Cây Phong Thủy Mệnh Thổ Hot Hot 2023Người mệnh thổ hợp cây gì – Hata Landscape

Người mệnh thổ hợp cây gì ? TOP 4 cây phong thuỷ mệnh thổ

Trồng cây hợp phong thủy có thể giúp gia chủ thu hút tài lộc, mang lại sự thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp. Người mệnh thổ nên trồng cây gì? Đó là câu hỏi mà tất cả người mệnh thổ đặt ra trước khi mua cây phong thủy để làm cây trang trí trong nhà hoặc văn phòng làm việc. Hãy cùng Công ty cây xanh Hata giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Theo thuyết ngũ hành, vũ trụ được cấu thành từ 5 yếu tố chính: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, “THỔ” đại diện cho đất nguồn cội của sự sống và rộng lớn, gần như là bao trùm tất cả các yếu tố. Do vậy, người mệnh thổ cũng có những nét tính cách đặc trưng như: ấm áp, bao dung và rộng lượng.

Người mệnh Thổ hợp với các ngành kinh doanh mặt hàng như địa ốc, bất động sản, công trình dân dụng cũng như khách sạn, xây dựng và phát triển bất động sản, kiến trúc sư, chiêm tinh học, phong thủy, sản xuất gốm sứ, vật liệu xây dựng, địa ốc và những ngành nghề có liên quan đến nông nghiệp hoặc chăn nuôi gia súc gia cầm.

Theo ngũ hành, Thổ tương sinh với Hỏa, Kim và với chính nó. Như vậy trong ngũ hành màu sắc thì những người Mệnh Thổ sẽ hợp với những màu sắc thuộc Hành Hỏa, Hành Kim và màu sắc thuộc hành Thổ. Đó là: 

Khi lựa chọn cây cảnh phong thủy để trồng, người mệnh thổ nên chọn những cây thuộc các màu sắc trên để có thể đem lại may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia đình.

TOP 10 cây phong thủy hợp với người mệnh thổ

TOP 10 cây phong thủy hợp với người mệnh thổ nhất, được nhiều khách hàng mệnh thổ lựa chọn và yêu thích.

1. Cây lưỡi hổ:

cay-luoi-ho
Cây lưỡi hổ
 

Trong phong thủy, cây lưỡi hổ có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, giúp gia chủ phát tài, phát lộc, may mắn dồi dào. Tuy nhiên, Cây lưỡi hổ nổi bật nhất với khả năng trừ tà, giả trừ bùa chú, ma quỷ, ngăn chặn những điều xui xẻo đến với gia đình. Thân lá mọc thẳng lên, tượng trưng cho sự phấn đấu, quyết đoán tiến lên. 

Tại các nước phương Đông, cây lưỡi hổ tượng trưng cho sức mạnh của chúa tể sơn lâm. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, cây lưỡi hổ được ví von như một thanh đao sắc bén bảo vệ gia đình khỏi những điều xui xẻo. Cây lưỡi hổ với những họa tiết vằn sọc màu vàng, chủ hành thuộc Thổ, do vậy người mệnh Thổ trồng loại cây này là thích hợp nhất.

2. Cây cau nhật:

cay-cau-nhat
Cây cau nhật
 

Ngoài vẻ ngoài tinh tế, sang trọng, thì trong phong thủy, cây cau nhật còn giúp xua đuổi những điều không tốt, mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Cây còn mang vượng khí đến cho gia đình, thuận lợi cho đường công danh sự nghiệp. Chính vì vậy, nên cây rất được ưa chuộn làm cây nội thất hiện nay.

Cây cau nhật có thân cây màu vàng, là màu tượng trưng cho hành thổ. Do đó, cây được các chuyên gia phong thủy xếp vào hành thổ và là loại cây thích hợp cho những gia chủ mang mệnh thổ trồng. Người trồng cây cau nhật mệnh thổ sẽ giúp cây phát huy được ý nghĩa một cách tốt nhất, đem lại tài lộc và may mắn nhiều lần so với những mệnh khác.

3. Cây phú quý:

cay-phu-quy

Cây phú quý
 

Cây phú quý với sắc đỏ chủ đạo là cây biểu tượng cho những điều tốt lành. Đồng thời, giống như tên gọi mà người ta đặt cho cây, Phú Quý mang  đến sự giàu sang, tài lộc, phú quý cho người trồng. Nếu bạn tặng cho ai đó hoặc được người khác tặng cây Phú Quý thì có nghĩa là cầu chúc những điều tốt đẹp, mong muốn một cuộc sống thịnh vượng, phát tài. 

Màu đỏ là màu tượng trưng cho hành hỏa, chính vì vậy, cây phú quý được xếp vào hành hỏa. Mặt khác, theo thuyết tương sinh ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, do vậy, gia chủ mệnh Thổ chính là những người phù hợp nhất để trồng cây Phú Qúy

4. Cây thịnh vượng:

cay-thinh-vuong
Cây thịnh vượng

Như tên gọi, cây Thịnh Vượng là loài cây đem đến điều tốt lành, may mắn cho gia chủ, góp phần tô điểm không gian sống, làm việc thêm phần sang trọng và cuốn hút. Cây Thịnh Vượng đem đến sự an khang, hưng thịnh cho gia chủ. Ngoài ra có một ý nghĩa mà ít người biết đến đó là cây thịnh vượng góp phần giải trừ tà mà, xu đi những xui xẻo trong cuộc sống, củng cố niềm tin và sự hưng thịnh, giàu sang cho gia chủ, công ty.

