Công cụ phong thủy khác:

 • Thước Lỗ Ban Online
 • Xem hướng nhà theo tuổi

Xem tuổi xây nhà thuộc trong vấn đề phong thủy nhà ở, rất được thịnh hành tại các nước Phương Đông, đặc biệt là Việt Nam. Người xưa có quan niệm rằng xem tuổi làm nhà trước khi tiến hành xây dựng không chỉ tác động tích cực đến tinh thần. Mà còn giúp cho gia chủ có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Đặc biệt là mang lại nhiều tài lộc, may mắn đến cho gia chủ.

Vì vậy, để xem tuổi tuổi xây nhà năm 2023 theo phong thủy chính xác. Mời các bạn cùng Nội thất An Lộc theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải xem tuổi xây nhà?

Người Phương Đông rất quan tâm đến vấn đề phong thủy. Theo họ đây là các yếu tố có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, vận mệnh của họ. Do vậy, trước khi tiến hành công việc gì mà phải động đến phong thủy, thần linh thì mọi thứ sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng. Ví dụ, xem việc xây nhà cần phải xem tuổi, mệnh, năm sinh có phù hợp với năm dự kiến xây nhà không?

Xem tuổi xây nhà
Xem tuổi xây nhà

Mục đích của việc này là chọn ra thời điểm tốt nhất giúp cho việc xây dựng được thuận lợi. Cuộc sống của gia chủ luôn ấm no, hạnh phúc và gặp nhiều điều tốt lành.

2. Lấy tuổi của ai trong gia đình để xây nhà

Theo thuyết âm dương về phong thủy con người, đàn ông sẽ mang tính dương, phụ nữ mang tính âm. Việc xây nhà sẽ thường được lấy theo tuổi đàn ông, để tạo ra sinh khí cho ngôi nhà.

Thường sẽ xem theo tuổi của người đàn ông làm chủ gia đình. Hoặc có thể chọn tuổi của người con trai trong gia đình. Nên lấy tuổi người con trai trưởng đã trưởng thành và có gia đình.

Xem tuổi xây nhà
Lấy tuổi của ai trong gia đình để xây nhà

Nếu trong gia đình không có ai hợp tuổi để làm nhà trong năm đó, thì gia chủ có thể mượn tuổi để xây nhà. Điều này sẽ tránh đi được những điều không tốt ảnh hưởng đến gia đình. Mang lại nhiều may mắn và cuộc sống gia đình trở nên êm ấm, gặp nhiều điều tốt lành.

3. Xem tuổi xây nhà là xem những gì?

3.1 Thế nào là hợp tuổi xây nhà?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người, nhất là những ai đang có dự đinh làm nhà họ rất muốn được quan tâm vấn đề này. Vậy tuổi hợp để xây nhà chính là tuổi không phạm vào 3 hạn quan trọng trong phong thủy là: Hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc trong năm mà bạn định xây nhà.

Làm thế nào để biết mình có phạm vào 3 hạn trên khi xây nhà không? Thông thường bạn sẽ phải đi gặp thầy phong thủy để biết điều này. Nhưng nếu bạn đang muốn tìm hiểu trực tiếp ở đây, thì bạn hãy theo dõi những thông tin sau:

Xem tuổi xây nhà
Khi xây nhà, làm cách nào để biết tuổi hợp hay không?

3.2 Hạn Tam Tai là gì?

Hạn Tam Tai là hạn sẽ xảy ra trong 3 năm liên tiếp ở mỗi người và 12 năm sẽ lặp lại 1 lần. Tam Tai là 3 năm hạn liên tiếp gặp hạn. Trong ba năm này, gia chủ không nên làm gì quan trọng (bao gồm xây dựng và sửa chữa nhà) để mọi việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi:

 • Năm đầu tiên của hạn tam tai, gia chủ nên tránh làm những việc trọng đại.
 • Năm giữa gia chủ nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu có tiếp tục thì rất dễ gặp nhiều trở ngại, bất lợi hoặc thất bại.
 • Năm cuối tam tai không nên kết thúc công việc quan trọng vào năm này.

Cách tính tuổi tam tai:

Để tính hạn tam tai, chúng ta sẽ dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian. Điều này hiển hiên là những người cùng tuổi sẽ có cùng hạn:

 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.
 • Nhóm tuổi Sửu, Tỵ, Dậu sẽ liên tiếp chịu tai họa trong các tuổi tam tai năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ chịu hạn nạn tam tai vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.

Kết luận: Khi xem tuổi xây nhà gặp hạn Tam Tai vẫn có thể xây nhà được nhưng phải kết hợp xem thêm các yếu tố phong thủy khác.

3.3 Hạn Kim Lâu là gì?

Xem tuổi xây nhà
Hạn Kim Lâu có ảnh hưởng gì khi xây nhà?

Kim lâu là những năm xấu, gây bất lợi cho những người tính, làm việc trọng đại của đời người. Đặc biệt là làm nhà, lấy chồng, cưới vợ và đầu tư kinh doanh, làm ăn… thì nên tránh làm vào những năm này.

Cách tính tuổi Kim Lâu:

Đời xưa vẫn truyền lại câu: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”. Đây là câu nói dùng để nói về cách tính tuổi Kim Lâu. Cụ thể cách tính hạn kim lâu chuẩn nhất là:

Lấy tuổi mụ chia cho 9 nếu dư: 1, 3, 6, 8 thì là tuổi Kim Lâu.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1994, năm 2023 là 29 tuổi, tính cả tuổi mụ là 30 tuổi. Lấy 30 chia cho 9 sẽ được 3, dư 3. Vậy năm 2023 sẽ là năm mà những người sinh năm 1994 thuộc hạn Kim Lâu.

