Phong Thủy Tranh Treo Phòng Khách Update Moi Nhat 2023Cách Chọn Tranh Treo Tường Phòng Khách Theo Phong …

Cách Chọn Tranh Treo Tường Phòng Khách Theo Phong Thủy?

Chọn tranh treo tường ở phòng khách không đơn giản dựa vào sở thích và giá trị thẩm mỹ mà còn mang yếu tố phong thủy. Vì người xưa nói “có kiêng có lành”, do đó bạn phải chú ý các vấn đề như tuổi tác, cung mệnh khi chọn  tranh treo tường phòng khách. Việc chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy không chỉ đem đến không gian sống đầy tính nghệ thuật. Nó còn là cách bảo vệ gia đạo bình an, hỗ trợ con đường tài lộc và sự nghiệp của gia chủ thuận lợi.

Chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy theo tuổi

Chọn tranh phong thủy phù hợp độ tuổi sẽ giúp gia tăng tài khí và may mắn
Chọn tranh phong thủy phù hợp độ tuổi sẽ giúp gia tăng tài khí và may mắn

Thông thường mọi người sẽ chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy dựa trên độ tuổi. Nếu tranh phù hợp với độ tuổi thì chủ nhân của nó sẽ gặp may mắn và thành công trong cuộc sống. Ngược lại sẽ dẫn đến những điều không tốt.

Tuổi Tý: Người tuổi này nên chọn tranh treo tường hình rồng khí thế bay ngút trời hoặc tranh sơn thủy hướng nước chảy. Nó sẽ giúp bạn được quý nhân phù trợ, gia đình viên mãn, tránh được thị phi. Đối với người làm quan chức thì con đường danh vọng thuận lợi. 

Tuổi Sửu: Bạn nên chọn tranh phong cảnh mùa xuân hoặc mùa thu với cây xanh cổ thụ, cỏ non xanh mướt. Nó mang ý nghĩa là trường thọ, công việc được cấp trên tiến cử, tiền tài dồi dào. 

Tuổi Dần: Người tuổi này nên chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy với núi cao trùng trùng hoặc các loại tranh về hổ, ngựa, cao nguyên hoặc trường sơn. Ý nghĩa của tranh chính là rộng mở đường tiền tài, giúp gia đạo bình an. 

Tuổi Mẹo: Người tuổi này nên chọn tranh trúc mang ý nghĩa bình an hoặc hoa lan nở tượng trưng cho phú quý. Hoặc bạn cũng có thể chọn tranh tùng cúc trúc mai. Thông thường vào các năm mậu tý – mậu ngọ người tuổi Mẹo gặp khó khăn về tài vận. Do đó nên chọn tranh Trúc cầu bình an.

Tuổi Thìn: Bạn nên chọn tranh “Kim Thủy sinh Mộc” hoặc Rồng xanh hí thủy, Bách mã đồ, Hoa mẫu đơn…. Nếu bạn chọn tranh ngựa hoặc hoa thì tuyệt đối không treo hướng Nam vì chủ nhân sẽ hay đau đầu chóng mặt, con cái thì khó dạy. 

Tuổi Tỵ: Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy hợp nhất với người tuổi này là tranh về đại bàng tung cánh hoặc rồng bay. Ngoài ra bạn có thể chọn tranh cá chép ao sen, mẫu đơn hoặc tùng hạc… Những mẫu tranh này mang ý nghĩa gia đạo bình an, cát tường như ý. Mẫu đơn vinh hoa quý quý, tùng hạc hạnh phúc vĩnh cửu hoặc cá chép thể hiện trường thọ.

Tranh treo tường phòng khách hình tùng hạc hợp người tuổi tỵ
Tranh treo tường phòng khách hình tùng hạc hợp người Tuổi Tỵ

Tuổi Ngọ: Người tuổi Ngọ hợp nhất là tranh liên quan đến cá chép đặc biệt là Cửu ngư quần hội (9 con cá chép). Nếu không thích bạn có thể chọn tùng bách, trúc mai hoặc sơn thủy…. mang ý nghĩa tiền tài vĩnh cửu.

Tuổi Mùi: Tuổi này nên chọn tranh sơn thủy hữu tình có đầy đủ cây cối, hoa lá. Ví dụ tranh mẫu đơn hoặc thảo nguyên mênh mông. Nếu không thích bạn có thể chọn tranh tôn giáo như Quan Âm, Phật A Di Đà hoặc một bài tâm kinh….

Tuổi Thân: Người tuổi Thân hợp nhất với tranh dơi. Nếu không thích bạn có thể chọn tranh tùng hạc diên niên, tùng đón khách… để công việc thuận lợi. Đồng thời cải thiện quan hệ trong buôn bán, kinh doanh….

Tuổi Dậu: Người tuổi này nên chọn tranh phượng hoàng, bách điểu triều phụng, tam dương khởi thái…. Mỗi một loại tranh mang ý nghĩa khác nhau về công việc, gia đình, con cháu…… 

Tuổi Tuất: Người tuổi Tuất phù hợp nhất với tranh mẫu đơn 8 bông hoặc 9 bông. Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn treo tranh hoa điểu, tranh sơn thủy với ý nghĩa phú quý lâu dài, chuyển nguy thành an, sự nghiệp phất lên nhanh chóng. 

Tranh mẫu đơn 8 bông cực kỳ phù hợp cho người tuổi tuất
Tranh mẫu đơn 8 bông cực kỳ phù hợp cho người tuổi Tuất

Tuổi Hợi: Người tuổi này nên chọn tranh cá chép hoặc phong cảnh sông nước, mẫu đơn cũng là lựa chọn thích hợp. Tuổi Hợi khá dễ trong việc chọn tranh treo tường phòng khách. Bạn có thể chọn treo chim, hoa cỏ hoặc linh vật như Tam dương, Bách hạc đồ….. 

Chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy theo nội dung tranh

Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy có đa dạng chủ đề khác nhau nhằm xua đuổi tà khí, gia tăng vận may cho gia chủ. Tranh mẫu đơn tượng trưng cho phú quý, tài lộc. Treo tranh mẫu đơn trong nhà sẽ đem lại nguồn sinh khí cho không gian sống, xua tan bầu không khí ảm đạm. 

Hoa sen biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh tao
Hoa sen biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh tao

Hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam do đó khi chọn tranh treo tường phong thủy cũng không thể thiếu loài hoa này. Tranh hoa sen biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh tao gợi lên lòng từ bi. Tranh tre hoặc trúc đem đến cảm giác bình yên, ổn định để phát triển sự nghiệp. Ngoài ra nó còn là biểu tượng cho sức khỏe, trường thọ và tài lộc. 

Tranh cá chép biểu trưng cho sự dư giả, quanh năm tiền tài đều đủ đầy. Tranh hạc đậu cành thông mang ý nghĩa khỏe mạnh và trường thọ, là bức tranh mà mọi nhà nên sở hữu. 

Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy
Tranh treo tường phòng khách hình cá chép thể hiện quanh năm dư dả

Về tranh sơn thủy, núi là biểu tượng của sự nghiệp vững chãi trong khi nước thể hiện tiền tài đầy đủ. Do đó khi chọn tranh sơn thủy bạn nên xem thế nước chảy. Nếu nó chảy ra ngoài nghĩa là tài lộc của gia đình cũng đi mất. Ngược lại nước chảy hướng vào thì tài khí mới vào nhà. Tranh thuyền buồm thì đầu thuyền phải hướng vào nhà. Vì hướng ra ngoài nghĩa là tiền tài hao tổn. 

Chọn  tranh treo tường phòng khách theo phong thủy theo cung mệnh

Trong phong thủy thường sẽ chọn tranh theo cung mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mỗi bức tranh phong thủy khác nhau tương đương ngũ hành khác nhau. Do đó bạn nên căn cứ vào mệnh của bản thân để chọn bức tranh phong thủy cho phù hợp. 

1. Người mệnh Kim

Nếu bạn mang mệnh Kim thì những màu nâu, trắng, vàng, trắng bạc sẽ hợp với bạn. Kiêng kỵ màu đỏ, xanh lá cây…..  Những bức tranh treo tường hợp người mệnh Kim chính là tranh sơn thủy hoặc tranh mùa xuân có màu nâu nổi bật. Ngoài ra bạn có thể chọn trang bằng kim loại, trang đồng sáng, tranh màu sữa, hình ảnh bách hổ….. 

2. Người mệnh Mộc

Nên chọn tranh màu xanh đen, xanh dương, đen và xanh lá nếu bạn mang mệnh Mộc. Lưu ý bạn nên tránh chọn tranh có các tông màu: trắng, bạc hoặc nếu tranh màu trắng thì phải có màu sắc khác làm chủ đạo. Tranh có màu xanh hoặc xanh đen làm chủ đạo sẽ tăng vượng khí, giúp gia chủ an cư lạc nghiệp. Hoặc bạn có thể chọn các bức tranh về cây cối, hoa quả hoặc tranh chữ… 

3. Người mệnh Thủy

Mệnh Thủy nên ưu tiên chọn các bức tranh treo tường như cá chép, thuyền buồm, sông suối hoặc biển hồ. Màu sắc chủ đạo của tranh nên là xanh dương hoặc đen. Bạn nên tránh các bức tranh mang màu Hỏa hoặc Thổ như hoa mẫu đơn, mặt trời, núi non…. 

Tranh treo tường thuyền buồm phù hợp cho người mệnh thủy
Tranh treo tường thuyền buồm phù hợp cho người mệnh Thủy

4. Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp Mộc – Hỏa và khắc Thủy. Do đó bạn nên chọn tranh có màu đỏ, xanh lá cây, hồng hoặc vàng như tranh sơn thủy hữu tình, hoa hướng dương, cây cối…. Những bức tranh này sẽ hỗ trợ phát triển tài lộc và đường công danh. Ngược lại nếu bạn chọn các bức tranh có màu tương khắc thì sẽ dễ gặp hạn. 

5. Người mệnh Thổ

Mệnh Thổ tương sinh Thổ và Hỏa, tương khắc Thủy và Mộc. Do đó bạn nên chọn tranh treo tường phòng khách là tranh cá chép, mã đáo thành công, mẫu đơn, rồng…. Tuyệt đối tránh xa các bức tranh mang màu thủy hoặc mộc như tranh tùng trúc, cây cối hoặc sông nước… Bạn cũng có thể chọn tranh Phật hoặc những bức tranh có màu vàng, cam nhạt. 

Một số điều kiêng kỵ khi chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy

Nên tránh xa tranh treo tường mãnh thú, binh khí
Nên tránh xa tranh treo tường mãnh thú, binh khí

Một điều đại kỵ đối với phong thủy phòng khách chính là các bức tranh có hình ảnh binh khí, thú dữ. Do đó bạn không nên chọn những tranh có hình ảnh về thú dữ để treo trong phòng khách. Kể cả trưng bày binh khí hay tranh binh khí cũng không tốt, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người trong nhà. 

Mục đích của việc treo tranh phong thủy phòng khách là để gia tăng tài lộc, mang đến cát tường, thịnh vượng cho ngôi nhà. Do đó bạn cần tránh xa các bức tranh về thú dữ, binh khí. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn treo tranh về các loài mãnh thú chim ưng, cọp hổ… thì nên làm thế nào? 

Thực tế các bức tranh này vẫn có thể treo trong phòng khách với ngụ ý bảo vệ gia đạo bình an. Tuy nhiên bạn phải để đầu của con mãnh thú hướng ra ngoài cửa. Ngược lại khi đầu của mãnh thú hướng vào trong nhà sẽ có ý nghĩa chúng đang quay lại uy hiếp bạn đấy. 

Ngoài ra khi treo các bức tranh phong thủy ở phòng khách, bạn tuyệt đối không chọn những tranh có màu u tối, ảm đạm hoặc vẽ cảnh quá đìu hiu, hoang tàn. Đây chính là điều cấm kỵ trong tranh phong thủy treo tường phòng khách. Nó sẽ mang đến cảm giác bi quan, lạnh lẽo và thê lương khiến cả phòng khách thiếu sinh khí. Từ đó tác động tiêu cực đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình. 

Bên cạnh đó bạn cũng hạn chế những tranh có tông màu quá chói hoặc đậm bởi vì chúng làm người nhìn khó chịu. Đặc biệt phòng khách là nơi thường xuyên có nhiều người đến nên đừng để họ phải thấy phiền vì điều này. Cách tốt nhất là bạn nên chọn tranh có màu sắc phù hợp tuổi và mệnh của chính mình. 

Địa điểm chọn mua tranh treo tường phòng khách theo phong thủy đáng tin cậy

Hiện nay một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại tranh đa dạng về hình vẽ cho đến giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao chính là Brocanvas. Đến với Brocanvas, khách hàng sẽ kinh ngạc với vô vàn những bức tranh ấn tượng từ hình vẽ, chất liệu cho đến giá thành. 

Toàn bộ tranh đều được sản xuất và kiểm tra kỹ càng từng chi tiết nhỏ. Mong muốn của Brocanvas chính là đem đến những bức tranh chất lượng dành tặng cho không gian sống, làm việc của khách hàng. Ngoài tranh treo tường, bạn có thể tìm mua tranh văn phòng, tranh phong cảnh, tranh canvas, tranh dán tường…. Tất cả đều được Brocanvas cung cấp đảm bảo khách hàng hài lòng từ mẫu mã đến chất lượng.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy, hãy thực hiện theo những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ. Tùy vào tuổi và cung mệnh mà bạn có thể chọn một mẫu tranh treo tường phong thủy thích hợp. Lưu ý là phải tuân thủ các quy định về mệnh và tuổi của bản thân. Brocanvas luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với số điện thoại 0902841793. Hoặc nếu ở Đà Nẵng bạn đừng ngại gì mà không đến 93 Lý Nhân Tông – Đà Nẵng để xem tranh trực tiếp nhé. 

Cách chọn tranh treo phòng khách – nội thất Meon

Cách chọn tranh treo phòng khách | Top 100 mẫu tranh HOT 2022

Tranh trang trí phòng khách đẹp với nhiều mẫu mã đa dạng. Cách chọn và bố trí tranh treo hợp phong thủy, hài hòa không gian, thu hút tài lộc và làm nổi bật phòng khách. Cùng Nội thất Meon tìm hiểu lý do nên treo tranh trong phòng khách, những mẫu tranh mang ý nghĩa phong thủy và các kích thước tranh treo phòng khách chuẩn.

Hơn nữa, bạn sẽ biết được cách chọn lựa, bố trí và sắp xếp tranh treo đẹp, ấn tượng bên cạnh những lưu ý bạn cần quan tâm khi treo tranh để tổng thể ngôi nhà được hài hòa.

Bài viết đang được quan tâm nhất:

 • Mẹo cách trang trí tường phòng khách | 21+ mẫu ý tưởng 2022
 • Phong thủy phòng khách | Mẹo thu hút tài lộc và điều cấm kỵ ít ai biết

Lý do nên treo tranh trong phòng khách

Tranh treo tường phòng khách giúp không gian nội thất trở nên sang trọng, hiện đại, phòng khách đẹp là điểm nhấn của ngôi nhà bạn. Ngoài ra, tranh treo tường phòng khách không chỉ trang trí mà tranh treo hợp phong thủy giúp bạn có sức khỏe và thu hút tài lộc, may mắn.

Tranh là vật dụng trang trí được ưa chuộng và ứng dụng trong các cách trang trí phòng khách nhà cấp 4, mẫu trang trí phòng khách, trang trí phòng khách nhà ống, trang trí phòng ngủ,… Các loại tranh được ưa chuộng nhiều như: tranh phong thủy, tranh phong cảnh, tranh trừu tượng, tranh tứ quý treo phòng khách, tranh gỗ treo tường phòng khách,….

Mẫu tranh treo tường mang ý nghĩa phong thủy cho phòng khách

Tranh Cửu Ngư Quần Hội

Tranh Cửu Ngư Quần Hội

Tranh Cửu Ngư Quần Hội được nhiều người ưa chuộng trang trí trong phòng khách. Chủ đề bức tranh miêu tả cảnh 9 con cá chép cùng nhau vượt vũ môn để hóa rồng. Hình ảnh tranh mang đậm ý nghĩa biểu trưng, nhằm đem lại may mắn trong cuộc sống, giúp sự nghiệp thăng tiến, thu hút tài lộc và tăng thuận lợi về mặt tình cảm.

Tranh Công Phú Quý

Tranh Công Phú Quý là một trong số những khung tranh treo tường rất được ưa chuộng. Chim công là biểu trưng cho sức mạnh quyền quý, sự sang trọng và mạnh mẽ. Tranh với hình ảnh chủ đạo là những chú công khoe bộ lông đuôi rực rỡ.

Tranh Công Phú Quý

Bên cạnh chú công là đài hoa khoe sắc, không chỉ mang nét đẹp kiêu sa và lộng lẫy. Bức tranh còn góp phần thể hiện ước muốn thăng tiến trong công việc, mang lại tiền tài, may mắn cho người sở hữu.

Tranh Sơn Thủy Hữu Tình

Một loại tranh được rất nhiều người yêu thích trong trang trí phòng khách là tranh sơn thuỷ. Bức tranh Sơn Thủy Hữu Tình là sự lựa chọn hoàn hảo với nội dung tranh kết hợp giữa núi và nước. Bên cạnh đó, tranh còn thể hiện sự hòa quyện giữa đất trời lẫn sự sinh sôi nảy nở không ngừng của thiên nhiên.