Cây thịnh vượng với sắc đỏ nổi bật, không chỉ làm sáng bừng không gian, mà còn mang lại nhiều điều may mắn đặc biệt là cho gia chủ mệnh Thổ. Đó là bởi vì cây thịnh vượng thuộc hành Hỏa, tương sinh với mệnh Thổ. Do vậy, sẽ hỗ trợ và mang lại rất nhiều điều tốt cho người trồng cây có mệnh thổ.

5. Cây trầu bà vàng:

cây trầu bà vàng
Cây trầu bà vàng
 

Cây Trầu Bà Vàng có màu sắc vàng rực rỡ độc đáo, nổi bật, làm không gian trở nên tươi sáng hơn. Không chỉ thế, trong phong thủy, cây trầu bà có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Với dáng lá hình tròn, mướt mát, cây Trầu Bà thể hiện sự mang đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Đem lại tiền tài, bình yên và giúp gia chủ tránh được các thị phi trong cuộc sống.

Cây trầu bà vàng với sắc vàng chủ đạo, do vậy, được các chuyên gia phong thủy xếp vào hành Thổ. Đây cũng là loại cây rất thích hợp cho những người mệnh Thổ trồng trong nhà hoặc ở nơi làm việc để mang lại nhiều điều may mắn.

6. Cây trầu bà đế vương vàng, đỏ:

cây trầu bà đế vương đỏ
Cây trầu bà đế vương đỏ
 

Cây Trầu Bà Đế Vương mang vẻ đẹp mạnh mẽ, cứng cáp và quyền quý. Những người kinh doanh buôn bán thường thích trồng Trầu Bà Đế Vương tại cửa hàng, cơ sở, công ty, … của mình để chiêu tài, hút lộc. Cây có phong thủy cực tốt nên được ưa chuộng cũng vì thế. Bên cạnh đó, những người có chức vị cao, làm quản lý, giám đốc, … cũng hay trồng một chậu Trầu Bà Đế Vương trong phòng làm việc hoặc nơi ở để thể hiện quyền uy của mình. Trầu Bà Đế Vương sẽ mang đến năng lượng mạnh mẽ và giúp họ thăng tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Cây trầu bà đế vương có 2 màu được ưa chuộng nhất là màu đỏ và màu vàng. Trong đó, trầu bà đế vương đỏ là cây được ưa chuộng hơn do thể hiện điều cát tường cát lợi và mang lại sự sang trọng cho không gian. Tuy nhiên, nếu là người thuộc mệnh Thổ, thì bạn có thể cây trầu bà đế vương với cả 2 màu này. Lý do là vì cả 2 màu trên đều là màu tương sinh của mệnh thổ.

7. Cây hồng môn:

cây hồng môn
Cây hồng môn
 

Cây Hồng Môn có cánh hoa đỏ thắm, cánh hoa và lá hình trái tim thể hiện sự nhiệt tình, ấm áp, và tượng trưng cho tình yêu bất diệt. … Cây còn là biểu tượng của sự bền bỉ và sức mạnh bên trong cuộc sống. Trong phong thủy cây Hồng Môn thể hiện sự may mắn, đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Nếu gia chủ là người thuộc mệnh Thổ thì may mắn sẽ được nhân lên gấp nhiều lần. Lý do là vì cây Hồng môn chủ thuộc hành Hỏa, là hành tương sinh với mệnh Thổ. Do vậy, người mệnh thổ được các nhà nghiên cứu phong thủy cho là những người phù hợp nhất để trồng cây Hồng Môn. Khi trồng, họ sẽ được mang lại nhiều may mắn và năng lượng tốt trong cuộc sống.

8. Cây đa búp đỏ:

cây đa búp đỏ
Cây đa búp đỏ
 

Cây đa búp đỏ là một loại cây cảnh phong thủy tốt lành. Cây đại diện cho sự may mắn và tài lộc. Với những chiếc lá tròn trịa, đầy đặn cùng với màu đỏ phú quý, cây được cho là mang lại vạn sự tốt lành khi trồng. Những gia chủ trồng giống cây này có thể phát triển nhanh chóng và thuận lợi trên con đường sự nghiệp cũng như tình duyên, đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Cây đa búp đỏ có màu đỏ sặc sỡ, được xếp vào hành hỏa, là hành tương sinh với hành Thổ. Do vậy, những gia chủ mệnh thổ nên trồng cây đa búp đỏ để có thể mang lại nhiều may mắn, sung túc cho gia đình, thăng tiến cho sự nghiệp và năng lượng tốt cho cuộc sống. 

9. Cây đuôi công tím:

cay-duoi-cong-tim
Cây đuôi công tím
 

Ngay từ cái tên, cây đuôi công đã gợi lên sự tò mò. Khi nhìn thấy con chim công đang múa, ai cũng phải ngỡ ngàng vì vẻ đẹp ấn tượng, rực rỡ của nó. Cây đuôi công cũng vậy, những chiếc lá nhiều hoa văn với nhiều màu sắc rực rỡ thể hiện sự kỳ diệu của thiên nhiên. Không chỉ thế, trong phong thủy, cây đuôi công còn mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. 

Cây đuôi công là cây phong thuỷ biểu tượng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc tròn đầy và viên mãn. Do đó, những gia đình trồng loài cây này sẽ thu hút về rất nhiều tài lộc, điềm may. Ngoài ra, cây còn giúp bạn cân bằng và phát triển tốt các mối quan hệ cá nhân. Các thành viên trong gia đình sẽ trở nên khăng khít, thân thiết. Những mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp cũng trở nên tốt hơn. Chính vì vậy, Đuôi Công Tím còn được mệnh danh là “loài cây của hạnh phúc, viên mãn”.

Mặt khác, màu tím cũng là màu tương sinh với mệnh thổ. Do vậy, cây đuôi công tím là loại cây đẹp, sang trọng và mang lại vô vàn những điều tốt lành cho gia chủ mệnh thổ khi trồng nó.

10. Cây bao thanh thiên:

cay-bao-thanh-thien
Cây bao thanh thiên
 

Đúng như tên gọi, cây bao thanh thiên mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh liêm, bản tính mạnh mẽ, ngay thẳng, trung thực luôn hướng về cái đúng, sự chính trực của mỗi con người. Ngoài ra, cây có lá màu đỏ tía còn tượng trưng cho tình yêu đôi lứa và hôn nhân luôn tươi mới, nóng bỏng, nhiệt huyết và hạnh phúc.

Cũng chính vì màu sắc đỏ tía này, các chuyên gia xếp cây vào hành hỏa, là hành tương sinh với mệnh Thổ. Do vậy, những người hợp trồng cây bao thanh thiên nhất chính là người mệnh thổ. T

rong phong thủy, khi người mệnh thổ trồng cây bao thanh thiên,  cây sẽ giúp gia chủ trừ tà, xua đuổi phong long, khí âm để bảo vệ vận khí cho gia chủ. Đồng thời nó còn mang về sự may mắn, thịnh vượng và phát tài cho gia chủ.

Trên đây là gợi ý của Hata Landscape về cây phong thủy hợp với người mệnh thổ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc cần giải đáp nào, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.


Công ty cây xanh Hata chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quanthi công cảnh quan chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu Việt Nam.

Mệnh Thổ trồng cây gì trong nhà để thu hút tài lộc?

Mệnh Thổ trồng cây gì trong nhà để thu hút tài lộc?

 Mệnh Thổ trồng cây gì trong nhà để hợp phong thủy là bài toán hóc búa mà nhiều người yêu cây loay hoay tìm lời giải. Bởi theo Ngũ hành, Mộc khắc Thổ, cây xanh không hợp người mệnh Thổ. Vậy thì, liệu người bản mệnh của đất có thể trồng cây được không, và trồng như thế nào để không bị hao tổn nguyên khí mà còn mang lại năng lượng tích cực, thu hút tài lộc? Hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm câu trả lời cho riêng mình

cay-hop-menh-tho-vcv.jpg

Tìm hiểu về người mệnh Thổ

Mệnh Thổ trong Ngũ hành

Theo quan niệm Ngũ hành 五行, vạn vật được cấu tạo nên từ năm nguyên tố trong mối tương quan lẫn nhau: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hành Thổ 土 là nguồn sinh sôi của vạn vật, biểu thị tính đầy đặn, ôn hòa của đất, khoác lên màu vàng, nâu, là nơi chứa đựng, nuôi dưỡng.

Ngũ hành tương sinh (生 – Sinh) quy ước:

 • Hỏa sinh Thổ (lửa đốt mọi vật thành tro đất)
 • Thổ sinh Kim (đào đất thì tìm thấy các chất kim loại)

>>> Xem thêm: Các Loại Cây Hợp Mệnh Kim Mang Đến Cát Tường, Vượng Khí

Ngũ hành tương khắc (克 – Khắc) cho rằng:

 • Mộc khắc Thổ (cây hút chất dinh dưỡng trong đất để sống, có thể làm đất cằn cõi, bạc màu)
 • Thổ khắc Thủy (đất thấm hút nước, đất cũng có thể chặn nước, ngăn nước chảy)

Năm sinh của người mệnh Thổ

Hành Thổ có 6 loại cung mệnh, tương ứng với những năm sinh như sau:

 • Bích Thượng Thổ  壁上土 (Đất trên vách): sinh năm Canh Tý (1960) và Tân Sửu (1961)
 • Đại Dịch Thổ 大驛 土 (Đất quán dịch lớn): sinh năm Mậu Thân (1968) và Kỷ Dậu (1969)
 • Sa Trung Thổ 沙中土 (Đất pha cát – phù sa): sinh năm Bính Thìn (1976) và Đinh Tỵ (1977)
 • Lộ Bàng Thổ 路旁土 (đất ven đường): sinh năm Canh Ngọ (1930, 1990) và Tân Mùi (1931, 1991)
 • Thành Đầu Thổ 城头土 (Đất đầu thành): sinh năm Mậu Dần (1938, 1998) và Kỷ Mão (1939, 1999)
 • Ốc Thượng Thổ 屋上土 (Đất mái nhà – Ngói): sinh năm Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007)

Tính cách người mệnh Thổ

Giống như bản chất của đất, người mệnh Thổ có tính cách khá trầm, bình tĩnh, khiêm tốn và không ưa phô trương. Đất là nguồn nuôi dưỡng mọi vật, và nhờ lực hút mà trở thành điểm tựa cho vạn vật. Cũng như vậy, người mệnh Thổ là chỗ dựa an toàn, ấm áp và đáng tin cậy cho gia đình và bạn bè. Trong cuộc sống, đa số họ đều đầy bản lĩnh và có trách nhiệm nên thường dẫn thành công.

Khi yên bình, đất là chỗ dựa, là sự công bằng, là nơi an toàn. Trường hợp xấu, đất lại là nơi tối tăm, trắc trở, bởi sự nứt nẻ, nham thạch từ tận lòng sâu. Người mệnh Thổ cũng vậy, đôi khi họ lại là những người khá “nguy hiểm” và khó chơi. Điều quan trọng là cần dung hòa và thấu hiểu tính cách của nhau thì mối quan hệ mới bền vững được.

Đối với công việc, người mệnh Thổ khá cẩn thận, tỉ mỉ và có khả năng tổ chức. Luôn tập trung vào mục tiêu, quyết tâm thực hiện đến cùng là ưu điểm của họ. Nhưng đấy cũng có thể trở thành điểm yếu nếu họ quá bảo thủ, trì trệ với một lĩnh vực, không thức thời hay linh động.

Cây phong thủy dành cho người mệnh Thổ

Chọn cây trồng hợp phong thủy mệnh Thổ

Người ta cho rằng, Mộc khắc Thổ, cây hút chất dinh dưỡng từ đất để sinh trưởng và phát triển. Do đó người mệnh Mộc không hợp trồng cây cảnh. Điều này liệu có đúng?

Sự thật lại hoàn toàn không như vậy.

Những chuyên gia phong thủy khuyên người mệnh Thổ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn cây xanh để trồng. Thực vật đa số có màu xanh. Tuy nhiên, nhiều loại cây cảnh thì lại có màu thân, lá, hoa hoàn toàn khác sắc xanh của hành Mộc. Và sự lựa chọn đúng đắn cho người mệnh Thổ là những cây có màu đỏ, hồng, cam, tím của hành Hỏa. Vì Hỏa sinh Thổ, vật chất khi cháy sẽ thành tro đất nên trồng cây có màu như vậy, người mệnh Thổ sẽ như được tiếp thêm sức mạnh, gia tăng vận tốt, thu hút tài lộc. Đồng thời, màu bản mệnh là màu nâu, vàng nên mệnh Thổ trồng những cây có hai sắc này cũng khá tốt.

cay-phong-thuy-cho-menh-THO-theo-mau-vcv.jpg 

Ngoài ra, gia chủ cần đặc biệt lưu ý tránh những cây có màu trắng, xám, ghi (thuộc hành Kim) hoặc toàn thân xanh lá cây. Trồng cây khắc mệnh sẽ khiến tiền tài tiêu tán, sự nghiệp trì trệ mà cũng dẫn đến sức khỏe sút kém, gặp nhiều bất hạnh.

Chọn chậu trồng cây cho người mệnh Thổ

Ngoài việc chọn cây trồng phù hợp, việc chọn chậu như thế nào cũng khá quan trọng trong phong thủy. Thổ tượng trưng cho đất, nên những chậu cây có chất liệu từ đất nung, gạch, sành, sứ, xi măng là hoàn hảo dành cho mệnh Thổ. Bên cạnh đó, hình dáng của chậu nên là hình vuông, hình chữ nhật của đất hoặc hình ngọn lửa, kim tự tháp của hành Hỏa.

Về màu sắc của chậu, cũng giống như cây, nên chọn màu thuộc hành Hỏa (đỏ, hồng, cam, tím) hoặc Thổ (nâu, vàng). Đặc biệt, người trồng cây có thể trang trí thêm sỏi màu, đá cuội vào chậu cũng khá hiệu quả.

Gợi ý một số cây trồng hợp mệnh Thổ

1. Cây Lưỡi Hổ

Dòng cây Lưỡi Hổ có Lưỡi Hổ Vằn và Lưỡi Hổ Vàng khá hợp mệnh Thổ. Cây Lưỡi Hổ Vằn có lá dày, mọng nước, cứng cáp vươn thẳng, khá nhọn và dài. Viền lá có màu vàng, lòng lá có những vằn ngang màu xanh xen kẽ vàng. Lưỡi Hổ Vàng thì lá nhỏ, ngắn và bầu, mềm hơn, viền lá màu vàng và những sọc thẳng vàng xanh xen kẽ.

menh-tho-hop-cay-luoi-ho-vang.jpg 

Lưỡi Hổ sẽ giúp xua đuổi xui xẻo, bùa chú và những điều không may xung quanh không gian sống cho người mệnh Thổ. Đồng thời cây còn mang đến nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà của người trồng. Lộ Bàng Thổ sinh năm Canh Ngọ (1930, 1990) mà trồng cây Lưỡi Hổ là quyết định cực kỳ sáng suốt.

2. Cây Trầu Bà Vàng

menh-tho-hop-cay-trau-ba-vang-vcv.jpg

Dòng cây Trầu Bà có nhiều loại, duy chỉ có Trầu Bà Vàng hợp mệnh Thổ. Cây lá thân, lá cùng sắc xanh đọt chuối hơi ngả vàng, giúp gia tăng may mắn cho chủ nhân. Cũng như Lưỡi Hổ, cây Trầu Bà Vàng là cây trồng cực kỳ hợp người tuổi Canh Ngọ. Đồng thời đây còn là một trong những “máy lọc không khí” cực kỳ hữu dụng cho chúng ta.