Hạn Kim Lâu được coi là hạn nặng nhất trong phong thủy khi xây nhà. Vì nếu gia chủ gặp phải hạn này, còn có thể gây liên lụy đến vợ, con và vật nuôi trong gia đình.

Có 4 hạn trong Kim Lâu, cụ thể như sau:

 • Kim Lâu Thân: hạn này gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân, phải chịu những tai họa nặng nề.
 • Kim Lâu Thê: nếu làm nhà gặp hạn này, sẽ gây hại đến cuộc sống của người vợ.
 • Kim Lâu Tử: đây là hạn gây ảnh hưởng đến con cái trong gia đình.
 • Kim Lâu Súc: gây hại đến vật nuôi, làm hao tổn đến kinh tế của gia đình.

Kết Luận: Xem tuổi xây nhà gặp hạn Kim Lâu tuyệt đối không nên xây dựng nhà cửa

3.4 Hạn Hoàng Ốc là gì?

Hoang ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang vắng, có âm khí xấu. Người xưa tin rằng nếu phạm phải cung Hoang Ốc thì tất cả các công việc xây nhà, làm ăn, sức khỏe, cũng như các mối quan hệ trong gia đình sẽ gặp nhiều điều xấu, không may mắn cũng như tốt đẹp.

Cách tính Hoang Ốc:

Hạn Hoang Ốc được tính toán theo hình bàn tay, với 6 cung: 3 cung tốt và 3 cung xấu. Từ số thứ tự từ 1 đến 6, tương ứng với 10 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi, 60 tuổi. Các tuổi tiếp theo sau tuổi chẵn (10, 20, 30, 40, 50, 60) lần lượt được tính theo thứ tự tự nhiên từ 1 đến 6 trên đốt ngón tay, tương ứng với từng cung.

Ý nghĩa của các cung:

3 cung tốt:

 • Nhất Cát: nếu làm nhà ở cung này sẽ có chốn an cư và công việc được hanh thông.
 • Nhị Nghi: cung mang lại sự hưng vượng, thành đạt cho gia chủ.
 • Tứ Tấn Tài: nếu làm nhà thì mọi phúc lộc sẽ đến với gia đình.

3 cung xấu:

 • Tam Địa Sát: cung này gây hại đến sức khỏe, dễ gây bệnh tật đến cho gia chủ.
 • Ngũ Thọ Tử: các mối quan hệ trong gia đình dễ bị chia rẽ. Có thể lâm vào cảnh sinh ly tử biệt.
 • Lục Hoàng Ốc: nếu làm nhà phạm phải cung này thì gia chủ khó mà thành đạt.

Kết Luận: Xem tuổi xây nhà gặp hạn Hoang Ốc không nên xây dựng nhà cửa

4. Có nên mượn tuổi để xây nhà không?

Xem tuổi xây nhà
Nếu không hợp tuổi thì gia chủ có nên mượn tuổi để xây nhà không?

Nếu trong năm bạn đã dự kiến xây nhà mà không hợp với tuổi của bạn, thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành mượn tuổi của người thân để làm nhà.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những người Nam giới trong gia đình, có tuổi đẹp tốt nhất là không phạm vào 3 hạn trên. Còn nếu chỉ phạm vào hạn Tam Tai vẫn có thể mượn tuổi được. Nên lựa chọn những người có phúc đức, con cháu đầy đủ. Bạn nên tiến hành làm thủ tục mượn tuổi sao cho đúng cách.

Các bước tiến hành làm thủ tục mượn tuổi xây nhà

 • Bước 1: Khi đã mượn được tuổi, 2 bên cần trao đổi các thủ tục. Sau đó chủ nhà sẽ làm thủ tục giấy tờ bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý đây chỉ là hình thức tượng trưng để dâng lên thần linh.
 • Bước 2: Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay chủ làm lễ. Tiếp tục cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp nhất để động thổ. Chú ý trong thời gian làm lễ, gia chủ phải tránh mặt. Làm lễ xong gia chủ mới được quay lại.
 • Bước 3: Người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ trong suốt quá trình làm nhà. Khi cất mái, phải thay gia chủ đứng ra làm lễ với tổ tiên, thần linh.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện nhà xong, người được mượn tuổi sẽ lên nhà mới để làm lễ, theo các thủ tục nhập trạch.
 • Bước 5: Nhập trạch xong, gia chủ phải làm giấy mua lại nhà. Lưu ý giá phải cao hơn giá ban đầu khi bán, dưới hình thức tượng trưng để dâng lên thần linh.
 • Bước 6: Bước cuối cùng gia chủ sẽ làm lễ nhập trạch cho gia đình mình.

Xem thêm bài viết:

 • Cách bố trí cổng vào nhà đẹp theo phong thủy
 • Những lưu ý về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Bài viết trên An Lộc đã cùng các bạn tìm hiểu và đưa ra giải pháp trong vấn đề xem tuổi xây nhà. Mong rằng đây là những tin bổ ích giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về phong thủy khi làm nhà. Ngoài việc tìm hiểu vấn đề phong thủy nhà ở ra, bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế, thi công nhà ở, nội thất hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo Holine 0966 176 288 để được hỗ trợ.

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin