Kích Thước Cửa Sổ Theo Phong Thủy Hot 2023Kích thước cửa sổ 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh chuẩn theo …

Kích thước cửa sổ 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh chuẩn theo phong thủy

Trong các công trình kiến trúc, cửa sổ là một bộ phận không thể thiếu với căn nhà. Cửa sổ chính là “đôi mắt”, là nơi đem ánh sáng, không khí cũng như góp phần vào nét đẹp hoàn chỉnh của ngôi một căn nhà. Với nhiều hình dáng kích thước cửa sổ và mẫu mã khác nhau chúng ta có sử dụng vào trong thiết kế căn nhà của bạn.

mẫu cửa sổ trong kiến trúc

Đây chính là lý do thiết kế và lắp đặt cửa sổ cần đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy cửa nhà. Kích thước cửa sổ phải chuẩn để tránh sự tù túng, u tối, mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho hơn cho gia chủ. Đây chính là lý do, bạn cần tìm hiểu về kích thước cũng “bỏ túi” những lưu ý khi lắp đặt, thiết kế cửa sổ.

Tuy nhiên cũng phải tùy các dạng kích thước và kiến trúc của mỗi ngôi nhà. Chúng ta có thể lựa chọn kích thước phù hợp với căn nhà của bạn.

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn mẫu cửa sổ sao cho phù hợp với kích thước căn nhà? Hãy cùng Công ty cổ phần nội thất KFA  tham khảo cách thiết kế phù hợp với căn nhà bạn nhé:

Khái niệm và chức năng – cửa sổ

Trong ngành Kiến trúc

Cửa sổ là bộ phận thiết kế bố trí và gắn trên tường nhà. Giúp tạo cho nguồn ánh sáng, không khí, gió giúp lưu thông và làm mát cho căn phòng. Ngoài ra nó còn giúp ngăn cảnh với bên ngoài khi thời tiết như trời mưa bão.

Hiện nay cửa sổ thường được làm từ chất liệu gỗ, sắt, nhôm hay một số vật khác hiện nay như thủy tinh. Nếu lựa chọn đúng vị trí sẽ rất sang trọng làm nổi bật nội thất của căn nhà.

Xét về mặt kiến trúc, cửa sổ là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi ngôi nhà. Chúng được bố trí trên trường với mục đích đem lại gió, ánh sáng cũng như không khí cho căn nhà. Bên cạnh đó, cửa sổ cũng ngăn cách không gian bên trong với “mưa giông vần vũ” bên ngoài. Hiện nay, cửa sổ được làm nhiều chất liệu với màu sắc và thiết kế đa dạng. Lắp đặt vị trí cũng như lựa chọn kích thước cửa sổ hợp lý sẽ làm nổi bật được nét đẹp tổng thể của ngôi nhà.

cua-so-1

Không chỉ vậy, lắp đặt cửa sổ ra sao, chọn kích thước thể nào còn liên quan tới yếu tố phong thủy. Trong phong thủy, cửa sổ giống như nơi đón sinh khí cho ngôi nhà. Cần thiết kế, lắp đặt cửa sổ đúng hướng để không gian bên trong có năng lượng, vận khí tốt.

Trong phong thủy

cửa sổ trong phong thủy

Cũng như cửa ra vào, theo phong thủy cửa sổ cũng chính là nơi đón nguồn sinh khí vào căn nhà.

Khi thiết kế nhà nhiều gia chủ rất cẩn thận trong việc chọn hướng lắp đặt. Nhằm tạo nên được không gian thoáng đãng và đón nhận luồng khí tốt vào căn nhà.

Bên cạnh chức năng cơ bản, việc lựa chọn mẫu cửa sổ đẹp để khiến cho ngôi nhà gia chủ toát nên được vẻ đẹp từ trong ra ngoài.

Tìm hiểu kích thước cửa sổ thông dụng

Hiện nay Bộ Khoa học và Công Nghệ đã ban hành tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 về Quy định kỹ thuật của cửa sổ.

Công ty cổ phần nội thất KFA  xin giới thiệu cho bạn những mẫu cửa sổ. Để thuận tiện cho bạn xem hình vẽ, trước tiên mời các tham khảo các mẫu sau:

Kích thước cửa sổ 1 cánh, 2 cánh (ĐVT: mm)

Kiểu mở trượtkiểu mở trượt

Kiểu lật vào trongkiểu lật vào trong

Kiểu mở hất ra ngoài

kiểu hât sra ngoài

Kiểu quay ra ngoài

kiểu quay ra ngoài

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kiểu quay hất ra ngoài

kiểu hất ra ngoài

Kiểu mở trượt

kiểu mở trượt

Kích thước cửa sổ 4 cánh

kích thước cửa sổ có 4 cánh

Lựa chọn cửa  sổ 2 cánh hay 4 cánh còn phụ thuộc vào loại phòng cũng như diện tích. Với những căn phòng có diện tích trên 15m2 thì nên lắp cửa sổ 3, 4 cánh. Với diện tích nhỏ hơn thì cửa sổ 2 cánh là phù hợp nhất. Tùy vào số lượng cánh cửa sẽ tương ứng với những cách gọi khác nhau về phong thủy:

 • Cửa 4 cánh => Tứ Quý
 • Cửa 3 cánh => Tam Dương Khai Khái
 • Cửa 2 cánh => Nghênh Phúc Trường Thọ
 • Cửa 1 tầng => Cửa Sổ Bối Âm, chỉ đặt tại tầng hầm hoặc mặt tường hướng Bắc, khu tối tăm.

Theo sách phong thủy ngày kia, KFA xin gửi đến các bạn kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy như sau:

 • Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
 • Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Hiện nay cửa sổ việt nam thường có kích thước cửa sổ 1:7. Cần đo đạc chuẩn xác, bạn hãy dùng thước Lỗ Ban để lấy những cung ” Cát”, tránh những cung ” Hung”

kich-thuoc-cua-so-theo-phong-thuy

Số lượng cánh cửa sổ có ý nghĩa gì trong phong thủy?

 • Cửa sổ 1 cánh gọi tượng trưng là cửa sổ Bối Âm, nghèo hèn. Cửa 1 cánh thường được thiết kế ở tầng hầm ở các hướng Bắc những nơi u ám hoặc bần hàn.
 • Cửa sổ 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa sổ 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa sổ 4 cánh gọi là Tứ Quý.

cửa sổ trong phong thủy

Khoảng cách từ mép cửa sổ và giữa sàn là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, khoảng cách từ mép dưới của cửa sổ so với sàn nhà phải từ 83 – 220cm. Vượt quá khoảng cách này gia chủ sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong công việc cuộc sống. Cụ thể như sau:

 • Khoảng cách dưới 83cm => Phòng dễ thoát âm, khó lưu thông không khí. Điều này khiến các thành viên trong gia đình dễ khô da, mắc bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, khoảng cách này cũng khiến gia chủ mất nhiều vận may, khó tích tiền bạc.
 • Khoảng cách trên 220cm: Phạm Quang Sát hoặc Thiên Trảm Sát.

Số đo của cửa sổ theo phong thủy

Kích thước của cửa sổ xác định dựa trên tỉ lệ tương ứng với diện tích của mỗi căn phòng. Dù cách tính giống nhau nhưng tùy theo từng quốc gia mà tỉ lệ sẽ có sự khác biệt.

 • Các nước Nam Á: Tỉ lệ 1:1
 • Các nước Đông Nam Á:  Tỉ lệ 1:7
 • Các nước Đông Á, Đông Bắc Á: Tỉ lệ 1:6

Đặt hướng và vị trí cửa sổ thế nào cho hợp phong thủy?

Ngoài kích thước cửa sổ thì gia chủ cũng nên lưu ý về hướng cũng như vị trí đặt cửa sổ.

– Hướng Đông, Đông Nam: Nên dùng chớp hoặc cửa kính có màu xanh nước biển để giải Tuyệt mệnh.

– Hướng Đông Bắc: Hướng có nhiều sát, âm hàn, không nên đặt hướng này. Chỉ mở khi thực sự cần thiết.

– Hướng Bắc: Dùng cửa sổ màu xanh biển và các màu tối. Kích thước vừa phải, chỉ mở khi cần.

– Hướng Tây: Dùng cửa màu cánh gián, nâu sẫm hoặc vàng. Lưu ý phần cửa sổ nên thiết kế rèm cửa cũng như mái che nắng.

– Hướng Tây Bắc: Chọn màu cánh gián, nâu đỏ, màu bạc. Chỉ mở khi cần, nên đóng thường xuyên.

– Hướng Tây Nam: Màu nâu đỏ, cánh gián. Kích thước vừa phải, nên thiết kế rèm cửa, mái che, không mở cửa hướng Tây Nam tại cung Khôn.

– Hướng Nam: Cửa sổ màu xanh nước biển, nâu đỏ, kích thước cửa rộng.

cua-so-01
Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy và những điều cần lưu ý

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu rèm cửa đẹp, hiện đại

Những ảnh hưởng khi chọn sai kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh?

Làm mất đi thẩm mỹ không gian kiến trúc

Trường hợp cửa sổ được đặt quá cao so với chiều ngang là trường hợp dễ gặp nhất, hoặc do cửa sổ quá lớn so với chiều cao bức tường. Còn có một số trường hợp cửa sổ lớn hơn bức tường gây mất đi tính thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan

Hiện nay thường thương khi xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ thành mới. Các kiến phải nên phương án và kế hoạch kỹ lưỡng trong bản thiết kế căn nhà.

Vì một lý do nào đó mà thay đổi kích thước cửa sổ một cách không hợp lý. Điều đó đã ảnh hưởng đến tổng quan của bản thiết kế. Có nhiều trường hợp thay đổi hoàn toàn thiết kế của một khu vực trong căn nhà

Cần lưu ý gì khi chọn kích thước cửa sổ?

Cần thiết kế cửa từ ngoài vào trong theo dạng loa kèn. Cửa ra vào cần có kích thước tương đương với cửa của phòng ngủ cũng như ngôi nhà.

– Chỉ làm cửa có kích thước phù hợp. Không làm cửa quá to để tránh thoát hết khí ra ngoài, đem theo tài lộc bay đi.

– Bố trí kích thước cửa sau không được lớn hơn cửa trước. Cửa của nhà vệ sinh không được mở thẳng vào khu vực bếp.

– Cửa bếp không được bố trí thẳng với cửa lò. Lưu ý tránh cửa ngáng cửa.

– Tại một hành lang nhỏ không nên để nhiều cửa. Nếu bố trí cửa cuối hành lang sẽ khiến khí luân chuyển nhanh. Điều này sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp vấn đề về sức khỏe. Thậm chí ảnh hưởng tới đường công danh sự nghiệp.

– Không đặt nhiều cửa sổ liên tiếp nhau.

cua-so
Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy và những điều cần lưu ý

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm được chi tiết kích thước cửa sổ theo phong thủy. Để có các mẫu cửa sổ đẹp và lắp đặt hợp phong thủy thì bạn nên chọn các đơn vị thiết kế thi công uy tín như Kfa. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, cùng những người thợ tay nghề cao, Kfa cam kết đem tới cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0987.316.77.

Xem thêm >> Thiết kế hòn non bộ

Những Kích Thước Cửa Sổ Tiêu Chuẩn Đẹp Theo Phong Thủy.

Những Kích Thước Cửa Sổ Tiêu Chuẩn Đẹp Theo Phong Thủy.

thiết kế cửa sổ nhà ở đẹp

Cửa sổ là một trong những nơi mang đến nguồn ánh sáng, gió và không khí… chính cho căn phòng, hay là cả một ngôi nhà. Việc chọn lựa các kích thước cửa sổ 2 cánh hoặc 4 cánh không đúng, hay không chuẩn sẽ dễ làm cho căn phòng trở nên tù túng, thiếu ánh sáng & không thông thoáng.

Chưa kể đến những việc chọn lựa những kích thước cửa sổ 4 cánh, hay 2 cánh sai sẽ làm mất đi thẩm mỹ tổng quan. Không những thế mà còn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như chức năng sử dụng của cửa, lẫn người sử dụng. Do đó Xây Dựng Nhân Đạt xin gửi đến các bạn những thông tin cần thiết khi chọn lựa, & bảng kích thước cửa sổ. Những thông tin này sẽ có thể giúp các bạn chọn được những kích thước cửa sổ chuẩn hơn.

Hướng & vị trí của cửa sổ theo phong thủy

Trước khi tính kích thước cửa sổ theo phong thủy ta cần quan tâm đến nơi đặt cửa sổ. Để tránh mất thời gian nếu như vị trí đó không phù hợp. Những điểm cần lưu ý là đó là không được để cửa sổ phạm phải Bát Sát hay Hoàng Tuyền. Các hướng của cửa sổ với những mức độ tốt xấu được liệt kê bên dưới đây:

 • Đông Bắc: thường là hướng có nhiều âm hàn nhiều sát khí nên việc mở cửa sổ theo hướng này không được những chuyên gia khuyến khích. Nếu thật sự cần thiết phải mở thì cần phải tránh cung cấn.
 • Hướng chính Đông, Đông Nam: cửa sổ bố trí theo hướng này thường có nhiều tia tử ngoại. Do vậy nên dùng cửa kính có màu xanh nước biển hoặc cửa chớp để hạn chế tối đa tác động vào con người.
 • Hướng chính Nam: Cửa sổ theo hướng này nên rộng để có thể hóa giải sát. Các chuyên gia phong thủy khuyên nên sử dụng cửa sổ có màu nâu đỏ, màu xanh dương hay xanh nước biển.
 • Hướng chính Bắc: Cửa sổ phong thủy theo hướng bắc nên bé & thường xuyên đóng kín. Chỉ mở khi thật sự cần thiết. Màu sắc dùng cho cửa sổ ên nlà màu tối như màu xanh biển đậm, màu đen.
 • Hướng Tây: nên sử dụng cửa sổ màu nâu sẫm, màu tro, màu cánh dán, cửa sổ nên có mái che nắng hoặc rèm cửa.
 • Hướng Tây Nam: Kích thước cửa sổ phong thủy theo hướng này không nên quá lớn. Nên sử dụng cửa sổ có màu nâu đỏ hay màu cánh dán.
 • Hướng Tây Bắc: Cửa sổ theo hướng này nên thường xuyên đóng, chỉ nên mở khi cần thiết. Do vậy mà nên chọn cửa sổ có màu cánh dán, màu bạc, màu ghi xám hoặc màu nâu đỏ.
kích thước cửa sổ phong thủy 1
Hướng & vị trí cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy

Theo như thiết kế kiến trúc & nội thất, cửa sổ là một phần không thể thiếu để tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Tùy theo diện tích căn phòng mà ta sẽ có thể mở các cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc nhiều hơn. Chẳng hạn đối với căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 2 cánh. Trong khi đó nếu căn phòng rộng hơn 15m2 thì hãy mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Theo như phong thủy, số lượng cánh cửa có những tên gọi khác nhau:

 • Cửa 1 cánh tên là Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn. Do cửa sổ 1 cánh thường chỉ đặt ở tầng hầm, những khu vực u tối hay ở mặt tường hướng Bắc.
 • Cửa 2 cánh tên là: Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa 3 cánh tên là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa 4 cánh tên là Tứ Quý.

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban sẽ được tính cho kích thước cửa sổ theo phong thủy. Cách tính rất đơn giản dựa theo chiều rộng của cửa sổ mà ta sẽ có được chiều cao tương ứng. Dưới đây là hướng dẫn cách tính:

Kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban

kích thước cửa sổ phong thủy 2
Cách tính kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ thông dụng:

 • Chiều cao tương ứng   (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44
 • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26

Với kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

 • Chiều cao của cửa sổ  (m):  1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53
 • Chiều rộng của cửa sổ (m):  0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09
Tỉ lệ Kích thước cửa sổ theo phong thủy
Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

 • Phòng ngủ thông thường:
  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,82 – 1,04 – 1,24
  • Chiều cao của cửa sổ (m): 1,90 – 2,10 – 2,30
 • Phòng ngủ cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ khách:
  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,85 – 1,05 – 1,20
  • Chiều cao của cửa sổ (m): 1,90 – 2,10 – 2,30
 • Phòng ngủ cho con còn đi học:
  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,82 – 1,06 – 1,26
  • Chiều cao của cửa sổ (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ phong thủy
Kích cỡ cửa sổ chuẩn bạn cần dựa vào tỷ lệ tương ứng cùng với diện tích của từng không gian cụ thể