3. Cây Sen Đá Nâu

sen-da-nau-vcv.jpg

Sen Đá Nâu hay Sen Đá Socola có lá mọc tầng, xòe bọc vào nhau như cánh hoa sen, có màu nâu ngọt ngào, mang đến nhiều niềm vui, và sự bình an cho người mệnh Thổ. Ngoài Sen Đá Nâu, còn có một số loại khác cũng hợp mệnh Thổ như Sen Đá đỏ lá ngắn, Sen Đá Viền Lửa, Sen Đá Phật bà bụi, Sen Đá Hồng Phấn, …

menh-tho-hop-cay-sen-da-phat-ba-bui-vcv.jpg

4. Cây Xương Rồng

Cây xương rồng khá hợp với tuổi Thìn và Tỵ, đặc biệt là những người mang mệnh Sa Trung Thổ (1976, 1977). Tuy nhiên, không hẳn là cây nào cũng vậy. Một số loài xương rồng dành cho mệnh Thổ được kể đến như dưới đây.

cay-xuong-rong-trang-nguyen-hop-menh-tho-vcv.jpg

Xương Rồng Trạng Nguyên có thân tròn chiều ngang nhưng hơi dẹt theo chiều cao, màu xanh, được bao quanh bởi các gai nhọn màu vàng đồng, nhỏ nhưng khá cứng.

xuong-rong-thach-tru-thien-hop-menh-tho-vcv.jpg

Cây Xương Rồng Thạch Trụ Thiên có thân màu xanh, hình trụ ở chính giữa phát triển mạnh, vươn cao lên trời như “cột trụ trời”, xung quanh mọc những chồi thân nhỏ tròn hoặc cũng dài vươn thẳng lên. Trên thân có những chiếc gai ngắn và chụm lại như bông hoa, từng núm như vậy mọc gần nhau bao bọc cả thân cây. Gai màu cam đồng, khá nhỏ.

5. Cây Trúc Nhật Vàng

Trúc Nhật Vàng hay Trúc Nhật Phú Quý thuộc họ nhà Trúc nhưng cây nhỏ thân ngắn hơn nhiều nên thường được trồng chậu để bàn trang trí. Cây tượng trưng cho người quân tử, biết cương nhu đúng lúc, sống trượng nghĩa và giàu lòng yêu thương. Trồng cây này là lời nhắc nhở về lối sống tốt đẹp, đồng thời cũng như lời chúc phúc dành cho tương lai đầy hứa hẹn may mắn của gia chủ.

6. Cây Cô Tòng Lá Đốm

Cây Cô Tòng Lá Đốm là cây phong thủy hợp mệnh Thổ bởi những chiếc lá hình elip nhọn đầu, màu xanh xen kẽ đốm vàng. Nhiều khi, lá cây sẽ có màu vàng chiếm ưu thế. Cây lọc không khí khá tốt, lại mang đến cảnh quan vui nhộn cho không gian trồng. Sắc lá màu vàng rực rỡ như truyền thêm năng lượng, quyền uy và sức mạnh cho chủ nhân mệnh Thổ vậy.

7. Cây Lan Hồ Điệp Vàng

Hoa Lan Hồ Điệp vàng là cây đơn thân, ngắn, không có giả hành. Lá to, dày, mọc sát vào nhau bao quanh thân. Hoa có 3 lá đài to tròn, hai cánh xoè rộng kín. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài nên cả đóa hoa trông giống như con bươm bướm vàng rực rỡ, đẹp mắt.

Từ thời Hy Lạp, Lan Hồ Điệp vàng được biết đến là biểu tượng của sự sung túc. Màu vàng là màu sắc của hoàng gia, tượng trưng cho giàu có, an vui và may mắn. Đồng thời, màu vàng của hoa cũng là màu của ý chí chiến đấu và nghị lực kiên cường là lời cổ vũ tuyệt vời đối với người được tặng, tiếp thêm tinh thần, niềm tin trong cuộc sống. Người mệnh Kim trồng cây này giống như vàng gặp vàng, Lưỡng Kim thành khí (hợp thành vật dụng) cực kỳ tốt.

8. Cây Thiết Mộc Lan kiểng

cay-thiet-moc-lan-vcv.jpg

Dòng cây Thiết Mộc Lan trong tự nhiên có lá màu xanh, là cây thuộc hành Mộc. Tuy nhiên, khi trồng chậu làm cảnh chưng bàn làm việc, cây Thiết Mộc Lan còn có dòng cây lá có sọc vàng. Vì màu vàng chiếm ưu thế nhiều hơn, nên cây này cũng có thể trở thành cây phong thủy dành cho người mệnh Thổ

9. Những cây thuộc hành Hỏa

Một số cây trồng thuộc hành Hỏa giúp thu hút may mắn, tài lộc cho người mệnh Thổ như: cây Hoa Giấy (trừ màu trắng), Hoa Trạng Nguyên, Sứ Thái đỏ, cây Vạn Lộc, cây Hồng Phát Lộc, cây Fittonia hồng và đỏ,…

Với tất cả những thông tin ở trên, liệu những người mệnh Thổ đã có ý tưởng gì cho những cây cảnh trồng trong nhà chưa? Hãy cân nhắc cẩn thận gợi ý của bài viết nhé. Và đừng quên, Vườn Cây Việt tại 20/4 Kỳ Đồng, Quận 3, TP.HCM là địa chỉ uy tín cung cấp cây cảnh phong thủy phù hợp từng tuổi, mệnh của mỗi người đấy.