Tranh Sơn Thủy Hữu Tình

Bức tranh Sơn Thủy Hữu Tình mang ý nghĩa biểu trưng độc đáo, cầu mong tài lộc, phú quý, cũng như sức khoẻ bình an. Đồng thời, bức tranh sơn thủy còn gợi cho người xem sự nhẹ nhàng, thư giãn và khiến tâm tình con người trở nên dễ chịu hơn.

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió là mẫu tranh treo tường phong thủy hợp đối với những người hay đi làm ăn xa nhà. Treo tranh trong phòng khách sẽ mang lại những điều may mắn, bình an, thuận lợi trong công việc, gặt hái thành công và tránh gặp phải những điều không may.

Tranh Mã Đáo Thành Công

Trong hàng loạt các mẫu tranh treo phòng khách đẹp, nhiều người vẫn lựa chọn yêu thích mẫu tranh treo tường Mã Đáo Thành Công. Bức tranh với hình ảnh 8 con ngựa phi nước đại, tượng trưng cho sao Bát Bạch mang lại vượng khí, thu hút nguồn tài lộc rất lớn.

Tranh Mã Đáo Thành Công

Nên tranh Mã Đáo Thành Công được xem như là biểu tượng mang lại may mắn, phát đạt, nhanh nhạy và thăng tiến. Giúp cho những công việc của bạn trở nên thuận lợi, dễ dàng và thành công. 

Tranh phù điêu Tùng Hạc (Thiên Nhai Minh Nguyệt)

Tranh phù điêu Tùng Hạc

Bức tranh phù điêu Tùng Hạt treo tường phù hợp cho không gian phòng khách có diện tích khiêm tốn, nhỏ hẹp. Tranh với khung cảnh mây trời non nước, kết hợp hài hòa giữa hình ảnh mặt trăng, cây tùng và chim hạc. Ngoài việc đem lại may mắn, nội dung trong tranh còn gợi lên sự thông thoáng, rộng rãi cho căn phòng cũng như khiến cho bầu không khí trở nên thoải mái, dễ chịu. 

Kích thước tranh treo phòng khách chuẩn

Độ cao của tranh treo

Tổng diện tích của tranh treo tường không được vượt quá 1/3 tổng diện tích bức tường. Đối với những căn phòng có chiều cao từ 3m đến 3m3, tranh treo phòng khách nên đặt ở vị trí 1m5 tính từ sàn tới tâm tranh là  điểm đặt lý tưởng nhất.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích mà vị trí treo tranh sẽ có nhiều thay đổi. Nếu bạn thích ngắm các tranh treo tường thì nên để tranh thấp hơn một chút so với độ cao chuẩn.

Tỷ lệ và kích thước tranh treo phòng khách

Tranh phòng khách đẹp thường có tỷ lệ chiều ngang 0.75m được xem là tỷ lệ vàng dành cho những bức tranh treo tường. Nếu tường nhà bạn có chiều ngang dài 4m, thì chiều ngang hợp lý của tranh sẽ khoảng 2m3, tranh treo sẽ trở nên cân đối với không gian căn phòng và tạo thêm điểm nhấn phù hợp.

Cách chọn tranh treo trang trí phòng khách

Chọn tranh treo phù hợp diện tích căn phòng

Tranh treo tường phòng khách lớn

Những bức tường lớn nên treo tranh theo bộ

Tranh treo tường phòng khách có nhiều kích thước và hình ảnh khác nhau. Thay vì, bạn chọn tranh khổ lớn treo phòng khách có những bức tường lớn, bạn có thể ghép các tranh có kích thước vừa hoặc nhỏ. Các tranh ghép vừa giúp cân bằng kích thước tổng thể, vừa làm đa dạng nội dung truyền tải. Với những bức tường phòng khách có kích thước trên 2m5, bạn nên chọn tranh treo tường theo bộ.

Tranh treo tường phòng khách nhỏ

Tranh hiện đại phòng khách là một lựa chọn hợp lý cho không gian phòng khách nhỏ. Phong cách các loại tranh treo hiện đại có họa tiết đơn giản, chất liệu gọn nhẹ, kích thước phù hợp mang đến tổng thể căn phòng được hài hòa.

Tranh treo tường phòng khách nhỏ nên có họa tiết đơn giản

Tranh phòng khách quá nhỏ sẽ khiến bức tranh bị lọt thỏm trên tường, toàn bộ không gian bị lạc lõng. Ngược lại, nếu bạn chọn kích thước tranh treo phòng khách quá lớn sẽ khiến căn phòng trông bề bộn, ngột ngạt và trật trội hơn.

Chọn tranh treo theo phong thủy

Tranh treo phòng khách hợp mệnh

 • Tranh treo phòng khách hợp mệnh Kim: người mệnh Kim nên chọn các loại tranh có màu xanh hoặc trắng như tranh làng quê, sông nước, biển cả, tranh hồng hạc, tranh kim loại nhôm thép vàng hoặc tranh có chủ đề về phong cảnh mặt trời mọc,…
 • Tranh treo phòng khách hợp mệnh Mộc: bạn nên chọn những bức tranh có màu sắc thiên nhiên như xanh dương, xanh lá như tranh suối nước chảy, cây cối xanh tươi,… hoặc màu xanh đen để mang đến may mắn. Tránh treo những tranh có kim loại, vì Kim khắc Mộc, sẽ gây xung khắc với người mệnh Mộc, ảnh hưởng đến tài vận.
Người mệnh Mộc phù hợp tranh chủ đề cây cối
 • Tranh treo phòng khách hợp mệnh Thủy: phòng khách của người mệnh Thủy thích hợp với những tranh thiên nhiên, tranh có nước hoặc tranh màu xanh, màu đen. Một số tranh phong thủy phù hợp với mệnh Thủy là tranh Thuận Buồm Xuôi Gió, tranh Cá Chép Ao Sen, tranh thiên nhiên nước chảy hoặc nước tĩnh.
 • Tranh treo phòng khách cho người mệnh Hỏa: người mệnh Hỏa nên treo phòng khách những tranh thiên nhiên có cỏ cây hoa lá, các loài hoa đẹp để phúc lộc được đâm chồi nảy lộc. Bạn có thể treo các loại tranh có màu đỏ, vàng ấm áp như tranh câu đối, tranh ngày tết, lễ hội,…
 • Tranh treo phòng khách hợp mệnh Thổ: người mệnh Thổ tương hợp với màu của đất. Những bức tranh có màu nâu trầm ấm mang lại may mắn, thịnh vượng cho người mệnh Thổ.