Để có được kích cỡ cửa sổ chuẩn bạn cần dựa vào tỷ lệ tương ứng cùng với diện tích của từng không gian cụ thể. Phần này được Xây Dựng Nhân Đạt trình bày ở phần bên dưới. Còn theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 thì kích thước thông dụng là như sau: (Đơn vị tính: mm):

+ Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh hất ra ngoài: 

kích thước cửa sổ phong thủy 2
Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh 1

+ Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở ra ngoài

kích thước cửa sổ phong thủy 3
Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở ra ngoài

+ Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở vào trong

kích thước cửa sổ phong thủy 3
Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở vào trong

+ Bảng kích thước cửa sổ trượt 2 cánh

bảng kich thước chuẩn phong thủy
Bảng kích thước cửa sổ trượt 2 cánh

Kích thước của cửa sổ 4 cánh

Vị trí cửa sổ theo phong thủy
Kích thước của cửa sổ 4 cánh

+ Bảng kích thước của cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài:

bảng kich thước chuẩn phong thủy 4
Bảng kích thước của cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài

+ Bảng kích thước của cửa sổ trượt 4 cánh:

bảng kich thước chuẩn phong thủy 5
Bảng kích thước của cửa sổ trượt 4 cánh

+ Một số kích thước của cửa sổ 4 cánh khác

bảng kich thước chuẩn phong thủy 6
Một số kích thước của cửa sổ 4 cánh khác

Tại sao lại có tỉ lệ khác nhau ở mỗi khu vực?

Nguyên nhân là do phong thủy được tính toán theo khí hậu cùng với hướng gió, nước & những yếu tố tự nhiên khác. Ở từng khu vực khác nhau lại có khí hậu & các điều kiện khác nhau. Do vậy mà để chọn được kích thước cửa sổ hợp phong thủy cũng cần phải tính toán để phù hợp với điều kiện thời tiết của người bản địa. Chẳng hạn ở những vùng có gió & nắng quanh năm thì kích thước phải nhỏ hơn so với diện tích căn phòng.

Độ rộng của căn phòng được dùng để tính kích thước cửa sổ theo phong thủy. Đó là khoảng cách từ bức tường đặt cửa sổ đến bức tường đối diện (khoảng cách này gọi là chiều sâu hiệu quả). Người ta sẽ thường lấy tỉ lệ tiêu chuẩn là cao của cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả. Chẳng hạn nếu căn phòng có chiều sâu hiệu quả là 2m thì chiều cao cửa sổ tương ứng phải là từ 0,86 – 0,96m.

Tỉ lệ số đo của cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban được xác định tương ứng cùng với tỉ lệ diện tích căn phòng. Đây là cách để tính diện tích cửa sổ theo phong thủy của người phương đông. Tuy nhiên ở mỗi một quốc gia lại có một tỉ lệ khác nhau:

 • Ở những nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Triều Tiên tỉ lệ được lấy là: 1:6 (kích thước cửa sổ so với diện tích phòng)
 • Tỉ lệ này ở những nước Đông Nam Á là 1:7 trong đó có Việt Nam.
 • Các nước Nam Á như Ấn Độ, Nepal,.. lại lấy tỉ lệ là: 1:8.

Khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ & sàn nhà

Giới hạn này nằm trong khoảng từ 0,83 đến 2,2m tùy vào chiều cao cửa sổ. Bạn không được vượt quá giới hạn này vì sẽ vi phạm vào những điều cấm kỵ sau đây:

 • Nếu vượt quá 2,2m: sẽ phạm phải Quang Sát hay Thiên Trảm Sát gây bất lợi cho chủ nhà về nhiều mặt.
 • Nếu ở dưới 0,83m: khí trong phòng khó lưu thông, phòng dễ bị thoát âm. Khi mùa đông đến có thể dễ bị nứt nẻ, khô da hoặc mắc các bệnh về hô hấp. Chủ nhà và gia đình khó tích trữ tiền bạc, vận may bị mất dần.