Bạn có thể xem qua TOP những cây cảnh hợp mệnh Thổ được ưa chuộng nhất tại Vườn Cây Việt qua video dưới đây nhé:

Với thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể biết được những cây cảnh nào hợp mệnh với mình rồi nhé. Tuy nhiên, trong số những cây này thì nên chọn cây nào để đặt phòng làm việc phù hợp phong thủy? Toàn bộ bí quyết để chọn được cây phong thủy hợp phòng làm việc đều được chia sẻ tại đây, bạn tham khảo nhé: Bí quyết lựa chọn cây phong thủy trong phòng làm việc

11 cây phong thủy hợp mệnh Thổ & những lưu ý khi bài trí

11 cây phong thủy hợp mệnh Thổ & những lưu ý khi bài trí

Bạn đang quan tâm đến cây phong thủy mệnh Thổ? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì nó sẽ giúp bạn chọn được loại cây phù hợp để bài trí hay biếu tặng bạn bè, người thân đấy!

Có thể bạn quan tâm:

 • Cây phong thủy trong nhà & lưu ý để tránh vận xui
 • Top 15 cây phong thủy để bàn theo mệnh để công việc hanh thông
 • Tuyệt chiêu chọn cây phong thủy quán cà phê hút khách, hút tài

Khi đánh giá một ngôi nhà đẹp, người ta sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố. Và, phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Không chỉ về kiến trúc, bạn còn cần nắm được cách bài trí cây cảnh trong nhà sao cho hợp phong thủy để từ đó thu hút tài lộc, đem tới nhiều điều may mắn. Trong bài viết này, một vài loại cây phong thủy mệnh Thổ và những lưu ý khi bài trí sẽ được tiết lộ.

1. Đặc điểm cần nắm về người mệnh Thổ

Trước khi đi vào tìm hiểu về những loài cây phong thủy hợp mệnh Thổ thì hãy cùng xem người mệnh Thổ sẽ có những đặc điểm nổi bật về tính cách như thế nào. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn cây phong thủy phù hợp. Nhất là trong trường hợp chọn cây phong thủy để biếu tặng.

cây phong thủy mệnh Thổ 1
Bạn đã biết gì về người mệnh Thổ?

Người mệnh Thổ là ai?

Thổ có nghĩa là đất, là nguồn nuôi dưỡng vạn vật sinh sôi. Vì thế, khi nhắc đến bản mệnh này, chúng ta phải dùng đến những cụm từ như tích cực, khôn ngoan, cân bằng. Những người mệnh Thổ sẽ sinh vào những năm như: 1938, 1946, 1960, 1968, 1976, 1990, 1939, 1947, 1961, 1977, 1991…

Xét theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ có 2 quy luật như sau:

 • Quy luật tương sinh: Hỏa sinh Thổ vì lửa thiêu cháy mọi vật sẽ thành tro => Dựa vào điều này, có thể thấy những loại cây thuộc mệnh Hỏa hay có màu sắc tượng trưng cho Hỏa sẽ mang lại tài lộc cho người mệnh Thổ).
 • Quy luật tương khắc: Mộc khắc Thổ vì cây hút hết dinh dưỡng của đất. => Vì thế, khi chọn cây phong thủy bạn nên tránh chọn cây thuộc hành Mộc vì có thể sẽ mang điềm xui xẻo với người mệnh Thổ)

Màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ

Mỗi một bản mệnh thường sẽ có những màu sắc phù hợp khác nhau. Dựa vào màu sắc bạn cũng có thể chọn được loại cây phong thủy phù hợp nhất.

 • Màu sắc bản mệnh hay còn là màu tương hợp: Màu vàng, nâu đất
 • Màu tương sinh: Là những màu đại diện cho mệnh Hỏa như đỏ, hồng, tím, cam nhạt

Tính cách của người mệnh Thổ

cây phong thủy mệnh Thổ 2
Người mệnh Thổ có tính cách khá trầm

Thổ là đất nên những người mang mệnh Thổ thường có tính cách trầm, bình tĩnh, có phần khiêm tốn. Ưu điểm của người mệnh Thổ đó là không phô trương. Với bạn bè, người thân, người mệnh Thổ được xem là chỗ dựa an toàn, đáng tin cậy. Trong công việc, người mệnh Thổ là kiểu người đầy bản lĩnh, có trách nhiệm và dễ có được sự thành công. Bản thân người mệnh Thổ cũng có sức mạnh nội tâm cao, giao tiếp rộng.

Dựa vào tính cách, bạn nên ưu tiên chọn cây trồng dưới đất hơn là cây phong thủy sống trong nước.

2. Những loại cây phong thủy cho người mệnh Thổ

Chắc chắn nhiều người đang rất thắc mắc mệnh Thổ hợp cây phong thuỷ nào? Không để bạn phải chờ lâu, dưới đây là danh sách những loại cây phong thủy phù hợp để bài trí trong nhà, văn phòng làm việc cho gia chủ mệnh Thổ.

Cây lưỡi hổ

cây phong thủy mệnh Thổ 3
Cây lưỡi hổ thanh lọc không khí, loại bỏ năng lượng xấu

Đây là loại cây để bàn có một năng lượng mạnh mẽ. Ngay từ cái tên, bạn cũng có thể hình dung sức mạnh của loài cây này. Nó giống như chúa sơn lâm có thể bảo vệ gia đình bạn khỏi những năng lượng xấu. Không những thế, cây lưỡi hổ còn có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ những chất độc hại. Bạn cũng có thể dành tặng cây phong thủy lưỡi hổ cho những người bạn, người thân có mệnh Kim hoặc mệnh Thổ vì nó cũng mang ý nghĩa chúc may mắn.