Tranh treo theo hướng phòng khách

 • Hướng chính Đông và Đông Nam: Theo ngũ hành, hướng Đông và Đông Nam thuộc hành Mộc. Bạn có thể treo tranh phong cảnh sông nước hữu tình, tranh tùng bách, rừng cây,… ở hướng Đông và Đông Nam. Theo phong thủy. Thủy sinh Mộc, tuy nhiên bạn không nên treo tranh thác nước, vì mệnh Thủy quá vượng có thể làm hại mệnh Mộc.
 • Hướng chính Nam: Nếu phòng khách của bạn có hướng chính là hướng Nam sẽ thích hợp treo tranh phong cảnh núi, rừng rậm, cây cối,… Vì hướng Nam thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa nên sẽ giúp gia đình hòa thuận, yêu thương, hạnh phúc. Bạn cũng có thể treo tranh thuộc hành Hỏa như tranh mùa thu lá vàng, tranh hoa mẫu đơn,…
 • Hướng Đông Bắc: Hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ. Phòng khách ở hướng Đông Bắc, bạn nên treo tranh phù hợp với hành Thổ. Vì Hỏa sinh Thổ nên bạn có thể treo tranh thuộc hành Hỏa cũng sẽ có lợi cho tài vận, công danh, sự nghiệp.
Tranh treo màu nâu phù hợp phòng khách hướng Đông Bắc
 • Hướng chính Bắc: Theo ngũ hành, hướng Bắc thuộc hành Thủy. Do đó, phòng khách hướng Bắc nên treo tranh phong thủy như bức Cửu Ngư Quần Hội hoặc các bức tranh thiên nhiên có nước, màu xanh dương,… sẽ mang lại tài lộc dồi dào và sức khỏe sung mãn.
 • Hướng Tây Bắc: Hướng Tây Bắc thuộc hành Kim. Bạn có thể treo tranh phong thủy phòng khách hướng Tây Bắc với những bức tranh mang gam màu vàng, trắng hay tranh chim quý như tranh thiên nga, tranh phong thủy hoa điểu,…

Chọn tranh theo tính cách người sở hữu

 • Nếu bạn là người hướng nội: thích hợp với phong cách tranh trừu tượng, tranh tĩnh vật, tranh địa danh,…
Tranh trừu tượng phù hợp người hướng nội
 • Nếu bạn là người hướng ngoại: có thể chọn những bức tranh với phong cách hiện đại tối giản như tranh chủ đề về hoa lá, du lịch,…
Tranh treo tường chủ đề du lịch phù hợp người hướng ngoại

Những tranh nên treo ở phòng khách

Với mục đích “hứng tài chiêu lộc”, bạn nên treo ở phòng khách những bức tranh mang đến sự may mắn, phát tài, bình an và sức khỏe. Những loại tranh phong thủy mang đến may mắn, thịnh vượng:

 • Người yêu thích thiên nhiên: phù hợp treo tranh Sơn Thủy Hữu Tình.
 • Người kinh doanh: phù hợp treo tranh Thuận Buồm Xuôi Gió.
 • Người muốn thăng quan tiến chức: phù hợp treo tranh Cửu Ngư Quần Hội.
 • Người muốn tìm kiếm tài lộc: phù hợp treo tranh Mã Đáo Thành Công.

Những tranh không nên treo ở phòng khách

Phòng khách là mặt tiền đón nhận may mắn, phúc lộc, bạn cần tránh treo những bức tranh tạo cảm giác hung ác, vận khí xấu. Những loại tranh biểu hiện sự buồn bã, u ám, thê lương. Bạn cũng không nên treo để tránh gây cảm giác mệt mỏi, chán chường cho người ngắm tranh và kém may mắn cho người sở hữu.

Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nghiệm Cách chọn bộ tranh treo phòng khách & phong thủy

Cách bố trí tranh treo trong phòng khách

Cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp

1. Cân đối trong không gian

Cách bố trí tranh treo phòng khách đẹp và phù hợp phong thủy đơn giản nhất là treo tranh cân đối. Bức tranh treo trên tường phải thật ngay ngắn, cân đối trên vách tường và không gian phòng khách. Khoảng cách giữa tranh và ghế sofa cũng cần có một độ thoáng nhất định, tránh gây xung đột giữa 2 vật dụng nội thất.

2. Tạo thế đối xứng

Bố trí tranh tạo thế đối xứng

Nếu phòng khách của bạn sử dụng một cặp tranh trang trí, bạn hãy bố trí các tranh đối xứng với nhau. Đối xứng là cách bố trí đơn giản cho một bộ đôi tranh treo phòng khách đẹp và hài hòa với không gian tổng thể.

3. Tạo dòng chảy nhịp điệu

Sắp xếp những bức tranh nhỏ liền kề nhau theo một đường thẳng tạo một nhịp điệu không gian phòng khách có sự liền mạch. Cách bố trí tranh treo tạo dòng chạy thường được gặp ở những phòng khách nhỏ, bộ tranh vẽ theo chủ đề.

4. Kết hợp tranh tự do

Cách treo tranh tự do thể hiện sự phóng khoáng và linh hoạt cho không gian phòng khách, thể hiện phần tính cách cởi mở, hướng ngoại của chủ nhân căn nhà. Với cách kết hợp tranh tự do, bạn có thể sử dụng nhiều bức tranh khổ nhỏ và khổ vừa, cùng trang trí trên một khung tường.

