực và tranh thủy mặc ngụ ý với những nét chấm phá truyền thần.

Tranh tả thực (Tề tất họa), tức lối vẽ hết sức chi tiết sát với cảnh thực, ở Việt Nam gọi là công bút. Bút pháp này tế nhị gọn ghẽ với những đường nét giàu sức thể hiện, phác họa nên giàn khung của cảnh vật, trong quá trình này họa sĩ hết sức chú trọng từng bộ phận chi tiết của cảnh vật sau đó tiến hành tô màu. Phẩm màu tươi đậm dùng cho lối hội họa này phần nhiều là các loại chất khoáng vì thế mà qua nhiều năm bảo tồn, màu sắc vẫn tươi rói. Loại tranh này đẹp mắt, hào hoa, có giá trị trang trí, bề thế, nên trong lịch sử Trung Quốc, nhiều họa sĩ cung đình đều áp dụng lối vẽ này để thể hiện sự quý phái của triều đình.

Tranh thủy mặc ngụ ý (Thô tất họa), đường nét giản đơn, phác họa nên chất liệu và ngụ ý của cảnh vật. Họa phái này không nhấn mạnh cảnh vật trong tranh có sát đúng với đối tượng được miêu tả hay không, mà áp dụng rộng rãi các thủ pháp: khái quát, khuếch đại, vận dụng suy tưởng với mức độ lớn nhất, gửi gắm tình cảm, cá tính của mình vào đối tượng được phác họa. Tác phẩm dạng này mang tính tức cảnh, tùy hứng, nhấn mạnh hiệu quả bất ngờ, ngẫu hợp, vì thế nhiều tác phẩm này không dễ sao lại. Tranh truyền thống gắn với thơ từ, lời đề, chữ khắc cổ – hình thức thể hiện tổng hợp của nhiều loại hình nghệ thuật: thơ, thủ pháp tranh họa, in ấn, cơ bản chỉ sử dụng mực đen hay màu thanh nhạt. Phong cách thanh tao, nhã nhặn, chủ đề của những hình thức hội họa này là non nước, hoa cỏ, chim muông. Không chỉ theo đuổi sự tinh tế, chuẩn xác của đối tượng được miêu tả mà thường hay “phóng bút” đi theo cảm giác, nhấn mạnh cái chất liệu tinh thần của vật và cảnh. Đối ứng với tranh thủy mặc là loại tranh lên màu tả thực. Dạng tranh này thường áp dụng đường nét phác họa một cách chuẩn xác đối với cảnh vật, hay đi sâu vào miêu tả một cách chi tiết, sau đó sử dụng màu sắc diêm dúa, nồng đậm để tăng ấn tượng… Phong cách này tinh tế, chuẩn xác, toát lên ý vị quý phái, bề thế, được các họa sĩ phái cung đình tôn sùng.

TOP 11 mẫu tranh thủy mặc xưa đẹp và ý nghĩa nhất để trang trí phòng khách, phòng ngủ nhà bạn

Tranh thủy mặc tứ quý

Tranh thủy mặc tứ quý

Tranh thủy mặc phong cảnh

Tranh thủy mặc phong cảnh

Tranh thủy mặc tùng hạc

Tranh thủy mặc tùng hạc

Tranh thủy mặc sơn thủy

Tranh thủy mặc sơn thủy

Tranh thủy mặc hoa mai

Tranh thủy mặc hoa mai

Tranh thủy mặc hoa mẫu đơn

Tranh thủy mặc hoa mẫu đơn

Tranh thủy mặc hoa sen

Tranh thủy mặc hoa sen

Tranh thủy mặc giá rẻ

Tranh thủy mặc giá rẻ

Tranh thủy mặc gia đình

Tranh thủy mặc gia đình

 3 bức tranh thủy mặc nổi tiếng trung quốc cổ

Ảnh 1: Tranh thủy mặc Tôm- 齐白石

Ảnh 1: Tranh thủy mặc Tôm- 齐白石 

Ảnh 2: Tranh thủy mặc Tảo xuân đồ- 郭熙

Ảnh 2: Tranh thủy mặc Tảo xuân đồ- 郭熙

Ảnh 3: Tranh thủy mặc Khê sơn thanh viễn đồ- 夏圭

Ảnh 3: Tranh thủy mặc Khê sơn thanh viễn đồ- 夏圭

Mua tranh thủy mặc ở đâu Hà Nội, Hồ Chí Minh

Bạn không biết nên mua tranh thủy mặc ở Hà Nội, Hồ Chí Minh chỗ nào uy tín và chất lượng? Lời khuyên dành cho bạn là nên đến với Wiki Decor. Đây là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp tranh tứ quý với các kích thước khác nhau. Lựa chọn Wiki Decor, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí bởi mức giá luôn là hợp lý nhất. Đặc biệt cơ sở luôn có đội ngũ chuyên gia phong thủy sẵn sàng tư vấn cho mọi quý khách hàng chọn tranh phù hợp.

Mua tranh thủy mặc ở đâu Hà Nội, Hồ Chí Minh

Mua tranh thủy mặc ở đâu Hà Nội, Hồ Chí Minh

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, các hoạ sĩ tại Wiki Decor chăm chút cho từng tác phẩm, tỉ mỉ và kỹ lưỡng tới từng chi tiết nhỏ, giúp cho bức tranh thêm phần độc đáo và sống động như thật. Tất cả nguyên vật liệu tạo nên bức tranh sơn dầu tại Wiki Decor đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Đối với dòng tranh in canvas, Wiki Decor sử dụng công nghệ in hiện đại với thiết bị máy móc nhập khẩu từ Mỹ. Chính vì thế màu sắc rất chân thực, có độ sắc nét cao và đặc biệt cực kỳ bền màu, không bị phai hay loang lổ trong quá trình sử dụng

Related Posts