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Để mang lại vượng khí tốt cho căn nhà chủ nhà cần phải quan tâm đến một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ phong thủy như sau:

 • So với cửa chính thì kích thước của cửa sổ phải bé hơn. Kích thước các cửa (kể cả cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió,…) phải bé dần khi đi từ ngoài vào trong.
 • Cửa sổ không được quá to vì sẽ khiến vượng khí trong nhà đi ra ngoài, khiến chủ nhà mất đi tài lộc, may mắn.
 • Trong một hành lang nhỏ không nên bố trí quá nhiều cửa sổ.
 • Không đặt cửa sổ liên tiếp nhau vì sẽ tác động không tốt đến sinh hoạt trong gia đình.
Mẫu kich thước chuẩn phong thủy 1
Cửa sổ 2 cánh theo phong thủy

Trên đây là một vài chú ý khi chọn lựa & cách tính kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các chủ nhà khi muốn mở cửa sổ cho ngôi nhà của mình. Quý vị cũng có thể tham khảo những mẫu thiết kế nội thất biệt thự, nhà phố của Xây Dựng Nhân Đạt để thấy sự bảo đảm về mặt phong thủy trong tất cả các không gian.

Ngoài ra, Xây Dựng Nhân Đạt là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế xây dựng nhà phố. Chúng tôi là đội ngũ gồm các KTS giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ thợ thi công lành nghề. Bảo đảm mang đến cho khách hàng những không gian sống sang trọng, tiện nghi. Xây Dựng Nhân Đạt có nhiều năm kinh nghiệm nên sẽ tiết kiệm cho khách hàng đến 30% chi phí. Liên hệ: 096.731.6869 để được tư vấn ngay!

Cách chọn Kích Thước Cửa Sổ đẹp, hợp phong thuỷ cho mọi …

Cách chọn Kích Thước Cửa Sổ đẹp, hợp phong thuỷ cho mọi loại cửa – Nội Thất Việt Gia

Nếu bạn đang băn khoăn cách chọn kích thước cửa đẹp hợp phong thủy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nội thất Việt Gia để có thêm những kinh nghiệm cần thiết cho việc chọn kích thước tiêu chuẩn cửa sổ cho từng loại cửa sổ khác nhau.

Tìm hiểu về vị trí và hướng cửa sổ hợp phong thủy

Trong nhà, cửa sổ là nơi đón ánh sáng, không khí và gió. Do đó, việc lựa chọn loại cửa sổ có kích thước phù hợp rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho căn nhà, căn phòng của bạn trở nên thông thoáng và tràn ngập ánh sáng hơn. Từ đó giúp cho mọi thành viên trong gia đình luôn có một không gian sinh sống thoải mái , sáng sủa và đảm bảo cho sức khỏe hơn.

Chính vì vậy khi thiết kế nhà, rất nhiều người thường quan tâm tới vị trí và hướng đặt cửa sổ. Sau đó sẽ tính tới việc chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình. 

Tuy nhiên, khi xác định vị trí hướng đặt cửa sổ, bạn cần chú ý tránh một số vị trí để không phạm phải Hoàng Tuyền hay Bát Sát đó là các hướng Đông Bắc, chính Đông, Đông Nam, Tây, Tây Nam,..

 • Kích thước cửa sổ hợp phong thủy

+ Nếu đặt cửa sổ hướng Đông Bắc sẽ không tốt cho gia chủ bởi đây là hướng có rất nhiều âm hàn và sát khí. Do đó, bạn nên tránh hướng này và nếu bắt buộc phải mở cửa hướng này, bạn cần phải xem xét và tránh cung cấn để không phạm phong thủy

+ Đặt cửa sổ hướng Đông Nam hoặc chính Đông sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi hướng này các tia tử ngoại từ bên ngoài rất dễ xâm nhập vào. Do vậy nếu bắt buộc phải lựa chọn hướng này, bạn nên cân nhắc tới việc chọn loại cửa kính hoặc cửa lật với kích thước cửa sổ lật vừa phải  thì sẽ phù hợp hơn.