Kết hợp tranh tự do sử dụng nhiều bức tranh khổ nhỏ và khổ vừa

Tuy nhiên, bạn cần chú ý độ thẩm mỹ để treo tranh tự do hài hòa với không gian chung và không rối mắt, gây cản trở vận khí phong thủy lưu thông.

5. Kết hợp với đèn chiếu điểm

Trên những bức tranh treo phòng khách, bạn nên bố trí thêm đèn chiếu điểm để làm nổi bật bức tranh trong không gian phòng khách buổi tối. Ánh đèn chiếu điểm sẽ làm những màu sắc của bức tranh trở nên rực rỡ, lôi cuốn mọi ánh nhìn.

Cách sắp xếp tranh treo đẹp, hợp lý

1. Vị trí trên ghế sofa phòng khách

Tranh treo tường phòng khách ngày nay đều được treo ở vị trí bức tường trống trên ghế sofa. Tranh treo trên ghế sofa vừa tạo điểm nhấn cho bức tường trống trải, vừa làm cho bức tranh trông thanh lịch, nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

2. Kết hợp tranh phòng khách cùng nhiều vật trang trí

Kết hợp tranh phòng khách cùng nhiều vật trang trí

Một bức tranh 3D phòng khách treo tường giúp lấp đầy khoảng tường trống. Nếu tranh trang trí được kết hợp với nhiều đồ trang trí phòng khách khác, tranh sẽ trở nên ấn tượng hơn nhiều. Bạn chỉ cần bố trí một lọ cắm hoa hay một vài tượng nhỏ đã khiến cả gian phòng thu hút và sang trọng hơn.

3. Nguyên tắc sắp xếp và khoảng cách hợp lý giữa các tranh

Tùy thuộc vào kích thước của tường và những ý tưởng trang trí khác nhau, mà bạn có thể treo tranh phòng khách thành nhiều bố cục khác nhau. Tuy nhiên, khi sắp xếp nhiều khung tranh treo tường với nhau, bạn cần phải lưu ý về trật tự vị trí.

Nếu bạn không tuân thủ theo bất kỳ một nguyên tắc sắp xếp nào, khi treo tranh sẽ khiến bộ tranh phòng khách trở nên mất liên kết và ý nghĩa nội dung tranh mang lạ. Đối với loại tranh nghệ thuật treo phòng khách, các kích thước tranh thường không đồng đều, khi treo trên tường sẽ có ba cách sắp xếp:

 • Độ cao đáy tranh bằng nhau.
 • Độ cao đỉnh tranh bằng nhau.
 • Treo tranh có cùng độ cao với tâm tranh.

Những lưu ý khi lựa chọn tranh trang trí phòng khách

1. Tranh trang trí phòng khách phải có chất lượng đảm bảo

Tranh trang trí phòng khách sang trọng, hiện đại với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau như: tranh sơn dầu, tranh phù điêu, tranh sơn mài, tranh thêu, tranh canvas,… Tranh canvas được biết đến là loại tranh phổ biến hiện nay được làm từ vải canvas, tranh canvas có độ bền cao và giá cả phải chăng.

Vải canvas có khả năng chống nước cực kỳ tốt, tranh không cần kính bảo vệ, khả năng chịu mài mòn cao, vậy nên tranh canvas có giá trị sử dụng trong thời gian rất dài.

Tranh chất liệu vải canvas

Bạn nên lựa chọn loại tranh chất liệu canvas tốt để giữ màu bền lâu. Các loại tranh treo tường giá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng, nhanh phai màu, khung lỏng lẻo, mất thẩm mỹ. Độ bền cao là yếu tố quan trọng trong việc chọn tranh trang trí phòng khách.

2. Tranh treo tường phù hợp, hài hòa với tổng thể không gian phòng khách

Nhiều tranh trang trí đẹp, dễ sử dụng khi treo ở phòng khách. Tranh chủ đề thiên nhiên như cây cối, núi sông, biển khơi hay các địa danh khác nổi tiếng trên thế giới được nhiều người ưa chuộng. Cách chọn tranh treo phòng khách khác nhau sẽ thể hiện khía cạnh thẩm mỹ nghệ thuật khác nhau.

3. Lựa chọn vị trí trong phòng khách hợp lý để treo tranh

Vị trí đẹp nhất để trang trí tranh phòng khách hiện đại là bức tường sau ghế sofa hoặc trên tivi. Những vị trí treo tranh trong phòng khách cần có sự cân đối, hài hòa trong bố cục, giảm bớt những khoảng không trống trải trên tường. Tranh treo cần tạo được điểm nhấn bắt mắt và thu hút ánh nhìn. Với một bức tường rộng, vẻ đẹp của tranh treo còn được nâng cao.

4. Chọn tranh treo phòng khách phù hợp với kích thước tường

Với bức tường có diện tích lớn, bạn có thể treo tranh theo bộ để vừa cân đối với diện tích, vừa có thể truyền tải nội dung đa dạng đến người nhìn. Bạn nên treo tranh với tổng chiều ngang tranh khoảng 50 – 60% chiều ngang bức tường. Nếu chiều ngang bức tường 3m, bạn nên treo tranh có tổng chiều ngang khoảng 1m7 – 1m8 là hợp lý.

5. Tranh trang trí phù hợp màu sắc và ánh sáng của phòng khách

Bạn nên chọn những bức tranh có màu tươi sáng, đậm chất tươi vui, tranh treo tương đồng với màu sắc và nội thất trong phòng khách để tạo ấn tượng tốt về thị giác. Bạn hãy trang trí nội thất theo quy tắc 60 – 30 – 10 trong cách phối màu nội thất, màu sắc của tranh thường thuộc về 10% trong điểm nhấn nội thất. 

