Tuổi Sửu Xông Nhà Năm 2021 Update Moi Nhat 2023Tuổi xông đất năm Tân Sửu thế nào để gia chủ nhiều may …

Tuổi xông đất năm Tân Sửu thế nào để gia chủ nhiều may mắn năm mới 2021?

Ông Hoàng Triệu Hải – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương cho biết, theo quan niệm và phong tục của người Việt, chọn tuổi xông đất (xông nhà, đạp đất) thì sẽ chọn người có ngũ hành, thiên can, địa chi phù hợp với gia chủ. 

Đây là tục lệ có từ lâu đời, một số gia đình muốn chọn tuổi xông đất và nhờ người phù hợp đến xông đất ngay đêm Giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết để gia đình năm mới có một năm mới phát tài, may mắn. Người đến xông đất thường mang theo một chút quà Tết kèm những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ. Quà không quan trọng vật chất, đó có thể là một phong bao lì xì đỏ hay một chút quà tượng trưng, một gói trà, một chiếc bánh chưng,…

Theo chuyên gia phong thủy, người đến xông đất được xem là người đại diện cho vận khí của năm, nhưng để tìm được người hợp thiên can, địa chi, ngũ hành với chủ nhà như vậy rất là khó tìm. Do đó, chúng ta thường chọn người hợp với vận khí của năm. 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương cho rằng, năm nay, khi đi xông đất, người xông đất nên mặc áo màu vàng, có thể cầm bông hoa vàng, bó hoa vàng tới xông đất để tặng gia chủ với ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới. 

Người Việt quan niệm chọn tuổi xông đất phù hợp với gia chủ và vận khí của năm thì năm mới sẽ gặp nhiều may mắn và bình an

Ảnh: Diệu Mi

Các tuổi hợp với thiên can, địa chi và vận khí của năm Tân Sửu 2021 cũng là các tuổi phù hợp để xông đất gồm: tuổi Ất Dậu 2005, Ất Mão 1975, Mậu Dần 1998, Mậu Thân 1968, Quý Dậu 1993, Quý Mão 1963 và Quý Hợi 1983.

Thông thường, người Việt sẽ ưu tiên chọn những người nhẹ vía, thoáng tính và quan trọng là người vận đẹp, không chọn người vận đang xuống, nhà có tang hoặc hay đau ốm, bệnh tật. Một số gia đình ưu tiên chọn đàn ông xông đất vì cho rằng Tết là khí lập xuân, dương khí bắt đầu phát triển còn yếu nên rất sợ âm khí vào tiêu diệt dương trưởng. Dương khí cũng là tượng trưng cho người quân tử, vì vậy chọn nam giới để lấy dương khí vào nhà thì mọi việc trôi chảy. 

Theo quan niệm của người Việt xưa, nếu người hợp tuổi đến xông đất thì năm mới gia chủ sẽ được bình an, may mắn, mọi chuyện đều hanh thông, trong đó bao gồm cả sức khỏe, tình cảm, công việc, tiền tài.

Ngược lại nếu người xông đất năm Tân Sửu 2021 có tuổi không hợp với gia chủ và không hợp với vận khí của năm Tân Sửu thì có thể các công chuyện trong năm mới của gia chủ không được suôn sẻ. Nhiều trường hợp gia chủ hợp với năm Tân Sửu thì có thể tự xông đất cho nhà mình đầu năm. 

Vì vậy, mỗi năm cứ đến sát Tết, người Việt lại chọn tuổi xông đất phù hợp để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, sức khỏe, bình an,… như một tập tục, thói quen. Tục xông đất đầu năm cũng thể hiện mong muốn hướng tới những điều tốt đẹp của người Việt.

Những tuổi xông đất, xông nhà tốt nhất cho tuổi Sửu Tết Tân …

Những tuổi xông đất, xông nhà tốt nhất cho tuổi Sửu Tết Tân Sửu 2021

PV   –  

Thứ hai, 08/02/2021 23:30 (GMT+7)

Xông đất là một trong những nét đẹp trong văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến, xuân về. Người Việt quan niệm nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, may mắn ngày đầu năm, cả năm sẽ thuận lợi.

Bình luận:

Bạn nghĩ gì về nội dung này?

Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận.


Gửi bình luận

Related Posts