+ Cửa sổ hướng Tây Nam sẽ rất nóng, nếu chọn để đặt cửa sổ, bạn nên lựa chọn kích thước khung cửa sổ nhỏ và cánh cửa có màu cánh dán hoặc nâu đỏ sẽ phù hợp hơn

+ Hướng Tây Bắc khi đặt cửa sổ cũng sẽ không thích hợp vì hướng cửa nóng. Trường hợp cửa đặt hướng này, bạn nên chọn loại cửa màu tối và chỉ mở khi cần thiết

+ Vị trí đặt cửa sổ theo hướng chính Nam nên để cửa rộng để có thể hóa giải sát khí và nên dùng các màu đỏ, xanh nước biển hay xanh dương làm màu chủ đạo của cánh cửa

+ Nếu chọn hướng chính Bắc thì kích thước cửa sổ nhà ở cần nhỏ và nên chọn màu tối

Kích thước cửa sổ thông dụng theo phong thủy 

Cửa sổ đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần tạo nên sự thoáng mát, đẹp mắt cho ngôi nhà. Chính vì vậy, tùy theo diện tích ngôi nhà và căn phòng, bạn sẽ chọn loại cửa sổ có thiết kế 1 cánh, 2 cánh hay 3,4 cánh tùy theo. 

Nếu căn phòng có diện tích nhỏ khoảng 15m2 thì nên chọn cửa sổ 2 cánh và nếu phòng rộng hơn thì cửa sổ 3 cánh, 4 cánh sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Thiết kế và kích thước cửa sổ phong thủy sẽ có tên gọi khác. Cửa sổ 1 cánh thường được đặt ở các vị trí tối như tầng hầm hay mặt tường thuộc hướng Bắc nên nó có tên gọi là cửa sổ Bối Âm.

Nghênh Phúc Trường Thọ là tên gọi phong thủy của cửa 2 cánh. Tam Dương Khai Thái là tên phong thủy của cửa sổ 3 cánh. Tứ Qúy là tên gọi của cửa 4 cánh.

Kích thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì? Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban chính là phần không gian thực tế của cửa khi sử dụng. Nó còn được gọi là kích thước thông thủy và khi tính số đo lỗ ban sẽ không tính phần khuôn cửa vào. 

Các loại thước lỗ ban được sử dụng nhiều nhất là 52.2cm, 38.8cm và 42.9cm. Các số đo này để đo khoảng cách thông thủy và đo khối rỗng của cửa chính và cửa sổ. Thông thường sẽ dùng kích thước lỗ ban cửa sổ 52.2cm là phổ biến.

Rất nhiều người băn khoăn cửa sổ có cần kích thước lỗ ban không? Thực chất kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban chính là cách tính kích thước cửa sổ theo phong thủy. Do đó, khi chọn vị trí và xác định số đo của cửa sổ, bạn nên dựa vào cách tính này để lựa chọn. 

Kích thước cửa sổ chuẩn

Cách tính kích thước cửa sổ chuẩn theo lỗ ban

Nếu số đo chiều rộng của cửa là 0.47m – 0.61m – 0.69m – 0.85m – 0.89m – 1.08m – 1.25m – 1.26m 

Tương ứng chiều cao cửa sẽ là 0.59m – 0.62m – 0.69m – 0.88m – 0.89m – 1.25m – 1.33m – 1.44m

Riêng kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh nếu tính theo yếu tố phong thủy sẽ có số đo tương đương:

Chiều rộng: 0.88m – 0.89m – 1.05m – 1.06m – 1.09m

Chiều cao: 1.28m – 1.33m – 1.34m – 1.44m – 1.53m

Cách tính số đo cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

Kích thước cửa sổ phòng ngủ thông thường: Chiều rộng: 0.82m – 1.04m – 1.24m tương ứng với chiều cao là 1.90m – 2.10m – 2.3m

Phòng ngủ cho bé đang đi học sẽ kích thước cửa sổ đẹp là 0.82m – 1.06m – 1.26m (chiều cao) và 1.9m – 2.1m – 2.3m đối với chiều rộng

Phòng ngủ khách hoặc phòng cho con có độ tuổi lớn đã đi làm sẽ chọn số đo chiều rộng cửa sổ là 0.85m – 1.05m – 1.2m và chiều dài tương ứng 1.9m – 2.1m – 2.3m

Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Số đo kích thước dòng cửa sổ 1 kính sẽ tương ứng với số chiều cao là 590mm – 620mm – 690mm – 880mm – 890mm- 1250mm – 1330mm – 1440mm. 

Chiều rộng tương ứng là 470mm – 610mm – 660mm – 850mm – 890mm – 1080mm – 1250mm – 1260mm.