Màu sắc của tranh thuộc về 10% trong điểm nhấn nội thất

Ánh sáng sẽ tôn lên vẻ đẹp của tranh treo phòng khách, tuy nhiên hãy tránh nắng chiếu trực tiếp vào tranh để tránh hư hại màu sắc của tranh. Đối với dòng tranh canvas, bạn nên treo tranh ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc dùng đèn chiếu để tranh được đẹp rực rỡ nhất.

6. Nội dung bộ tranh treo phù hợp với tổng thể không gian phòng khách

Một bộ tranh treo đẹp không chỉ có nội dung, ý nghĩa, hình thức đẹp mà còn cần phù hợp với tổng thể không gian phòng khách. Nếu bạn chọn tranh không phù hợp với không gian sẽ gây ra sự đối nghịch về phong cách, cảm xúc cho người ngắm tranh.

Một vài lựa chọn tranh treo phòng khách chung cư như tranh thiên nhiên, tranh các địa danh trên thế giới,… Bạn có thể lựa chọn tranh theo theo gu thẩm mỹ và cách thưởng thức của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ tranh trang trí phòng khách của Nội thất Meon, bạn đã biết tại sao nên treo tranh trong phòng khách, những mẫu tranh treo tường đẹp, phổ biến mang nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, bạn cũng biết thêm cách chọn lựa và bố trí, sắp xếp trên hợp lý để tổng thể căn nhà trở nên cân đối, hài hòa và hợp phong thủy. Bạn cũng đừng quên ghi nhớ những lưu ý khi chọn tranh trang trí phòng khách để chất lượng tranh được đảm bảo, phù hợp không gian phòng khách và kích thước bức tường.

Liên hệ ngay với Nội thất Meon qua số hotline 0899 890 003 để nhận được hỗ trợ và tự vấn nhiệt tình về các mẫu sản phẩm nội thất đẹp.

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách đẹp và hợp tuổi

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách đẹp và hợp tuổi

(VietQ.vn) – Dưới đây là một số loại tranh phong thuỷ treo phòng khách phù hợp với 12 tuổi theo hướng dẫn của phái Huyền không phi tinh

Tranh phong thủy treo phòng khách là vật dụng trang trí vừa có tác dụng làm đẹp ngôi nhà, vừa đem lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên cách chọn tranh sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Độc giả có thể tham khảo một số gợi ý chọn tranh phong thủy phù hợp với gia đình mình dưới đây:

Tranh phong thủy treo phòng khách theo tuổi

Hiện nay có nhiều gia đình thích treo trang trí hình con giáp mà đại đa số là người cầm tinh con gì thì mua tranh trang trí hình con đó. Đối với những người cầm tinh con rồng, ngựa, gà, lợn (Thìn, Ngọ, Dậu, Hợi) là không nên vì tranh trang trí 12 con giáp nên cùng với con giáp của cá nhân cấu thành tương hợp, tranh tạo thành tương xung, tương hình, tương hại.

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách không nên dựa theo con giáp của chủ nhà

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách không nên dựa theo con giáp của chủ nhà. Ảnh minh họa

Nếu là quan hệ tương hợp thì tranh trang trí hình con giáp sẽ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của chủ nhân, nếu là quan hệ tương xung, tương hình, tương hại thì có thể mang lại cho chủ nhân những ảnh hưởng không tốt.

Cách chọn tranh phong thủy treo phòng khách phù hợp với từng tuổi

Tuổi Thân 1944 – 1956 – 1968 – 1980 – 1992 – 2004: Nếu trong nhà có người già thì nên treo tranh đàn dơi, tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc…Trong đó, tranh dơi là tốt nhất, nếu không thì treo tùng hạc diên niên, hoặc tùng đón khách; tăng khả năng giao tế, quan hệ công việc, buôn bán, sản xuất kinh doanh đều tốt.

Tuổi Dậu 1945 – 1957 – 1969 – 1981 – 2005: Tuổi Dậu nên treo tranh phượng hoàng, Bách điểu triều phụng, Tam dương khởi thái (Tam dương khai thái), trăm con sơn dương…

Tuổi Dậu nên chọn tranh phong thủy phòng khách có hình Phượng hoàng, Bách điều triều phụng

Tuổi Dậu nên chọn tranh phong thủy phòng khách có hình Phượng hoàng, Bách điều triều phụng. Ảnh minh họa

Phượng là con trống, hoàng là con mai, đôi chim vua của loài chim này thuộc linh điểu; hoặc các tranh hoa điểu, mẫu đơn; thuyền chở châu báu…Còn tranh Tam dương khai thái là mở ra vận hội mới, thái bình tốt đẹp; phượng hoàng song phi, bách điểu triều phụng là vợ chồng hoà thuận, sự nghiệp hanh thông, địa vị tôn quý, con cháu xum vầy hoà mục, đỗ đạt thành công…

Tuổi Tuất 1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006: Tranh hoa mẫu đơn hoa 8 bông, mẫu đơn hoa 9 bông là cực phẩm tranh phong thủy phòng khách cho người tuổi Tuất. Hoặc cũng có thể treo tranh hoa điểu; tranh sơn thuỷ thuộc diện bình bình chỉ có giá trị trấn trạch an gia, với ý nghĩa ngày một vinh hiển, phú quý dài lâu, chuyển nguy thành an, thay đổi vận số, khiến cho sự nghiệp, công việc gặp trắc trở thành thuận lợi.

Tuổi Hợi 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007: Người bản mệnh (nạp âm) thiếu thuỷ nên treo tranh cá chép, phong cảnh sông nước; khuyết thiếu kim tranh Tuyết sơn, thiếu hoả treo tranh Bát mã hoặc mẫu đơn, thiếu thổ treo núi non, thành quách. Người tuổi Hợi dễ treo tranh, có thể treo các loại hoa cỏ, chim muông, linh vật như Tam dương, Bách hạc đồ; tranh chữ…

Tuổi Tý 1948 – 1960 – 1972 – 1984 – 1996 – 2008: Nên treo t ranh rồng, tranh sơn thuỷ hoành tráng, khí thế như bay, hướng nước chảy hoặc hướng rồng cuộn như chầu vào cung trung. Như vậy sẽ được quý nhân tương trợ, tránh được thị phi, tàng phong tụ khí, tiến tài khai vận, gia đình viên mãn; treo trong gia đình người làm quan rất lợi cho đường danh vọng, bước bước cao thăng.