Ngũ gia bì

cây phong thủy mệnh Thổ 4
Cây ngũ gia bì là loại cây phong thủy may mắn đối với gia chủ mệnh Thổ

Nếu gia chủ mệnh Thổ chọn cây ngũ gia bì để trang trí trong nhà sẽ có được sự phát triển ổn định, vững vàng về tài sản. Không chỉ thế, loài cây này rất hợp với mệnh Thổ nên sẽ mang đến một cuộc sống thịnh vượng, đầy may mắn. Đặc biệt, ngũ gia bì còn là loài cây phong thủy may mắn có ý nghĩa thu hút tài lộc cho gia chủ, mang lại vượng khí cho không gian sống.

Trúc phú quý

cây phong thủy mệnh Thổ 5
Trúc phú quý mang đến phú quý, tài lộc cho gia chủ

Cái tên của cây chắc đã phần nào giúp bạn hình dung về những ý nghĩa mà nó đem lại. Cây tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn. Một chậu cây trúc phú quý trên bàn làm việc cũng sẽ giúp gia chủ mệnh Thổ có được công việc suôn sẻ, thăng tiến nhanh

Lan quân tử

cây phong thủy mệnh Thổ 6
Lan quân tử tượng trưng cho quý nhân luôn giúp đỡ gia chủ vượt qua mọi khó khăn

Đây là loài cây có hoa rất đẹp và tượng trưng cho sự danh giá, cao quý. Lan quân từ sẽ giúp cho người mệnh Thổ hạn chế được những vận hạn xui xẻo, gặp được quý nhân giúp đỡ trên con đường sự nghiệp.

Loài cây này có dáng vươn thẳng thể hiện được khí phách mạnh mẽ của bậc quân tử cũng như sự cao quý của bậc vương giả.

Sen đá nâu

Sen đá nâu mang đến may mắn và vượng khí cho người mệnh Thổ
Sen đá nâu mang đến may mắn và vượng khí cho người mệnh Thổ

Không chỉ hợp với người mệnh Thổ, sen đá nâu còn là loại cây phong thủy hợp với mệnh Kim. Cây có màu nâu đặc trưng – là màu bản mệnh của người mệnh Thổ. Cây có một sức sống mãnh liệt, dẻo dai, có thể chống chọi được với sự khắc nghiệt của thời tiết. Bài trí sen đá nâu trong nhà cũng giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, vượng khí.

Cây phú quý

cây phong thủy mệnh Thổ 8
Cây phú quý tượng trưng cho phú quý và giàu sang, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ

Cây phong thủy phú quý sẽ giúp gia chủ mệnh Thổ có được sự may mắn và giàu sang, phú quý. Lá cây có sắc đỏ nên tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và nhiệt huyết. Đặc biệt, cây còn thuộc mệnh Hỏa nên sẽ có ý nghĩa tương sinh với gia chủ mệnh Thổ, từ đó đem lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc hiệu quả

Cây hồng môn

cây phong thủy mệnh Thổ 9
Cây hồng môn có ý nghĩa về sự hạnh phúc và may mắn

Cũng tương tự như cây phú quý, cây hồng môn cũng thuộc mệnh Hỏa nên rất phù hợp với người mệnh Thổ. Hai màu phổ biến và màu đỏ và màu trắng nhưng bạn nên chọn màu đỏ vì nó hợp với người mệnh Thổ hơn. Cây mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc, thích hợp để làm quà tặng cho gia chủ mệnh Thổ vào dịp lễ tết, sinh nhật.

Cây vạn lộc đỏ

cây phong thủy mệnh Thổ 10
Cây vạn lộc đỏ là cây phong thủy mà gia chủ mệnh Kim nên trưng bày trong nhà

Nhắc đến cây phong thủy giúp gia chủ hút tài hút lộc không thể không nói đến cây vạn lộc đỏ. Ngay từ cái tên, vạn lộc đỏ đã thu hút được gia chủ mệnh Thổ vì vạn có nghĩa là nhiều, lộc ở đây chính là tài lộc. Vì vậy, cây phong thủy vạn lộc tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang và phú quý. Những gia chủ mệnh Thổ có sự nghiệp kinh doanh buôn bán thì không nên bỏ qua loại cây này.

Cây đa búp đỏ

cây phong thủy mệnh Thổ 11
Cây đa búp đỏ thanh lọc không khí, mang đến không gian sống tuyệt hảo

Thêm một loại cây phong thuỷ thuộc mệnh Hoả rất phù hợp với gia chủ mệnh Thổ, đó chính là cây đa búp đỏ. Loài cây này tượng trưng cho sự quyền lực, ấm no và hạnh phúc. Không chỉ thế, đây còn là cây phong thủy lọc không khí, có tác dụng hút bụi và thanh lọc không khí. Vì thế, cây không chỉ được trồng để làm cây cảnh trang trí nội thất mà còn cải thiện không gian sống vô cùng hiệu quả, chất lượng.

Khi bài trí cây đa búp đỏ trong nhà sẽ mang ý nghĩa như vị thần bảo hộ vạn vật, mang bình yên đến với gia đình. Đặc điểm nổi bật của cây đó là có thân to, tán nhiều, xòe rộng như sự bao bọc, che chở cho gia đình.