Thông số kích thước loại cửa sổ 2 cánh

Tùy theo diện tích và không gian cụ thể bạn sẽ lựa chọn số đo cửa sổ 2 cánh phù hợp, đảm bảo phong thủy. Do đó, sẽ không có một kích thước cửa sổ chuẩn nào cho loại cửa 2 cánh. Thay vào đó bạn cần có sự linh hoạt hơn trong vấn đề chọn kích thước cửa phù hợp.

Dưới đây là bảng kích thước tiêu chuẩn dành cho loại cửa 2 cánh để bạn tham khảo. Thông số kích thước này chính là kích thước để ánh nắng, gió và không khí lọt vào. Chú ý số đo này sẽ không bao gồm kích thước khung cửa sổ. Do đó, khi tính toán và thiết kế cửa sổ, bạn sẽ cộng thêm kích thước của phần khung cửa mà bạn muốn thì sẽ ra kích thước cửa chính xác mà mình cần đặt làm.

kích thước của cửa sổ 2 cánh

Trong trường hợp nếu bạn thiết kế thêm phần ô kính bên trong cửa thì cần phải tính kích thước ô văng cửa sổ và cộng thêm phần ô kính vào để có sự cân đối và điều chỉnh số đo cửa sổ sao cho hợp lý.

Kích thước cửa sổ 3 cánh

So với các loại cửa sổ khác thì cửa sổ 3 cánh tuy đa dạng về thiết kế lẫn màu sắc nhưng nó lại khá kén chọn bố cục. Do đó, không phải không gian nhà ở nào cũng có thể lắp đặt loại cửa này. 

Loại cửa này được chia làm 2 dòng cơ bản đó là cửa sổ 3 cánh loại mở trượt, 3 cánh loại mở quay và mỗi một loại sẽ có kích thước khác nhau. Thông thường loại cửa sổ 3 cánh được dùng phổ biến nhất hiện nay đó chính là dòng cửa nhôm kính. 

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kích thước cửa sổ nhôm kính 3 cánh sẽ đo phủ cả phần bì khung bên ngoài với chiều cao là 1395mm và chiều rộng là 1795mm. Kích thước phần ô chờ cửa sổ sẽ có chiều cao là 1400mm và chiều rộng là 1800mm. Riêng phần kích thước lọt lòng của lỗ ban sẽ có chiều cao là 1275mm và chiều rộng 504mm

Số đo dài rộng của cửa sổ 4 cánh

Khi thiết kế cửa thì kích thước cần chuẩn xác thì mới đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như không gian thoáng mát cho ngôi nhà hay căn phòng. Do đó, khi lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy bạn cần dựa vào bảng kích thước tiêu chuẩn để tránh xác định sai số đo. Bởi cửa sổ sẽ có một số loại dùng kích thước lọt lòng của ô chờ để làm kích thước chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và liên hệ với đơn vị kỹ thuật để nhờ họ tư vấn và chọn lựa kích thước cửa sổ gỗ 4 cánh theo lỗ ban phù hợp.

Riêng dòng cửa trượt, bạn có thể làm kích thước lớn hơn so với thông thường mà vẫn đảm bảo khi sử dụng không gặp bất cứ trở ngại nào?

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Ngoài ra, tùy theo chất liệu của cửa sẽ có thêm các cách tính kích thước cửa sổ nhựa lõi thép hay dòng cửa nhôm kính, cửa gỗ khác nhau.

Bên cạnh đó, rất nhiều người khi thiết kế nội thất trong nhà sẽ quan tâm tới một số thông số kích thước của các loại cửa khác để căn nhà được hoàn thiện đẹp mắt hơn như: kích thước cửa sổ phòng khách, kích thước cửa sổ nhà vệ sinh

Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nên khi lắp đặt cửa sổ, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị thiết kế và thi công để được tư vấn và chọn lựa những mẫu cửa có kích thước phù hợp hơn.

Hy vọng với những thông tin về kích thước cửa sổ được Nội thất Việt Gia tổng hợp lại phía trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để chọn lựa số đo cửa sổ phù hợp với không gian nhà ở của mình

>> Xem thêm: Kích thước tủ quần áo 2,3,4 cánh, tủ âm, chữ L là bao nhiêu?

Đăng nhập

Related Posts