Tuổi Sửu 1949 – 1961 – 1973 – 1985 – 1997: Nên treo tranh phong cảnh mùa xuân, phong cảnh mùa thu, cây xanh cổ thụ, non xanh cỏ thắm với ý nghĩa được cấp trên đề bạt, trường thọ, tiền tài dư giả, quan lộ thanh nhàn, gia khí hưng vượng.

Tuổi Sửu nên treo tranh phong thủy phòng khách với khung cảnh mùa xuân, mùa thu hoặc cây xanh cổ thụ

Tuổi Sửu nên treo tranh phong thủy phòng khách với khung cảnh mùa xuân, mùa thu hoặc cây xanh cổ thụ. Ảnh minh họa

Tuổi Dần 1938 – 1950 – 1962 – 1974 – 1986: Nên treo các loại tranh sơn thuỷ, núi cao lớp lớp, tranh hổ, hoặc tranh về ngựa, cao nguyên, trường sơn để vượng về điền trạch, vượng nhân đinh, tăng khả năng công tác, khẳng định vị thế phía sau dựa núi, trước mở đường tài – Kim Đồng tiến bảo, bên trái chiêu tài – bên phải trừ tai, chủ yên vị khách yên tâm;

Tuổi Mão 1939 – 1951 – 1963 – 1975 – 1987: Nên chọn tranh trúc báo bình an, Lan nở phú quý, Tùng cúc trúc mai. Vào các năm mậu tý – mậu ngọ (như năm 2008 – mậu tý), người tuổi Mão tài vận thường thường, cầu tài khó đắc, may được quý nhân tương trợ nên mọi việc tuy không mỹ mãn nhưng cũng hoàn tất. Vì thế nên treo Trúc báo bình an, cầu bình an.

Tuổi Thìn 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000: Nên chọn tranh “Kim – Thủy sinh Mộc” có hỏa trợ, tài lộc – cao quý như tranh Rồng xanh hí thuỷ, Hầu vương hiến thuỵ, Bách mã đồ, Nhật xuất thiên sơn, Hồ quang sơn sắc, Hoa mẫu đơn…

Nếu là tranh ngựa (mã) hoặc hoa, cấm kỵ treo phương Nam, vì sẽ tạo ra “Hoả thiêu thiên môn”, con cái khó dạy, chủ hay đau đầu hoa mắt. Tốt nhất treo phương Đông hoặc phía tay trái chủ nhà (theo hướng phòng).

Tuổi Tỵ 1941 – 1953 – 1965 – 1977 – 1989 – 2001: Người tuổi Tỵ hợp tranh đại bàng tung cánh, rồng bay là những tranh thích hợp nhất với người tuổi tỵ; ngoài ra có mẫu đơn, cá chép ao sen, tùng hạc…Nhờ đó, gia đạo khang ninh, cát tường như ý, treo ở phòng khách còn có thể trừ vạ đào hoa; Mẫu đơn vinh hoa phú quý, cá chép ao sen mạnh khoẻ trường thọ; tùng hạc diên niên, giữ phúc vĩnh hằng.

Tuổi Ngọ 1942 – 1954 – 1966 – 1978 – 1990 – 2002: Tranh liên quan đến cá chép là thích hợp, nhất là Cửu ngư quần hội (9 con cá chép), tiếp đến là tranh sơn thuỷ, tùng bách, trúc mai…giúp dư giả vĩnh hằng, Kinh thi nói: Trời bổ khiếm khuyết, không gì không hưng thịnh, sơn như cồn dậy, thuỷ như triều dâng không gì không tăng tiến; đẹp như nguyệt hằng, mới như mặt trời mọc; thọ như nam sơn, xanh như tùng bách, chỗ nào cũng vừa vặn hài hoà.

Người tuổi Mùi nên chọn tranh phong thùy phòng khách có hình cá chép

Người tuổi Mùi nên chọn tranh phong thùy phòng khách có hình cá chép. Ảnh minh họa

Tuổi Mùi 1943 – 1955 – 1967 – 1979 – 1991 – 2003: Đây là tuổi nên dùng tranh để trang trí trong gia đình. Tốt nhất dùng tranh sơn thuỷ hữu tình, trong đó có đủ hoa cỏ và cây cối, treo tranh hoa Mẫu đơn, hoặc tranh thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáo như Phật ADIĐÀ, Quan Âm, hoặc chỉ cần một chữ Phật, bài tâm kinh, …

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách theo nội dung tranh

Nói chung, tranh mẫu đơn nở hoa phú quý hay tranh trúc báo bình an đều thích hợp với mọi nhà. Tranh cá chép bên hoa sen tượng trưng quanh năm dư dật, tranh hạc đậu cành thông tượng trưng khoẻ mạnh trường thọ,… nhà nhà đều có thể treo.

Nếu treo tranh sơn thuỷ thì phải xem thế nước chảy, không được để chảy ra ngoài, nước chảy vào thì tài khí mới vào nhà, còn nước chảy ra thì thất thoát tài khí. Nếu là tranh thuyền buồm thì đầu thuyền phải hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra ngoài thì hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

Những phòng khách thiếu ánh sáng, lúc nào trông cũng tối tăm, nếu ở lâu trong đó sẽ dễ khiến cho tinh thần sa sút, vì vậy phải tìm cách sửa ngay. Có thể treo tranh hoa hướng dương trong phòng khách để bù đắp khiếm khuyết này. Tranh chữ treo bên trên sofa nên treo ngang chứ không nên treo dọc. Vì ngang là trời, ngụ ý đội trời đạp đất.

Huyền Minh (tổng hợp)

 • Tranh phong thủy cảnh làng quê khổ lớn treo phòng khách

Related Posts