Cây đuôi công tím

cây phong thủy mệnh Thổ 12
Cây đuôi công tím đẹp, tượng trưng cho may mắn và tài lộc

Nếu bạn yêu thích sự sặc sỡ, muốn chọn cây phong thủy đẹp làm điểm nhấn cho không gian đang bị nhàm chán của mình thì không thể bỏ qua cây đuôi công tím. Cây có màu sắc rực rỡ hết sức ấn tượng, lá tròn. Loài cây này tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Bài trí loài cây này sẽ giúp thu hút tài lộc, đem lại nhiều may mắn.

Cây trầu bà đế vương

cây phong thủy mệnh Thổ 13
Cây trầu bà đế vương giúp gia chủ hút tài hút lộc

Loài cây này thể hiện cho sự quyền lực ngay từ cái tên gọi. Trong phong thủy, trầu bà đế vương có ý nghĩa may mắn, giúp gia chủ có được của cải, vật chất lẫn tiền tài.

Ngoài ra, cây còn thể hiện được mộ ý chí kiên cường, không ngừng vươn lên.

3. Lưu ý khi bài trí cây phong thủy mệnh Thổ

Bên cạnh việc chọn cây phong thủy sao cho phù hợp với mệnh Thổ thì bạn cũng nên lưu ý đến một số điều dưới đây khi bài trí.

Chọn hướng đặt cây

Nếu bạn chọn đúng cây nhưng lại đặt sai hướng thì cũng không thể nào giúp cây phát huy tối đa ý nghĩa về mặt phong thủy. Với người mệnh Thổ, những hướng tốt để bài trí cây cảnh đó là Tây Nam, Đông Bắc, Nam, Bắc.

Quan tâm đến không gian nhà

Khi chọn cây phong thủy mệnh Thổ, bạn nên quan tâm đến không gian ngôi nhà để chọn cây phù hợp nhất. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn chọn được một cây cảnh vừa hợp phong thủy, lại vừa hài hòa với không gian sống.

Với những ngôi nhà có không gian nhỏ nhắn như nhà 2 tầng mặt tiền 4m, nhà 2 tầng 35m2… thì gia chủ không nên chọn cây cảnh có kích thước to, rậm rạp. Bởi lẽ, những cây cảnh to sẽ làm giảm ánh sáng hay cản trở quá trình quang hợp của cây. Giải pháp cho trường hợp này đó là những loại cây nhỏ nhắn có thể để trên bàn phòng khách, bàn ăn, cửa sổ.

cây phong thủy mệnh Thổ 14
Tùy vào không gian nhà để lựa chọn cây phong thủy phù hợp

Với những ngôi nhà có diện tích lớn như nhà 2 tầng 100m2, bạn có thể thoải mái hơn khi chọn cây phong thủy vì có nhiều diện tích để bài trí. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vì như thế sẽ rất rối mắt.

Đừng bỏ qua chất liệu, hình dáng chậu cây

Một lưu ý bạn không nên bỏ qua đó chính là chất liệu và hình dáng của chậu cây. Người mệnh Thổ sẽ phù hợp với những loại cây có:

 • Chậu làm từ đất nung, gạch, sứ, xi măng
 • Chậu nên có dáng hình vuông, hình chữ nhật, họa tiết của chậu nên là hình ngọn lửa, kim tự tháp…
 • Màu sắc chậu nên là những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, cam, tím và hành Thổ là vàng, nâu đất
 • Bạn có thể chọn mua cây tại các cửa hàng bán cây cảnh sau đó trồng cây vào chậu riêng để hợp phong thủy.

Cây khắc mệnh Thổ

Đừng chỉ quan tâm đến những cây hợp mệnh, nắm được những loại cây khắc với mệnh Thổ sẽ giúp bạn tránh chọn phải những cây phong thủy xấu không mang lại may mắn.

Người mệnh Thổ kỵ với màu xanh lá cây vì đó là màu đại diện của mệnh Mộc. Vì thế, hãy tránh những loại cây hành mộc như Ngọc bích, trường sinh, thiết mộc lan, vạn niên thanh, cau tiểu trâm.

Cây thuỷ sinh hợp mệnh Thổ hay không?

Một vấn đề được rất nhiều gia chủ mệnh Thổ quan tâm đó là có nên chọn cây thủy sinh hay không. Câu trả lời ở đây là không vì thổ là đất, nên bạn hãy chọn những cây được trồng ở đất thay vì trồng trong nước.

Chọn đơn vị cung cấp cây phong thủy uy tín

Lưu ý quan trọng không kém khi chọn cây phong thủy cho mệnh Thổ đó là hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể chọn đúng đơn vị cung cấp cây uy tín, chuyên nghiệp. Không chỉ đem lại những loại cây chất lượng, đẹp, mà những đơn vị này còn có đội ngũ nhân viên tư vấn am hiểu tường tận về phong thủy sẽ giúp bạn chọn được loại cây phù hợp bản mệnh của mình nhất.

4. Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đến bạn danh sách những loại cây phong thủy mệnh Thổ cũng như lưu ý khi bài trí để có được hiệu quả cao nhất. Tầm quan trọng của yếu tố phong thủy với không gian sống của ngôi nhà là không phải bàn cãi. Vì vậy nên hãy chọn loại cây phù hợp với mệnh Thổ để từ đó đạt được những điều may mắn, tài lộc cho cuộc sống lẫn sự nghiệp nhé!

Nguồn: Trần Anh Group

Related Posts